Hôm nay,  
Việt Báo Online

Làm Thế Nào Để Trở Thành Sinh Viên Tại Mỹ?

28/11/200300:00:00(Xem: 4016)
Làm Thế Nào Để Trở Thành Sinh Viên Tại Mỹ?
Luật Pháp Hoa Kỳ rất là phức tạp, để được bảo vệ quyền lợi tối đa cho quý vị, Tổ Hợp Luật Sư Từ Huy Hoàng sẽ phụ trách mục “Tìm Hiểu về Luật Pháp Hoa Kỳ” Luật Sư Từ Huy Hoàng là Hội viên Luật sư đoàn di trú (AILA), Criminal defense, Civil litigation (OCBA, ATLA). Ông là một luật sư đầy kinh nghiệm, đã biện hộ thành công trước bồi thẩm đoàn nhiều vụ án hình sự, thương mại, di trú, thương tích cá nhân...Xin mời quý vị đón xem.
Làm thế nào để trở thành sinh viên tại Mỹ"
Phần 1.
1. Ai được phép học ở Mỹ"
Người tạm trú không di dân là những người được phép cư trú tại Mỹ với mục đích cụ thể. Những người đến Mỹ với mục đích học (toàn thời gian) hay học các khóa liên quan đến nghề nghiệp được cấp hai loại visa không di dân. Visa F-1 bao gồm những người đi học các trường đại học, cao đẳng, dự các buổi seminar, các nhạc viện, các trường trung học hoặc các trường học mang tính hàn lâm khác kể cả các khóa học tiếng. Visa M-1 được cấp cho những sing viên tham dự các hoạt động, khóa thực tập liên quan đến nghề nghiệp của mình.
Chú ý: Nếu quý vị muốn học trường Trung học ở Mỹ với visa F-1 thì quý vị phải đăng ký ở cơ quan giáo dục cấp quận địa phương nơi sẽ học để họ có thể tính trước thời gian cần thiết và chi phí cho thời gian học. Sinh viên tham gia học các trường Trung học công không được cấp visa quá 12 tháng. Sinh viên có visa F-1 bị cấm không được trở thành sinh viên các trường tiểu học công hay trở thành sinh viên các chương trình học công dành cho người lớn ở Mỹ.
2. Đăng ký học thế nào"
Tôi đăng ký học thế nào nếu tôi đang ở ngoài nước Mỹ"
Trước hết, quý vị phải đăng ký vào học tại trường có danh sách tại BCIS. Khi quý vị liên lạc với trường muốn đăng ký học thì họ sẽ thông báo ngay với quý vị trường đó có được phép nhận sinh viên nước ngoài hay không. Nếu quý vị được nhận học thì nhà trường sẽ cấp cho quý vị hồ sơ I-20 A-B/ID ((Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students). Nếu quý vị cần phải có visa thì quý vị sẽ đem hồ sơ đó (I-20) đến Lãnh sự quán gần nhất nơi quý vị cư trú để nộp đơn xin visa. Đồng thời quý vị phải chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán đầy đủ khả năng tài chính cho việc học và cư trú tại Mỹ.
Sau khi đến Mỹ quý vị sẽ được nhận tờ khai I-94 (Arival- Departure Record) bao gồm số phép nhập cảnh đến Mỹ. Nhân viên xuất nhập cảnh sẽ ghi số nhập cảnh vào hồ sơ I-20 A-B/ID. Nhân viên ngọai kiều sẽ gửi hai trang 1 và 2 của hồ sơ này (được gọi là I-20 A-B) đến trường học của bạn như phần hồ sơ lưu ghi lại việc nhập cảnh hợp pháp của quý vị. Quý vị sẽ giữ lại các trang 3-4 của hồ sơ này (được gọi là I-20/ID). Phần hồ sơ này là giấy tờ chứng nhận quý vị được phép học tại Mỹ như là sinh viên F-1. Nếu muốn có bản sao của hồ sơ này thì quý vị hãy gặp nhân viên phụ trách của nhà trường (DSO). Ngoài ra quý vị cần giữ cẩn thận hồ sơ I-94 vì đó là giấy tờ chứng nhận quý vị đã nhập cảnh hợp pháp vào nước Mỹ.
