Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Phản Đối Ngoại Trưởng Cs Nguyễn Dy Niên Đến Úc Ăn Xin

16/02/200400:00:00(Xem: 4411)
SYDNEY: Theo đài phát thanh Việt ngữ SBS hôm thứ sáu, 6-2-2004, loan tin, Ngoại trưởng CSVN Nguyễn Dy Niên sẽ đến Úc gặp gỡ ngoại trưởng Úc Alexander Downer, vào ngày thứ tư, 11-2-2004, và sẽ ở lại Úc bốn ngày.
Nguyễn Dy Niên sinh năm 1935, tại Thanh Hoá, Việt Nam, trong một gia đình bần cố nông, nghèo khổ nhiều đời. Nhờ đi theo CS, nên Niên được đi du học ở Ấn Độ. Sau khi về nước, Niên nhảy vô ngành ngoại giao, và từng giữ chức đại sứ CS tại Úc vào năm 1975. Giai đoạn đó, khi CS cưỡng chiếm Miền Nam, Niên đã tìm mọi cách thuyết phục thủ tướng Úc Whitlam không tiếp nhận người Việt tỵ nạn. Nhờ có nhiều công lao hãn mã với chế độ CS, đồng thời có nhiều thủ đoạn nham hiểm đối phó với người Việt hải ngoại, nên Niên được các quan thày CS để ý, cất nhắc. Kết quả, Niên lên chức Vụ trưởng Bộ ngoại giao CS, rồi trợ lý Bộ trưởng 1984-86. Năm 1987, Niên được làm Thứ trưởng bộ ngoại giao, và sau khi được bầu làm uỷ viên BCH trung ương đảng CS năm 1991, Niên được làm bộ trưởng bộ ngoại giao kể từ tháng 2 năm 2000.
Kể từ khi làm Bộ trưởng, Niên thường có những công bố chống tây phương, trong đó có Hoa Kỳ, và Úc. Cụ thể khi đồng minh Hoa Kỳ, Anh, Úc tấn công Iraq, Niên đã tuyên bố tại 1 hội nghị không chính thức các Ngoại Trưởng ASEAN, vào trung tuần tháng Ba, 2003, “Hành động quân sự chống Iraq tạo ra 1 tiền lệ xấu và có thể sẽ đưa tới những hậu quả không thể tiên liệu.”
Ngay cả việc LHQ thông qua nghị quyết chống Bắc Hàn có những chính sách và hành động vi phạm nhân quyền, Niên cũng lớn tiếng chống đối một cách vô lối vào cuối tháng 6 năm 2003. Hậu quả, ngoại trưởng Nhật Yokiro Kawaguchi đã chuyển một công hàm phản đối của chính phủ Nhật đến Nguyễn Dy Niên, khi y sang thăm Tokyo.
Nguyễn Dy Niên cũng là người nổi tiếng về tham nhũng hối lộ một cách trắng trợn, và thường xuyên ra lệnh cho đàn em ở các toà đại sứ CS bán hộ chiếu rồi đóng hụi cho y. Sự kiện xôn xao dư luận thế giới nhất là vụ bán 217 hộ chiếu cho bọn lưu manh, khủng bố và con buôn bạch phiến tại Pháp. Lúc đó, đàn em thân cận của Nguyễn Dy Niên là Nguyễn Chiến Thắng được làm Đặc Mệnh Toàn Quyền (Đại Sứ) của Cộng Sản VN tại Pháp từ 1997 đến 2000. Thời gian làm Đại sứ, Thắng cùng tên Công an Cao Xuân Thấn lĩnh chức Lãnh Sự và cũng là đàn em của Niên, đã bán đến 217 Hộ Chiếu (Passport) mỗi chiếc giá từ 10 đến 15 nghìn USD. Chuyện vỡ lở, chính phủ Pháp cho điều tra. Bộ Ngoại Giao VC và Niên hoảng hốt, vội giả vờ cách chức cặp Thắng - Thấn để làm cụt đấu mối điều tra của Pháp. Sau khi Pháp kết thúc, không điều tra tiếp, Thắng và Thấn đều không bị CSVN điều tra và truy tố. Điều này chứng tỏ, Thắng và Thấn, cũng như các cơ sở ngoại giao đoàn của CS trên thế giới, chỉ là những cơ sở kinh tài bất hợp pháp cho Nguyễn Dy Niên và đồng bọn lãnh đạo cao cấp CS.
Chính vì vậy nên khi biết tin Niên sẽ tới Úc, dư luận đồng hương rất phẫn nộ. Nhiều người muốn biết rõ, trong thời gian ở lại Úc, Nguyễn Dy Niên sẽ đi những đâu, để sẵn sàng có những cuộc biểu tình chống đối y ở khắp các tiểu bang.
Sau đó, vào bẩy giờ tối ngày chủ nhật (10-02-2004), tại văn phòng CĐNVTD ở Cabramatta, đã có một phiên họp khẩn được triệu tập. Tại phiên họp Bs Tiến và ông Phan Đông Bích cho biết, tất cả mục đính và lộ trình của Nguyễn Dy Niên được bộ ngoại giao Úc hoàn toàn giữ kín. Tuy nhiên giờ phút chót CĐ cũng đã biết được một số tin tức về nghị trình của y trong bốn ngày tại Úc. Vì vậy, CĐ đã quyết định tổ chức một cuộc biểu tình vào chiều ngày thứ năm(12-02-2004) lúc 5 giờ 30 trước cửa Government House-NSW. Chi tiết cuộc biểu tình được phổ biến ở trang 7, xin quý đồng hương coi và tích cực tham gia cuộc biểu tình. Đồng thời, BCH/CĐ cũng đã gởi thông cáo báo chí đến một số dân biểu, nghị sĩ và truyền thông báo chí Úc để nói rõ sự quan ngại về việc đàn áp Tôn Giáo và nhân Quyền tại Việt Nam để yêu cầu các giới chức liên hệ quan tâm và đặt điều kiện với ngoại trưởng CSVN một khi hội kiến hay nghe Nguyễn Dy Niên xin xỏ viện trợ.

