Hôm nay,  

Vợ Bé Của Saddam Đã Chỉ Cho Mỹ Biết Chỗ Saddam Trốn?

16/12/200300:00:00(Xem: 4721)
LONDON - Các nguồn tin Lebanon tiết lộ rằng người vợ thứ nhì của cựu độc tài Saddam Hussein đã cung cấp cho Hoa Kỳ “một số thông tin” về nơi mà chồng bà ẩn trốn tại Iraq.
Samira Shahbandar, hiện đang sống với con trai duy nhất còn sống sót của Saddam là Ali, “được tin tưởng là đã điềm chỉ cho Hoa Kỳ một số thông tin về nơi mà Saddam lẩn trốn,” theo cacùc nguồn tin này, được hãng tin Đức DPA loan tải.
Các nguồn tin tình báo Lebanon không xác minh là bà Samira có phải hay không đang sống ở Beirut với tên giả cùng con trai của bà, như được tường trình bởi tờ Sunday Times ở London.
Báo này nói là bà Samira nói chuyện với chồng bà, Saddam Hussein, mỗi tuần và thường nhận thư Saddam gửi.
Theo báo này, vợ hai của Saddam kể cho họ rằng chồng bà đã cho bà 5 triệu Mỹ Kim bằng tiền mặt và vàng và nữ trang, trước khi gửi bà với con trai Ali vượt biên giới Syria sau khi Mỹ tiến đánh Iraq hồi tháng 3.
Báo này nói, một phóng viên của Sunday Times đã gặp bà Samira tại La Cottage, một tiệm ăn ở phố cổ Baalbeck, ở Đông Lebanon. Tuy nhiên, các nguồn tin tại Baalbeck nói với phóng viên DPA rằng không có tiệm ăn nào tên La Cottage ở thành phố này.
Trong buổi họp báo ở Baghdad, tư lệnh Mỹ tại Iraq, Tướng Ricardo Sanchez, không trả lời câu hỏi có phải Mỹ nhận tin điềm chỉ từ vợ bé của Saddam, chỉ nói, “Chúng tôi có tin tình báo.”
Hệ thống CNN hôm thứ hai đưa tin : lãnh tụ Saddam đã được chuyển từ Iraq sang căn cứ Mỹ ở Qatar. Lực lượng Mỹ bắt được nhà độc tài 66 tuổi hồi tối Thứ 7 ở 1 hầm đất ở vùng quê gần tỉnh nhà Tikrit của ông ta.
Bản tin của CNN phát đi từ London nói "CNN Biết được rằng ông Saddam Hussein hiện bị giữ trong căn cứ Mỹ ở Qatar" - nơi này đặt Bộ chỉ huy trung tâm của Hoa Kỳ.

Tướng Ricardo Sanchez, Tư Lệnh Mỹ tại Iraq, không bình luận về nơi giữ lãnh tụ Saddam là đâu.
Sau khi các vui mừng đã lắng xuống về tin Saddam bị bắt sống, các nhà lãnh đạo thế giới hi vọng rằng Iraq sẽ ổn định nhanh hơn, và hô hào xét xử công bằng nhà độc tài bị hạ bệ - nhà lãnh đạo Australia cho biết ông ủng hộ án tử hình.
Theo Thứ Trưởng ngoại giao Nga Yuri Fedotov, chỉ nhân dân Iraq được quyền quyết định về biện pháp xử trị Saddam.
Nga nhấn mạnh rằng vụ bắt Saddam có ý nghĩa tượng trưng, vì chính quyền cũ không còn từ lâu.
Liên Hiệp Aâu Châu hoan nghênh tin Saddam bị bắt như là 1 bước quan trọng hướng tới hòa bình, ổn định và dân chủ tại Iraq và khu vực, nhưng nhấn mạnh là cần nhanh chóng trả quyền tự chủ cho 1 chính phủ chuyển tiếp. Bản tuyên bố của 15 nươc Liên Hiệp Aâu Châu viết "Saddam nay phải được xét xử công bằng, theo các quy định của pháp luật".
Cac giới chức Hoa Kỳ đang tập trung vào việc thẩm vấn Saddam, và chưa quyết định gì về ông ta, nhưng 1 hướng chọn lựa là giao cho tòa đặc biệt mà HĐ Cai Trị Iraq thành lập mới đây.
Ngoại Trưởng Jack Straw của Anh-quốc có ý kiến là dư luận rộng rãi muốn các tội phạm chiến tranh bị xét xử trước tòa nội địa của quốc gia liên hệ hơn là tại tòa quốc tế, trừ phi trường hợp trước là không thich hợp hay không thể thực hiện được.
Phản ứng của Indonesia là hoài nghi - phát ngôn viên Bộ ngoại giao tuyên bố "Việc lãnh tụ Saddam bị bắt không thực sự thay đổi điều mà chúng tôi cảm thấy về hiện tình Iraq".
Ông Syafii Maarif, lãnh tụ tổ chức Hồi Giáo lớn hạng nhì Indonesia, nói "Vụ Saddam bị bắt không làm ngưng hay làm giảm các hoạt động tấn công quân Mỹ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.