Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tố Csvn Vi Đàn Áp Tôn Giáo Quy Mô, Thô Bạo

14/04/200100:00:00(Xem: 3258)
Dưới đây là bản tin của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam gửi đi từ Geneve.

Thông cáo báo chí làm tại LHQ Geneve ngày 12.4.2001

Tại khóa họp Nhân quyền LHQ lần thứ 57 ở Genève, các Phái đoàn Chính phủ và Phi chính phủ tố cáo dữ dội Nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp tôn giáo - Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam chỉ trích

Pháp lệnh về tôn giáo là công thức pháp lý che chắn sự đàn áp

Chưa năm nào như năm nay, nhiều Phái đoàn Chính phủ và Phi chính phủ lên tiếng tố cáo Nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp các tôn giáo tại Việt Nam. Cũng từ mười năm hơn, tại các khóa họp của Nhân quyền LHQ ở Genève, diễn văn của Phái đoàn Chính phủ Hoa Kỳ về tình hình vi phạm nhân quyền trong thế giới đã bỏ quên Việt Nam. Nhưng năm nay, tại khóa họp lần thứ 57 ở Genève, Phái đoàn Hoa Kỳ đã lên tiếng.

Ông Trưởng Phái đoàn Hoa Kỳ, David A. Schwarz, tuyên bố : "Chính quyền Việt Nam hạn chế tự do tôn giáo, sự hạn chế này nhắm vào các hoạt động tôn giáo của những tổ chức không được Nhà nuớc công nhận. Gần đây, chính quyền gia tăng các hành động sách nhiễu và đàn áp những nhóm Phật tử ly khai, kể cả các nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và hội Hòa Hảo không chính thức, cũng như các nhà lãnh đạo Hội Thánh Tin Lành độc lập ở Tây nguyên. Các hình thức sách nhiễu bao gồm bắt giữ, tù đày và quản chế. Chính quyền Việt Nam cũng ra tay đàn áp các nhà lãnh đạo này cùng một số linh mục Giáo hội Công giáo muốn thành lập một hội liên tôn tự trị". Trong phần nói về sự bóp méo luật pháp trong thế giới và tại Việt Nam, ông Trưởng Phái đoàn Hoa Kỳ nhắc tới trường hợp "Cha Tadeus Nguyễn Văn Lý bị quản chế sau khi gửi bản điều trần viết tay đến Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trong Thế giới, kêu gọi cho tự do tôn giáo ở Việt Nam".

Nhận định của ông David A. Schwarz là : "Dân chủ nở rộ ở những nơi nào tự do tôn giáo được bảo vệ. Ngược lại cũng rất đúng : nơi nào không có tự do tôn giáo, dân chủ bị suy tàn hoặc không thể nào bắt rễ".

Tổ chức Phi chính phủ Mái Nhà của Tự do (Freedom House) của Hoa Kỳ cũng lên tiếng về Việt Nam như sau : "Tại Việt Nam, một trong những xã hội có tín ngưỡng nhất ở Á châu, chính quyền tìm mọi cách đàn áp tất cả các tôn giáo độc lập ngoài sự kiểm soát của Nhà nuớc. Tháng 11 năm ngoái, Mái Nhà của Tự do đã công bố 8 tài liệu mật của chính quyền minh chứng mô hình đàn áp và kiểm soát tôn giáo, đặc biệt đối với các Hội Thánh Tin Lành. Các tài liệu này cung cấp điều không thể nào chối cãi, rằng cuộcø đàn áp đang thực thi chính sách tôn giáo ngày này sang ngày khác tại Việt Nam. Một tài liệu chỉ thị cho chính quyền địa phương ‘kiểm soát chặt chẽ từ suy nghĩ đến các sinh hoạt tôn giáo’. Một tài liệu khác áp lực những người Thiên chúa giáo bỏ đạo.

"Sách nhiễu, bắt bớ và giam cầm các thành viên thuộc Giáo hội bị cấm đoán là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, gia tăng rõ rệt trong mấy năm qua. Nhà lãnh đạo xuất chúng Thích Quảng Độ không ngừng bị bắt bớ, thẩm cung, cấm không được phát quà cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long. Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị giam giữ không xét xử từ năm 1982 ở miền Trung, hiện vẫn ở trong tình trạng nội bất xuất ngoại bất nhập. Nhà cầm quyền không cho phép ngài trở về ngôi chùa ở thành phố Hồ Chí Minh để được chăm sóc thuốc men".

Nhân kỳ họp Đại hội đồng nhân quyền LHQ lần thứ 57, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã phúc trình tình hình đàn áp các tôn giáo tại Việt Nam. Đặc biệt chú tâm phân tích và vạch rõ âm mưu truy triệt tôn giáo của Hà Nội qua bản "Dự thảo dự án Pháp lệnh về tôn giáo". Phúc trình này đã được LHQ in phát.

Ông Võ Văn Ái, nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế, lên tiếng tại Hội truờng LHQ về chính sách đàn áp tôn giáo quy mô và kế họach của Hà Nội qua "Dự thảo dự án Pháp lệnh về tôn giáo". Ông Ái nói : "Dự thảo dự án này cho người ta có cảm tưởng là chế độ đang cởi mở trên vấn đề tôn giáo ở Việt Nam. Nhưng trong thực tế, Pháp lệnh về tôn giáo này nhằm "pháp luật hóa" việc đàn áp tôn giáo một cách có hệ thống và đã tiếp diễn từ nhiều năm qua. Pháp lệnh này không những nhắm biến tướng các tôn giáo thành những chi điếm của Đảng cộng sản, mà còn biến những tín đồ thành công dân hạng hai. Những tín đồ này không ngừng bị sách nhiễu, bắt bớ, giam cầm phi pháp, cấm không cho họat động tôn giáo.

