Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bích Thuận Hội Ngộ Khán Giả Vùng Hoa Thịnh Đốn

03/12/200300:00:00(Xem: 4134)
PHOTO: Các hình ảnh Bích Thuận

Virginia.- Sau gần hai mươi năm xa cách Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận đã hội ngộ cùng khán giả vùng Hoa Thịnh Đốn với một chương trình văn nghệ thật đặc sắc, được tổ chức vào lúc 2:30 chiều ngày 30 tháng 11, 2003 tại hội trường của Đại Học George Mason, Arlington, VA.
Có hơn hai trăm khán giả tham dự buổi trình diễn văn học nghệ thuật này, phần đông là những người lớn tuổi ái mộ Bích Thuận từ năm sáu thập niên qua. Trong dịp này tập hồi ký "Bích Thuận từ làng Vân Hồ đếùn UNESCO" do Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông HK phát hành cũng được giới thiệu với khán thính giả.
Trước hết MC Đào Hiếu Thảo giới thiệu sơ lược về nữ nghệ sĩ Bích Thuận, sinh quán tại làng Ngọc Thủy, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh.Cô là Giáo Sư Viện Quốc Gia Âm Nhạc & Kịch Nghệ Saigon (1965 - 75), Giám Đôác đoàn ca kịch cải lương Bích Thuận từ 1950 - 75, đã thực hiện và đóng trên mười bộ phim dài.
Năm 1988 nữ nghệ sĩ Bích Thuận tham dự và trình diễn nhân dịp lễ phong thánh cho 117 vị Anh Hùng Tử Đạo VN được cử hành tại quảng trường Thánh Phêrô - Rôma, tòa thánh Vatican. Dịp này Bích Thuận được vinh dự tiếp kiến Đức Giáo Hòàng Gioan Phaolô Đệ II.
1983 Bích Thuận có tên trong Dictionary Of International Biography(Nhân vật chí Quốc Tế), Cambridge, Anh Quốc.
1988 Bích Thuận có tên trong 5000 Personalities of the World.
1999 Bích Thuận được các môn sinh tổ chức mừng kỹ niệm 50 năm phục vụ văn hóa và nghệ thuật tại Trung Tâm Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Paris, Pháp Quốc.
Sau phần giới thiệu của MC Đào Hiếu Thảo, mọi người trong hội trường rất nôn nóng được nhìn thấy lại diện mạo, dung nhan Bích Thuận, có lẽ Cô già hơn trước nhiều lắm"
Nữ nghệ sĩ BíchThuận từ từ bước lên sân khấu. Thật là một bất ngờ thích thú, với số tuổi hơn bảy mươi , nữ nghệ sĩ Bích Thuận vẫn còn trẻ đẹp, lộng lẫy trong chiếc áo dài kim tuyến màu đỏ rực rỡ. Với vóc dáng thon cao, nụ cười thật xinh tươi, giọng nói trong trẻo và điệu bộ dễ mến, Bích Thuận vẫn yêu kiều , diễm lệ như thời vàng son thuở nào.
Trước những tràng pháo tay chào mừng thật nồng nhiệt của đồng hương vùng Thủ Đô, nữ nghệ sĩ Bích Thuận cho biết Cô rất cảm động và vô cùng sung sướng được hội ngộ cùng quý khán thính giả . Cô nói , biết nói gì hơn , Bích Thuận chỉ biết đem hết tim óc mình, cả đời mình để hiến dâng cho nghệ thuật và quý khán giả mến thương thôi.
Cô nói tiếp, phải nói là Bích Thuận mê khán giả, mê quý vị lắm, cho nên Bích Thuận đã cố gắng giử gìn sức khỏe để có thể ca hát, giúp vui quý vị ngày nào hay ngày nấy. Theo tục lệ bên Pháp, khi thương yêu một người nào thì mình ...hôn, Bích Thuận xin hôn tất cả quý vị.
Khán giả liên tục gởi đến Bích Thuận những tràng pháo tay vang dội , biểu lộ lòng ái mộ tài năng và lòng cảm mến đối với một người nghệ sĩ tài danh đã hiến dâng cả đời mình cho nghệ thuật sân khấu.
Trong dịp này nữ nghệ sĩ Bích Thuận dành cho ký giả Dzương Ngọc Hoán của Đài VOA một cuộc phỏng vấn ngắn.
Cô cho biết cô đã trình diễn trên sân khấu hơn sáu mươi năm. Cô được học hỏi, tập luyện các bộ môn nghệ thuật như ca múa, diễn xuất từ năm mười tuổi. Vở tuồng đầu tiên Cô trình diễn là "Thời Thế Tạo Anh Hùng" , trong đó Cô đóng vai chủ quán.
Trong tập hồi ký Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận cho biết Cô không thích đóng vai "nữ", Cô chỉ thích đóng vai "nam", vai võ tướng, như Lữ Bố, hay Thúc Sinh, cũng nhờ những vai "nam" này mà cô thêm nỗi tiếng. Sở dĩ Cô thích như vậy là vì lúc nhỏ Cô học và chịu ảnh hưởng của mấy bà Seur .


