Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Năm Mới Nói Chuyện Cũ

01/01/200400:00:00(Xem: 4382)
Hoa Thịnh Đốn.- Việt Nam bước qua năm 2004 có nhiều chuyện để bàn và chuyện nào cũng có vấn đề tồn đọng năm trước qua năm sau không sao dứt điểm được.
Vấn đề lớn nhất là Tham nhũng. Nhà nước đã nói nhiều đến các biện pháp ngăn chặn, trừng phạt nhưng ngay cả Bộ Chính trị và Ủy Ban Trung ương Đảng cũng không làm nổi nên đành thả trôi. Mọi người cứ tưởng Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng đã có thể cạo triệt tiêu tệ nạn này khi tuyên bố , lúc mới lên, sẽ kiên quyết bài trừ tận gốc, bất cứ ở đâu và bất kỳ ở cấp bậc nào trong Đảng.
Nhưng nay Mạnh đã đưa đảng đi được quá nửa chặng đường của nhiệm kỳ 5 năm (4-2001 - 4-2005) mà căn bệnh Tham nhũng, từng được Đỗ Mười - Tổng Bí thư khóa VII - gọi là "quốc nạn" vẫn chưa thuyên giảm mà còn nguy kịch hơn, lan rộng và ăn sâu hơn vào xương tủy đảng viên, cán bộ.
Không ai biết được số cán bộ tham nhũng nhưng hầu như ở cơ quan nào, ngành nào từ Trung ương xuống địa phương cũng có tham nhũng. Cũng như không có thống kê bao nhiều tiền của mồ hôi nước mắt của nhân dân đã bị xà xẻo. Người ta chỉ biết một cách công khai Nhà nước nhìn nhận đã có 11.000 tỷ đồng của các chương trình Đầu tư Xây dựng cơ sở bằng ngân sách Nhà nước đã "không cánh mà bay" trong 10 tháng năm 2003, từ tháng giêng đến tháng mười.
Điều tra trong nước cũng nhìn nhận chỉ có chừng 30 phần trăm của kế hoạch được hoàn tất, nhưng có bảo đảm bền vững lâu dài hay không thì chưa ai dám cam kết.
Chuyện cán bộ không tham nhũng không xẩy ra một năm nhưng đây là lần đầu tiên vấn đề thất thoát ngân sách đã được phơi bầy ra trước Quốc hội để đáp lại yêu cầu bức xúc của cư tri.
Báo cáo trước Quốc hội tháng 11-2003, Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách Quốc hội trưng bằng cớ số tiền nợ: 57 tỉnh, thành phố nợ 7.500 tỷ. Phần còn lại 3.500 tỷ thuộc về các bộ, ngành trung ương, trong đó ba Bộ Giao thông Vân tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Thủy Lợi là những con nợ lớn nhất !
Cộng lại sẽ ra con số 11.000 tỷ đồng nhưng Nhà nước lại không coi số tiền này đã mất tiêu mà chỉ xem đó là số nợ "tồn đọng" với hy vọng được trả lại. Đây là một hy vọng hão huyền vì những cơ quan tiêu tiền sẽ tìm đâu ra tiền để trả nợ "
Nhưng năm 2002 cán bộ đã ăn bẩn mất bao nhiêu tỷ đồng " Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng thường trực (chỉ đứng sau Phan Văn Khải) tiết lộ: " Năm 2002, nước ta thực hiện trên 187.000 tỷ đồng xây dựng cơ bản (XDCB). Thế nhưng, đau lòng là thanh tra ở đâu, ở cấp nào cũng đều có thất thoát ở đó."
Có bao nhiêu ngàn tỷ đồng trong số tiền này đã "thất thoát" hay đã bị ăn cắp " Dũng không nói, nhưng tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam, trong một bài viết hôm 20-2-2203, đã cho thấy chuyện "làm ít ăn cắp thì nhiều" đã trở thành một bệnh dịch: "Thất thoát trong xây dựng cơ bản đã trở thành một thứ vấn nạn. Ngoài nguyên do ở lòng tham của con người, những lỗ hổng của cơ chế, chính sách phần nào đã tạo điều kiện cho con sâu "tham nhũng" trong XDCB có đất sống....Một trong những điều bức xúc nhất từ các văn bản cũ kỹ này chính là sự phân cấp, phân quyền, phân trách nhiệm trong việc quyết định các dự án đầu tư chưa rõ ràng và hợp lý, dẫn đến nảy sinh hàng loạt hiện tượng tiêu cực trong XDCB như "áo gấm đi đêm", "thư tay,phong bao", "quýt làm cam chịu", đầu tư ồ ạt theo phong trào và quyết định đầu tư sai..."