Tôi có thể chuyển quan hệ pháp lý từ dạng “không di dân” để trở thành dạng “sinh viên” khi tôi đã ở Mỹ hay không"
Trước hết quý vị phải đăng ký vào học tại trường có danh sách trong BCIS. Khi quý vị liên lạc với trường muốn đăng ký học thì họ sẽ thông báo ngay với quý vị trường đó có được phép nhận sinh viên nước ngoài hay không. Nếu quý vị được nhận học thì nhà trường sẽ cấp cho quý vị hồ sơ I-20 A-B/ID (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students). Sau đó quý vị phải nộp hồ sơ này (I-20) và hồ sơ BCIS bản khai số I-539 (Application to Extend/Change Noimmigrant Status) cho BCIS. Đồng thời quý vị phải chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán đầy đủ khả năng tài chính cho việc học và cư trú tại Mỹ.
Ghi chú: Nếu quý vị đã có visa B1 (Temporary Visitor for Business) hoặc B2 (Temporary Visitor for Plassure) quý vị sẽ không được phép bắt đầu chương trình học trước khi hồ sơ của quý vị được chấp nhận.
Tôi có thể nộp đơn xin chuyển trường như thế nào"
Đầu tiên quý vị phải đang là sinh viên học toàn thời gian với kết quả học tốt. Quý vị phải thông báo cho trường đang học về dự định chuyển trường và yêu cầu trường học mới (nơi quý vị định chuyển đến) cấp hồ sơ I-20 mới. Quý vị phải khai đầy đủ phần của quý vị trong hồ sơ và trao lại cho nhân viên phụ trách ở trường mới trong thời gian không quá 15 ngày khi bắt đầu việc chuyển trường. Nhân viên phụ trách mới sẽ giao lại cho quý vị trang 3-4 của hồ sơ (I-20/ID) và gửi bản sao hai trang 1-2 của hồ sơ I-20 đến BCIS và trường cũ của quý vị.
Vợ và con tôi có thể đi theo (đi cùng ) tôi đến Mỹ được không"
Vợ và con quý vị có thể đi cùng hoặc đi theo quý vị đến Mỹ dưới dạng visa F-2. Họ có thể đi cùng quý vị đến lãnh sự để cùng xin visa nhập cảnh khi quý vị xin visa F-1 để đi học. Họ phải chuẩn bị để chứng tỏ quan hệ gia đình với quý vị. Nếu họ muốn đi theo quý vị (đến Mỹ sau quý vị) họ phải đến và xuất trình bản sao của hồ sơ I-20 ID (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) của quý vị và quan hệ gia đình của họ với quý vị. Trạng thái visa F-2 của gia đình sẽ phụ thuộc vào trạng thái visa F1 của quý vị. Nghĩa là nếu quý vị thay đổi visa của mình thì gia đình quý vị cũng sẽ phải thay đổi visa của họ theo quý vị. Nếu quý vị mất quyền visa của mình thì gia đình của quý vị cũng mất quyền visa cư trú của họ.
3. Tôi có thể ở Mỹ được bao lâu"
Quý vị được phép ở lại Mỹ lâu tùy theo thời hạn quý vị là sinh viên toàn thời gian trong chương trình học và nếu quý vị đi học đầy đủ với mục đích kết thúc chương trình học. Nếu được chấp nhận quý vị có thể ở lại thêm 12 tháng sau khi học xong với mục đích thực tập. Hết thời hạn học hay thực tập quý vị sẽ có 60 ngày để chuẩn bị rời khỏi Mỹ.
4. Tôi có thể kéo dài thời hạn cư trú như là sinh viên bao lâu ở Mỹ"
Quý vị không cần phải nộp đơn kéo dài thời hạn cư trú khi quý vị còn là sinh viên ở trên đất Mỹ nếu quý vị tiếp tục đi học với mục đích kết thúc chương trình học. Nhân viên nhà trường (DSO) sẽ ghi trong hồ sơ I-20 A-B (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) thời gian kết thúc khóa học. Trong hoàn cảnh bình thường, quý vị kết thúc việc học theo thời gian ghi trên hồ sơ I-20. Nếu quý vị cần kéo dài thời gian cư trú để kết thúc việc học hay vì lý do sức khỏe thì quý vị có thể cùng nhân viên phụ trách nhà trường (DSO) điền hồ sơ BCIS I-538 (Certificate By Designated School Official) và gửi hồ sơ đó đến trung tâm hồ sơ sinh viên BCIS chậm nhất 30 ngày trước khi hết hạn cư trú ghi trên hồ sơ I-20 A-B.
5. Tôi có được phép làm việc không"
Quý vị được phép làm việc trong trường hoặc ngoài trường (sau khi kết thúc năm học thứ nhất) với thời gian giới hạn. Quý vị hãy xem các quy định về việc làm đối với sinh viên. Quý vị nên trao đổi với nhân viên phụ trách (DSO) về việc làm của mình. Các thành viên gia đình (vợ, con) đi theo không được phép làm việc.
