Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Trên Đường Đời: Tâm Hồn Yêu Thương, Hòa Bình

03/01/200400:00:00(Xem: 5373)
Nhân loại chúng ta đã bước vào Năm Mới 2004. Mọi người đều hoan hỉ cầu chúc cho nhau được những ngày tháng trước mặt: HẠNH PHÚC – HAPPY NEW YEAR.
Vì kiếp nhân sinh phải quá nhiều thử thách và khổ đau, hạnh phúc luôn luôn là ước vọng sâu xa nhất trong đáy sâu tâm hồn. Chúng ta tự hỏi “làm thế nào để mình được hạnh phúc"” Chắc chắn hạnh phúc không phải là tặng phẩm từ trời sa xuống mà là báu vật con người phải tạo lấy qua việc sống và thực hành Đạo mình tin, Đạo mình đi. Chúa Giêsu đã tuyên bố: “Hạnh phúc cho những kẻ có tinh thần khó nghèo, hạnh phúc cho những kẻ hiền lành, hạnh phúc cho những kẻ ưu phiền, hạnh phúc cho những kẻ đói khát công chính, hạnh phúc cho những kẻ biết thương xót, hạnh phúc cho những kẻ tinh sạch trong lòng, hạnh phúc cho những kẻ tác tạo hòa bình, và hạnh phúc cho những kẻ bị bắt bớ vì sự công chính.” Những lời này phải chăng là nghịch lý, nghịch thường" Thưa không, đây là con đường tối thượng Ngài vạch ra cho chúng ta hầu chúng ta có thể đạt được niềm mơ ước hạnh phúc ở đời này và cõi sau.
Tôi thể nghiệm qua cuộc sống rằng mọi giáo lý của các tôn giáo đều dạy người ta nuôi dưỡng một tấm lòng, một tâm hồn từ bi hay yêu thương – yêu thương loài người, đồng loại, và yêu thương muôn loài thú vật, ngoại trừ con rắn, vì nó là hiện thân của quỷ Satan đã bị chính Đấng Tạo Hóa nghiêm khắc kết án và nặng nề chúc dữ trong vườn địa đàng xưa: “Mày phải lê bụng và ăn đất bụi mọi ngày đời mày!” (Đọc Sáng Thế Ký chương 3)
Trong ngày đầu năm, tôi đọc được 2 câu chuyện rất hi hữu đó là “nuôi chim” và “nhậu chim”, như được trích lại dưới đây, để chúng ta cùng suy nghĩ làm hành trang tinh thần cho đời mình:
1) Ở quận Cam, Cali, có một bà cụ được biết đến danh là “Bà Nuôi Chim”. Bà khiêm nhường không chịu cho ai biết một chút gì về cuộc sống riêng tư của bà, kể cả cái tên của bà. Cố lắm cũng chỉ được biết là bà đang sống cùng với một người con trai duy nhất. Người con trai này có công ăn việc làm tương đối đủ cho hai mẹ con có một cuộc sống không đến nỗi thiếu thốn. Cho nên bà đã dùng thì giờ rảnh rỗi đi bán báo kiếm chút lời. Khi tích tụ được một số tiền nhỏ, bà lại tìm cách gửi về cho quyến thuộc ở quê nhà đang gặp cảnh ngặt nghèo túng quẫn. Có một khoản tiến cố định bà phải chi tiêu hàng ngày là mua thức ăn cho chim, khi bà không xin được đủ bánh mì dư tại các tiệm ăn cho chúng. Những nơi chim thường xuống từng đàn lớn để kiếm ăn như các bãi đậu xe trước một vài ngôi chợ của người Việt là nơi bà thường xuyên có mặt. Có mặt đến độ chim chóc đã quen được hình ảnh của bà nên khi chúng thấy bà xuất hiện là chim các loại đều sà xuống quanh bà. Thế là bà thong thả vác những bao bánh mì dư từ trên chiếc xe truck cũ của bà, lần lượt dở ra ngồi xé vụn từng mảng bánh, rồi trải dàn ra một vùng khá rộng cho các loài chim từ se-sẻ, bồ câu, quạ đen và cò trắng đến thưởng thức. Bà cụ nói: “Từ 6 năm nay tôi cho chúng ăn. Chúng quyến luyến tôi, coi tôi như một người bạn mà tôi cũng coi chúng như những người bạn chân thiết của mình. Có một lần, lạ lắm, một cô gái đi ngang qua thấy tôi đang ngồi cho chim ăn, cô ngỏ ý xin chụp một bức hình kỷ niệm. Khi cô vừa giơ máy lên thì bỗng có một con cò trắng gần đó cất cánh bay ngang sát mặt tôi và để mỏ của nó ngay bên má tôi. Cô gái đã nhanh chóng chụp được tấm hình này.” Bà cho xem tấm hình và nói: “Nó hôn tôi đấy! Thế có cảm động không chứ. Mà cũng là một cơ duyên hiếm có bởi vì giữa lúc cô ấy giơ máy lên chụp thì nó bay sà xuống hôn tôi. Tôi không nghĩ đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà rõ ràng là một giao cảm giữa những sinh vật mà nhà Phật gọi là chúng sinh.” Cuối cùng Bà Nuôi Chim kết luận: “Cái màng vô minh của chúng ta dày đặc quá, trong khi ở con chim này thì màng vô minh ấy hầu như không có.” (Nguyễn Huy, nb Người Việt 1-1-2004)