Đây là cách tham nhũng mới ở Việt Nam. Một hình thức tham nhũng hợp pháp, không trực tiếp ép buộc dân đưa tiền sống lén lút nhưng dễ dàng hơn và khôn khéo hơn vì ai trong cơ quan cũng được chia phần nên không điều tra được. Sổ sách đâu đó và nơi nào cũng có lời giải trình hợpý và hợp pháp !
Khó khăn đến nỗi Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cũng không tìm ra. Anh coi những số tiền thất thoát là do những "thế lực ngầm" có vai có vế trong Đảng lấy đi và bao che cho nhau tron các cơ quan Nhà nước.
Anh nói với báo chí: ""Đúng là hiện nay có thế lực ngầm, đường dây ngầm để chạy dự án, chạy chức, chạy tội. Đường dây này tồn tại lâu rồi, có điều là làm chưa ra được thôi nhưng có khi nó nằm ngay trong bộ máy nhà nước. Theo tôi nó vẫn tồn tại. Có những dự án này, dự án kia ngoài kế hoạch mà ngoài quy hoạch đều thế, nhưng rõ ràng là có. Có những dự án chả có yêu cầu nhưng vẫn thấy chạy được."
Vậy làm thế nào để có thể phát hiện ra "thế lực ngầm" này " Anh trả lời:"Tất nhiên phải tập trung, có điều làm chừng nào nó ra. Nói cho dễ hiểu thì bây giờ mình thừa nhận có tham nhũng, có tiêu cực, có chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy công trình, chạy dự án, nhưng rõ ràng nó phải chạy tới những người có chức, có quyền , không lẽ lại chạy tới dân. Ở huyện nó phải có người trên tỉnh, ở tỉnh nó phải có người trên trung ương, phải có người thầy dùi mới ra được cái này. Điều đó chắc chắn là có, có điều mình chưa làm ra được." (Báo Lao Động, 11-11-2003)
La ïnhỉ. "Tệ nạn" này đã sống thoải mái được 17 năm rồi, từ thời có nền "Kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa" chứ đâu có mới mẻ gì mà Nhà nước không hay "
Hay là "Thế lực ngầm" lại chính là những kẻ đang lãnh đạo cuộc truy lùng tham nhũng nằm ngay trong Bộ Chính trị, Ủy ban Chấp hành Trung ương Đảng và guồng máy Nhà nước"
KINH TẾ VÀ NGƯỜI DÂN
Trong khi Nhà nước còn loay hoay với Tham nhũng thì kinh tế lại phát triển ngoài sự trông đợi của Đảng, căn cứ theo những báo cáo cuối năm. Nhịp độ phát triển năm 2003 tăng 7,24%, chưa đạt tới mức 7,5% như kế hoạch dự kiến nhưng chỉ đứng thứ nhì sau Trung Hoa. Việt Nam dư trù mức phát triển năm 2004 sẽ phải đạt 8%.
Nhưng tại sao dân ta lại cứ mãi nghèo nào ở mức 40 trong số các nước trên thế giới. Lợi tức đầu người của Việt Nam khoảng 400 Mỹ kim, trong khi người dân Thái Lan được từ 5,000 đến 8,000 Mỹ kim "
Và trong khi Việt Nam đứng hàng thứ nhì, sau Thái Lan, xuất cảng gạo dự trù tới 3,5 triệu tấn năm 2004 thì một số đông dân cư ở vùng xa, vùng sâu, dọc theo bờ biển miền Trung và hải đảo lại đói meo bụng. Có nơi thiếu ăn đến 60% dân số nên tỷ lệ đói nghèo của Việt Nam được Liên Hiệp Quốc ghi ở mức ngót 30%. Việt Nam nhìn nhận chỉ có chừng 11% dân đói nghèo, vì tiêu chuẩn của Việt Nam bao giờ cũng thấp hơn tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc.
