Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican: Museo Pio Cristiano

06/03/200400:00:00(Xem: 4276)
Ursus bạn Hoàng Đế Domitiano và Traiano là người đã ba lần can ngăn Hoàng Đế chạm nổi diễn tả cảnh các nhân viên nhà nước Roma trước đền thờ, có các người cầm roi đi theo. Cảnh bên trên đền thờ kể lại huyền thoại nữ thân Rhea với con chó sói cái và hai anh em Romulus và Remus.
Một vài cây cột cổ tấm bia mộ có hình người chết nằm dưới âm phủ, bên trên là cảnh đá gà. Bia mộ với cảnh chạy đua trong hí trường, tổ chức kinh người chết. Hình người chết cầm tay võ. Bia mộ bà Ulpia Epigone với hình người chết nằm, dưới chân có các giỏ len và con gà mái nhìn từ dưới nách bên trái.
Trong phong hình bán nguyệt: Tượng khổng lồ của một tù nhân Daces thế kỷ II sau TL. bức chạm nổi huy hiệu của lữ đoàn XII trong đoàn quân Roma. Lữ đoàn xét đánh (thế kỷ II-III sau TL). bức chạm người cầm huy hiệu của đoàn quân Roma (thế kỷ II sau TL). phần lớn các bức chạm trổ này được lấy từ Foro Traiano. Ba bức chạm khác thuộc thế kỷ II sau TL cũng phát xuất từ Foro Triano.
Phần III: Trưng bày các quan tài đá xếp theo đề tài các huyền thoại của các bức tranh chạm nổi.
Phía trái bên dưới: Quan tài đá với các bức chạm trỗ diễn tả vài việc làm của Hercules, bên trên cảnh săn bắn.
Phía phải: Quan tài đá với các bức chạm nổi kể lại huyền thoại Adonis tay thợ săn trẻ Adonis từ giã nữ thần Aphrodire, cảnh săn bắn, Adonis bị té và bị tử thương, chính giữa Adonis và Aphrodire. Nữ thần Aphrodire thương nhớ Adonis, nên cầu xin thần âm phủ mỗi năm cho Adonis lên sống lại trần gian 6 tháng (thế kỷ II sau TL). nắp đậy quan tài (không thuộc quan tài này) chạm các cảnh cuộc đời Eudipe: Laios tế lễ trước thần Apollo tại Delphi. Laios và Eudipe, Eudipe trốn khỏi Corintô. Eudipe dùng xe giết Laios, quái vật ra câu đố và mục tử trả lời. Một quan tài đá khác với huyền thoại Adonis thế kỷ III sau TL. đối diện là quan tài với các cảnh tả lại huyền thoại Phaidra và Hyppolytos (từ trái sang phải): Phaidra vợ của Theseus và là mẹ vợ Hipplytos lại yêu con rể nên nhờ bà vú nuôi nói cho Hippolytos biết điều đó từ chối tình yêu ấy. Hippolytos săn một con vật có hình dáng một phụ nữ tượng trưng cho lòng dũng cảm, nắp quan tài cũng tạc các cảnh săn bắn, dâng của lễ cho nữ thần Artemis, cưỡi ngựa săn bắn (khoảng năm 220 sau TL).

Ba quan tài tiếp đến đã được tìm thấy trong cùng một mộ thuộc các năm 132-134 sau TL. bên trái cảnh huyền thoại Orest (mặt trước 4 cảnh từ trái sang phải). Orest đền tội tại đền Dalphi. Bên phải: hai mặt nạ và các chùm trái cây, chính giữa là Eros và Satyr chân đèn cháy sáng giữa đôi vợ chồng. Nắp tạc hình Eros chạy đua trên các thú vật khác nhau. Quan tài thứ ba, tả cảnh Apollo và Artemis giết các con của Niobe vợ Amphion vua thành Thebes. Hai ông bà có 7 con trai, 7 con gái. Nữ thần Leo mẹ của Apollo và Artmis ghen tức vì không có nhiều con như vậy nên ngã bệnh. Để trả thù cho mẹ hai anh em Apollo và Artemis xô các cột đổ giết các con của Niobe và Amphion. Hai người đau đớn nhìn các con chết mà không cứu được chúng. Cảnh hai đầu quan tài mục tử với đàn bò bên suối nước. Niobe và Amphion bên mộ các con. Quan tài kế tiếp tạc cảnh thần thoại Mars yêu nàng Rhea Silvia và nữ thần Selene yêu chàng Endymion (trước năm 250 sau TL).
Đối diện là quan tài chạm cảnh đời Bacchus hay thần Dionysos. Dionysos và Ariane ngồi trên xe có hai quái vật đầu người mình ngựa kéo chung quanh là đoàn hộ tống (thuộc thế kỷ II sau TL).
Quan tài kế tiếp tạc cảnh Dionysos thắng trận từ Ấn Độ trở về (câu chuyện được thêm thắt theo chuyện đời Alexand đại đế). Dionysos ngồi trên xe có hai con voi kéo, nữ thần chiến thắng Nike đổi triều thiên cho Dionysos. Các thú vật sư tử, báo, và hươu cao cổ cũng vui lây (thế kỷ III sau TL). tiếp theo là quan tài có tạc cảnh 4 mùa (thế kỷ II sau TL).
Quan tài tiếp nữa là của một hiền triết, nhà hiền triết ngồi giữa, tay cầm một văn bản. Một người đàn ông và phụ nữ đang chăm chú nhìn. Hai bên có hai người có râu quay ra ngoài. Bên phải là chiếc đồng hồ mặt trời (khoảng năm 270 sau TL).
Mảnh của quan tài đá hình bầu dục, có hình một hiền triết và tay một người cầm văn bản. Bên trái là cảnh săn sư tử, cuối hành lang là quan tài của một trẻ em, tạc hình các lực sĩ đang tranh giải nhiều bộ môn đấu vật. Người có râu đầu đội triều thiên. Một người thổi kèn báo hiệu chiến thắng. Quan tài đá cuối cùng bên trái trước cầu thang có các hình chạm tả cảnh làm ruộng và làm bánh. Cảnh bên trái là bác nhà quê với hai con bò kéo cây, một người đang xới đất và một người khác đang cắt cỏ. Phía dưới là các công việc làm sau ngày gặt hái (từ phải sang trái). Lò nướng bánh, xe đem lúa đến máy xay. Hai người quay bánh xe xay lúa. Hình người chính giữa tay cầm văn bản và chân dung người chết. Trên nắp quan tài có tên và bài thơ trào phúng của người chết bằng tiếng la tinh. Ông từ giã niềm hy vọng và hạnh phúc. Chúng còn ích lợi đối với những người còn sống. Nhưng đối với ông thì chẳng nghĩa lý gì nữa cả (thế kỷ III sau TL).
Phần IV: Trưng bày các tác phẩm của hai thế kỷ II-III sau TL các đầu cột tác theo kiểu Lonien ở chính giữa được lấy từ Foro Traiano. Trên tường là ba mảnh chạm nổi thời Hoàng Đé Adriano, Hoàng Đế có hai anh em Caesrnil đi theo. Bên trái tượng Antinous dưới đặc thái của thần thời tiết. Tượng một người đội mũ chiến Hy lạp. Tiếp theo là bức chạm cảnh đấu vật (thế kỷ II sau TL) phía bên kia là bia mộ với hình một chiến sĩ cỡi ngựa theo sau có nô lệ vác giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.