Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại Họp Mặt

03/03/200400:00:00(Xem: 5468)
PHOTO: BS Tôn Thất Niệm, hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh San Goeoges Bảo Ngọc và bà Mireille

LITTLE SAIGON (Vương Trùng Dương) -- Gần 500 bà con xa gần trong Nguyễn Phước Tộc cùng quan khách Mỹ Việt và thân hữu đã tham dự tiệc họp mặt Tân Xuân Giáp Thân 2004 của Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại (HĐHTNPHN) tổ chức vào tối Chủ Nhật 29 tháng 2 tại Nhà Hàng Seafood World, Westminster. Đặc biệt, có sự hiện diện của hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh San Goerges Bảo Ngọc, trưởng nam của vua Duy Tân cùng phu nhân Mireille đến từ Paris. Nhân dịp nầy, HT Vĩnh San đã nói khái quát về giai đoạn lịch sử rất đau thương mà thân phụ cũng như các bậc tiên đế phải đương đầu và gánh chịu trong trong chính sách cai trị của Pháp.
Cuộc khởi nghĩa ngày 3 tháng 5 năm 1916 của vua Duy Tân cùng hai nhà cách mạng Trần Cao Vân và Thái Phiên bị bại lộ và dập tắt trước khi khởi sự đưa đến thảm cảnh lưu đầy vua Thành Thái, vua Duy Tân cùng vợ con sang đảo La Réunion đã phải xuống tàu Guadiana, ngày mùng 3 tháng 11 năm 1916, trực chỉ sang hải cảng Pointe-des-Galets thuộc đảo Réunion vào ngày 20 tháng 11 năm ấy.
Sau 3 thập niên lưu đày, tháng 6 năm 1945, vua Duy Tân sang Âu Châu, ngày 14 tháng 12 năm 1945, Tướng De Gaulle gặp vua Duy Tân để thảo luận nhằm tìm giải pháp cho vấn đề Việt Nam "Độc Lập và Thống Nhất 3 Kỳ" như lập trường của vua Duy Tân được khẳng định từ lâu, ngày 24 tháng 12 năm đó vua Duy Tân lên máy bay sang đảo Réunion thăm gia đình trước khi về Việt Nam nhưng: "Than ôi! định mệnh khắt khe đương chờ đợi Phụ Hoàng! Sau hai nơi tạm ghé, ở Alger và Fort Lamy, trên hành trình tiến tới Bangui, chiếc phi cơ Lockheed Lodester C 60 chở Phụ Hoàng đã vỡ tan nát trên một đồi nhỏ vùng La Lobaye, cạnh làng Bossako, cách M'Baiki 35 cây số!
3 phi công, 5 hành khách cùng Phụ Hoàng đã thiệt mạng trong tai nạn thảm khốc này. Tai nạn này gấp bội bi đát vì đã cắt đứt mộng ước và hoài bão mà Phụ Hoàng đã ấp ủ ròng rã bao nhiêu năm trong lòng, trên đất khách! Ai có thể suy lượng được những gì nước Việt Nam và nước Pháp đã mất với cái chết của Phụ Hoàng" Lịch sử sẽ ghi nhận rằng đấy là một đổ vỡ không lấy gì hàn gắn được" (NP Vĩnh San).
Trong phần dạ tiệc với chương trình văn nghệ phong phu, màn trình diễn áo dài của ba miền đất nước xưa và nay do nhà văn Bùi Bích Hà điều khiển rất sinh động đã lôi cuốn mọi người lưu đến phút chia tay.
Theo thông lệ hằng năm, Lễ Húy Kỵ các Liệt Thánh Tiên Đế Nguyễn Triều trong thân tộc được tổ chức vào buổi chiều để tưởng niệm các bậc tiền nhân. Năm nay, Hội Đồng HTNPHN bầu chọn lại Ban Chấp Hành trong nhiệm kỳ mới nhưng qua các thành quả tốt đẹp đã đóng góp, Ban Chấp Hành cũ được lưu nhiệm với thành phần nhân sự:


