Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Nhà Dân Chủ Vn Gặp Phái Đoàn Đại Diện Liên Âu Tại Hà Nội: Xin Quốc Tế Giúp Hoạt Động Đòi Dân Chủ, Nhân Quyền

17/03/200600:00:00(Xem: 4798)
- Phóng viên đặc biệt tường trình từ Hà Nội ngày 12/3/2006.

(Hà Nội - VNN).-- Vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 9/3/2006, một phái đoàn đại diện Liên Minh Âu Châu tại Việt Nam gồm có ông Christoph Wiesner (Đại diện lâm thời Phái đoàn Ủy ban châu Âu (EC) tại Việt Nam), bà Irene Kroben (Đệ nhị Bí thư đặc trách chính trị, văn hóa, báo chí và giáo dục thuộc sứ quán Hòa Lan), ông Alexis Andres (Đệ nhất Bí thư đặc trách về chính trị và báo chí thuộc Tòa Đại Sứ Pháp tại Việt Nam), bà Samuela Isopi, (Đệ nhất Bí thư Đại Sứ Quán Ý tại Hà Nội), và Đệ nhất Bí thư chính trị và báo chí Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã đến thăm ông Hoàng Minh Chính tại nhà riêng số 26 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Tham gia tiếp đón phái đoàn Liên Âu còn có ông Nguyễn Khắc Toàn, tù nhân lương tâm và chính trị vừa được CSVN phóng thích ngày 24/1/2006 vừa qua.

Đây là lần tiếp xúc đầu tiên giữa đại diện Liên Âu tại Việt Nam với các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh đại hội toàn quốc đảng CSVN lần thứ 10 sắp diễn ra, trong khí thế sôi sục đòi cải cách chế độ chính trị quá lạc hậu ở Việt Nam đang dâng cao chưa từng có. Phái đoàn Liên Âu cho biết khi phái đoàn đến thăm ông Hoàng Minh Chính ngày 19/½006, họ đã bị 1 lực lượng đông đảo công an và dân phòng Việt Nam ngăn chận và xua đuổi rất thô bạo, đúng như lời ông Hoàng Minh Chính đã tố cáo trong Bản Tường Trình số 8 ngày 8/2/2006.

Ngay sau sự kiện đó, Ủy Ban Liên Âu tại Việt Nam và Âu châu đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam cực lực phản đối và tố cáo mạnh mẽ hành động ngang ngược, hèn hạ trắng trợn trên đây của công an Việt Nam. Hành động này của CS Hà Nội làm cho dư luận quốc tế và trong nước không lấy gì làm lạ hay bất ngờ, vì những cách hành xử bất chính, bất minh của chế độ độc tài CSVN vẫn thường xuyên xảy ra như vậy suốt mấy chục năm tồn tại đến nay.

Nhưng trước áp lực phản đối từ phía Liên Âu và của cá nhân ông Hoàng Minh Chính nên chính quyền Hà Nội đã buộc phải cho phái đoàn Liên Âu được trở lại thăm ông Hoàng Minh Chính lần này. Sự hiện diện của ông Nguyễn Khắc Toàn trong lần gặp gỡ này thêm nhiều ý nghĩa, phái đoàn Liên Âu cho biết từ khi ông Toàn bị bắt giam, Liên Minh Âu Châu, Nghị viện Âu châu và dư luận đã liên tục ra các nghị quyết, mạnh mẽ lên án CSVN đàn áp nhân quyền, bắt bớ các nhà bất đồng chính kiến trong nước.

Phái đoàn EU cho biết trong thời gian ông Toàn còn bị giam giữ, phái đoàn đã 2 lần đến thăm gia đình và thân mẫu của ông là bà Trần thị Quyết và em của ông là ông Nguyễn Xuân Phúc để tìm hiểu và an ủi, và hứa sẽ cố gắng can thiệp với chính quyền cộng sản Việt Nam để ông sớm ra khỏi tù. Phái đoàn Liên Âu còn cho biết trong thời gian qua cũng đã gửi công hàm đòi được đến các trại tù thăm viếng các nhà dân chủ hiện còn đang bị giam giữ. Nhưng CSVN đã từ khước các yêu cầu này.

Trong cuộc gặp gỡ vừa diễn ra, ông Hoàng Minh Chính đã tố cáo CSVN đối xử bạo ngược với BS Phạm Hồng Sơn trong lao tù hiện nay. Tình trạng sức khỏe của ông Phạm Hồng Sơn hiện rất nguy kịch, nhưng không được cho phép đi chữa bệnh, ông liên tục bị ho ra máu và sa ruột rất nặng. Tính mạng của BS Phạm Hồng Sơn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhà nước CSVN phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sức khỏe và tính mạng của tù nhân lương tâm này.

Ông Hoàng Minh Chính đã hoan nghênh Hội Đồng Âu Châu, Nghị Viện Âu Châu vừa ban hành Nghị Quyết 1481 lên án tội ác của chủ nghĩa và các chế độ CS toàn trị đã gây ra trong thế kỷ 20 tại châu Âu.

