Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Thế Nào Để Trở Thành Sinh Viên Tại Mỹ?

28/11/200300:00:00(Xem: 4086)
Luật Pháp Hoa Kỳ rất là phức tạp, để được bảo vệ quyền lợi tối đa cho quý vị, Tổ Hợp Luật Sư Từ Huy Hoàng sẽ phụ trách mục “Tìm Hiểu về Luật Pháp Hoa Kỳ” Luật Sư Từ Huy Hoàng là Hội viên Luật sư đoàn di trú (AILA), Criminal defense, Civil litigation (OCBA, ATLA). Ông là một luật sư đầy kinh nghiệm, đã biện hộ thành công trước bồi thẩm đoàn nhiều vụ án hình sự, thương mại, di trú, thương tích cá nhân...Xin mời quý vị đón xem.
Làm thế nào để trở thành sinh viên tại Mỹ"
Phần 1.
1. Ai được phép học ở Mỹ"
Người tạm trú không di dân là những người được phép cư trú tại Mỹ với mục đích cụ thể. Những người đến Mỹ với mục đích học (toàn thời gian) hay học các khóa liên quan đến nghề nghiệp được cấp hai loại visa không di dân. Visa F-1 bao gồm những người đi học các trường đại học, cao đẳng, dự các buổi seminar, các nhạc viện, các trường trung học hoặc các trường học mang tính hàn lâm khác kể cả các khóa học tiếng. Visa M-1 được cấp cho những sing viên tham dự các hoạt động, khóa thực tập liên quan đến nghề nghiệp của mình.
Chú ý: Nếu quý vị muốn học trường Trung học ở Mỹ với visa F-1 thì quý vị phải đăng ký ở cơ quan giáo dục cấp quận địa phương nơi sẽ học để họ có thể tính trước thời gian cần thiết và chi phí cho thời gian học. Sinh viên tham gia học các trường Trung học công không được cấp visa quá 12 tháng. Sinh viên có visa F-1 bị cấm không được trở thành sinh viên các trường tiểu học công hay trở thành sinh viên các chương trình học công dành cho người lớn ở Mỹ.
2. Đăng ký học thế nào"
Tôi đăng ký học thế nào nếu tôi đang ở ngoài nước Mỹ"
Trước hết, quý vị phải đăng ký vào học tại trường có danh sách tại BCIS. Khi quý vị liên lạc với trường muốn đăng ký học thì họ sẽ thông báo ngay với quý vị trường đó có được phép nhận sinh viên nước ngoài hay không. Nếu quý vị được nhận học thì nhà trường sẽ cấp cho quý vị hồ sơ I-20 A-B/ID ((Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students). Nếu quý vị cần phải có visa thì quý vị sẽ đem hồ sơ đó (I-20) đến Lãnh sự quán gần nhất nơi quý vị cư trú để nộp đơn xin visa. Đồng thời quý vị phải chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán đầy đủ khả năng tài chính cho việc học và cư trú tại Mỹ.
Sau khi đến Mỹ quý vị sẽ được nhận tờ khai I-94 (Arival- Departure Record) bao gồm số phép nhập cảnh đến Mỹ. Nhân viên xuất nhập cảnh sẽ ghi số nhập cảnh vào hồ sơ I-20 A-B/ID. Nhân viên ngọai kiều sẽ gửi hai trang 1 và 2 của hồ sơ này (được gọi là I-20 A-B) đến trường học của bạn như phần hồ sơ lưu ghi lại việc nhập cảnh hợp pháp của quý vị. Quý vị sẽ giữ lại các trang 3-4 của hồ sơ này (được gọi là I-20/ID). Phần hồ sơ này là giấy tờ chứng nhận quý vị được phép học tại Mỹ như là sinh viên F-1. Nếu muốn có bản sao của hồ sơ này thì quý vị hãy gặp nhân viên phụ trách của nhà trường (DSO). Ngoài ra quý vị cần giữ cẩn thận hồ sơ I-94 vì đó là giấy tờ chứng nhận quý vị đã nhập cảnh hợp pháp vào nước Mỹ.
