Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Giới Vũ Khí I-rắc: Trò Chơi Cút Bắt Ngoại Giao Hay Chiến Tranh Ngắn Hạn?

15/02/200300:00:00(Xem: 3936)
Tuần qua, báo chí và truyền hình đều truyền đi những tin tức và hình ảnh về việc đề phòng khủng bố tấn công Hoa Kỳ sau khi chính phủ nâng cấp báo động lên màu cam, một nấc dưới mức "báo động đỏ" trong thang màu chỉ dấu khẩn trương của những âm mưu khủng bố - do Osama bin Laden chủ trương chứ không phải I-rắc - đang nhắm vào nước Mỹ.
Chưa bao giờ người dân lại thấy thủ đô Washington được tăng cường an ninh cực kỳ cẩn mật đến như thế. Giữa những đền đài, lăng tẩm, giữa những danh lam thắng cảnh của thủ đô là những quân xa trang bị súng phòng không và những chiến binh trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.
Tại thủ đô Luân Đôn bên Anh Quốc tình hình cũng tương tự. Xe tăng rầm rầm tiến vào thủ đô để phòng ngừa bất trắc.
Từ khi tổng thống W. Bush lên án "trục ác qủy I-rắc, I-ran và Bắc Hàn" trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, hiện nay chỉ có Anh Quốc là hết lòng ủng hộ các chính sách của Mỹ. Một số nước châu Âu khác như Nga Sô, Pháp, Đức, Bỉ thì lại tỏ ra e dè, ít nhất là qua những lời tuyên bố đầy tính ngoại giao, không muốn tán đồng việc Hoa Kỳ dùng biện pháp quân sự để giải giới vũ khí I-rắc.
Cuộc thư hùng, về ngoại giao lẫn quân sự, chính trị và tâm lý, giữa George W. Bush và Saddam Hussein đang làm thế giới đứng tim. Không hồi hộp sao được vì I-rắc là nước sản xuất dầu hỏa đứng thứ nhì trên thế giới và vùng Trung Đông là túi dầu cung cấp nhiên liệu cho hơn nửa nhân loại sử dùng. Chiến tranh mà xảy ra thì sẽ có những ảnh hưởng dây chuyền về mặt kinh tế toàn cầu - một nước Việt Nam ít xe hơi mà cũng còn lo sợ ảnh hưởng không tốt một khi Hoa Kỳ tuyên chiến với I-rắc, nói chi đến những nước kỹ nghệ tân tiến - đó là chưa kể đến những thiệt hại lớn về sinh mạng khi những loại vũ khí giết người rộng lớn được phóng ra. Hoa Kỳ đã dọa là có thể phải dùng vũ khí nguyên tử để mau lẹ giải quyết chiến trận, còn I-rắc nếu có các loại vũ khí sinh hóa cũng sẽ chẳng ngại gì mà không dùng nếu bị dồn vào chân tường.
Cả George W. Bush và Saddam Hussein đều đang tỏ ra rất cương quyết. Bush nhất định muốn Saddam phải ra đi, bằng cách này hay cách khác, từ những bắn tiếng cho đi lưu vong đến những đe dọa ngầm bằng tâm lý chiến như âm mưu đảo chánh, ám sát, nhưng Saddam chưa chớp mắt. Còn Saddam nhìn vào quá khứ thấy Bush Cha khi đem quân sang giải phóng Kuwait khỏi sự chiếm đóng của I-rắc mà không hạ được Saddam thì cho rằng Bush Con cũng sẽ chẳng làm gì được Saddam nên hiện cứ chơi trò cút bắt ngoại giao như từng làm trong nhiều năm qua.
Cuộc đọ sức kỳ này xem ra gay go, và có nhiều mây mù che phủ hơn lần Hoa Kỳ và I-Rắc đánh nhau mười hai năm trước đây. Lúc trước, LHQ ra quyết nghị buộc I-rắc rút quân khỏi Kuwait thì việc có rút quân hay không giữa những vùng đất sa mạc mênh mông rất dễ kiếm chứng. Còn bây giờ, LHQ ra quyết nghị buộc I-rắc giải giới vũ khí sinh và hóa học có tầm gây thiệt hại rộng lớn thì vấn đề không rõ trắng đen, không rõ ràng như thấy xe tăng, binh lính còn đóng quân hay đang di chuyển giữa sa mạc nắng cháy.
