Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toronto: Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hải Quân Hy Sinh Ở Hoàng Sa

20/01/200400:00:00(Xem: 3998)
"Để tưởng nhớ những chiến hữu Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến, để cùng nhắn nhủ nhau và nhất là nhắn nhủ cho thế hệ con cháu chúng ta nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải mà tổ tiên đã dày công tạo dựng và để lại cho chúng ta..." là mục đích chính được ông Trần Văn Đáo, cựu Trung tá Hải Quân VNCH, Chủ tịch Hội Ái Hữu Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa Ontario-Canada, đưa ra tại buổi Lễ tửơng niệm và cầu siêu các chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại Hoàng Sa cách đây đúng 30 năm, trong cuộc chiến ngày 19-1-1974 chống lại quân đội xâm lược Trung Cộng, do Hội Ái Hữu Hải Quân Toronto đã tổ chức tại Toronto chiều Chủ Nhật 18-1-2004.
Buổi lễ diễn ra lúc 4 giờ chiều tại chùa Pháp Vân, dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Tâm Hòa, và sự hiện diện của các cựu chiến sĩ Hải Quân, các cựu quân nhân Quân lực VNCH, các nhân sĩ, và Đại diện các Hội đoàn bạn tại Toronto. Mở đầu buổi lễ, ông Trần Văn Đáo, Trưởng ban Tổ chức, đã nhắc lại hết sức sơ lược cuộc chiến Hoàng Sa như sau: "Ngày 19 tháng giêng năm 1974, HQVNCH với 4 chiến hạm gồm 2 tuần dương hạm Trần Bình Trọng HQ5 và Lý Thường Kiệt HQ 16, khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ4 và hộ tống hạm HQ 10 (yếu nhất) đã đụng độ với hải quân Trung Cộng gồm 2 tuần dương hạm loại jiangnam, 2 khu trục hạm loại kronstad tối tân hơn. Vì lực lượng đôi bên hờm sát nhau quanh đảo Vĩnh Lạc, biết trận hải chiến khó tránh khỏi, bên ta đã khai hỏa trước để tạo yếu tố bất ngờ nhờ đó đã gây tổn thất nặng nề cho địch: một cháy hai chìm. HQVNCH có HQ 16 bị hư hỏng nặng, HQ 5 bị đạn nhẹ và HQ 10 chìm, Hạm trưởng (Trung tá Ngụy Văn Thà), Hạm phó (Thiếu tá Nguyễn Thành Trí) cùng 25 sĩ quan, hạ sĩ quan và chiến sĩ hy sinh." Ban tổ chức đã trình bày bản đồ Biển Đông cùng những vị trí chiến đấu để người nghe dễ theo dõi.
Sau lễ cầu siêu, Đại đức Thích Tâm Hòa đã ngỏ lời ca tụng tinh thần tri ân, tình đoàn kết gắn bó chặt chẻ giữa các chiến hữu, đã 30 năm qua, với biết bao đổi thay trong cuộc sống, mà vẫn luôn luôn tưởng nhớ đến những chiến sĩ đồng đội đã hy sinh tại Hoàng Sa. Cuối cùng ban Tổ chức đã cảm tạ tất cả những người hiện diện, không quản ngại thời tiết lạnh lẽo buốt giá giữa mùa đông Toronto dến tham dự buổi lễ tưởng niệm hôm nay. Khách tham dự trong Đạo tràng chùa Pháp Vân rất xúc động lắng nghe những lời nghẹn ngào của ông Trưởng ban tổ chức, cũng là một cựu chiến sĩ Hải Quân, khi ông nhắc đến tên những đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh. Buổi lễ kết thúc lúc 5g30 cùng ngày.
MẠC PHA LÂN (Toronto, 18-1-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.