Hôm nay,  

Tướng Mỹ: 9 Người Mỹ Mất Tích Ở Iraq

13/04/200400:00:00(Xem: 4806)
BAGHDAD - Có 9 người Mỹ -- trong đó có 2 chiến binh và thường dân Mỹ -- đã bị mất tích tại Iraq, theo lời Tướng John Abizaid hôm Thứ Hai trong buổi tường trình tin tức tại Baghdad.
Phát ngôn viên của các giáo sĩ Iraq hôm thứ hai cho biết loạn quân đã phóng thich 9 con tin ngoại quốc, gồm 1 số công dân Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không có gì để thông báo về 3 con tin Nhật.
Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi vận động trả tự do cho 7 cư dân Phuc Kiến bị bắt hôm chủ nhật.
Trong những ngày gần đây, loạn quân Iraq bắt trên 30 ngoại kiều làm con tin.
Ngoài ra, từ sáng Thứ 2 có tin 2 người của đài truyền hình Czech mất tich trên đường từ Baghdad đi Amman, thủ đô Jordan.
8 con tin xuất hiện trên màn ảnh đài truyền hình al-Jazeera gồm 3 người Pakistan, 2 người Thổ, 1 người Nepal, 1 người Philippines.
Lý lịch của con tin thứ 9 chưa được biết. Ông Harith, phát ngôn viên của Uûy Ban giáo sĩ Iraq, tuyên bố "9 con tin được trả tự do đêm qua hoặc sáng nay - chúng tôi không biết tin 3 con tin Nhật".
Bắc Kinh cho biết 7 con tin không làm việc với chính phủ hay 1 công ty quốc doanh Trung Quốc.

ĐỨC DI TẢN NHÂN VIÊN NHÂN ĐẠO
BERLIN - Cac tổ chức nhân đạo của Đức đã quyết định di tản 4 nhân viên còn lại ở Iraq - chính phủ Berlin ngờ rằng 2 nhân viên của sứ quán tại Baghdad đã bị giết trên đường từ Jordan tới Iraq theo thông lệ thay thế người.


4 người cuối cùng trong tổ đạn dược chất nổ 10 người đã rời Baghdad đi Amman bằng phi cơ của LHQ - phát ngôn viên cho biết ổ chức hi vọng tình hình khả quan, cac chuyên viên sẽ trở lại. Theo tin đài truyền hình ARD của Đức, hôm thứ hai tòa ĐS tại Baghdad nhận được video ghi hình 2 tử thi có thể nhận ra là 2 nhân viên an ninh mất tich.

7 NGƯỜI TRUNG HOA BỊ BẮT CÓC
BĂC KINH - Hôm thứ hai Tân Hoa Xã báo tin 7 người Trung Hoa bị bắt coc ở miền trung Iraq - họ từ Jordan đi Iraq hồi sáng chủ nhật chủ nhật.
Theo lời 1 nhà ngoại giao Trung Quốc có lẽ họ bị bắt coc gần Fallujah, trên trục đường chính nối liền Iraq và Syria. Nhóm con tin đều là cư dân Phuc Kiến, lớn nhất 49 tuổi, trẻ nhất 18 tuổi.
Tân Hoa Xã không cho biết họ làm gì tại Iraq và tại sao trở thành mục tieu bắt cóc. Trung Quốc được coi là bạn của chính quyền cũ của đảng Baath và chống chiến tranh Iraq - Bắc Kinh hứa tài trợ 24 triệu MK tái thiết Iraq tại hội nghị cấp viện Madrid.
Hôm chủ nhật, nhà thầu Anh và 8 người khac được loạn quân trả tự do, nhưng số phận 3 người Nhật chưa được rõ.

CHENEY: SẼ GIÚP CỨU 3 CON TIN NHẬT BẢN
TOKYO - Sau cuộc hội đàm hôm thứ hai, PTT Dick Cheney tuyên bố với báo chí rằng ông hết lòng hoan nghênh chủ trương của Thủ Tướng Koizumi không rút 550 quân nhân không tac chiến từ Iraq về.
Ông nói : Washington đang làm hết sức để 3 công dân Nhật bị bắt coc trở về bình an - cac tiếp xúc đang diễn ra bằng nhiều ngả.
Trên đường phố Tokyo, lại thêm 1 ngày có biểu tình đòi hỏi giải quyết vụ con tin. PTT Dick Cheney nhắc lại rằng hiển nhiên là quân nổi dậy Iraq cố gây áp lực tối đa với Nhật và cac đồng minh của Hoa Kỳ trước ngày bàn giao chủ quyền đã định là ngày 30-6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.