Hôm nay,  

Thỏa Hiệp Về Quân Đa Quốc; Mỹ Lại Bom Căn Cứ Taliban

31/12/200100:00:00(Xem: 3742)
KABUL - Hôm chủ nhật 30-12, thỏa ước về lực lượng bảo an đa quốc tại Afghanistan đã thành hình sau hơn 1 tuần lễ thương thảo về quân số và các chức năng của đạo quân này.

Đơn vị đầu tiên của lực lượng bảo an đa quốc đã tới trước khi tân chính phủ hậu Taleban nhậm chức. Ông Abdullah Abdullah, Ngoại Trưởng Afghanistan, cho biết nhiệm vụ chính của LLĐQ là giữ an ninh thủ đô Kabul, và có thể sử dụng vũ lực theo những quy định của hiến chương LHQ.

Mặt khác, sáng sớm chủ nhật lại có thêm 14 tù nhân được giải giao tới sân bay Kandahar. TQLC Mỹ đã mở 1 y viện tại cơ sở tạm giam để chữa thương cho họ. Những tù binh khác mắc bệnh sốt rét, tiểu đường, hoặc lao phổi. Có người chưa bao giờ được 1 bác sĩ điều trị.

Tính tới chiều thứ bảy, theo thiếu tá Brad Lowell, phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy Trung Tâm (Florida), lực lượng Mỹ giam giữ 136 tù nhân, gồm 125 người ở Kandahar, 3 người tại 1 nơi khác, và 8 người trên chiến hạm USS Peleliu (trong số này có công dân Mỹ John Walker).

Các tù binh Taleban và al-Qaeda bị tra vấn về các hoạt động của al-Qaeda và về tông tich của Bin Laden - trong số này 1 số sẽ bị Hoa Kỳ đưa ra xét xử tại Toà Quân Sự. TQLC Mỹ cho biết tiến trình thẩm vấn đang có khó khăn, vì các tù nhân thuộc 14 quốc gia, thiếu thông dịch viên.

Hôm thứ bảy, lần đầu tiên kể từ hôm Thứ Tư, phi cơ Mỹ đã trở lại không tập Afghanistan. Theo Bộ Chỉ Huy Trung Tâm, pháo đài bay B-1b hôm thứ bảy phóng phi đạn nhằm "cơ sở của lãnh đạo Taleban" ở cách thị trấn Gardez 10 dặm, cách Kabul 60 dặm về hướng nam, kết quả chưa tiết lộ.

Liên quân Anh Mỹ và hàng răm chiến binh Afghanistan phối hợp lục soát các hang động của al-Qaeda gần vùng Tora Bora tìm kiếm tài liệu, thu thập tin tình báo, và có thể bắt lính al-Qaeda còn sót lại.

Trong 1 cuộc phỏng vấn phát hình hôm thứ bảy, Ngoại Trưởng Abdul Sattar của Pakistan nói rằng những tin tức theo đó Bin Laden đã trốn sang Pakistan là "đồn đoán quá xa". Theo ông, không có thông tin nào dẫn tới sự phỏng đoán rằng Bin Laden và các thuộc hạ đã di chuyển qua Pakistan - ngoại trừ những người cố tìm cách xâm nhập đã bị lực lượng biên phòng Pakistan bắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.