Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Trần Ngọc Ninh Ra Mắt 2 Tác Phẩm Tại Hội Việt Học

02/10/200200:00:00(Xem: 4545)
PHOTO: GS Trần Ngọc Ninh trong buổi ra mắt Tuyết Xưa và Y Khoa Đại Học Đường Sài Gòn (1954-1975)

Westminster (Nguyễn Ngân) - Hơn 100 khách chọn lọc, phần lớn là những người quan tâm đến văn hoá và lịch sử đã tham dự buổi ra mắt hai cuốn: của Giáo Sư Trần Ngọc Ninh tại phòng hội Viện Việt Học lúc 2 gìơ chiều ngày chủ nhật 29 tháng 9 năm 2002.
Sau lời chào mừng của giáo sư Viện Trưởng Nguyễn Khắc Hoạch, nhà văn Viên Linh (người thưc hiện cuốn Tuyết Xưa), Giáo Sư Lâm Lễ Trinh và GS Phó Viện Trưởng Lê Bảo Xuyến đã trình bày về hai cuốn sách nêu rên, đặc biệt là cuốn Tuyết Xưa. Hai vị đã đào sâu nhiều vấn đề được nêu ra và được tác giả giải thích, nhưng cũng từ nơi đó lại nảy sinh nhiều câu hỏi khác được nêu ra cần phải giải quyết thêm bởi vì các vấn đề mà Giáo Sư Ninh trình bày trong Tuyết Xưa không đơn giản chút nào.
Sách được tạm chia ra 6 phần: 1/ Tựa 2/Tạp xưa, rơm rác đời làm báo 3/ Văn hoá và văn minh đại cương 4/Văn hóa dân tộc 5/Huyền thoại Việt Nam và 6/ Sử quan huyền thoại trong sự xây dựng văn hóa. Ngôài ra còn có rất nhiều phụ bản bằng hình ảnh thuyết minh cho bài viết.
Ngoài hai phần đầu Gs Trinh và Gs Xuyến đã phân tích rất căn kẻ phần 3-4-5 và 6 của Tuyết Xưa.


Trái lại với phần trình bày của tác giả Gs Trần Ngọc Ninh thì lại không đề cập đến nhiều về nội dung 2 cuốùn sách này mà chỉ xoay quanh các vấn đề của tựa bài cũng như buồn vui trong những ngày chuẩn bị hoàn thành hai tác phẩm nêu trên.
Cần nói thêm Gs Trần Ngọc Ninh nguyên là Thạc sĩ Y khoa, Giáo sư trưởng của khu phẩu thuật Trực Nhi và Tiểu Nhi thuộc trường DĐại học Y khoa Saigòn đồng thời là Gs môn Văn Minh Đại Cương và Văn Hóa Việt Nam của Đại học Vạn Hạnh.
Ông cũng từng nắm giữ chức vụ Tổng Trưởng Văn Hóa, Xã Hội đặc trách về giáo dục của chính phủ VNCH. Hôị viên Hội Đồng Giáo Dục. Hôị viên Hội đồng Soạn thảo Danh từ Chuyên môn và là Cố vấn viện Việt Học.
Buổi ra mắt sách được nhiều cơ quan truyền thông chú ý và số tiền bán được sẽ trích ra 30% của Tuyết Xưa và 50% của Lịch Sử trường Y Khoa để tặng cho Viện Việt Học.
Quý độc giả lưu tâm đến lịch sử văn hóa Việt Tộc, các truyền thuyết và huyền thoại trong côị nguồn hình thành dân tộc chắc chắn sẽ thích thú về những gì Gs Ninh đã đưa vào cuốn Tuyết Xưa trong hơn 320 trang sách với giấy màu ngà rất đẹp này. Tất cả chi tiết khác có thể liên lạc về ĐT ( 714) 775-2050 hay Email: info@viethoc.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.