Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bích Thuận Hội Ngộ Khán Giả Vùng Hoa Thịnh Đốn

03/12/200300:00:00(Xem: 4419)
PHOTO: Các hình ảnh Bích Thuận

Virginia.- Sau gần hai mươi năm xa cách Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận đã hội ngộ cùng khán giả vùng Hoa Thịnh Đốn với một chương trình văn nghệ thật đặc sắc, được tổ chức vào lúc 2:30 chiều ngày 30 tháng 11, 2003 tại hội trường của Đại Học George Mason, Arlington, VA.
Có hơn hai trăm khán giả tham dự buổi trình diễn văn học nghệ thuật này, phần đông là những người lớn tuổi ái mộ Bích Thuận từ năm sáu thập niên qua. Trong dịp này tập hồi ký "Bích Thuận từ làng Vân Hồ đếùn UNESCO" do Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông HK phát hành cũng được giới thiệu với khán thính giả.
Trước hết MC Đào Hiếu Thảo giới thiệu sơ lược về nữ nghệ sĩ Bích Thuận, sinh quán tại làng Ngọc Thủy, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh.Cô là Giáo Sư Viện Quốc Gia Âm Nhạc & Kịch Nghệ Saigon (1965 - 75), Giám Đôác đoàn ca kịch cải lương Bích Thuận từ 1950 - 75, đã thực hiện và đóng trên mười bộ phim dài.
Năm 1988 nữ nghệ sĩ Bích Thuận tham dự và trình diễn nhân dịp lễ phong thánh cho 117 vị Anh Hùng Tử Đạo VN được cử hành tại quảng trường Thánh Phêrô - Rôma, tòa thánh Vatican. Dịp này Bích Thuận được vinh dự tiếp kiến Đức Giáo Hòàng Gioan Phaolô Đệ II.
1983 Bích Thuận có tên trong Dictionary Of International Biography(Nhân vật chí Quốc Tế), Cambridge, Anh Quốc.
1988 Bích Thuận có tên trong 5000 Personalities of the World.
1999 Bích Thuận được các môn sinh tổ chức mừng kỹ niệm 50 năm phục vụ văn hóa và nghệ thuật tại Trung Tâm Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Paris, Pháp Quốc.
Sau phần giới thiệu của MC Đào Hiếu Thảo, mọi người trong hội trường rất nôn nóng được nhìn thấy lại diện mạo, dung nhan Bích Thuận, có lẽ Cô già hơn trước nhiều lắm"
Nữ nghệ sĩ BíchThuận từ từ bước lên sân khấu. Thật là một bất ngờ thích thú, với số tuổi hơn bảy mươi , nữ nghệ sĩ Bích Thuận vẫn còn trẻ đẹp, lộng lẫy trong chiếc áo dài kim tuyến màu đỏ rực rỡ. Với vóc dáng thon cao, nụ cười thật xinh tươi, giọng nói trong trẻo và điệu bộ dễ mến, Bích Thuận vẫn yêu kiều , diễm lệ như thời vàng son thuở nào.
Trước những tràng pháo tay chào mừng thật nồng nhiệt của đồng hương vùng Thủ Đô, nữ nghệ sĩ Bích Thuận cho biết Cô rất cảm động và vô cùng sung sướng được hội ngộ cùng quý khán thính giả . Cô nói , biết nói gì hơn , Bích Thuận chỉ biết đem hết tim óc mình, cả đời mình để hiến dâng cho nghệ thuật và quý khán giả mến thương thôi.
Cô nói tiếp, phải nói là Bích Thuận mê khán giả, mê quý vị lắm, cho nên Bích Thuận đã cố gắng giử gìn sức khỏe để có thể ca hát, giúp vui quý vị ngày nào hay ngày nấy. Theo tục lệ bên Pháp, khi thương yêu một người nào thì mình ...hôn, Bích Thuận xin hôn tất cả quý vị.
Khán giả liên tục gởi đến Bích Thuận những tràng pháo tay vang dội , biểu lộ lòng ái mộ tài năng và lòng cảm mến đối với một người nghệ sĩ tài danh đã hiến dâng cả đời mình cho nghệ thuật sân khấu.
Trong dịp này nữ nghệ sĩ Bích Thuận dành cho ký giả Dzương Ngọc Hoán của Đài VOA một cuộc phỏng vấn ngắn.
Cô cho biết cô đã trình diễn trên sân khấu hơn sáu mươi năm. Cô được học hỏi, tập luyện các bộ môn nghệ thuật như ca múa, diễn xuất từ năm mười tuổi. Vở tuồng đầu tiên Cô trình diễn là "Thời Thế Tạo Anh Hùng" , trong đó Cô đóng vai chủ quán.
Trong tập hồi ký Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận cho biết Cô không thích đóng vai "nữ", Cô chỉ thích đóng vai "nam", vai võ tướng, như Lữ Bố, hay Thúc Sinh, cũng nhờ những vai "nam" này mà cô thêm nỗi tiếng. Sở dĩ Cô thích như vậy là vì lúc nhỏ Cô học và chịu ảnh hưởng của mấy bà Seur .


