Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Chạy Đua Vào Hoa Lục, Dù Sợ Cơ Nguy Khủng Hoảng

01/02/200400:00:00(Xem: 3938)
Ngay tại cuộc họp hàng năm của Hội nghị Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy sĩ, chỉ có hai lời đáp lại trên miệng mọi người là : Trung quốc hay Hoa kỳ, và có lẽ cả hai nền kinh tế có cùng chung số phận. Nhưng có vài người cho rằng cuộc khủng hoảng này tất nhiên chẳng bao lâu sẽ xẩy ra và vào bất cứ giờ nào.
Như ngược lại, sau bốn năm diễn tiến ác liệt, có bầu lạc quan thực sự , không phải là bước vọt mới và cáiï tin tưởng chung mà là tình trạng xấu chấm dứt, thế giới đang trở lại trên con đường duy trì sự phát triển. Ngay cả những dân dấn thân hay lắc lư đi theo kỹ thuật, họ đang rảo quanh với cái cười toe toét hiện trên mặt. Các đơn đặt hàng tin học vốn lạnh từ trong ra, cuối cùng hình như các đơn này đang nâng cánh.
Nhưng tiếng rộn rã trong các hành lang mê cung của trung tâm hội nghị không ngớt vang lên ba tiếng: Trung quốc, Trung quốc, cũng Trung quốc. Quốc gia này xưa có nền kinh tế sình lầy và đóng cửa hiện giờ thì độc tài, độc đảng vẫn còn ngự trị, trải qua những năm kinh nghiệm Trung quốc tự dựng lấy cái động năng mới trong nền kinh tế toàn cầu, nhờ vào quyền lực tuyệt đối để chuyển dạng sang phong cảnh thương mại với kinh doanh mà bản chất cộng sản thường úy kỵ. Thực tế thiệt là khó nói về bất cứ những đề xuất lớn nào đang đối mặt với nền kinh tế toàn cầu trong lúc này mà không đề cập tới Trung quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản hồi phục tuỳ thuộc vào Trung quốc, Ngân quỹ thâm thủng của Hoa kỳ cũng được Trung quốc tài trợ phần nào, cái tính ương ngạnh của Trung quốc để nhất qui vào đồng Mỹ kim đang thống trị thị trường tiền tệ thế giới, tương lai của nhiều công ty và nhiều công nghiệp cũng do Trung quốc định đoạt.
Ai ai cũng bàn bạc về chuyện phát triển của Trung quốc, Trung quốc là cái gì đối với những người còn lại trong chúng ta. Mỗi người đều có quan điểm riêng của họ.
Bộ trưởng Thương mại Donald Evans của Hoa ky øđã phải lên gân cứng rắn, có lẽ ông ta phải làm như thế.
Xuyên qua việc can thiệp về tiền tệ, Trung quốc là một trong những người mua nhiều nhất và chỉ nhắm mua các khố phiếu của Hoa kỳ, giúp để tài trợ việc thâm thủng ngân quỹ và tài khoản hiện nay của Hoa kỳ, còn giúp cho Hoa kỳgiữ lãi xuất thấp.
Đối với chính quyền Bush, Trung quốc là một cô gái khiêu gợi trong những thị truờng đang nhô lên. Mối quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc chưa từng tốt hơn như thế, ông George W, Bush cũng đã hai lần sang tham quan Bắc Kinh trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Việc này có vẻ lạ khi cho Trung quốc không coi trọng nhân quyền và không phát triển thể chế dân chủ cơ bản nhất. Với các chế độ dộc tài khác, theo bản chất Hoa kỳ những chế độ này cần phải lật cho đổ. Nhưng còn Trung quốc, ông Bush vẫn cho trải thảm đỏ ra để tiếp rước.
Không dễ gì giải thích được việc làm trái ngược này. Đúng hay sai, ông Evans cho biết về định đoạt này như Trung quốc đang chứng tỏ bằng việc đuổi theo việc phát triển và thịnh vượng cùng tài năng cho biến dạng nền kinh tế Trung quốc dẫn dần tới việc dân chủ hóa.
Dân tộc xưa nay tự lực cánh sinh, dân tộc này bắt đầu tìm cách tự định đoạt lấy như sự tự do chính trị và sự tự do giáo dục. Ông Evan tin rằng, việc thay hình đổi dạng kinh tế tiếp theo là cải tổ chính trị mà Trung quốc không tài nào tránh được. Nhưng việc thay đổi chính trị phải cho phép xẩy ra theo bước đi riêng của Trung quốc. Thay đổi nhanh quá chắc chắn có hậu quả đổ vỡ thảm khốc.