Chủ Tịch: BS Tôn Thất Niệm, Phó Chủ Tịch: Bửu Loan, Bửu Lộc, Bảo Định; Tổng Thư Ký: Vĩnh Quý, Phó Tổng Thư Ký: Tôn Nữ Chi Lan và Thủ Quỹ: Tôn Nữ Phượng.
Các Ủy viên gồm có: Tôn Nữ Kim Chi, Tôn Thất Ngự, Bửu Phụng, D.T. Tôn ,Bửu Liêm, Trần Hữu Duận, Tôn Thất Định, Ưng Sang, Bửu Nhi, Tôn Thất Tâm, Bửu Thuận, Tôn Thất Nhuận, Huyền T.N Cúc Hoa, TN Thị Vinh, TN Duy Thạnh, TN Thị Hồng, TN Dạ Khê, Tôn Thất Trác, Tôn Thất Vinh, Vĩnh Anh, Tôn Thất Hỷ, Bùi Bích Hà, Bửu Tùng, Vĩnh Thừa.
Năm 2002, HĐHTNPHN đã thực hiện Đặc San Tưởng Niệm 200 năm (1802-2002) của vua Hoàng Đế Gia Long, năm nay Đặc San Tưởng Niệm Ba Vị Hoàng Đế Cách Mạng: Hàm Nghi, Duy Tân, Thành Thái với các cây bút quen thuộc qua các bài viết như:
Quốc Hiệu Việt Nam, Vua Hàm Nghi và Phong trào Cần Vương và những năm tháng lưu đày của Bửu Diên - Hoàng Oanh, Hịch Cần Vương của Phạm Văn Sơn, Bản án vua Duy Tân của Hoàng Trọng Thược, Ngày về lòng đất Mẹ của Phan Thuận An - Hoàng Trọng Thược, Ai đã bóp méo lịch sử" của Hoàng Trọng Thược, Họ Nguyễn Phước của GS Tôn Thất Tuệ, Trăng thu trên sông Hương của Nguyễn Phúc Sông Hương, Cầu Thành Thái của Trần Sĩ Huân, Một bài thơ về Vua Duy Tân của GS Tôn Thất Ngự, Nhật ký hành quân của GS Tạ Chí Đại Trường, Cuộc hội nhập tâm linh của Trần Gia Phụng, Chúa Nguyễn Phúc Ánh và mối tình trung trinh đất Côn Đảo của Nguyễn Phúc Liên Kỳ, Các Chúa Nguyễn, xứ đàng trong và Việt Nam ngày nay của GS Tôn Thất Thiện, Các Hòa Ước Pháp Việt dưới thời Nhà Nguyễn của Nguyễn Hữu Thứ, Còn một Hoàng Tử nhà Nguyễn trong xóm nghèo của Binh Nguyên - Phương Nguyên... và nhiều tài liệu của Nguyễn Phước Tộc tiêu biểu như Chiếu Tuyên Cáo Quốc Ấn Triều Nguyễn, Thành Thái, Vị Hoàng Đế bất khuất, Vua Duy Tân và cuộc khởi nghĩa 1916, Đầy vơi giọt lệ nước sông Hương, Lá bài Duy Tân, Di Chúc chính trị của Hoàng Tử Vĩnh San, Chiếu Tuyên Cáo đặt Quốc Hiệu mới Việt Nam...
Theo lời Bác sĩ Tôn Thất Niệm: "Ứớc mong rằng, Đặc San này, với những tài liệu trung thực, những nhận định nghiêm chỉnh của các học giả đã thành danh, sẽ giúp người đọc thấy được phần nào bối cảnh chính trị xã hội phức tạp và khó khăn của một giai đoạn đau thương của lịch sử Việt-Nam cận đại... nhất là để ý thức được lòng can đảm, sự quyết tâm của những con người đứng lên thách thức lực lượng ngoại xâm đặc biệt là Ba Vị Hoàng Đế anh hùng, trẻ tuổi mà dòng họ Nguyễn Phước nói riêng, và dân tộc Việt Nam nói chung...".
BS Tôn Thất Niêm cho biết, vì số lượng ấn hành có giới hạn và phổ biến trong thân tộc, tuy nhiên quý vị nào muốn tìm hiểu xin liên lạc về địa chỉ 9533 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.
Vương Trùng Dương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.