Trả lời một câu hỏi khác của khán giả, làm sao không bị khớp lúc trình diễn trên sân khấu" Bích Thuận cho biết mình phải yêu khán giả với hết tim óc của mình. Khi bước ra sân khấu nguồn cảm mến đó truyền cảm đến khán giả, làm khán giả mến mình, sự giao cảm này tạo một cảm hứng huyền diệu, nhìn khán giả Bích Thuận cảm thấy vui sướng vô cùng, như "cá gặp nước" như "rồng gặp mây".
Đáp một câu hỏi khác làm sao Cô có thể vừa làm nghệ thuật vừa làm tròn bổn phận làm vợ , làm mẹ trong gia đình" Bích Thuận trả lời, nhiều người hiểu lầm giới ngệ sĩ là lêu lỏng, chơi bời, hút sách... Không phải như vậy , nghệ thuật rất cao quý, mình yêu nghệ thuật, hết lòng phục vụ nghệt thuật là một lẽ, nhưng là đàn bà mình phải là người hoàn toàn trong gia đình.
Trong suốt thời gian trò chuyện tâm tình, Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận luôn chấm dứt câu trả lời của mình bằng một nụ cười thật tươi . Cô cười nói , ra điệu bộ rất duyên dáng, đôi khi pha lẫn những câu dí dỏm làm cho khán giả cười theo, tạo một không khí thân mật, vui tươi , hào hứng, đem đến cho khán giả thêm nhiều cảm mến.
Được biết trong tập Hồi Ký "Bích Thuận từ làng Tây Hồ đến UNESCO" Bích Thuận kêû lại những đoạn đường đã qua trong đời nghệ sĩ của Cô, như một chuyện thần tiên.
Nữ nghệ sĩ Bích Thuận trở lại sân khấu với màn vọng cổ "Nỗi Sầu Xa Xứ", do Cô sáng tác năm 1983. Với âm hưởng giọng Bắc, nữ nghệ sĩ Bích Thuận hát vọng cổ miền Nam rất đặc biệt, rất truyền cảm, làm cho nhiều khán giả rưng rưng lệ. Kế đến Bích Thuận trình diễn một điệu hát ả đào phỏng tác từ bài thơ "Lời Kỹ Nữ" của nhà thơ Xuân Diệu. Với bài vọng cổ xa xứ và điêäu hát ả đào , nữ nghệ sĩ Bích Thuận đem đến cho khán giả một nỗi buồn man mác xa quê hương và thân phận con người. Để thay đổi không khí Bích Thuận hát một bản tân nhạc nhịp điệu chachacha "Yêu Em Dài Lâu". Cô vừa hát vừa nhún nhẩy ,tự nhiên , vui tươi như cô gái đôi mươi. Bích Thuận đã biểu diễn cho khán giả thấy khả năng thiên phú của mìnhâ,với thể điệu nào, tân nhạc vui tươi hay cổ nhạc sầu não, Bích Thuận đều ca, diễn rất độc đáo, xuất sắc.
Trong lúc Bích Thuận thay đổi y trang để trình diễn những màn kế tiếp, Nguyên Hùng trình diễn một bản cổ nhạc hài hước "Kể Chuyện Đời Mình", Bảo Linh và Ngọc Mai tha thiết trong màn tân cổ giao duyên "Tạ Từ Trong Đêm", Phương Trang và Hữu Duy rất cảm động trong một màn cải lương xã hội "Lan và Điệp".
Sau đó Bích Thuận trở lại sân khấu với điệu dân ca Quan Họ Bắc Ninh. Trong áo tứ thân, khăn đen mỏ quạ, Bích Thuận hò hát , diễn tả rất tự nhiên, sống thực. Người xem khó có thể tưởng tượng được hình ảnh đó, giọng hát đó là của một nghệ sĩ lão thành, ngoài bảy mươi tuổi.
Kế đến là cải lương Hồ Quảng "Kiều và Thúc Sinh" và sau cùng là cải lương lịch sử "Trưng Vương Khởi Nghĩa" , Bích Thuận cùng diễn với Phương Thư. Đồng hương vùng HTĐ được dịp thưởng thức một chương trình ca kịch cổ nhạc thật đặc sắc.
Quả thật vậy, ở thể điệu nào, đóng vai nào Bích Thuận cũng ca diễn rất điêu luyện, độc đáo, tài sắc vẹn toàn. Cô đã đạt đến tuyệt đỉnh thành công ở quốc nội cũng như trên trường quốc tế. Với 60 năm liên tục phục vụ Văn Hóa Dân Tộc và Nghệâ Thuật Quốc Tế , Bích Thuận là một bông hoa lạ, hiếm quý, xứng đáng với danh hiệu đồng bào thương mến tặng Cô "Nữ Hoàng Sân Khấu".
Chương trình "Hội Ngộ Bích Thuận" được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.