Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Trần Ngọc Ninh Ra Mắt 2 Tác Phẩm Tại Hội Việt Học

02/10/200200:00:00(Xem: 4298)
PHOTO: GS Trần Ngọc Ninh trong buổi ra mắt Tuyết Xưa và Y Khoa Đại Học Đường Sài Gòn (1954-1975)

Westminster (Nguyễn Ngân) - Hơn 100 khách chọn lọc, phần lớn là những người quan tâm đến văn hoá và lịch sử đã tham dự buổi ra mắt hai cuốn: của Giáo Sư Trần Ngọc Ninh tại phòng hội Viện Việt Học lúc 2 gìơ chiều ngày chủ nhật 29 tháng 9 năm 2002.
Sau lời chào mừng của giáo sư Viện Trưởng Nguyễn Khắc Hoạch, nhà văn Viên Linh (người thưc hiện cuốn Tuyết Xưa), Giáo Sư Lâm Lễ Trinh và GS Phó Viện Trưởng Lê Bảo Xuyến đã trình bày về hai cuốn sách nêu rên, đặc biệt là cuốn Tuyết Xưa. Hai vị đã đào sâu nhiều vấn đề được nêu ra và được tác giả giải thích, nhưng cũng từ nơi đó lại nảy sinh nhiều câu hỏi khác được nêu ra cần phải giải quyết thêm bởi vì các vấn đề mà Giáo Sư Ninh trình bày trong Tuyết Xưa không đơn giản chút nào.
Sách được tạm chia ra 6 phần: 1/ Tựa 2/Tạp xưa, rơm rác đời làm báo 3/ Văn hoá và văn minh đại cương 4/Văn hóa dân tộc 5/Huyền thoại Việt Nam và 6/ Sử quan huyền thoại trong sự xây dựng văn hóa. Ngôài ra còn có rất nhiều phụ bản bằng hình ảnh thuyết minh cho bài viết.
Ngoài hai phần đầu Gs Trinh và Gs Xuyến đã phân tích rất căn kẻ phần 3-4-5 và 6 của Tuyết Xưa.


Trái lại với phần trình bày của tác giả Gs Trần Ngọc Ninh thì lại không đề cập đến nhiều về nội dung 2 cuốùn sách này mà chỉ xoay quanh các vấn đề của tựa bài cũng như buồn vui trong những ngày chuẩn bị hoàn thành hai tác phẩm nêu trên.
Cần nói thêm Gs Trần Ngọc Ninh nguyên là Thạc sĩ Y khoa, Giáo sư trưởng của khu phẩu thuật Trực Nhi và Tiểu Nhi thuộc trường DĐại học Y khoa Saigòn đồng thời là Gs môn Văn Minh Đại Cương và Văn Hóa Việt Nam của Đại học Vạn Hạnh.
Ông cũng từng nắm giữ chức vụ Tổng Trưởng Văn Hóa, Xã Hội đặc trách về giáo dục của chính phủ VNCH. Hôị viên Hội Đồng Giáo Dục. Hôị viên Hội đồng Soạn thảo Danh từ Chuyên môn và là Cố vấn viện Việt Học.
Buổi ra mắt sách được nhiều cơ quan truyền thông chú ý và số tiền bán được sẽ trích ra 30% của Tuyết Xưa và 50% của Lịch Sử trường Y Khoa để tặng cho Viện Việt Học.
Quý độc giả lưu tâm đến lịch sử văn hóa Việt Tộc, các truyền thuyết và huyền thoại trong côị nguồn hình thành dân tộc chắc chắn sẽ thích thú về những gì Gs Ninh đã đưa vào cuốn Tuyết Xưa trong hơn 320 trang sách với giấy màu ngà rất đẹp này. Tất cả chi tiết khác có thể liên lạc về ĐT ( 714) 775-2050 hay Email: info@viethoc.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.