Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Hướng Đạo Mừng Sinh Nhật Sir Baden Powell

05/03/200400:00:00(Xem: 4459)
(Annandale, Virginia) - Vào đúng 3 giờ chiều ngày Chúa Nhật 29 tháng 2 năm 2004, một buổi lễ mừng sinh nhật Sir Baden Powell, người sáng lập phong trào Hướng Đạo Thế Giới, do làng Bách Hợp vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức đã long trọng diễn ra với sự tham dự của các Anh Chị đã từng là hướng đạo sinh hoặc huynh trưởng hiện đang sinh sống tại vùng Hoa Thịnh Đốn.
Chương trình được khai mạc đúng giờ là nhờ tinh thần Hướng Đạo. Sau nghi thức chào cờ hát Quốc Ca và Hướng Đạo Ca, các huynh trưởng đã cùng nhau đọc chung Ba Lời Hứa Hướng Đạo do Trưởng Bùi Vũ Đức (Đại Diện Miền Đông Hoa Kỳ - HĐTU HĐVN) phụ trách. Theo thứ tự chương trình: Trưởng Đỗ Quốc Tuyến giới thiệu Trưởng Nhữ Văn Trí phúc trình 10 năm hoạt động của Làng Bách Hợp HTĐ, Trưởng Lê Đình Đăng báo cáo về thành quả của Giãi Dấn Thân Giúp Ích, Trưởng Lê Tùy nghinh đọc tiểu sử Baden Powell (BP), Trưởng Võ Thành Nhân đọc lá thư của vị thủ lãnh phong trào nhân ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông (1937). Sir Baden Powell sinh ngày 22/2/1957 tại Luân Đôn, Anh Quốc và mất ngày 8/1/1941 tại Kenya Phi Châu. Sau cùng là tiết mục Theo Dấu BP, mục đích để cho các anh chị hướng đạo sinh giới thiệu về đơn vị và những sinh hoạt của mình cho mọi người.
Được biết Phong Trào Hướng Đạo thành hình vào năm 1907, lúc bấy giờ chỉ dành cho các em trai (Scouting for boys) sau khi Sir Baden Powell đưa các em đi cắm trại tại Brown Sea Island. Sau đó vào năm 1910 Nữ Hướng Đạo được hình thành tại Anh Quốc cùng thời điểm ấy Nam Hướng Đạo tại Hoa Kỳ ra đời. Riêng Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ thì hai năm sau (1912) được hình thành.
Lý tưởng, phương pháp, tôn chỉ và mục đích của phong trào Hướng Đạo cho đến nay không thay đổi, nhưng lứa tuổi nhận được lợi ích của phong trào tăng dần từ ấu sinh, thiếu sinh, thanh sinh, tráng sinh và trưởng niên. Điều này được nhận thấy rỏ qua lịch sử phát triển của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam từ năm 1930 cho đến nay.
Trong buổi họp mặt nhân ngày kỷ niệm sinh nhật vị sáng lập phong trào, Đạo Diễn Thân Trọng Kỳ đã tâm sự, "Mặc dù tôi chỉ đi sói con một năm mà thôi, thời Anh Tạ Quang Bửu, nhưng tôi đã hãnh diện là một sói con Việt Nam" và thật vậy Đạo Diễn Thân Trọng Kỳ rất hãnh diện là một thành viên nhỏ bé trong một phong trào rộng lớn đã mang lại cho ông rất nhiều năng khiếu bổ ích khi vào đời. Rất tiếc vì thời gian không cho phép nên câu chuyện vui Hướng Đạo của Thân Trọng Kỳ đành dời lại vào năm sau.
Theo Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, thời Ông du học tại Hoa Kỳ, có chừng 300 người Việt sinh sống cùng khắp Hoa Kỳ lúc bấy giờ, cơm Việt Nam là một trong những món ăn tuyệt vời nhất nhưng không dễ tìm. May nhờ lúc còn là thiếu sinh Giáo Sư Bích đã từng là Hỏa Đầu Quân (chuyên lo nấu cơm cho đội) nên chính ông đã nấu được những món ăn Việt Nam ngay trên đất Hoa Kỳ thời bấy giờ. Thực ra thì hơn thế chính GS Nguyễn Ngọc Bích đã nấu xôi lạp xưỡng cho rất đông các thương binh Quân Lực VNCH khi họ đi điều trị tại Mỹ. Theo Giáo Sư, chính nhờ là em thiếu sinh của phong trào mà Giáo Sư Bích đã tháo vát dùng "oven" nấu xôi cho nhiều người ăn.
"Tôi phải sống và sống rất kham khổ qua nhiều trại tù trong những 15 năm là nhờ lúc còn bé bố tôi cho các chị tôi, tôi và em tôi đi hướng đạo" lời chia xẽ chân tình của Anh Trần Tử Thanh con trai của luật Sư Trần Văn Tuyên. Được biết LS Tuyên còn là một hướng đạo sinh ưu tú của phong trào.

