Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Trí Thức Ly Khai Từ Hà Nội: Ông Kỳ ‘bán Đứng Lương Tâm’

19/01/200400:00:00(Xem: 3909)
HANOI (Tổng Hợp) -- Hai nhà trí thức bất đồng chính kiến hàng đầu đã chỉ trích cựu phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ, người về thăm VN tuần trước sau gần 30 năm lưu vong và rồi lại ca ngợi chế độ cộng sản mà ông từng chống lại. Tin này của hãng thông tấn AFP hôm chủ nhật.
Nguyễn Thanh Giang, một nhà vật lý địa cầu và là nhà hoạt động dân chủ liên tục bị công an quấy nhiễu, chỉ trích ông Kỳ về việc ủng hội chính sách của Hà Nội khi thúc đẩy kinh tế trong khi xiết mạng tay đóái với những người bất đồng chính kiến.
Ông nói với AFP hôm chủ nhật, “Bất kỳ xã hội nào muốn phát triêån đều phải đi cả hai chân kinh tế và chính trị. Nếu chỉ tập trung 1 chân, thì trước sau gì cũng té ngã.”
Nhà trí thức 67 tuổi từ nhà ở Hà Nội nói, “Nếu chỉ phát triển kinh tế và bỏ lơ cải cách chính trị, xã hội sẽ phát triển què quặt và không bền vững, và dễ sụp đổ trước các khủng hoảng lớn.”
Cũng theo AFP, ông Hoàng Minh Chính, 84 tuổi, cũng từ Hà Nội lên án ông Kỳ là “bán đứng lương tâm... bán đứng các chiến hữu của ông ta và đồng bào VN.”
Ông nói với Đài RFA hồi cuối tuần, “Tôi thúc giục ông Nguyễn Cao Kỳ đối diện với thực tại VN hôm nay, hãy gặp dân chúng, nói chuyện với người nghèo và hỏi xem họ có ủng hộ những gì ông ta nói hay không.
Ông Chính nói ông nghi ngờ có động cơ bí mật sau lời ca ngợi đảng của ông Kỳ, “Ông ta đã không nói thật bởi vì có thể ông ta muốn làm hài lòng chính phủ và đảng CSVN để tìm nơi an nghỉ cho phần đời còn lại.”
TẬP THỂ CHIẾN SĨ VNCH HẢI NGOẠI LÊN TIẾNG
Theo một bản Tuyên Cáo ký tên GS Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, với tư cách Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện của Tập Thể Chiến Sĩ/VNCH/Hải Ngoại, tổ chức hình thành từ Đại Hội Toàn Quân năm ngoái, đã phản bác các lời tuyên bố của ông Kỳ.
Bản văn dùng các lời hết sức nặng nề, tòa soạn nơi đây sẽ diễn lại bằng ngôn ngữ nhẹ nhàng hơn, nội dung như sau.
“Chúng tôi, toàn thể cựu quân nhân QLVNCH, Cảnh Sát Quốc Gia, Lực Lượng Bán Quân Sự và thế hệ Hậu Duệ trong Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại đã vô cùng công phẫn khi được tin ông Nguyễn Cao Kỳ, một sĩ quan cấp Tướng đã từng làm Tư Lệnh Không Quân, và cũng là người đứng trong hàng ngũ Lãnh Đạo Quốc Gia trong nềøn Đệ Nhị Cộng Hoà Việt Nam, đã xin được cấp chiếu khán để về Sài Gòn xưng tụng chế độ độc tài của bạo quyền cộng sản Việt Nam.
“Vì gặp thời thế mà ông Nguyễn Cao Kỳ đã lên tới địa vị chỉ huy trong quân đội và lãnh đạo quốc gia...”
Bản Tuyên Cáo nhận xét rằng ông Kỳ “không có căn bản học vấn...” thêm vào cá bất trắc và, “ngạo ngược, nên đã không đứng vững lâu dài ở những cương vị chỉ huy và lãnh đạo.... Hiện nay ông là người bị khánh kiệt tài sản nên kiếm cơ hội về làm ăn với cộng sản Việt Nam.
“Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại long trọng tuyên bố rằng những lời phát biểu vô trách nhiệm của ông Nguyễn Cao Kỳ, khi xưng tụng chế độ cộng sản độc tài, là một hành động của kẻ hèn nhát, vô liêm sỉ, đi ngược lại nguyện vọng của toàn dân Việt Nam. Vì mưu cầu danh lợi, ông Nguyễn Cao Kỳ đã lộ mặt phản phúc và trở về nước để qụy lụy nhà cầm quyền độc tài cộng sản hiện đang thống trị đất nước, đàn áp tôn giáo và tước bỏ mọi quyền tự do của người dân, cản trở bức tiến của dân tộc.
“Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại tuyên bố loại trừ ông Nguyễn Cao Kỳ ra ngoài hàng ngũ những Người Việt Quốc Gia...”
Tập Thể Chiến Sĩ nhận định rằng những lời ông Nguyễn Cao Kỳ phát biểu ở Việt Nam sẽ “không có ảnh hưởng gì đến tinh thần chống cộng của khối người Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại.”
