Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Nguyễn Hoàng Về Họp Mặt, Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập

01/01/200300:00:00(Xem: 3942)
PHOTO: Vui mừng bắt tay nhau sau hơn ¼ thế kỷ.

Westminser, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Dầu không đông đảo và ôn ào như các buổi họp mặt khác nhưng rỏ ràng các cựu học sinh Nguyễn Hoàng và Thầy cô đã tỏ ra rất gắn bó, tương kínhù và sự thể hiện tình cảm vốn rất kính đáo của người dân Quảng Trị đã bị phá vỡ khi các Thầy cô nhận từ những học trò của mình lời chia xẽ thân thương sau nhiều năm không gặp. Ngày nay tóc trò nhiều người cũng bạc trắng chẳng kém tóc thầy bao nhiêu.
Buổi họp mặt vào ngày cuối năm 2002 tuy rất muộn màng về cả hai nghĩa, vì sau hơn ¼ thế kỷ lưu vong nay mới có dịp cùng ngồi lại. Những học sinh mới tập tửng vào Nguyễn Hoàng ở lớp đệ thất năm nào thì nay cũng đã đến tuổi biết được mệnh trời (Ngũ Thập Tri Thiên Mệnh). Nên dầu gặp nhiều khó khăn các cựu học sinh trường Trung học Nguyễn Hoàng đã quyết tâm tổ chức buổi họp mạêt vào lúc 11:30 ngày 29 tháng 12 năm 2002 với hơn 250 người cùng một số thầy cô nhân kỷ niệm 50 ngày thành lập ngôi trường rất nỗi tiếng này (1952-2002).
Dầu ngày nay nó không còn được mang tên nguyên thủy của trước năm 1975. (Nay được gọi là Trường Phổ Thông Cơ Sở Quảng Trị toạ lạc trên đường Duy Tân).
Ông Lê Thọ Giáo đã trân trọng giới thiệu một số thầy cô đã hiện diện như Thầy: Trịnh Cung Thường, Trần Đăng Khoa, Lê Văn Di, Nguyễn Quang Mỹ, Phạm Hợp, Nguyễn Đăng Ngọc, Truơng Sĩ Lộc, Lê Nhung Kính, Trần Xuân Mai, Trương Sĩ Hồng ..v..v.. Nhân dịp này anh Trần Chí Hiếu đã đọc một bài diễn văn đầy xúc động mang rất nhiều tính thơ theo truyền thống của người dân đất Quảng Trị để tri ân công đức của quí ân sư. Một số thầy ở rất xa nhưng không ngại vì tuổi tác đã cao khi nghe có buổi họp mặt cũng đã lặn lội về tham dự cùng với đồng nghiệp và các học trò của mình.


Trường Nguyễn Hoàng đầu tiên được thành lập trên một khu đất rộng, thoạt đầu chỉ có 1 dãy nhà tranh vài gian và chỉ có 3 giáo sư là: Thầy Thái Mộng Hùng, Lê Bích và Lê Văn Quít cùng vài người dạy giờ, trường chỉ có 2 lớp đệ thất, 1 lớp đệ lục với khoảng 130 học sinh, đuợc chính thức khai giảng vào niên khóa 1952. Nhưng đến niên khóa 1970-1971 thì trường Nguyễn Hoàng đã trở thành trường Trung Hoc lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Trường đã có trên 100 giáo sư và nhân viên cùng 60 lớp với hơn 3000 học sinh. Cho đến năm 1975 Trường Nguyễn Hoàng đã trải qua 5 đời hiệu trưởng là: Thầy Tôn Thất Dương Thanh (52-53), Tôn Thất Dương Kỵ (53-55), Chu Duy Khánh (55-57), Thái Mộng Hùng (57-73) và Hoàng Văn Liệu (73-75). Như vậy là Thầy Thái Mộng Hùng là người đầu tiên có mặt trong ngày khai sinh trường Nguyễn Hoàng và cũng là người giữ chức vụ Hiệu Trưởng lâu nhất (sau này thày đã trở thành Chánh Sự Vụ Sở Học Chánh Quảng Trị) và dĩ nhiên là người có nhiều gắn bó nhất với ngôi trường thân thương này. Theo vận mạng dân tộc trường cũng đã chịu nhiều số phận đau thương. Thầy cũng là chứng nhân của nhiều sự kiện vui buồn của đồng nghiệp và học trò Nguyễn Hoàng. Nhất là mùa hè đỏ lửa 1972, khi mà tất cả Thầy trò phải khăn gói di tản vào tạm học tại trại tạm cư Non Nước. Đến khi trở lại thấy vắng bóng rất nhiều.
Nên khi được tin các cựu học sinh Nguyễn Hoàng quyết định hình thành cuốn Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 Thầy đã có những lời giới thiệu rất ân cần ngay trang đầu kỷ yếu.
Theo anh Lê Thọ Giáo, Cuốn Kỷ Yếu này có mặt và được in ấn rất đẹp chính là nhờ vào sự hơ trợ tích cực của Hội Đồng Hương Quảng Trị và chính các anh chị em trong ban biên tập.
Trong Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 tràn ngập hình ảnh. Điểm đặc sắc đó là bên trong ban biên tập đã tìm kiếm được rất nhiều hình ảnh sinh hoạt của các HS thuộc nhiều lớp khác nhau.
Ban Tổ chức nhân dịp này đã kính tặng mỗi thầy cô có mặt một bức ảnh chụp toàn cảnh ngôi trường Nguyễn Hoàng và cuốn kỷ yếu vừa mới được đưa tới.
Buổi họp mặt chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.