Theo một báo cáo của World Bank (WB), sự chênh lệch giàu - nghèo ở Việt Nam mỗi ngày một lên cao. Nghiên cứu của WB dựa vào mức chi tiêu của hai lớp này để phẩm định về sự chênh lệch, theo đó sự khác biệt giữa nhóm giàu nhất và nghèo nhất đã tăng từ 4,97 lần năm 1993 lên 6,03 lần năm 2002. Nhưng thực tế, số này là 8,84 lần, sau khi đã điều chỉnh.

Báo Tuổi Trẻ ở Sài Gòn trích báo cáo của WB cho biết đến năm 2010 Việt Nam vẫn còn 21% dân nghèo và khoảng 37% rong số này ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Nghiên cứu của WB cũng cho biết khoảng từ 5 đến 10 % dân Việt Nam luôn luôn bị đe dọa rơi vào vòng đói nghèo.
Bằng chứng tại 5 Huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn tới 50% số gia đình thuộc diện đói nghèo. Trong chuyến thăm tỉnh này cuối tháng 11-2003, Trần Đức Lương (Chủ tịch Nước) đã lưu ý các cấp cán bộ địa phương rằng: "Xóa đói giảm nghèo là công tác cách mạng, công tác xã hội, tỉnh cần vận động quần chúng nhân dân tạo thành phong trào xóa nhà tranh rách nát." (Thông tấn xã Việt Nam, TTXVN)
Vấn đề là lấy tiền đâu để làm, vì đây không phải là chuyện riêng của Quảng Ngãi mà của cả nhiều vùng ven biển miền Trung cũng đã chịu cảnh đói nghèo triền miên trong nhiều năm mà có ai cứu họ đâu "
Báo Đầu Tư, ngày 1-12-2003 viết: " Hiện nay vẫn còn không ít người dân sống trong cảnh đói nghèo, trong đó có người dân ở những vùng bãi ngang ven biển, hải đảo miền Trung, nơi hiện có 8 triệu người sinh sống."
Nguyên nhân chính của tình trạng này là do đa số làm nghề đánh cá, hải sản có nhiều rủi ro vì thời tiết, dụng cụ thô sơ và địa phương không có những điều kiện để chiêu gọi đầu tư.
Bài báo viết tiếp: " Do không có điều kiện đầu tư, thu nhập bấp bênh, nên đời sống của phần đông người dân các vùng này vẫn luẩn quẩn trong đói nghèo. Hiện có khoảng 30 - 40% số xã ở các vùng ven biển thuộc miền Trung có ngư dân không đủ tiền mua lương thực vào thời điểm giao mùa hoặc khi tạm ngừng việc đánh bắt..."
Trong khi đó, một bữa nhậu của cán bộ ở các thành phố không dưới 100 Mỹ kim và hầu như ngày nào cũng kéo nhau đi nhậu, sau giờ tan sở !
Tình trạng thất nghiệp cũng lên cao đồng bộ với đói nghèo. Theo báo cáo của Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy bán các vấn đề xã hội của Quốc hội thì:"Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong nhóm lao động trẻ gấp 2 lần tỷ lệ thất nghiệp chung. Ngoài ra, vấn đề việc làm của những đối tượng thiệt hòi như người tàn tật, người nhiễm HIV-AIDS, người cao tuổi cũng đang gặp nhiều khó khăn.." (VietNamNet, 24-10-2003)
Một trong những nguyên nhân gây thất nghiệp nhiều ở Nông thôn, theo Bà Thu, vì Nhà nước chưa có chính sách để "thu hút chất xám" về Nông thôn làm việc giúp dân.
Bà Thu nói: " Đối với khu vực nông thôn, do tỷ lệ sinh cao trong thập niên 80 nên hiện nay số người bước vào tuổi lao động là khá lớn, khoảng 1,2 - 1,3 triệu người. Bên cạnh đó, còn số lao động đang thất nghiệp dồn lại hàng năm, cộng với số lao động mất việc làm do sắp xếp lại biên chế (do tình trạng nhiều người ít việc tại các công sở), tổ chức của các cơ quan, doanh nghiệp, bộ đội phục viên...đã làm tăng thêm số lao động không có việc làm. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ hiện đại nên nhu cầu sử dụng lao động cũng giảm đi..."
