Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Hợp Pháp Phản Đối: Quốc Hội Đề Nghị Xiết Di Trú

28/03/200600:00:00(Xem: 4697)
- Công Bố Kết Quả Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Của Những Người Nhập Cư Hợp Pháp Thực Hiện Bằng Nhiều Ngôn Ngữ Trên Toàn Quốc

WASHINGTON, DC — Theo cuộc thăm dò ý kiến được công bố hôm Thứ Hai, phần lớn người nhập cư hợp pháp – với con số lên tới 26 triệu người Mỹ - đang kịch liệt phản đối các đề nghị mới của Quốc Hội, bao gồm những biện pháp được Hạ Nghị Viện thông qua hồi tháng Mười Hai, nhằm hạn chế việc nhập cư bất hợp pháp. Đa số người nhập cư hợp pháp từ các nước Mỹ La Tinh, Phi Châu và Á Châu phản đối các đề nghị và luật hiện hành bao gồm việc đưa vào tội hình và trục xuất những người không có giấy tờ, xây bức tường dọc theo những nơi chủ yếu trên biên giới với Mễ Tây Cơ, và khởi tố luật sư và các nhóm tôn giáo đã giúp đỡ những người nhập cư bất hợp pháp này.

Giám đốc điều hành của Hội Nghị Lãnh Đạo về Quyền Công Dân, một tổ chức đồng bảo trợ cho cuộc thăm dò ý kiến, Ông Wade Henderson nói: "Cuộc thăm dò ý kiến này là trọng đại bởi vì nó giảm bớt sức nóng cho các cuộc bàn cãi hiện nay về nhập cư. Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến gây ấn tượng sâu sắc và tăng cường kêu gọi một cuộc thay đổi xứng đáng có uy tín về việc nhập cư ở một đất nước được những người nhập cư xây dựng nên."

Những người nhập cư hợp pháp cũng đưa ra cảnh báo về phương cách và thực chất của cuộc bàn cãi về chính sách nhập cư trong Quốc Hội và truyền thông toàn quốc. Hai phần ba trong số họ tin rằng ngụ ý "chống nhập cư" đang lớn lên tại Hoa Kỳ và rất nhiều người nói rằng nó đã ảnh hưởng xấu đến gia đình của họ. Số đông tin rằng ngụ ý này được đổ thêm dầu bởi sự kỳ thị chủng tộc chống lại người nhập cư từ Mỹ La Tinh và Á Châu.

Đó là những kết quả chủ yếu của cuộc thăm dò ý kiến trong 800 người nhập cư hợp pháp, đến từ 43 quốc gia, được thực hiện bằng chín ngôn ngữ khác nhau (Tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Quảng Đông, Tiếng Quan Thoại, Tiếng Đại Hàn, Tiếng Việt, Tiếng Tagalog, Tiếng Hindi, và Tiếng Haitian Creole), ở 47 tiểu bang. Cuộc bỏ phiếu được Bendixen & Associates thực hiện cho New America Media, hãng quốc gia phát hành tin tức sắc tộc.

Pollster Sergio Bendixen nói: "Kết quả cuộc thăm dò ý kiến nhắc nhở tôi về kết quả tương tự ở California năm 1994, khi những người nhập cư từ Mỹ La Tinh than phiền về kỳ thị chủng tộc, kỳ thị đối xử, không tôn trọng họ và gia đình họ qua thông điệp bài ngoại của những người ủng hộ Dự Luật 187.’

Sandy Close, Giám Đốc Điều Hành của New America Media nói: "Cuộc thăm dò ý kiến đã cho những người nhập cư cơ hội đầu tiên để tham gia vào bàn cãi chứ không phải là mục tiêu của việc bàn cãi. Mười hai tờ nhật báo hàng đầu của truyền thông sắc tộc toàn quốc -- cùng với hệ thống phát thanh bằng tiếng Anh – phát hành kết quả đồng thời vào ngày thứ Hai, 27 tháng Ba, hợp lực để bảo đảm rằng những tiếng nói then chốt này sẽ là một phần của bài thuyết trình toàn quốc."

Dan Restrepo, cố vấn chính sách cao cấp của Trung Tâm vì Sự Tiến Bộ của Nước Mỹ, đồng bảo trợ cho cuộc thăm dò ý kiến nói: "Nhu cầu cần có một cuộc cải cách nhập cư công bằng và toàn diện là quan trọng quá sức đối với việc bàn cãi ở Washington, được tiến hành dựa trên thông tin sai lệch và thành kiến. Điều có ý nghĩa là những người làm chính sách phải hiểu được ý kiến thật sự của các cộng đồng nhập cư của chúng ta và cuộc thăm dò ý kiến này là một bước tiến về việc đó."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.