Phần lớn các phân tích kinh tế kinh điển đều mô tả Trung quốc như là một tai nạn đang chờ trong bất cứ trường hợp nào, mặc dầu có bước phát triển như có nguy cơ với sức sản xuất công nghiệp phỏng tính gần 15 phần trăm mỗi năm – làm cho một số người khó hiểu. Những điều kiện để cho một vụ khủng hoảng tài chánh bùng nổ hẳn đã nằm sẵn như một nền kinh tế quá nóng, một hệ thống ngân hàng nơi có tới 40 phần trăm nợ xấu không hoàn trái, một chế độ hối đoái quiù đồng nhân dân tệ (renminni) vào đồng Mỹ kim theo một giá không thay đổi.
Tuy thế cũng có một số khác quan trọng. Mặc dầu tiền mặt và vốn nước ngoài cũng đổ vào rất nhiều, tất cả chỉ có 8 phần trăm để thành hình vốn mà phần còn lại do nội lực sinh ra, theo như những con số nêu ra tại Davos, trong khi tiền tiết kiệm của các hộ gia đình chiếm 100 phần tổng sản phẩm nội địa Trung quốc đủ để tạo ra những chính sách cao theo Tây phương, vật lộn với nợ nần của giới tiêu thụ có nhiều khát vọng và đang gia tăng.
Mặc dầu chi cho hạ tầng cơ sở kinh tế vọt lên, số chi này đều đổ vào nhập cảng dầu và thiết bị nhà máy, tài khoản hiện nay vẫn còn thặng dư.
Một số ít nhà cầm đầu kinh doanh đang chuẩn bi cho khi nào Trung quốc bỏ hối xuất qui vào Mỹ kim, tất cả đều đồng ý là việc này cuối cùng phải có.
Một ngoại lệ là Victor Chu, một nhà tài chánh dẫn đầu tại Hong Kong có tiền lời nhiều tại Trung quốc. Dự đoán của ông này có vẻ khá chính xác, Trung quốc sẽ tiến tới chế độ mềm mỏng hơn, cho đồng nhân dân tệ móc vào một giỏ các loại tiền tệ được trao đổi theo một cái đai rộng tương đối trong một thời gian chín tháng, theo như ông suy tính.
Một nhà ngân hàng người Trung quốc cho biết, bước đầu tiên Trung quốc cho tiến tới cái đai 2,5 % đối với đồng Mỹ kim, nhưng nhà ngân hàng này xác nhận là giới lãnh đạo chính trị của Trung quốc đang miễn cưỡng chấp nhận sắp cho thả nổi từng phần bất cứ lúc nào.
Ông Chu được biết rất rõ bất cứ cái gì của Trung quốc, lời khuyên của ông cho các công ty là họ nên đầu tư vào Trung quốc bây giờ trước khi tiền tệ vọt lên họ không kham nổi. Theo cái nhìn của ông, khoảnh khắc của cơ hội sẽ mất đi vào cuối năm nay. Nhưng hãy coi chừng chuyện bị lừa. Những ai nhập Trung quốc mà không có những đối tác thuộc loại có hạng sẽ bị lột sạch, theo như ông cảnh báo, các ngài cần phải kiếm những người bạn đúng chỗ mới có thể rút được tiền ra.
Các nhà lập chính sách và các nhà cầm đầu kinh doanh Tây Âu hội họp tại Davos đưa ra những đức tính của nền kinh tế mẫu của Âu châu, trình bầy theo tính xã hội có thể chấp nhận để thay thế cho cái nanh vuốt tư bản chủ nghĩa dính máu của Hoa kỳ. Việc trình bầy này đã thất bại đối với Trung quốc, một nước phát triển theo lối cho tung lên và cho rớt xuống như chong chóng, cái nguy hiểm để thất bại còn nhìn thấy rõ thêm.
Thiệt khó để diễn tả nổi tiếng gọi để báo động và làm thức tỉnh thêm. Trung quốc đang gặp các thách thức về xã hội và chính trị rất to lớn khi cho chuyển hướng theo bước chưa từng có trong lịch sử như từ kinh tế nông nghiệp chuyển sang kinh tế công nghiệp.
Liệu giới lãnh đạo chính trị Trung quốc có khả năng vận dụng nỗ lực đầy tham vọng như thế không "
Câu trả lời ngốc nghếch này phải đợi thời gian cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.