Theo tinh thần phiên họp, trước tình trạng băng hoại, khủng bố, đàn áp tôn giáo và những hành động phi nhân quyền mỗi ngày một tồi tệ tại Việt Nam, cộng đồng người Việt chúng ta cần tích cực bày tỏ thái độ lên án và bạch hoá tất cả những gian manh hèn mạt của CS, cùng những thống khổ đang đè nặng trên đầu dân tộc. Do đó, kính mời đồng hương bớt thì giờ đi cho thật đông. Khi đi, đồng hương nên dùng xe lửu đến trạm Circular Quay, CĐ sẽ có người đón và hướng dẫn đến địa điểm biểu tình...
Rõ ràng, một khi ngoại trưởng CSVN sang Úc là dịp để cộng đồng chúng ta phản đối. Bất cứ phản ứng nào của Đồng hương chúng ta, kể cả trong nội bộ báo chí và truyền thông Việt ngữ cũng đều có ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc đấu tranh chung giành tự do dân chủ và nhân quyền cho toàn dân tại VN. Hơn nữa chúng ta còn có nhiệm vụ cho công luận Úc nói riêng và thế giới nói chung biết được chúng ta là những người Tỵ nan chân chính, không bao giờ chấp nhận ngoảnh mặt làm ngơ trước một chế độ phi nhân, phi nghĩa như CSVN.
Trong lịch sử đấu tranh chống CS tại Úc, chúng ta đã tạo nên một truyền thống đấu tranh trực diện và thẳng thắn, khiến cho bất cứ giới chức lãnh đạo CSVN nào, đến bất cứ nơi nào có người Việt sinh sống đều không dám dám hiên ngang đi cửa trước. Chui cửa hậu là nét đăïc thù của bọn lãnh đạo CSVN mà chưa một lãnh tụ nào trên thế giới có được. Điều này chứng tỏ lãnh đạo CSVN khi ra ngoại quốc rất sợ dân Tỵ Nạn chúng ta. Tại sao" Lý do đơn giản là từ ngay trong bản chất, CSVN không bao giờ có được sự quang minh chính đại, bởi vậy chúng rất sợ ánh sáng chính nghĩa và sợ phải đối diện với sự thật vi phạm nhân quyền, chà đạp tôn giáo mà CSVN đã và đang gây ra trên quê hương VN.
Một sự trùng hợp lý thú cần nêu lên ở đây là, cũng trong ngày 11-2-2004 tại quốc hội Canberra một cuộc điều trần SBS-TV quanh việc trình chiếu VTV 4 của CSVN, cũng được thực hiện tại hạ viện. Chính vì sự liên quan này mà Hạ Viện Liên bang Úc đã mời phái đoàn đại diên CĐNVTD tham dự.
Theo Bs Tiến cho biết, đây là một dịp trùng hợp rất may mắn và lý thú cho CĐ chúng ta và cũng là một cơ hội đặc biệt để các vị chủ tịch CĐ có thể vận động một cuộc họp báo, chất vấn Nguyễn Dy Niên trong tư thế chủ động, hầu tố cáo những lươn lẹo hèn hạ và tội ác CSVN trước công luận Úc để tạo áp lực cho vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, đồng thời CĐNVTD có thể yêu cầu quốc hôi Úc đòi hỏi CSVN phải thực thi nhân quyền trong vấn đề viện trợ. Ít nhất là chúng phải phóng thích những tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị hiện đang bị khủng bố và ngược đãi tại Việt Nam chỉ vì họ đã can đảm nói lên tiếng nói lương tri của loài người.
Bàn về mục đích chuyến đi của Nguyên Dy Niên, chắc chắn không ngoài vấn đề CS lợi dụng sự đói rách, của gần 80 triệu người dân Việt Nam, cùng những thảm nạn về bệnh cúm gà đang hoành hành để van xin Úc viện trợ nhân đạo.
Qua các chuyến viếng thăm các quốc gia ở vùng Bắc Mỹ, Nguyễn Dy Niên thường cổ võ cho việc bành trướng VTV 4 qua vệ tinh, Internet. Vì vậy, chắc chắn khi gặp ngoại trưởng Úc, cũng như một số chính khách Úc, Nguyễn Dy Niên sẽ than phiền, hoặc phản đối việc SBS quyết định huỷ bỏ trình chiếu VTV 4. Ngoài ra, chuyến đi này của Niên cũng là một sự yểm trợ ngầm cho một số nhân vật hay phe nhóm tay sai liên hệ tại Úc đẩy mạnh chiêu bài phi chính trị, phi oán thù trong chủ trương "hoà hợp hoà giải", nhằm tiếp tục bòn rút tiền của từ người Việt tại Úc.
Tóm lại, chúng ta hãy nhìn về hoàn cảnh quê nhà một cách công tâm để thấy được, dù chính phủ Úc có viện trợ bao nhiêu chăng nữa thì người dân khổ vẫn hoàn khổ, bệnh hoạn vẫn lan tràn, không có gì thay đổi mà chỉ béo thêm cho đám lãnh đạo CS vô nhân mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.