Phật Giáo Mất 1 Cao Tăng Dịch Giả: Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm Viên Tịch

14/01/200300:00:00(Xem: 3628)
PHOTO: Hình chụp lúc Hoà Thương làm Đường Đầu truyền giới tại Đại giới đàn Thiện Hoa (Đại Tùng Lâm, Vũng Tàu năm 1997- PL 2540)

(Nguyên Kim) -- Chúng tôi vừa nhận được tin Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm đã Viên Tịch lúc 2giờ 45 ngày 13 tháng 1 năm 2003 tức là ngày mồng 10 tháng chạp năm Nhâm Ngọ tại Nha Trang-Khánh Hòa-Việt Nam.
Trụ thế 92 năm với 70 hạ lạp.
Ngài là vị Cao tăng được kính trọng nhất vì đức hạnh và uyên thâm kinh điển. Phần lớn thời gian hoằng pháp của Ngài là dùng để trước tác, dịch thuật kinh điển.
Sự ra đi của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm không những là một mất mát to lớn của Phật Giáo Việt Nam mà còn là thiệt thòi không gì bù đắp được cho nền văn học Phật Việt.
Sau đây là sơ lược về thân thế và sự nghiệp hoàng pháp của vị Đại Lão Hoà Thượng Văn-Đức song toàn này:
Thế danh là Phan Diệp sinh ngày 9 tháng giêng năm Tân Hợi (1911) tại thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc huyện Sông Cầu tỉnh Phú Yên.
Trong một gia đình có 5 anh chị em và cũng là một gia đình có truyền thống quy y Tam Bảo nhiều đời. Thân phụ mẫu là: cụ ông Phan Châm và cụ bà Nguyễn Thị Tham.
-Ngài xuất gia năm 15 tuổi với Đại sư Vĩnh Hảo (là cậu ruột tại chùa Phước Long, Xuân Lộc, Đồng Xuân tỉnh Phú Yên).
Húy Tâm Bôn, Pháp tự Truyền Lai, Pháp hiệu Trí Nghiêm thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tôn đời thứ 43.
-Năm 1933 (22 tuổi) thọ đại giới tại Đại giới đàn Bảo Sơn, Phú Yên do Hoà Thượng Vạn Ân là Đàn Đầu.
-năm 1938 (27 tuổi) Trúng tuyển vào Phật Học Đường Báo Quốc, Huế theo tùng học tại Phật Học Đường danh tiếng này suốt 8 năm (Thời gian này Hoà Thượng Thích Trí Độ là Đốc Giáo).
-năm 1944 (34 tuổi) Sau khi hoàn tất chương trình tại đây Ngài đã lần lượt lưu hành, diễn giảng kinh điển tại nhiều tỉnh như: Quảng Nam, Đà Nẳng, Phú Yên, Khánh Hoà..v..v..
-năm 1945 chính thức là trụ trì chùa Thiền Tôn ở Tuy An trong 9 năm.
Xây dựng trường Bồ Đề Tuy Hòa và Cô Nhi Viện Phước Điền Tuy Hòa.
-1957 Theo nhu cầu của Giáo Hội Ngài ra làm Hội Trưởng Hội Phật Học Huế.
-1960 Ngài trở về thường trú tại chuà Long Sơn NhaTrang.
-1964, Ngài được suy cử vào thành viên của Hội Đồng Giáo Phẩm Viện Tăng Thống.


-1966 là Chánh Đại Diện của Giáo Hội PG Thống nhất tỉnh Khánh Hoà.
-1968 Ngài được suy cử vào ghế Đệ Nhị Tôn Chứng của Đại Giới Đàn Hải Đức NhaTrang (lần thứ 2).
-1973 là Giáo Thọ của Đại Giới Đàn Phước Huệ Phật học viện Hải Đức Nhatrang.
-1974 Ngài trở thành Giám Luật của Viện Cao Đẳng Phật Học Hải Đức Nhatrang.
-1977 Chính thức được tấn phong Hoà Thượng bởi Đệ nhị Tăng Thống GHPHVNTH là Đại Lão Hoà Thượng Thích Giác Nhiên.
-Những thời gian sau này Ngài là Chứng Minh Đạo Sư, Cố Vấn Giáo Hạnh cho Tăng-Tín-Đồ tại 3 tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên và Bình Định.
Về phương diện văn học Ngài đã để lại cho hậu thế một kho tàng văn học và dịch thuật đồ sộ, có thể kể ra những trước tác quan trọng sau đây:
1/Kinh Lời Vàng: của cư sĩ Dương Tú Hạc biên soạn.
2/Kinh Phổ Môn Giảng Lục: của Bảo Tịnh Pháp Sư (dịch xong năm 1966).
3/Kinh Pháp Hoa Giảng Lục: do Thái Hư Pháp Sư giảng gồm 2 cuốn (dịch xong năm 1969).
4/Thành Thật Luận: gồm 20 cuốn do HaLê Bật Ma Tát soạn.
5/Kinh Đại Bát Nhã: 24 tập gồm 600 cuốn khoảng 5 triệu chữ của Ngài Huyền Trang. (bộ này Ngài đã dịch từ năm 1973 đến 1980 mới hoàn tất).
Sự ra đi của Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Nghiêm là điều không bất ngờ đối với Chư Tôn Đức và Tăng Tín Đồ từng theo dõi bước đường hoằng pháp của Ngài vì những năm sau này sưc khỏe của Ngài đã suy giảm trầm trọng, trong những năm cuối Hoà Thượng gần như ở trong trạng thái cô-ma.
Tuy nhiên trước sự ra đi vĩnh viễn của bậc Cao Tăng nhiều đức độ, là vị Thầy khả kính mà hàng ngàn người đã từng có cơ duyên theo học tập cũng không thể nào tránh khỏi niềm thương tiếc và đau buồn.
Lễ Phát tang sẽ được tổ chức tại chùa Long Sơn Nhatrang Khánh Hoà và lễ Nhập Tháp sẽ được tổ chức vào ngày 17 tháng 1 năm 2003 (15 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ).
Chúng tôi được biết dại diện quý Môn Đồ Pháp Quyến và Chư Tôn Đức cũng như đồng bào Phật Tử sẽ tổ chức Lễ Thọ Tang vào lúc 6 giờ chiều ngày 16 tháng 1 năm 2003 tức là ngày 14 tháng Chạp năm Nhâm Ngọ. Tại Chùa Bát Nhã số 803 S. Sullivan, Santa Ana Ca 92704. Điện thoại (714)571-0473.
Nguyện cầu Giác Linh Hòa Thượng Sớm Cao Đăng Phật Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.