"Hòa thượng Thích Quảng Độ trên đường đến thăm và chúc Tết Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đã bị chận bắt, lục xét thân thể, thẩm cung 7 giờ đồng hồ hồi tháng 2 vừa qua. Gần đây, khi Hòa thượng tung "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam", Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh đã đến Thanh Minh Thiền viện hăm dọa hãy liệu chừng, vì, Hòa thượng ‘đã đi quá mức’.

"Ở Quảng Trị, Thượng tọa Thích Hải Tạng bị công an sách nhiễu, tự do đi lại thường xuyên bị ngăn cản và cấm hành lễ tại các tư gia Phật tử mà không cho biết lý do.

"Cũng như thế, từ cướp đất đến phá sập các Thánh đường Tin Lành, bắt bớ trái phép, cấm hành đạo, khiến hàng chục nghìn đồng bào Thượng ở Tây nguyên phải xuống đường biểu tình phản đối. Nhưng chính quyền thì vẫn rêu rao là do bọn xấu ở nước ngoài gây rối.

"Bản dự thảo Pháp lệnh càng bao che chừng nào cho việc đàn áp tôn giáo, thì các cuộc vận động cho tự do tôn giáo càng đòi hỏi bấy nhiêu cho sự tôn trọng những nguyên tắc cơ bản cho nhân quyền và dân chủ. Các vị Giám mục Công giáo Việt Nam đã khẳng định các điều này qua lời bình luận của họ đối với bản dự thảo Pháp lệnh về tôn giáo, và Hòa thượng Thích Quảng Độ đã phủ nhận việc ‘pháp luật hóa’Å chủ trương chống tôn giáo bằng sách lược Tám điểm trong Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam. Hành động dân chủ đầu tiên mà Hòa thượng đặt ra qua thư gửi nhà cầm quyền Hà Nội là phải trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị giam giữ không xét xử 19 năm qua, nếu không, Hòa thượng sẽ dẫn phái đoàn Viện Hóa Đạo ra Quảng Ngãi ruớc Hòa thượng về Saigon".

Tại Điện Quốc liên, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã tổ chức một cuộc Hội luận về đề tài "Vi phạm tự do tôn giáo tại Á châu" với sự tham luận của các nhân vật đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ Châu Á : Ngụy Kinh Sinh (Trung quốc), Võ Văn Ái (Việt Nam), Lobsang Nyandack (Tây Tạng), Kok Ksor (người Thượng Tây nguyên), Latif Pedram (A Phú Hãn), Li Shao (Pháp Luân Công, Trung quốc) và Thaung Htun (Miến Điện). Các vị này trình bày những trường hợp khác nhau tại quốc gia mình, nhưng đồng nói lên một thảm nạn chung ở châu Á, là các chính quyền độc tài toàn trị, quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín đang chà nghiến con người có tín ngưỡng và truy diệt truyền thống đạo đức của nhân loại. Trên 80 phái đoàn Chính phủ và Phi chính phủ đã tham dự cuộc Hội luận sôi nổi này. Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam khởi xướng hình thức Hội luận như thế từ 4 năm qua tại diễn đàn LHQ ở Genève, ngày nay đã trở thành truyền thống sinh hoạt cho những đấu sĩ nhân quyền và dân chủ châu Á.

Phái đoàn Hà Nội đã lên tiếng phản bác dữ dội các phát biểu trên đây. Nhưng tiếng nói của Hà Nội chìm lỉm vào hư vô như những lời dối trá. Chẳng ai còn có thể tin luận điệu của một Nhà nuớc, 26 năm sau chiến tranh kết thúc, vẫn cứ ca bài ca vọng cổ về cái gọi là ‘tự do tôn giáo theo định hướng Xã hội chủ nghĩa’: "Không có đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Chỉ có những ai, nhân danh tôn giáo, vi phạm luật pháp mới bị trừng phạt".

Cùng với các quốc gia vi phạm nhân quyền trầm trọng, như Syrie, Cuba, Arabie Saoudite..., Việt Nam là một trong 14 quốc gia mới được làm thành viên trong số 53 thành viên thuộc Ủy hội Nhân quyền. Điều này đã dấy lên nhiều cuộc phản đối. Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch (Canh chừng tình trạng Nhân quyền) hay tổ chức Canh chừng LHQ (UN Watch) ở Genève đã cho rằng bầu những nuớc như Việt Nam vào Ủy hội chẳng khác gì "thả chồn vào chuồng gà"!

Cuộc bàn tán suốt kỳ Hội nghị này mang một hình ảnh lý thú : Ai cũng kháo với nhau rằng Việt Nam, Cuba, Syrie, Arabie Saoudite... mà lo chuyện nhân quyền thì UN Human Rights Commission biến thành Unhuman Rights Commission mất đi thôi. Lối chơi chữ tiếng Anh này có nghĩa là Ủy hội Nhân quyền LHQ (UN Human Rights Commission) đang trở thành Ủy hội Bất Nhân Quyền (Unhuman Rights Commission).

Làm tại Genève, ngày 12.4.2001
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.