Trả lời một câu hỏi khác của khán giả, làm sao không bị khớp lúc trình diễn trên sân khấu" Bích Thuận cho biết mình phải yêu khán giả với hết tim óc của mình. Khi bước ra sân khấu nguồn cảm mến đó truyền cảm đến khán giả, làm khán giả mến mình, sự giao cảm này tạo một cảm hứng huyền diệu, nhìn khán giả Bích Thuận cảm thấy vui sướng vô cùng, như "cá gặp nước" như "rồng gặp mây".
Đáp một câu hỏi khác làm sao Cô có thể vừa làm nghệ thuật vừa làm tròn bổn phận làm vợ , làm mẹ trong gia đình" Bích Thuận trả lời, nhiều người hiểu lầm giới ngệ sĩ là lêu lỏng, chơi bời, hút sách... Không phải như vậy , nghệ thuật rất cao quý, mình yêu nghệ thuật, hết lòng phục vụ nghệt thuật là một lẽ, nhưng là đàn bà mình phải là người hoàn toàn trong gia đình.
Trong suốt thời gian trò chuyện tâm tình, Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận luôn chấm dứt câu trả lời của mình bằng một nụ cười thật tươi . Cô cười nói , ra điệu bộ rất duyên dáng, đôi khi pha lẫn những câu dí dỏm làm cho khán giả cười theo, tạo một không khí thân mật, vui tươi , hào hứng, đem đến cho khán giả thêm nhiều cảm mến.
Được biết trong tập Hồi Ký "Bích Thuận từ làng Tây Hồ đến UNESCO" Bích Thuận kêû lại những đoạn đường đã qua trong đời nghệ sĩ của Cô, như một chuyện thần tiên.
Nữ nghệ sĩ Bích Thuận trở lại sân khấu với màn vọng cổ "Nỗi Sầu Xa Xứ", do Cô sáng tác năm 1983. Với âm hưởng giọng Bắc, nữ nghệ sĩ Bích Thuận hát vọng cổ miền Nam rất đặc biệt, rất truyền cảm, làm cho nhiều khán giả rưng rưng lệ. Kế đến Bích Thuận trình diễn một điệu hát ả đào phỏng tác từ bài thơ "Lời Kỹ Nữ" của nhà thơ Xuân Diệu. Với bài vọng cổ xa xứ và điêäu hát ả đào , nữ nghệ sĩ Bích Thuận đem đến cho khán giả một nỗi buồn man mác xa quê hương và thân phận con người. Để thay đổi không khí Bích Thuận hát một bản tân nhạc nhịp điệu chachacha "Yêu Em Dài Lâu". Cô vừa hát vừa nhún nhẩy ,tự nhiên , vui tươi như cô gái đôi mươi. Bích Thuận đã biểu diễn cho khán giả thấy khả năng thiên phú của mìnhâ,với thể điệu nào, tân nhạc vui tươi hay cổ nhạc sầu não, Bích Thuận đều ca, diễn rất độc đáo, xuất sắc.
Trong lúc Bích Thuận thay đổi y trang để trình diễn những màn kế tiếp, Nguyên Hùng trình diễn một bản cổ nhạc hài hước "Kể Chuyện Đời Mình", Bảo Linh và Ngọc Mai tha thiết trong màn tân cổ giao duyên "Tạ Từ Trong Đêm", Phương Trang và Hữu Duy rất cảm động trong một màn cải lương xã hội "Lan và Điệp".
Sau đó Bích Thuận trở lại sân khấu với điệu dân ca Quan Họ Bắc Ninh. Trong áo tứ thân, khăn đen mỏ quạ, Bích Thuận hò hát , diễn tả rất tự nhiên, sống thực. Người xem khó có thể tưởng tượng được hình ảnh đó, giọng hát đó là của một nghệ sĩ lão thành, ngoài bảy mươi tuổi.
Kế đến là cải lương Hồ Quảng "Kiều và Thúc Sinh" và sau cùng là cải lương lịch sử "Trưng Vương Khởi Nghĩa" , Bích Thuận cùng diễn với Phương Thư. Đồng hương vùng HTĐ được dịp thưởng thức một chương trình ca kịch cổ nhạc thật đặc sắc.
Quả thật vậy, ở thể điệu nào, đóng vai nào Bích Thuận cũng ca diễn rất điêu luyện, độc đáo, tài sắc vẹn toàn. Cô đã đạt đến tuyệt đỉnh thành công ở quốc nội cũng như trên trường quốc tế. Với 60 năm liên tục phục vụ Văn Hóa Dân Tộc và Nghệâ Thuật Quốc Tế , Bích Thuận là một bông hoa lạ, hiếm quý, xứng đáng với danh hiệu đồng bào thương mến tặng Cô "Nữ Hoàng Sân Khấu".
Chương trình "Hội Ngộ Bích Thuận" được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.