Hiện nay có thanh tra vũ khí của LHQ ở I-rắc, nhưng thật khó mà biết được I-rắc có những loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm hay không vì hơn 100 thanh tra vũ khí được trải rộng trên một diện tích lớn bằng bang California thì việc tìm ra những đầu đạn, những kho chứa vũ khí cũng khó gần như đi mò kim dưới đáy biển.
Tuần rồi, khi ra trước Hội Đồng Bảo An LHQ, ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã đưa ra một số chứng liệu cho thấy sự ngoan cố và lắt léo của I-rắc trong việc sản xuất, nhưng chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể chứng tỏ I-rắc đã có trong tay những loại vũ khí sinh hóa. Ngoại trưởng Powell nói rằng những chứng liệu ông đưa ra đủ cho thấy Saddam đã vi phạm nghị quyết 1441 của LHQ một cách trầm trọng rồi và kêu gọi thế giới hãy ủng hộ Hoa Kỳ.
Dường như Saddam cũng bắt đầu cảm thấy ớn lạnh trước sự kiện 150 nghìn quân Mỹ được trang bị và hỗ trợ bằng những vũ khí tối tân nhất đã có mặt trong vùng. Quan trọng nhất là việc Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Hoa Kỳ dùng các căn cứ quân sự để làm bàn đạp phía bắc một khi chiến tranh khai diễn. Sau chuyến đi Baghdad vào cuối tuần qua, trưởng đoàn thanh tra của LHQ Hans Blix báo cáo rằng: "Saddam đã đổi ý" bằng cách cho máy bay trinh thám U-2 được bay trên bầu trời Baghdad, trao thêm tài liệu về vũ khí và để một số khoa học gia được gặp riêng những thanh tra. Trước những dấu chỉ này, các nước như Pháp, Nga Sô và Trung Quốc là những nước có quyền phủ quyết, và Đức đã đề nghị Mỹ để những thanh tra vũ khí làm việc thêm nữa chứ đừng vội khai chiến.
Nhưng vài ngày qua lại có tin thanh tra LHQ tìm ra được những hỏa tiễn tầm xa, bắn đi xa hơn 93 dặm anh, loại vũ khí LHQ đã cấm I-rắc sản xuất sau trận chiến vùng Vịnh. I-rắn bị cấm chế tạo loại hỏa tiễn này vì e ngại Saddam sẽ phóng qua Do Thái.
Trưởng đoàn thanh tra Hans Blix báo cáo trước Hội Đồng Bảo An LHQ rằng I-rắc đã bắt đầu cộng tác với các thanh tra, nhưng chưa làm hết mình và lại muốn dùng ngoại giao để thuyết phục I-rắc hợp tác hơn nữa (nghe rất giống câu nói của những nhà ngoại giao Mỹ qua Việt Nam thương thảo về vấn đề POW-MIA.). Hôm qua Saddam chính thức ký ban hành một sắc lệnh cấm sản xuất và nhập cảng các loại vũ khí nguyên tử và sinh hóa. Việc làm này có lẽ quá trễ đối với Hoa Kỳ.
Liệu Hoa Kỳ có chấp nhận trò chơi cút bắt ngoại giao này không" Những tuyên bố của tổng thống Bush mấy ngày qua và những cuộc điều trần của các tổng bộ trưởng, giám đốc an ninh tình báo tại quốc hội Hoa Kỳ là dấu chỉ cho thấy Hoa Kỳ muốn giải quyết vấn đề I-rắc một cách mau lẹ. Một khi Hoa Kỳ muốn khai chiến, vận động ngoại giao sẽ theo sau. Xong vụ I-rắc rồi Hoa Kỳ mới bàn đến Bắc Hàn.
(14 tháng 2, 2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.