Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Cân Nhắc: Phạt Vn, Áp Lực Nhân Quyền

13/02/200400:00:00(Xem: 3718)
WASHINGTON -- Trong vòng 2 tuần nữa, Bộ Ngoại Giao Mỹ có thể sẽ trừng phạt CSVN vì các vi phạm nhân quyền. Bản tin của CRFV viết như sau.
Hoa Thịnh Đốn, ngày 11 tháng 2 năm 2004 -- Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV).
"Trong hai tuần nữa, nếu chính quyền Việt Nam không có những hành động thiết thực nhằm chứng tỏ thiện chí tôn trọng nhân quyền cho người dân, thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có thể sẽ chính thức liệt kê quốc gia này vào danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt (Countries of particular concerns)."
Đại sứ John Hanford, giám đốc văn phòng Tự Do Tôn Giáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người vừa viếng thăm Việt Nam cách đây vài tháng, đã khẳng định như vậy trong phiên họp điều trần tại Tiểu Ban về Chống Khủng Bố Quốc Tế, Không Phát Triển Vũ Khí Hạch Nhân, và Nhân Quyền thuộc Uỷ Ban Ngoại Giao của Hạ Viện Hoa kỳ (the House International Relations Subcommittee on International Terrorism, Non-Proliferation and Human Rights of the United States House of Representatives) hôm thứ ba, ngày 10 tháng 2 năm 2004.
Ông cũng trình bày trước các thành viên Quốc Hội, đại biểu các tổ chức hoạt đông nhân quyền, các giới truyền thông, và đại sứ quán nhiều nước mối quan tâm sâu sắc về vấn đề Linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn bị giam cầm một cách bất công trong thời gian quạ Trong khi đó, ông cho biết hai người cháu của linh mục, vốn đang bị giam giữ với những tội trạng vu vơ, sẽ được trả tự do trong vài ngày gần đâỵ
Ông Michael Young, chủ tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã chính thức đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào trong danh sách 11 quốc gia đáng quan tâm đặc biệt cho năm 2004 qua bản tường trình hàng năm về tình hình tự do tôn giáo quốc tế. Ông Young nhấn mạnh việc liệt kê danh sách các quốc gia đ áng quan tâm đặc biệt là một trong những hành động bảo vệ nhân quyền mang tầm vóc quan trọng nhất của chính phủ Hoa Kỳ.
Bản tường trình của USCIRF đã bày tỏ sự thất vọng và trực tiếp chỉ trích chính quyền Việt Nam tiếp tục gia tăng đàn áp quyền tự do tôn giáo của người dân sau khi Hiệp Định Thương Mại Song Phương giữa hai nước được ký kết vào năm 2001. Trải qua hai lần viếng thăm chính thức của ông John Hanford và các cuộc đối thoại trực tiếp giữa viên chức cấp cao chính phủ hai nước trong năm qua, chính quyền Việt Nam luôn chứng tỏ rằng lời hứa và việc làm của họ hoàn toàn khác nhaụ Nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam không hề được cải thiện. Do đó, năm nay, ngoài việc nâng Việt Nam từ danh sách quan sát (Watch List) lên danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC), USCIRF và nhiều dân cử hai viện Quốc Hội Hoa Kỳ đồng thanh ủng hộ Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam năm 2003, do dân biểu Christopher Smith đưa ra, để Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn.

Trong buổi điều trần, dân biểu Chris Smith đã liên tục đặt câu hỏi về thái độ chần chừ của Bộ Ngoại Giao trong hai năm vừa qua bất chấp tình trạng vi phạm tư do tôn giáo ngày càng trầm trọng tại Việt Nam. Sau khi dẫn chứng kết quả ghi nhận qua chuyến viếng thăm Việt Nam gần đây của phụ tá lập pháp George Phillips (trong phái đoàn chuyên viên quốc hội do Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam khởi xướng và tài trợ) dân biểu Smith mạnh mẽ chất vấn Đại sứ John Hanford rằng: "Tại sao một quốc gia với những vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng như vậy, lý ra phải đưa vào danh sách CPC từ lâu rồi, sao bây giờ Bộ Ngoại Giao vẫn chưa làm""
Trả lời cho câu hỏi trên, đại sứ John Hanford hứa rằng trong những ngày tới, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ có những quyết định cụ thể. Nếu trong hai tuần mà chính quyền Việt Nam không bày tỏ thiện chí hợp tác, Bộ Ngoại Giao sẽ quyết định chấm dứt nhân nhượng và có hành động thích hợp.
Hiện nay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã có trong tay danh sách mới nhất cũa UBTDTG/VN gồm các vị lãnh đạo tinh thần đang bị cầm tù hay quản chế. UBTDTG/VN đang vận động Bộ Ngoại Giao đặt điều kiện với CSVN phải trả tự do cho tất cả các vị trong danh sách này; nếu không trong hai tuần nữa, Việt Nam sẽ bị đặt vào danh sách những quốc gia đáng quan tâm đặc biệt.
Như vậy sau 4 năm dài ráo riết vận động của UBTDTG/VN, đây là lần đầu tiên chúng ta đến được gần mục tiêu nhất.
Ngày thứ năm ngày 12 tháng 2 năm 2004, TNS Brownback sẽ chủ trì một buổi điều trần trước Uỷ Ban Ngoại Giao của Thượng Viện với chủ đề "Thương Mại & Nhân Quyền - Tương lai của mối quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ" sau chuyến TNS viếng thăm Việt Nam và tiếp xúc với linh mục Nguyễn Văn Lý vào ng ày 8 th áng 1, 2004 c ùng m ột tuần tham sát t ình h ình của c ô Hannah Royal, phụ tá của ông, cũng là th ành vi ên phái đoàn chuyên viên quốc hội Hoa Kỳ đến VN tham sát tình hình từ 8 đến 14 tháng 1, 2004 do UBTDTG/VN khởi xướng và tài trơ..
Trong cuộc điều trần n ày, GS Đinh Việt v à TS Nguyễn Đình Thắng là hai thành viên trong cộng đồng Việt Nam chính thức điều trần
Quốc Cường
Chuyên viên Vận động hành lang
Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.