Tôi có thể chuyển quan hệ pháp lý từ dạng “không di dân” để trở thành dạng “sinh viên” khi tôi đã ở Mỹ hay không"
Trước hết quý vị phải đăng ký vào học tại trường có danh sách trong BCIS. Khi quý vị liên lạc với trường muốn đăng ký học thì họ sẽ thông báo ngay với quý vị trường đó có được phép nhận sinh viên nước ngoài hay không. Nếu quý vị được nhận học thì nhà trường sẽ cấp cho quý vị hồ sơ I-20 A-B/ID (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students). Sau đó quý vị phải nộp hồ sơ này (I-20) và hồ sơ BCIS bản khai số I-539 (Application to Extend/Change Noimmigrant Status) cho BCIS. Đồng thời quý vị phải chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán đầy đủ khả năng tài chính cho việc học và cư trú tại Mỹ.
Ghi chú: Nếu quý vị đã có visa B1 (Temporary Visitor for Business) hoặc B2 (Temporary Visitor for Plassure) quý vị sẽ không được phép bắt đầu chương trình học trước khi hồ sơ của quý vị được chấp nhận.
Tôi có thể nộp đơn xin chuyển trường như thế nào"
Đầu tiên quý vị phải đang là sinh viên học toàn thời gian với kết quả học tốt. Quý vị phải thông báo cho trường đang học về dự định chuyển trường và yêu cầu trường học mới (nơi quý vị định chuyển đến) cấp hồ sơ I-20 mới. Quý vị phải khai đầy đủ phần của quý vị trong hồ sơ và trao lại cho nhân viên phụ trách ở trường mới trong thời gian không quá 15 ngày khi bắt đầu việc chuyển trường. Nhân viên phụ trách mới sẽ giao lại cho quý vị trang 3-4 của hồ sơ (I-20/ID) và gửi bản sao hai trang 1-2 của hồ sơ I-20 đến BCIS và trường cũ của quý vị.

Vợ và con tôi có thể đi theo (đi cùng ) tôi đến Mỹ được không"
Vợ và con quý vị có thể đi cùng hoặc đi theo quý vị đến Mỹ dưới dạng visa F-2. Họ có thể đi cùng quý vị đến lãnh sự để cùng xin visa nhập cảnh khi quý vị xin visa F-1 để đi học. Họ phải chuẩn bị để chứng tỏ quan hệ gia đình với quý vị. Nếu họ muốn đi theo quý vị (đến Mỹ sau quý vị) họ phải đến và xuất trình bản sao của hồ sơ I-20 ID (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) của quý vị và quan hệ gia đình của họ với quý vị. Trạng thái visa F-2 của gia đình sẽ phụ thuộc vào trạng thái visa F1 của quý vị. Nghĩa là nếu quý vị thay đổi visa của mình thì gia đình quý vị cũng sẽ phải thay đổi visa của họ theo quý vị. Nếu quý vị mất quyền visa của mình thì gia đình của quý vị cũng mất quyền visa cư trú của họ.
3. Tôi có thể ở Mỹ được bao lâu"
Quý vị được phép ở lại Mỹ lâu tùy theo thời hạn quý vị là sinh viên toàn thời gian trong chương trình học và nếu quý vị đi học đầy đủ với mục đích kết thúc chương trình học. Nếu được chấp nhận quý vị có thể ở lại thêm 12 tháng sau khi học xong với mục đích thực tập. Hết thời hạn học hay thực tập quý vị sẽ có 60 ngày để chuẩn bị rời khỏi Mỹ.