Ông nhấn mạnh Nghị Quyết 1481 là một đòn giáng mạnh vào các chế độc CS toàn trị còn sót lại trên thế giới, trong đó có chế độ CS tại Việt Nam. Nghị quyết này còn là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho phong trào đòi dân chủ hóa đất nước của nhân dân Việt Nam hiện nay chống lại ách đô hộ phản dân hại nước, đi ngược trào lưu văn minh và tiến bộ của cả nhân loại mà đảng CSVN đang ngoan cố bám giữ.

Ông Hoàng Minh Chính khẳng định cuộc đấu tranh chính nghĩa này của nhân dân Việt Nam rất cần sự yểm trợ về mọi mặt của dư luận cộng đồng dân chủ quốc tế, trong đó vai trò của Liên Âu vô cùng quan trọng và cần thiết.

Ông Hoàng Minh Chính khẳng định rằng ông không nghi ngờ gì nữa về chế độ CS toàn trị tại Việt Nam hiện nay cùng với các chế độ CS ở Cuba, Trung quốc, Bắc Triều Tiên, Lào... là những chế độ phản dân chủ. Nó được rập khuôn theo mô hình các chế độ CS đã hình thành và ngự trị ở Liên Xô và Đông Âu từ sau cuộc nổi dậy do đảng CS Nga Bonsevich lật đổ Sa Hoàng ở nước Nga vào tháng 10 năm 1917 đến những ngày tháng cuối cùng của chế độ CS Xô Viết sụp đổ vào ngày 19 tháng 8 năm 1991. Do đó, sớm hay muộn, kết cục của những chế độ này sẽ tan rã giống nhau và không gì có thể cứu vãn được. Sự ngoan cố bám giữ quyền lực của họ sẽ chỉ làm hồ sơ tội ác chống nhân dân và nhân loại của những kẻ cầm đầu chế độ thêm dầy lên, thêm chồng chất hơn nữa mà thôi.

Cuối cùng ông Hoàng Minh Chính đã đề nghị phái đoàn Liên Âu hãy hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp tranh đấu đòi cải cách chính trị ở Việt Nam hiện nay. Ông Hoàng Minh Chính đã trực tiếp ký tên rồi trao cho các vị trong phái đoàn Liên Âu bản tường trình số 8 và bản góp ý đại hội đảng CSVN do ông viết ngày 1/3/2006.

Trong buổi gặp gỡ này, phái đoàn Liên Âu đã nêu ra nhiều câu hỏi với ông Nguyễn Khắc Toàn về những hoạt động tranh đấu của ông từ những năm 1993-1995 đến nay, bên cạnh các nhà lãnh đạo phong trào dân chủ như ông Hoàng Minh Chính, ông Trần Độ, ông Lê Hồng Hà, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà văn Hoàng Tiến, ở Hà Nội và Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, nhà thơ Bùi Minh Quốc... ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Ông Toàn đã kể lại tóm tắt vụ án chính trị đưa đến việc ông bị công an Việt Nam bắt giữ. Ông cho biết vụ đàn áp phong trào dân chủ trong nước vào các năm 2001 - 2003 đã để lại mãi mãi vết nhơ trong lịch sử của chế độ độc tài CS toàn trị ở Việt Nam. Trong thời gian tới, đảng CSVN còn có thể gia tăng đàn áp những đòi hỏi dân chủ tự do hóa đất nước của nhân dân trong nước mạnh hơn chiến dịch vừa qua. Nhưng cho dù khó khăn gian khổ đến mấy, sự nghiệp dân chủ hóa đất nước của nhân dân Việt Nam nhất định cũng đi đến thắng lợi cuối cùng.

Ông Nguyễn Khắc Toàn đã tường trình lại diễn tiến hai vụ gọi là xét xử sơ thẩm ngày 20/12/2002 và phúc thẩm ngày 1/4/2003. Ông cho biết trong thời gian tới sẽ viết đơn tố cáo toàn diện vụ án để đòi CSVN phải hủy bỏ bản án và hủy bỏ lệnh quản chế ông theo Nghị Định 53/CP do thủ tướng CSVN Phan Văn Khải ký ngày 23/8/2001.

Cuối cùng, ông Nguyễn Khắc Toàn đề nghị Liên Minh Âu Châu, chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ, chính giới Úc cùng các tổ chức bảo vệ nhân quyền, tổ chức báo chí thế giới, Hội Văn Bút, Hội Ân Xá Quốc Tế, Hội Luật Sư Quốc Tế... lên tiếng đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị và lương tâm ở Việt Nam. Các nước trong khối Liên Âu, Hoa Kỳ và Úc... cần phải có biện pháp chế tài cụ thể với CSVN buộc họ phải đi theo lộ trình tiến tới xây dựng thể chế dân chủ đa nguyên, đa đảng, có tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do thông tin..., giống như chính quyền các nước đã phối hợp cùng nhau tạo áp lực với chế độ độc tài quân phiệt Miến Điện. Có như vậy, Việt Nam mới hy vọng có sự chuyển biến tiến bộ và tích cực.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí chân tình và thẳng thắn và kết thúc vào lúc 19giờ. Ông bà Hoàng Minh Chính và ông Nguyễn Khắc Toàn đã cám ơn phái đoàn Liên Âu. Phái đoàn cho biết luôn luôn quan tâm đặc biệt đến các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam và hứa sẽ gặp lại các nhà dân chủ Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.