6. Tôi có thể đi ra khỏi Mỹ được không"
Sinh viên có thể rời nước Mỹ trong thời gian ít hơn 5 tháng và được chấp nhận quay trở lại. Khi quay trở lại, quý vị phải xuất trình cho nhân viên ngoại kiều:
Hộ chiếu còn giá trị
Visa F1 còn giá trị trong hộ chiếu (nếu có yêu cầu đó)
Hồ sơ BCIS I-20 ID (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) được ký bới nhân viên phụ trách trong trường (quý vị cần có chứng nhận chữ ký của nhân viên phụ trách trong trường mỗi khi có việc cần tạm đi ra khỏi Mỹ)
Hồ sơ I-20 A-B/ I-20 ID mới nếu quý vị chuyển khóa học hay chuyển nơi học.
Chứng nhận tài chính
Nếu quý vị lập kế hoạch đi ra khỏi Mỹ nên nhớ phải giữ nguyên trạng thái là sinh viên toàn thời gian để giữ tình trạng visa F1. Quý vị sẽ được công nhận “nguyên tình trạng” nếu quý vị đi nghỉ hè, hay đi xa nhưng bảo đảm quay về để kịp đăng ký cho học kỳ tiếp theo.
7. Tôi có thể xin hồ sơ BCIS thế nào"
Quý vị có thể xin hồ sơ BCIS I-20 (form I-20) từ nhân viên phụ trách nhà trường (DSO) nơi quý vị học hoặc sẽ học. Chỉ có nhân viên phụ trách nhà trường mới được cấp hồ sơ I-20 (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant (F-1) Student Status - for Academic and Language Students) cho quý vị hoặc hồ sơ I- 538 (Certificate By Designated School Official). Nếu muốn xin các hồ sơ xuất nhập cảnh (form) khác quý vị có thể gọi 1-800-870-3676 hoặc xin đơn qua hệ thống email.
8. Ai có thể giúp tôi"
Mỗi trường học sẽ có nhân viên phụ trách (DSO) để giúp đỡ quý vị về mọi vấn đềø cư trú. Tuy nhiên, quý vị nên luôn ghi nhớ: Quý vị- sinh viên visa F1 phải tự chịu trách nhiệm trước luật cư tru và luật pháp nói chung.
Để biết thêm chi tiết và hiểu rõ hơn về Luật Pháp Hoa Kỳ, xin quý vị liên lạc qua điện thư luatphap@vietbao.com hoặc trực tiếp với Văn Phòng của Tổ Hợp Luật Sư Từ Huy Hoàng tại
10872 Westminster Ave., Suite 114.
Garden Grove, CA 92843.
Tel. (626) 288 0854
(góc đường Euclid & Westminster, phía bên trái khu chợ Người Việt)

19/09/2019(Xem: 572)
Thành Tôn không những là bạn thiết của nhiều văn nghệ sĩ mà còn là người cung cấp những nguồn tư liệu sách xưa người khác không có. Khi ai cần, đến tìm ông, ông sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và thậm chí còn phục chế, sao lại, hay làm riêng một bản sao tặng lại
19/09/2019(Xem: 285)
Tôi gọi phó phẩm/sản để chỉ những sáng tác dựa trên tác phẩm chánh và khác bộ môn cũng như khác bề dài. Kim Vân Kiều và Lục Vân Tiên có những phó phẩm đặc biệt như tranh vẽ, thơ vịnh, tuồng hát bội, tuồng cải lương, các bản nhạc, bài đờn, và kể cả điêu khắc.
19/09/2019(Xem: 978)
Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt…
19/09/2019(Xem: 329)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 128)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 129)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
19/09/2019(Xem: 120)
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
19/09/2019(Xem: 211)
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
19/09/2019(Xem: 207)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
19/09/2019(Xem: 286)
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
19/09/2019(Xem: 293)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
19/09/2019(Xem: 271)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
19/09/2019(Xem: 356)
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: bão Humberto sức mạnh cấp 3 đang tiến đến gần Bermuda.
19/09/2019(Xem: 210)
WASHINGTON - Hồ sơ theo dõi của Guttmacher ghi: tỉ lệ phá thai năm 2017 là thấp nhất gần 50 năm sau án lệ Roe chống Wade, với tỉ lệ ghi nhận là 13.5/1000, với hạng tuổi giữa 15 và 44.
19/09/2019(Xem: 367)
NEW YORK - Giá xăng bán lẻ tại Hoa Kỳ có thể tăng 20% sau trận tấn công của phi cơ không người lái nhắm kỹ nghệ dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.