Tuy nhiên Bà Thu không cho biết số người thất nghiệp hiện nay là bao nhiêu. Và cũng không ai biết trong số 75% học sinh Trung học thi trượt Đại học có bao nhiêu ngươi đã tìm được việc làm.
AIDS- MẠI DÂM
Nhưng ai cũng thấy đói nghèo ở Việt Nam đã là nguyên nhân sinh ra nhiều tệ nạn trong xã hội, trong có nghiện hút ma túy, thuốc phiện, mại dâm, nhiễm HIV-AIDS.
Theo các thống kê trong nước số người nghiện trẻ, có nơi mới 10 tuổi, đang tăng cao ở mức báo động và số thiếu nữ làm nghề mại dâm dưới 15 tuổi cũng được ước tính từ 20 đến 40% số người làm nghề này.
Hầu hết nghề mại dâm tập trung tại các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vũng Tàu - Bà Rịa và nhiều thành phố ở ĐBSCL. Nhưng nghề này cũng phát triển mau chóng về miền quê, lên nhiều vùng giáp ranh với Tàu, Lào và Cao Miên.
Nhiều chuyên viên quốc tế ước định có khoảng từ 300.000 đến 600.000 người làm nghề mại dâm ở Việt Nam, nhưng nhà nước chỉ nhìn nhận có 43.000 người.
Số người mắc HIV-AIDS theo Bộ Y tế Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 75.000 người nhiễm HIV được xác nhận (có sổ sách) và gần 6500 người chết vì AIDS kể từ tháng 12 năm 1990 khi trường hợp HIV đầu tiên được phát giác tạïi Sài Gòn.
Nhưng không ai biết chắc số người mắc bệnh chưa bị phát hiện trên cả nước bây giờ là bao nhiêu. Bộ Y tế Việt Nam xác nhận tình trạng HIV-AIDS có liên hệ mật thiết với ma túy và mại dâm.
Một báo cáo của Bộ Y tế cho biết: "Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chính ma túy tăng từ 9,4% năm 1996 lên tới 29,34% năm 2002, và trong nhóm gái mại dâm là từ 0,6% năm 1994 lên tới 6% năm 2002".
Các chuyên viên y tế Việt Nam còn báo động:" HIV đã xuất hiện trong nông dân, học sinh - sinh viên, tân binh, thậm chí trong cả giới công chức. Đặc biệt đối tượng nhiễm HIV có xu hướng "trẻ hóa" ngày càng rõ rệt với 95% các trường hợp ở lứa tuổi từ 15 đến 49. Năm 2001 có tới 0,93% đối tượng là thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự phát hiện nhiễm HIV. Bên cạnh đó, đã phát hiện 373 trường hợp trẻ dưới 5 tuổi nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con trên toàn quốc. Đáng lo nghại là tỉ lệ nhiễm HIV ở trẻ vị thành niên nói chung đang tăng rất nhanh."
Đại diện Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam, ông Jordan Ryan đã cảnh giác Việt Nam rằng sự gia tăng chưa kềm hãm nổi của HIV-AIDS tại Việt Nam, mỗi tháng trung bình phát hiện thêm 1.300 người, đang đe dọa sự phát triển kinh tế trong tương lai.
Việt Nam chỉ ghi nhận được có trên 160 ngàn con nghiện, nhưng các viên chức Y tế quốc tế ước chừng có từ 200 ngàn đến 300 ngàn con nghiện, hầu hết ở lớp tuổi thanh niên và thiếu nữ đang sống rải rác ở trong nước. Các trung tâm cai nghiện của chính phủ không đem lại kết quả trộng đợi vì có tới 80 đến 100 phần trăm người cai lại tái nghiện sau một thời gian ngắn xuất trại về với gia đình. Hai trong những nguyên nhân vì địa phương không có phương tiện giúp người cai nghiện hoàn lương và người trở về không tìm được việc làm.
Đó là những chuyện đau lòng của năm 2003 ở Việt Nam. Chưa có dấu hiệu chúng sẽ biến đi trong năm 2004 và rất có thể còn kéo dài qua các năm kế tiếp, nếu đảng CSVN tiếp tục phát triển kinh tế để lấy tiền bỏ túi mà quên đi đời sống đói khổ của đa số trong 81 triệu người dân. -/-
Phạm Trần (đầu 2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.