Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đè Bẹp Việt Nam?

17/02/200400:00:00(Xem: 3889)
Có thật là Trung Quốc đang trên đà đè bẹp Việt Nam" Ít nhất thì đó cũng là một hướng đi mà các lãnh tụ Bắc Kinh mong muốn. Nhưng không chỉ đơn giản là đè bẹp Việt Nam, mà đảng CSTQ lại có tham vọng đè bẹp cả vùng Đông Nam Á, và cả nhiều phần trên thế giới nữa. Về mặt kỹ nghệ may dệt, thì hiểm họa này đã lộ rõ lắm rồi.
Không phải chuyện đoán mò mơ hồ gì: Theo một bản tường trình của chính phủ Hoa Kỳ, Trung Quốc đang trên đà khống chế kỹ nghệ may dệt thế giới, chiếm một thị phần lớn từ nhiều nước đang phát triển khi nào mà các hạn ngạch được gỡ bỏ vào cuối năm nay.
Bản tường trình của cơ quan U.S. International Trade Commission (Uûy Ban Mậu Dịch Quốc Tế của Hoa Kỳ, viết tắt ITC) chỉ ra những biến đổi quyết liệt dự kiến xảy ra sau ngày 31-12-2004, khi hạn ngạch may dệt toàn cầu gỡ bỏ hoàn toàn.
Hạn ngạch này lâu nay bảo đảm thị phần cho một số quốc gia về các mặt hàng, từ trang phục em bé sơ sinh cho tới túi xách va-li. Nhưng khi gỡ bỏ hạn ngạch này thì tất nhiên sẽ tăng tốc việc chuyển hướng sản xuất may mặc hiển nhiên sẽ dồn về các xưởng may dệt rẻ tiền và hiệu quả tại Trung Quốc và Aán Độ.
Như thế nghĩa là sẽ thê thảm không riêng cho Việt Nam, mà cả các nước kém khả năng cạnh tranh tại Đông Nam Á, Châu Mỹ Latin và Phi Châu - nơi kỹ nghệ này đang nuôi sống hàng chục triệu người. Đó là nhận xét của bản tường trình ITC vừa phổ biến tuần trước.
Vấn đề là: Hoa Kỳ cũng rung rinh. Các kinh tế gia nói là các công ty may mặc Hoa Kỳ cũng bi đát vì chi phí ở Mỹ trước giờ vẫn quá cao, tới lúc đó sẽ tăng tốc đóng cửa.
Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ có lợi cho người tiêu dùng Hoa Kỳ, vì sẽ hạ thấp giá bán hàng may dệt ở các tiệm bán lẻ và các công ty nhập cảng.
Câu chuyện này được chú ý đặc biệt thêm trong năm nay nữa, chỉ vì là năm tuyển cử. Bản tường trình ITC đã đổ thêm dầu vào lửa giận của các xưởng may Hoa Kỳ, lâu nay thúc đẩy chính phủ Bush để xin tăng cường bảo vệ, chống lại làn sóng hàng hóa Hoa Lục. Chỗ này là điểm mà các công ty may dệt Việt Nam nên chú ý.
Hồi năm ngoái, chính phủ Bush đồng ý hạn chế hàng nhập cảng Trung Quốc các loại như nịt ngực phụ nữ, áo cưới và hàng đan dệt. Các công ty may dệt Mỹ hy vọng thừa cơ bầu cử sẽ nhờ Bạch Oác áp lực Trung Quốc hạn chế xuất cảng hàng may dệt sau khi hạn ngạch được gỡ bỏ.

Cass Johnson, phó chủ tịch American Textile Manufacturers Institute bản doanh ở Washington, nhận xét, "Tình hình rất nghiêm trọng. Đây là thêm chứng cớ rằng chúng ta cần chính phủ giúp chống đỡ tai họa sắp xảy ra này."
Cuộc vận động từ kỹ nghệ may dệt trong năm bầu cử này lại càng dữ dội hơn ở các tiểu bang Miền Nam Hoa Kỳ, nơi lâu nay bị sức ép thê thảm và phải cắt giảm liên tục. Họ nói là sẽ có thêm nhiều chục ngàn việc làm vùng này sẽ bị cắt bỏ, nếu các xưởng may giá rẻ ở Hoa Lục tràn ra thị trường thế giới mà không bị kềm chế.
Tình hình này không tai hại riêng cho Mỹ. Lâu nay chúng ta đọc báo quốc nội vẫn thấy chuyện hàng may dệt Hoa Lục tràn qua biên giới với giá rẻ kinh khủng. Chỗ khác cũng vậy. Thí dụ, bản tường trình ghi nhận, các nước nghèo như Mauritus, nơi có 80,000 công nhân trong ngành may dệt, đang phải lo xây dựng các kỹ nghệ mới - để chờ đợt sóng thần, khi Hoa Lục đổ biển hàng giá rẻ ra khắp thế giới.
Tình hình này sẽ thấy rõ hơn ở Quận Los Angeles, nơi ngành may mặc đã từ đỉnh cao 103,900 công nhân năm 1996 đã tụt xuống còn 67,800 công nhân năm 2002, theo bản tường trình của Los Angeles County Economic Development Corp. Nhưng khi nhìn chung, cũng có chỗ lợi cho tiểu bang California, các xưởng may Hoa Lục đã trở thành các khách hàng mua nhiều nhất cho các nông trại bông sợi tiểu bang.
Nguyên khởi hệ thống hạn ngạch là do chính phủ Mỹ và nhiều nước khác nhiều năm trước đã ấn định hạn ngạch hàng năm đối với lượng nhập cảng từ các nứớc sản xuất hàng may dệt. Bị áp lực xóa bỏ các rào cản này, Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO đã thương lượng ra Hiệp Ước May Dệt trong năm 1994. Hiệp ước này nhằm từ từ gỡ rào hạn ngạch trong thời hạn 10 năm.
Năm nay là 2004, vừa đúng 10 năm thời tiêu cho cuộc đắp đê ngăn chận nạn lụt may dệt đó.
Cứ nhìn vào các nước không còn hạn ngạch nữa thì thấy. Như ở Nhật Bản, nơi không hạn ngạch gì, thì Trung Quốc chiếm tới 77% thị trường nhập cảng may dệt trong năm 2001.
Trong khi đó, thị phần hàng Hoa Lục trên thị trường hàng trang phục em bé ở Mỹ đã tăng từ 3% trong năm 2001 để tới 27% trong năm 2002, sau khi hạn ngạch khu vực này được gỡ bỏ.
Chỉ còn vài tháng nữa thôi. Kỹ nghệ may dệt Việt Nam sẽ tìm được thế đứng nào trong tình hình mới đó" Trước đợt sóng thần này, chỉ có cuộc cải tổ triệt để nền tảng kinh tế Việt Nam và mở cửa tăng tốc cho khu vực tư doanh thì may ra còn chống đỡ nổi -- và còn có cơ hội giành một khoảnh thị phần may dệt Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.