CỰU THỦ TƯỚNG NGUYỄN BÁ CẨN LÊN TIẾNG
Mặt khác, trước dư luận ngày càng sôi sụt của đồng hương Quân Dân Cán Chính VNCH liên quan đến những lời tuyên bố và hành động của Cựu Thiếu Tướng Nguyễn cao Kỳ đang ở Việt Nam Cộng sản, nhơn chuyến công tác vùng Little Saigòn, Cựu Dân biểu Nguyễn bá Cẩn, Cựu Chủ tịch Hạ viện, Thủ Tường VNCH có dành nhà báo Vi Anh của Việt Báo và ký giả Nguyên Huy, Nhựt báo Người Việt, một cuộc gặp gỡ riêng lúc 11 giờ ngày 17 tháng 1, năm 2004.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc làm và lời nói của Oâng Kỳ VNCS mấy ngày gần đây, Ô. Nguyễn bá Cẩn cho biết lẽ ra không nên nói vì từ lâu Oâng Kỳ là một người “thiếu nhân cách, đã phản bội bè bạn, đàn em, cũng như đồng bào và đồng đội nhiều rồi.” Nhưng hềm vì khi đi VNCS, những lời tuyên bố vung vít của Oâng Kỳ, truyền thông quốc tế loan tãi nhiều. Điều đó có thể gây hiểu lầm đối với nhân dân và chánh quyền các nước trên thế giới cũng như của phong trào nhân dân VN trong ngoài nước từng ủng hộ và trực tiếp tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền VN. Nên chi với tư cách là một người Việt tỵ nan CS trên đất Mỹ và do kinh nghiệm của một cựu Chủ Tịch Hạ nghị viện, và Cựu Thủ Tướng VNCH trong chánh quyền trung ương, Oâng Cẫn thấy cầøn phải nói để vấn đề cho sáng tỏ.
Ô. Nguyễn bá Cẩn nói những lời phát biểu và hành động của Oâng Kỳ ở VNCS, xuyên qua truyền thông quốc tế, đã một lần nữa chứng tỏ Ô. Nguyễn cao Ky là một người kém hiểu biết về chánh trị, “ăn nói hồ đồ, và hành động phản bội.” Trích dẫn lời Ô. Kỳ được hảng Thông Tấn Pháp AFP ngày 15 tháng 1, 04, Ô. Nguyễn bá Cẩn phân tích. Từ lâu rồi, lúc còn trong nước cũng như khi ra hải ngoại, đồng bào, đồng hương đã coi Ô. Kỳ không ra gì qua việc xử thế kém tử tế với bè bạn và đàn em và thỉnh thoảng với những lời tuyên bố bốc đồng, ngẫu hứng. Nên cộng đồng đồng hương và tập thể quân đội chẳng để tâm gì tới Ô. Kỳ. Nhưng khi về nước Ô. Kỳ có những lời nói vô cùng thất lợi cho chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đồng bào Hải ngoại.
Thứ nhứt ýÙ kiến Ô. Kỳ tán đồng chế độ độc tài của CS Hà nội là để có an ninh hầu phát triễn kinh tế như Tân gia Ba, Đài Loan và Nam Hàn. Nhận định này của Oâng Kỳ chứng tỏ Ô. Kỳ quá kém về chánh trị. Ô. Kỳ không hiểu được độc tài của ba nước đó khác với độc tài CS. Độc tài của nước đó là độc tài dựa trên dân chủ pháp trị khác với độc tài CS là độc tài đảng trị toàn diện. Các nước đó vẫn có báo chí tư, có đối lập, nếu có chèn ép chăng là chèn ép giữa các đảng phái tranh chấp quyền hành, chớ không có chèn ép trong thành phần xã hội, như vô sản chuyên chính. Do vậy tại ba nước đó đâu bao giờ có hàng 3 triệu người bỏ nước ra đi để tỵ nạn chánh trị như dưới chế độ CS Hà nội; đâu có hàng trăm ngàn người bị lùa vào trại tù cải tạo như ở VNCS. Lợi tức đồng niên trên đầu người của các nước ấy cao hàng 300 trăm lần hơn của VNCS-- nếu tính lợi tức của đảng viên CS vào, là khoảng 350USD/ năm, còn nếu không tính đảng viên vào, chỉ của dân thôi, là 150USD/ năm.
Thứ hai, việc Ô. Kỳ tuyên bố Cộng đồng người Việt hải ngoại chống CS là sai, là chỉ có thiểu số sáp chết đến nơi, là “một lời nói hồ đồ, xấc xược, mang tánh nhục mạ tập thể người Việt Hải ngoại. Bằng nhữõng lời nói nặng tánh mạ lỵ đồng bào và đồng đội chống CS đó, Ông Kỳ đã trực tiếp phản bội, một là, Quốc gia Dân Tộc. Ô. Kỳ trở mặt đi ủng hộ một chế độ bán dân bán nước. Bao nhiều đàn bà con gái phải đi làm nô lệ tình dục; bao nhiêu thanh niên đi làm lao nô ở nước ngoài; bao nhiêu cây số vuông đất và biển bị mất, không một tiếng súng nổ, vào tay Trung Cộng. Hai là Ô. Kỳ phản bội Chiến sĩ, Đồng Đội và Đồng Bào. Là một quân nhân leo lên cấp tướng, lên Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương, rồi Phó Tổng Thống bao nhiều xương máu, nước mắt, mồ hôi của chiến sĩ đồng bào đã đổ ra trên con đường chống Cộng sản xâm lược để Ô. Kỳ có danh, có lợi. Thế mà bây giờ Ông cho những người đang tiếp tục chiến đấu chống CS đó là sai lầm, là sắp chết hết. Ba là, Ô. Kỳ đã nhục mạ chẳng những Cộng Đồng Người Việt ở Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu đang dấu tranh chánh trị với CS, mà còn nhục mạ cả những lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, những nhà trí thức, lớp trẻ và quần chúng có tín ngưỡng đang chống CS đàn áp tôn giáo, chà đạp tư do, dân chủ và nhân quyền ở Bắc ở Nam, ở Trung nữa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.