Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Quan Hệ Mỹ-việt: Năm 2006 Sẽ Là Năm Lịch Sử

30/03/200600:00:00(Xem: 5438)
* Cao Điểm Sẽ Là Khi TT Bush Tới Hà Nội Tháng 11-2006

WASHINGTON -- Trong khi các viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Tư 29-3 điều trần trứơc 2 tiểu ban Quan Hệ Đối Ngoại Hạ Viện rằng năm 2006 sẽ là năm lịch sử để tăng tốc quan hệ Việt-Mỹ, thì dân biểu James Leach, chủ tịch Tiểu Ban Quan Hệ Quốc tế Hạ Viện về Á Châu Thái Bình Dương, lên án hồ sơ nhân quyền CSVN đầy các bất toàn. Cac1 thông tin sau dựa vào trang tin của Bộ Ngoại Giao Mỹ (http://usinfo.state.gov).

Việt Nam đang trong tiến trình chuyển hóa phi thường từ một nền kinh tế hoạch định hướng nội để thành một xã hội cởi mở hơn nhằm hội nhập với thế giới bên ngoài, theo lời Eric John, Thứ Trưởng Ngoại Giao về Đông Á và Thái Bình Dương.

Sự kết hợp nhiều vấn đề và sự kiện liên hệ tới các hiệp ước thương mại, viện trợ phát triển và trao đổi văn hóa và giaó dục có khả năng biến năm 2006 thành một năm “chuyển biến lịch sử” trong quan hệ Mỹ-Việt, theo lời John trước cuộc điều trần chung cuả 2 tiểu ban Hạ Viện hôm 29-3.

John dẫn ra quan hệ Mỹ-Việt về các lĩnh vực như du lịch, đầu tư và ban hành visa.

Theo John, số thẻ visa sinh viên cấp cho người VN muốn học tại Mỹ đã tăng 124% kể từ 2001, để tới cao điểm 3,448 thẻ visa năm 2005.

Còn visa du lịch và kinh doanh tăng năm ngoái tới 21,765 thẻ, tức tăng 55% từ 2001.

Việc áp dụng Hiệp Ước Thương Mại Song Phương Mỹ-Việt tháng 12-2001 đã tăng tốc giao thương: từ 1.5 tỉ đô hai chiêù năm 2001 để tới 7.8 tỉ năm 2005, và giúp tăng hợp tác cải tổ kinh tế.

John nói, “Dần dần, VN đã cải thiện nhân quyền và cho cá nhân tự do hơn vì họ công nhận họ không thể phát triển kinh tế mà không cho thả súức năng động của dân số, và tăng quan hệ tương tác với quốc tế.”

Tuy nhiên, John nói có nhiều “khuyết điểm trầm trọng” tại VN về nhân quyền và về tự do tôn giáo, chính trị.... đặc biệt là thiếu tiếp cận thông tin.

Thêm nữa, John nói Mỹ-Việt đang hợp tác nhiều vấn đề khu vực vì quyền lợi chung, “Chính phủ CSVN muốn có vai trò Mỹ mạnh mẽ trong các tổ chức khu vực như ASEAN.”

Ông nói, Mỹ hiện ủng hộ chính sách thân cận VN qua các chương trình viện trợ ngăn ngừa dịch bệnh, đặc biệt chống cúm gia cầm và HIV/AIDS, cũng như chương trình huấn luyện quân sự và tăng tài trợ trao đổi, như các chương trình giáo dục Fulbright.

John nói, “Tôi chờ đợi làm việc với Quốc Hội khi bàn vấn đề Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thường (PNTR, tên cũ là Tối Huệ Quốc) với VN. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục áp lực cải thiện tự do tôn giaó và nhân quyền. Cao điểm nỗ lực chúng tôi để thúc đẩy quan hệ song phương là chuyến TT Bush thăm Hà Nội trong hội nghị APEC -- mà chính phủ VN đứng tổ chức tháng 11.”

Dân Biểu James Leach (Cộng Hòa - Iowa), chủ tịch Tiểu Ban Quan Hệ Quốc tế Hạ Viện về Á Châu Thái Bình Dương, lập tức lên án hồ sơ nhân quyền CSVN đầy các bất toàn, rằng nhânq uyền cần chú ý hơn năm nay trong khi chính phủ Bush cứu xét xem có nên nới hạn VN trong bảng các nứơc CPC vì vi phạm tự do tôn giáo, và khi Quốc Hội xét về quy chế mậu dịch bình thường với VN, và liên hệ tới việc CSVN muốn gia nhập WTO.

Ông nói, “Khung pháp lý chung để bảo vệ nhân quyền thấy rõ có cải thiện tại VN, nhưng việc thực thi các phương pháp bao dung hơn cho các quan điểm và tôn giaó thiểu số vẫn chưa được đầy đủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.