Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức Giám Mục Mai Thanh Lương Gởi Tâm Thư Cho Đồng Hương

15/01/200400:00:00(Xem: 3843)
Đức Giám Mục Mai Thanh Lương Gởi Tâm Thư Cho Đồng Hương
Việt Báo vừa nhận được một tâm thư của Đức Giám Mục Mai Thanh Lương - Phụ Tá Giáo Phận Orange, gởi cho các đồng hương Việt Nam, nguyên văn như sau:
Kính thưa quý đồng hương,
Từ ngày về Giáo Phận Orange nhậm chức Giám Mục Phụ Tá, ngoài công việc mục vụ của Giáo Hội Công Giáo, tôi được tiếp xúc với rất nhiều cá nhân, cơ quan, đoàn thể, phong trào trong cộng đồng người Việt. Các bậc vị vọng cũng như các cơ quan, đoàn thể, phong trào này đặt khá nhiều kỳ vọng vào tôi trong công cuộc tạo dựng sự tiến triển và uy tín cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Mặc dù biết khả năng và sự hiểu biết của mình có giới hạn, nhưng tôi muốn chia sẻ với quý đồng hương một thao thức, ước mơ chung của chúng ta, đó là tinh thần đoàn kết của toàn thể người Việt hải ngoại. Bởi vì chỉ có đoàn kết, chúng ta mới tiến triển và có uy tín. Ước mơ chung này có lẽ đã có từ thập niên bảy mươi, khi những đợt di tản đầu tiên của người Việt Nam bỏ nước ra đi tìm tự do.
Người Việt chúng ta có nhiều khả năng và là một dân tộc thông minh. Tuy nhiên, chúng ta thiếu tinh thần hợp tác làm việc chung. Một nhà xã hội học địa phương đã nhận định về người Việt thế này:
"Một người Việt có thể đương đầu với bất cứ người nào trên thế giới; hai người Việt cộng tác với nhau là một kỳ công; các hội đoàn người Việt làm việc được với nhau là một phép lạ lớn lao."
Hiện tượng tâm lý và xã hội này hầu như là một nan đề trong tiềm thức người Việt. Ai cũng biết đây là một căn bệnh trầm kha, nhưng qua bao nhiêu cố gắng, căn bệnh vẫn còn đó và trở nên một thứ bệnh "vô phương cứu chữa".
Trong bối cảnh đó, tôi bạo dạn gửi tới quý đồng hương mấy lời tâm huyết trong dịp đầu Xuân Giáp Thân này, như những lời tâm tình chân thật giữa những đồng hương ruột thịt cùng một tổ tiên, nguồn gốc.
Tôi may mắn được dịp du lịch nhiều nước trên thế giới, đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, nhiều dân tộc. Nền văn hóa nào, dân tộc nào cũng có những tinh hoa, ưu điểm riêng, nhưng dân tộc khiến tôi cảm phục nhất vẫn là dân tộc Do Thái. Chúng ta không nên mặc cảm khi học hỏi những cái hay của dân tộc khác, nên tôi muốn nói đến dân tộc Do Thái như mẫu gương cho chúng ta trong công cuộc phát triển và tạo uy tín cho cộng đồng người Việt hải ngoại.
Người Do Thái có tinh thần dân tộc rất cao. Chính tinh thần dân tộc này là mẫu số chung đoàn kết mọi người Do Thái trong nước cũng như hải ngoại. Để dẫn chứng điều này, tôi xin thuật lại ba mẩu chuyện nhỏ dưới đây:
1. Trong cuộc hành hương thánh địa (nước Irael), một buổi chiều, sau khi đã viếng thăm mồ táng xác Chúa Giêsu, nay là thánh đường lịch sử chung của tất cả các tôn giáo, kể cả Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo và Islam, đoàn hành hương chúng tôi về khách sạn nghỉ ngơi trước khi dùng cơm chiều. Đến khách sạn, tôi thấy có mấy anh lính người da đen ngồi canh bên ngoài. Ngạc nhiên, tôi nói với họ: "Tôi cứ tưởng người Do Thái không có chủng tộc màu da đen." Lập tức, một anh lính trả lời rằng: "Thưa ông, thời các vua trong Cựu Ước, có một vị vương Do Thái đã kết duyên với một nữ hoàng người Ithiopia. Bởi thế ngay từ thời đó, đạo "Cựu Ước" (Do Thái Giáo Judaism) đã đến với đất nước chúng tôi. Dù sống xa miền đất tổ phụ, chúng tôi vẫn duy trì nếp sống văn hóa và đạo đức cổ truyền cho tới ngày nay. Vì thế, mới đây một số thanh niên Ithiopia đã tình nguyện gia nhập quân đội Do Thái để chống lại kẻ thù chung của đất nước." Tinh thần dân tộc này quả thật đã vượt quá trí hiểu biết của bất cứ dân tộc nào.