2) Tờ Tuổi Trẻ đã đăng một ký sự vào ngày xuất bản cuối năm cũ: Giờ đây, ngay cả thịt thú rừng, hải sản… là những “sơn hào hải vị” cũng đã trở thành các món “nhạt miệng”, thì người ta lại phát hiện “mốt” nhậu mới là kéo đến các quán có món chim trời đang mọc lên rất thức thời ở ngoại thành Hà Nội. Nơi được coi là “phố thịt chim” nằm lọt giữa khu trang trại các “quan”, gần khu công nghệ cao Hòa Lạc, chỉ cách thủ đô khoảng 30 km. Những dãy nhà sàn, quán nhậu biển hiệu “gà ri, thú rừng, chim trời, cá nước”… san sát hai bên đường cao ốc với đủ dáng vẻ, bản sắc xứ Mường. Dọc “phố chim trời” dài trên 1 km, sân nhà hàng nào cũng phơi ra dãy lồng chim các loại nhốt chung gà ri rất bắt mắt. Ngoài bồ câu, cu gáy còn nhiều loại khác lạ. Chủ quán tiếp thị: “Ðây là chim ngói, sâm cầm, gà đồng, diệc, đa-đa; còn đây là cu gáy, giã đất, tu huýt… Mấy tháng trước còn có sẻ đồng, cò khoăm, cò bợ, nhưng đã hết mùa.” Toàn những món do các thực khách nghĩ ra. Ngày xưa bẫy được cu gáy chỉ để nuôi hót, nhưng nay bán cu gáy thịt còn đắt hơn nuôi hót. Trước cò bị chê là tanh, cũng không ai nuôi làm cảnh, thế mà nay không đủ chế biến chả cò, cháo cò… Ông chủ quán còn nói ăn cu gáy trống rất bổ. Trước hàng loạt loài chim đang chờ biến chế ấy, thực khách còn đang băn khoăn khi chọn món, chủ quán khuyên: “Lộc trời mỗi lần thưởng thức một tí, bữa nay các anh không thể ăn hết ngần ấy món. Theo tôi, các anh nên ăn cu gáy, diệc, sâm cầm. Bữa mai quay lại thì gọi chim ngói, đa-đa, gà đồng… là biết đủ hương vị trời xanh!”
Tôi rất yêu mến bà cụ nuôi chim trên kia, bởi tôi thấy tấm lòng yêu thương và hòa bình của bà rất bao la. Vào cuối thế kỷ XII, tại làng Assisi, miền bắc nước Ý, đã xuất hiện một Phanxicô, chẳng những là một Vị Thánh vĩ đại đã sống khó nghèo về vật chất cách triệt để, mà còn nổi tiếng là một người có lòng yêu thương nồng nàn muôn thú, từ những con chó sói hung dữ ngoài rừng tới loài chim sẻ nhỏ bé hiền lành.
Những người giết thú vật để “chén chú chén anh”, muốn biết đủ “hương vị trời xanh” trong câu chuyện thứ hai, không thể tránh được là những người bạo động, hung hăng, hiếu chiến, nóng nảy, và có thể là bạo tàn nữa. Lề luật thứ 5 trong bộ Thập Giới của Đức Chúa Trời đã được ghi khắc trên đá cho muôn thế hệ là: “Ngươi chớ sát hại!” Hãy sống hòa bình, bất bạo động, từ tâm, nhân ái, đừng giết người, đừng giết vật.
ĐGH Gioan-Phaolô II đã tha thiết gửi “Sứ Điệp Ngày Hòa Bình Thế Giới 2004”, tức ngày đầu năm dương lịch, cho mọi người đang sống trên địa cầu hôm nay. Ngài nhấn mạnh đến việc “giáo dục về hòa bình”, và “giáo dục về tinh thần tôn trọng luật pháp”. Ngài đã kết thúc sứ điệp quan trọng bằng việc nói đến “nền văn minh tình thương”: “Kitô hữu biết điều này là tình thương chính là lý do Thiên Chúa đi vào trong mối quan hệ với con người. Và Ngài chờ đợi tình thương như một câu trả lời của họ. Vì thế, tình thương cũng là hình thức cao cả và cao thượng nhất trong tương quan giữa con người với nhau. Tình thương, vì vậy, phải linh hoạt mọi lãnh vực trong đời sống con người và cũng mở rộng sang lãnh vực quốc tế nữa. Chỉ có một nhân loại trong đó nền văn minh tình thương hiển trị mới có thể hưởng được một nền hòa bình chân chính và lâu dài. Trước thềm Năm Mới, tôi muốn nhắc nhở mọi người thuộc mọi ngôn ngữ, mọi tôn giáo và mọi nền văn hóa câu châm ngôn cổ kính – Omnia Vincit Amor (Tình yêu chiến thắng tất cả). Đúng vậy, Anh Chị Em thân mến ở khắp nơi, sau cùng tình thương sẽ chiến thắng! Ước gì mọi người dấn thân làm cho giờ phút chiến thắng ấy mau đến. Vì đó là niềm hy vọng thâm sâu nhất trong tâm hồn mọi người.” (Bản dịch J.B. Đặng Minh An, Vietcatholic News)
Tôi mạo muội nghĩ rằng tôi phải “dấn thân làm cho giờ phút chiến thắng” của tình thương mau đến với chính bản thân mình trước tiên. Nếu tôi có tâm hồn yêu thương và hòa bình, từ nơi tôi sẽ phát ra luồng điện yêu thương và hòa bình đến người khác, cho tha nhân. Bạn đọc cũng như tôi sẽ được hạnh phúc trong cuộc sống “phù vân”, nếu chúng ta mỗi ngày biết trở về với bản thể chân-thiện-mỹ nguyên thủy của mình, trở về với Thượng Đế thiêng liêng trong tâm hồn mình.
* LM. Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, 1-1-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.