4. Tôi có thể kéo dài thời hạn cư trú như là sinh viên bao lâu ở Mỹ"
Quý vị không cần phải nộp đơn kéo dài thời hạn cư trú khi quý vị còn là sinh viên ở trên đất Mỹ nếu quý vị tiếp tục đi học với mục đích kết thúc chương trình học. Nhân viên nhà trường (DSO) sẽ ghi trong hồ sơ I-20 A-B (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) thời gian kết thúc khóa học. Trong hoàn cảnh bình thường, quý vị kết thúc việc học theo thời gian ghi trên hồ sơ I-20. Nếu quý vị cần kéo dài thời gian cư trú để kết thúc việc học hay vì lý do sức khỏe thì quý vị có thể cùng nhân viên phụ trách nhà trường (DSO) điền hồ sơ BCIS I-538 (Certificate By Designated School Official) và gửi hồ sơ đó đến trung tâm hồ sơ sinh viên BCIS chậm nhất 30 ngày trước khi hết hạn cư trú ghi trên hồ sơ I-20 A-B.
5. Tôi có được phép làm việc không"
Quý vị được phép làm việc trong trường hoặc ngoài trường (sau khi kết thúc năm học thứ nhất) với thời gian giới hạn. Quý vị hãy xem các quy định về việc làm đối với sinh viên. Quý vị nên trao đổi với nhân viên phụ trách (DSO) về việc làm của mình. Các thành viên gia đình (vợ, con) đi theo không được phép làm việc.
6. Tôi có thể đi ra khỏi Mỹ được không"
Sinh viên có thể rời nước Mỹ trong thời gian ít hơn 5 tháng và được chấp nhận quay trở lại. Khi quay trở lại, quý vị phải xuất trình cho nhân viên ngoại kiều:
Hộ chiếu còn giá trị
Visa F1 còn giá trị trong hộ chiếu (nếu có yêu cầu đó)
Hồ sơ BCIS I-20 ID (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) được ký bới nhân viên phụ trách trong trường (quý vị cần có chứng nhận chữ ký của nhân viên phụ trách trong trường mỗi khi có việc cần tạm đi ra khỏi Mỹ)
Hồ sơ I-20 A-B/ I-20 ID mới nếu quý vị chuyển khóa học hay chuyển nơi học.
Chứng nhận tài chính
Nếu quý vị lập kế hoạch đi ra khỏi Mỹ nên nhớ phải giữ nguyên trạng thái là sinh viên toàn thời gian để giữ tình trạng visa F1. Quý vị sẽ được công nhận “nguyên tình trạng” nếu quý vị đi nghỉ hè, hay đi xa nhưng bảo đảm quay về để kịp đăng ký cho học kỳ tiếp theo.
7. Tôi có thể xin hồ sơ BCIS thế nào"
Quý vị có thể xin hồ sơ BCIS I-20 (form I-20) từ nhân viên phụ trách nhà trường (DSO) nơi quý vị học hoặc sẽ học. Chỉ có nhân viên phụ trách nhà trường mới được cấp hồ sơ I-20 (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) cho quý vị hoặc hồ sơ I- 538 (Certificate By Designated School Official). Nếu muốn xin các hồ sơ xuất nhập cảnh (form) khác quý vị có thể gọi 1-800-870-3676 hoặc xin đơn qua hệ thống email.
8. Ai có thể giúp tôi"
Mỗi trường học sẽ có nhân viên phụ trách (DSO) để giúp đỡ quý vị về mọi vấn đềø cư trú. Tuy nhiên, quý vị nên luôn ghi nhớ: Quý vị- sinh viên visa F1 phải tự chịu trách nhiệm trước luật cư tru và luật pháp nói chung.
Để biết thêm chi tiết và hiểu rõ hơn về Luật Pháp Hoa Kỳ, xin quý vị liên lạc qua điện thư luatphap@vietbao.com hoặc trực tiếp với Văn Phòng của Tổ Hợp Luật Sư Từ Huy Hoàng tại
10872 Westminster Ave., Suite 114.
Garden Grove, CA 92843.
Tel. (626) 288 0854
(góc đường Euclid & Westminster, phía bên trái khu chợ Người Việt)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.