2. Cũng trong cuộc hành hương thánh địa này, một hôm xe buýt chở chúng tôi dọc theo bờ sông Giô-đa-nô trên một khoảng đường dài từ 300 đến 500 cây số. Dọc theo lộ trình, chúng tôi thấy những đồn canh nho nhỏ, cách nhau độ 300 đến 400 feet, mỗi đồn canh có chừng 4 đến 6 người lính trẻ, cả nam lẫn nữ. Lúc xe ngừng lại để hành khách dùng bữa trưa, có mấy người lính trong đồn canh cũng ra ngoài chuyện trò với chúng tôi. Họ cho chúng tôi biết một nửa lính canh dọc lộ trình này là các thanh niên thiếu nữ Hoa Kỳ gốc Do Thái, tình nguyện gia nhập hàng ngũ canh phòng biên giới đất nước. Đây quả là tinh thần hy sinh và bất khuất trong dòng máu những người gốc Do Thái!
3. Tinh thần dân tộc của người Do Thái được thể hiện cao độ tột đỉnh tại những "làng tự trị" (Kibutz). Mỗi làng có khoảng 500 người chung sống với nhau một cách thân tình gắn bó, có thể nói là cùng sống cùng chết với nhau. Chúng tôi trở thành khách trong ba ngày của một "làng tự trị" chuyên sinh sống bằng dịch vụ khách sạn. Một lần vào phòng ăn, chúng tôi thấy trước cửa có một bảng thông cáo, dán hình ba trẻ sơ sinh, với lời chúc mừng nồng nghiệt dành cho ba phần tử mới của làng. Ngoài ra, khi để ý, chúng tôi thấy họ gọi nhau bằng tên riêng của mỗi người (first name) chứ không gọi nhau bằng tên họ (family name). Như chúng ta biết, khi gọi ai bằng tên riêng là chúng ta biết rõ người ấy và coi người ấy như anh chị em thân thiết. Ba ngày sống chung, ăn uống chung và chuyện trò với người dân trong "làng tự trị", chúng ta thấy họ sống với tinh thần cộng đồng rất cao. Tôi mường tượng những Kibutz này như những tu viện, những dòng tu, sống cuộc sống cộng đồng với một mối liên hệ thiêng liêng.
Ba mẩu chuyện trên đây khiến người Việt chúng ta suy nghĩ về tinh thần dân tộc của một giống dân bất khuất, đồng thời là mẫu gương sống động cho tinh thần đoàn kết mà người Việt hải ngoại chúng ta cần phải có để phát triển và tạo uy tín cho cộng đồng. Người Việt chúng ta cũng tự hào về tinh thần bất khuất cao độ của dân tộc mình, tự hào về truyền thống văn hóa trên bốn ngàn năm. Người Việt chúng ta cũng có hoàn cảnh tương tự dân tộc Do Thái vì cũng tản lạc khắp nơi trên thế giới qua cac đợt di tản sau năm 1975. Tuy nhiên, nếu thành thực, chúng ta phải công nhận tinh thần dân tộc của mình còn kém xa họ. Chính vì thế mà cộng đồng chúng ta chưa đoàn kết, chưa phát triển đúng mức và chưa tạo được uy tín đáng nể phục, mặc dầu chúng ta thông minh và có nhiều tài năng đặc biệt. Những bài học cha ông dạy chúng ta: "Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn," "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao", thiết tưởng bây giờ là lúc chúng ta phải tâm niệm và đem ra thực hành. Kính thưa quý đồng hương,
Có phải tình đoàn kết, tương thân tương ái, cộng tác để xây dựng, củng cố và phát triển cộng đồng là những bài học tối cần thiết cho tập thể người Việt chúng ta không" Nếu quý đồng hương đồng ý với tôi để cùng trả lời là "phải", tôi khao khát một ngày không xa lắm, chúng ta ngồi lại với nhau trong tình con cháu cùng một tổ tiên, nguồn gốc, để học hỏi, thảo luận và hoạch định đường hướng với những hành động cụ thể, để chúng ta cùng thực hiện điều tâm huyết: "Ịoàn kết gây sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại."
Để quý đồng hương cùng biết đến những lời tâm huyết này, tôi kính nhờ các cơ quan truyền thông, báo chí giúp tôi phổ biến những chia sẻ nêu trên. Xin trân trọng và thân ái kính chào quý đồng hương. Nguyện chúc từng người trong chúng ta có được một Mùa Xuân và một năm mới Giáp Thân khang an, thịnh vượng.
Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương
Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange.

16/11/2019(Xem: 145)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 153)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 366)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 2625)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 462)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 250)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/11/2019(Xem: 461)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 773)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 645)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
14/11/2019(Xem: 201)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 1333)
Văn Phòng Cảnh Sát Quận Fauquier (Virginia) lại yêu cầu công chúng giúp giải quyết vụ giết hai cha con năm 2018 tại Bealeton
13/11/2019(Xem: 350)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 209)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 213)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/11/2019(Xem: 672)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.