Báo Động Về Sức Khoœe: Lối Sống Lành Mạnh Có Thể Ngăn Ngừa, Làm Cho Bệnh Tiểu Đường Chậm Phát Nơi Treœ Em

16/08/200200:00:00(Xem: 3493)
New York, 21 tháng 8, 2002-Theo những báo cáo mới đây cuœa CDC, cơ quan cuœa chính phuœ khuyến khích y tế và an toàn công cộng, và các tổ chức y tế khác cho hay các trường hợp bệnh tiểu đường Loại 2 nơi các thanh thiếu niên và người lớn Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương đang gia tăng mạnh.
Theo cuộc nghiên cứu mới đây do Hội Đồng Y Tế Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương (Asian & Pacific Islander American Health Forum - APIAHF), một tổ chức vận động y tế quốc gia thực hiện, thì một vài nhóm người Mỹ gốc Á Châu có tyœ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nhóm người Da Trắng không thuộc gốc Tây Ban Nha. Các nhóm này gồm có người Ấn Độ, Mỹ gốc Hoa, Mỹ gốc Nhật, Mỹ gốc Phi Luật Tân, Thổ dân Hạ Uy Di và cộng đồng Samoa.
Hiện nay có khoaœng 10 phần trăm dân số Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương bị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường Loại 2 còn được gọi là "bệnh giết người thầm lặng" vì gần một phần ba những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 không biết là mình mắc bệnh cho tới khi phát hiện những biến chứng trầm trọng liên quan tới bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, nhiều cộng đồng người di dân tại Hoa Kỳ có tyœ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn rất nhiều tyœ lệ tại chính quốc gia gốc cuœa họ. Chẳng hạn như, tyœ lệ người Mỹ gốc Hoa cao gấp 5 tới 7 lần tyœ lệ tại Trung Quốc, cuœa người Mỹ gốc Phi Luật Tân cao gấp 4 tới 5 lần, và cuœa người Mỹ gốc Đại Hàn cao gấp 3 tới 4 lần tyœ lệ bệnh tiểu đường tại các quốc gia cuœa họ.
Khi người di dân Á Châu noi theo cách ăn uống và lối sống tây phương nhiều hơn, tyœ lệ bệnh tiểu đường cuœa họ dường như cũng tăng. Người di dân Á Châu tại Hoa Kỳ thường ăn các loại thực phẩm có nhiều mỡ động vật hơn và vận động ít hơn là khi họ còn ơœ tại quốc gia cuœa họ. Các cha mẹ Á Châu có thể đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa sự bộc phát bệnh tiểu đường nơi con em cuœa họ bằng cách áp dụng những thói quen tốt ngay từ lúc chúng còn ít tuổi.
Bệnh tiểu đường là nguyên nhân tưœ vong hàng thứ sáu tại Hoa Kỳ, và là bệnh gây ra bơœi việc cơ thể không saœn xuất được chất insulin, một kích thích tố do tụy tạng saœn xuất. Không giống như bệnh tiểu đường Loại 1, nguy hiểm hơn và rất cần chất insulin, mà không thể ngăn chặn được, bệnh tiểu đường Loại 2 phát sinh nơi treœ con và người lớn có thể ngăn ngừa hay ít nhất có thể làm chậm phát bằng cách ăn uống kiêng cữ và vận động.

Bệnh tiểu đường Loại 2 là loại tiểu đường thông thường nhất, chiếm khoaœng từ 90 tới 95 phần trăm trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Cho tới gần đây, bệnh tiểu đường Loại 2 thường xuất hiện nơi những người trên 40 tuổi và hầu như không có trường hợp tiểu đường Loại 2 nào nơi treœ con và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, với sự gia tăng lối sống thiếu hoạt động và mức phì nộn cao nơi thanh thiếu niên, trường hợp mắc bệnh tiểu đường Loại 2 đã gia tăng với một mức độ đáng sợ trong thập niên qua.
Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (Centers for Disease Control and Prevention), thì sự gia tăng trên toàn quốc mới đây là do cách sống nhiều hơn là do sự cấu tạo cuœa gen. Thực ra, các cuộc nghiên cứu mới cho thấy là các hoạt động thể dục nhẹ nhàng và đều đặn cùng cách ăn uống lành mạnh có thể làm giaœm nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 tới gần 60%.
Bệnh tiểu đường Loại 2, nếu không được khám phá và chữa trị có thể đưa tới những trường hợp biến chứng nguy hại về sau, kể caœ bệnh tim, mù, bệnh thận, bị hư thần kinh hay bị cắt boœ tay chân.
Nếu treœ con hay người lớn quá nặng cân và trong gia đình có người bị bệnh tiểu đường Loại 1 hay Loại 2, họ cần phaœi đi thưœ nghiệm, vì rất có thể cần phaœi được điều trị.
Để ngăn ngừa sự xuất hiện cuœa bệnh tiểu đường Loại 2 nơi treœ em vào thời kỳ thơ ấu và sau này trong lúc trươœng thành, đây là một vài lời khuyên về nuôi dậy treœ con lành mạnh hơn :
- Ăn uống lành mạnh hơn
- Cho ăn nhiều loại thức ăn với dinh dưỡng thích hợp
- Cho các thức ăn và uống có ít chất béo và đường hơn
- Gia tăng hoạt động thể dục
- Giúp tìm kiếm một hoạt động gây thích thú, cho dễ duy trì hơn.
- Khuyến khích hoạt động thể dục thường xuyên và giới hạn các sinh hoạt ngồi một chỗ như coi TV và chơi game trên máy điện toán
Thêm nhiều thông tin được cung cấp trên mạng www.cdc.gov/diabetes.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC)
CDC baœo vệ sức khoœe và an toàn cuœa người dân bằng cách ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật và thương tích; phát huy các quyết định y tế bằng cách cung cấp tin tức đáng tin cậy về những vấn đề y tế quan trọng; và khuyến khích đời sống lành mạnh qua sự hợp tác với các tổ chức địa phương, quốc gia và quốc tế. Đặt trụ sơœ tại Atlanta, Georgia, trung tâm CDC là một cơ quan cuœa Bộ Y Tế và Nhân sinh (Department of Health and Human Services).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.