Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động Về Sức Khoœe: Lối Sống Lành Mạnh Có Thể Ngăn Ngừa, Làm Cho Bệnh Tiểu Đường Chậm Phát Nơi Treœ Em

16/08/200200:00:00(Xem: 3179)
New York, 21 tháng 8, 2002-Theo những báo cáo mới đây cuœa CDC, cơ quan cuœa chính phuœ khuyến khích y tế và an toàn công cộng, và các tổ chức y tế khác cho hay các trường hợp bệnh tiểu đường Loại 2 nơi các thanh thiếu niên và người lớn Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương đang gia tăng mạnh.
Theo cuộc nghiên cứu mới đây do Hội Đồng Y Tế Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương (Asian & Pacific Islander American Health Forum - APIAHF), một tổ chức vận động y tế quốc gia thực hiện, thì một vài nhóm người Mỹ gốc Á Châu có tyœ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nhóm người Da Trắng không thuộc gốc Tây Ban Nha. Các nhóm này gồm có người Ấn Độ, Mỹ gốc Hoa, Mỹ gốc Nhật, Mỹ gốc Phi Luật Tân, Thổ dân Hạ Uy Di và cộng đồng Samoa.
Hiện nay có khoaœng 10 phần trăm dân số Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương bị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường Loại 2 còn được gọi là "bệnh giết người thầm lặng" vì gần một phần ba những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 không biết là mình mắc bệnh cho tới khi phát hiện những biến chứng trầm trọng liên quan tới bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, nhiều cộng đồng người di dân tại Hoa Kỳ có tyœ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn rất nhiều tyœ lệ tại chính quốc gia gốc cuœa họ. Chẳng hạn như, tyœ lệ người Mỹ gốc Hoa cao gấp 5 tới 7 lần tyœ lệ tại Trung Quốc, cuœa người Mỹ gốc Phi Luật Tân cao gấp 4 tới 5 lần, và cuœa người Mỹ gốc Đại Hàn cao gấp 3 tới 4 lần tyœ lệ bệnh tiểu đường tại các quốc gia cuœa họ.
Khi người di dân Á Châu noi theo cách ăn uống và lối sống tây phương nhiều hơn, tyœ lệ bệnh tiểu đường cuœa họ dường như cũng tăng. Người di dân Á Châu tại Hoa Kỳ thường ăn các loại thực phẩm có nhiều mỡ động vật hơn và vận động ít hơn là khi họ còn ơœ tại quốc gia cuœa họ. Các cha mẹ Á Châu có thể đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa sự bộc phát bệnh tiểu đường nơi con em cuœa họ bằng cách áp dụng những thói quen tốt ngay từ lúc chúng còn ít tuổi.
Bệnh tiểu đường là nguyên nhân tưœ vong hàng thứ sáu tại Hoa Kỳ, và là bệnh gây ra bơœi việc cơ thể không saœn xuất được chất insulin, một kích thích tố do tụy tạng saœn xuất. Không giống như bệnh tiểu đường Loại 1, nguy hiểm hơn và rất cần chất insulin, mà không thể ngăn chặn được, bệnh tiểu đường Loại 2 phát sinh nơi treœ con và người lớn có thể ngăn ngừa hay ít nhất có thể làm chậm phát bằng cách ăn uống kiêng cữ và vận động.

Bệnh tiểu đường Loại 2 là loại tiểu đường thông thường nhất, chiếm khoaœng từ 90 tới 95 phần trăm trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Cho tới gần đây, bệnh tiểu đường Loại 2 thường xuất hiện nơi những người trên 40 tuổi và hầu như không có trường hợp tiểu đường Loại 2 nào nơi treœ con và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, với sự gia tăng lối sống thiếu hoạt động và mức phì nộn cao nơi thanh thiếu niên, trường hợp mắc bệnh tiểu đường Loại 2 đã gia tăng với một mức độ đáng sợ trong thập niên qua.
Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (Centers for Disease Control and Prevention), thì sự gia tăng trên toàn quốc mới đây là do cách sống nhiều hơn là do sự cấu tạo cuœa gen. Thực ra, các cuộc nghiên cứu mới cho thấy là các hoạt động thể dục nhẹ nhàng và đều đặn cùng cách ăn uống lành mạnh có thể làm giaœm nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 tới gần 60%.
Bệnh tiểu đường Loại 2, nếu không được khám phá và chữa trị có thể đưa tới những trường hợp biến chứng nguy hại về sau, kể caœ bệnh tim, mù, bệnh thận, bị hư thần kinh hay bị cắt boœ tay chân.
Nếu treœ con hay người lớn quá nặng cân và trong gia đình có người bị bệnh tiểu đường Loại 1 hay Loại 2, họ cần phaœi đi thưœ nghiệm, vì rất có thể cần phaœi được điều trị.
Để ngăn ngừa sự xuất hiện cuœa bệnh tiểu đường Loại 2 nơi treœ em vào thời kỳ thơ ấu và sau này trong lúc trươœng thành, đây là một vài lời khuyên về nuôi dậy treœ con lành mạnh hơn :
- Ăn uống lành mạnh hơn
- Cho ăn nhiều loại thức ăn với dinh dưỡng thích hợp
- Cho các thức ăn và uống có ít chất béo và đường hơn
- Gia tăng hoạt động thể dục
- Giúp tìm kiếm một hoạt động gây thích thú, cho dễ duy trì hơn.
- Khuyến khích hoạt động thể dục thường xuyên và giới hạn các sinh hoạt ngồi một chỗ như coi TV và chơi game trên máy điện toán
Thêm nhiều thông tin được cung cấp trên mạng www.cdc.gov/diabetes.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC)
CDC baœo vệ sức khoœe và an toàn cuœa người dân bằng cách ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật và thương tích; phát huy các quyết định y tế bằng cách cung cấp tin tức đáng tin cậy về những vấn đề y tế quan trọng; và khuyến khích đời sống lành mạnh qua sự hợp tác với các tổ chức địa phương, quốc gia và quốc tế. Đặt trụ sơœ tại Atlanta, Georgia, trung tâm CDC là một cơ quan cuœa Bộ Y Tế và Nhân sinh (Department of Health and Human Services).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.