Trong buổi họp mặt mừng sinh nhật vị khai sáng của phong trào, chúng tôi ghi nhận có Ông Bà Đỗ Văn Ninh - Nguyễn Thị Đáp, Bà Tống Mộng Hoa (HĐVN Huế), Ông Nguyễn Kim Hương Hỏa (gia nhập Hướng Đạo cùng thời vớiTrưởng Nguyễn Văn Thuất - Đương Kim Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN), Ông Bà Nguyễn Phùng Trân (Thừa Thiên), Anh Chị Nguyễn Đức Tùng - Loan, Anh Chị Nguyễn Việt, Ông Bà Trần Ngọc Toàn, Ông Bà Nguyễn Tấn Định - Nhung, Anh Chị Lưu Ngọc Thành, Anh Chị Hạ Bá Phúc - Thanh Trúc, Anh Chị Nhữ Văn Trí - Mừng và một số Trưởng trẻ đang trông coi các đơn vị cũng có mặt để chung vui ngày hội ngộ.
Từ ngày thành lập, Hướng Đạo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đào tạo thanh thiếu niên hữu ích cùng khắp năm Châu. Trong những năm gần đây, Hướng Đạo còn là nơi tụ họp của những gia đình người Việt sống theo lý tưởng, tôn chỉ, mục đích và phương pháp Hướng Đạo.
Tại hải ngoại sau 1990, các đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên được liên tục hình thành qua mô thức Làng Bách Hợp hay Xóm Trưởng Niên (hoặc Gia Đình Bách Hợp như Nam Cali). Đứng đầu mỗi đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên là Lý Trưởng. Vị này được dân Làng bầu lên theo tin thần dân chủ. Theo mô thức Làng Bách Hợp Hoa Thịnh Đốn, thành viên của Làng là gia đình của những thành viên đã gia nhập phong trào Hướng Đạo ở tuổi trưởng thành, 20 tuổi trở lên. Gia đình Hướng Đạo bao gồm con em, người phối ngẫu và tứ thân phụ mẫu. Nhiều thành viên của Làng Bách Hợp HTĐ được cả Bố Mẹ hai bên tham gia rất hăng say các sinh hoạt của Làng.
Sinh hoạt Hướng Đạo tại các Làng được khuyến khích họp mặt định kỳ, có nhiều nơi họp hàng tháng hay mỗi ba tháng. Có những nơi vì ít người Việt nên họ tìm cách gặp nhau thường xuyên hơn (hàng tuần hay hàng tháng). Ghi nhận con số các Anh Chị Hướng Đạo Trưởng Niên hăng hái đi trại họp bạn HĐVN rất đông. Theo thống kê vào năM 1998 tại Thẳng Tiến 6, có trên 300 Hướng Đạo Trưởng Niên ghi danh tham dự trại trong tổng số 1200 trại sinh.
Vào đầu tháng 7 năm nay Làng Bách Hợp HTĐ sẽ có ít nhất là 7 gia đình sẽ lên đường đi dự trại Họp Bạn Hướng Đạo Trưởng Niên & Hội Nghị Trưởng Quốc Tế 2004 tại Florida. Được biết trước đó vào cuối tháng 5 năm 2004, Làng Bách Hợp HTĐ sẽ tổ chức một buổi sinh hoạt mỡ rộng cho các thân hữu và cộng đồng. Nhân dịp này sẽ có buổi thuyết trình về Tiền Cổ Việt Nam và Hiện Kim Hoa Kỳ.
Trong thời gian qua, Làng Bách Hợp HTĐ đã có những buổi sinh hoạt bổ ích và mỡ rộng cho nhiều người tham dự như: Tài Chi, Hoa Phong Lan, Khí Công, Tỉa Củ Thuỷ Tiên, Trại Hè Virginia Beach (hàng năm) ... Ngoài ra Làng Bách Hợp còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành một số các đơn vị Hướng Đạo trong vùng HTĐ (thuộc Liên Đoàn Potomac). Làng Bách Hợp còn là nguồn tài nguyên về Truyền Thống và Văn Hóa của PT HĐVN tại Miền Đông Hoa Kỳ. Rất có thể trong năm nay một Khoá Huấn Luyện Truyền Thống Văn Hóa HĐVN sẽ được tổ chức tại vùng Hoa Thịnh Đốn và Quý Trưởng Đỗ Văn Ninh, Nguyễn Thị Đáp và Nguyễn Tấn Định sẽ được mời tham vấn hay trực tiếp huấn luyện. Buổi họp mặt mừng ngày sinh vị thủ lãnh đã chấm dứt với bài hát chia tay treo truyền thống và tạp tục hướng đạo Việt Nam, cùng nhau thân ái bắt tay trái. Rất có thể những điều mẫu mực và tốt đẹp này sẽ làm tươi thắm mãi những cánh Hoa Bách Hợp trên cùng khắp các nẻo Đường Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.