Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Quốc Tế Khui Thêm Quan Hệ Giữa Đảng, Năm Cam

15/07/200200:00:00(Xem: 3430)
Đó là một câu chuyện của giới giang hồ nói tới sự giết người vào giữa đêm khuya, loại công an gian xảo, một tên điếm thù vặt. Nhưng việc trấn áp tội phạm của Việt Nam còn có nhiều bí ẩn hơn là nguời ta đang nhìn thấy.

(Phỏng theo tin của phái viên Margot Cohen của tờ Far Eastern Economic Review có mặt tại Hanoi và tin được cung cấp từ một khu tại Saigon dành riêng cho các cán bộ già từng hoạt động trong Mặt trận Giải phóng trước đây.)

HONGKONG (KL) - Đề tài của ông trùm đang chen lẫn vào tiếng trống thình thịch tạo theo kỹ thuật cao cấp tại "Club khiêu vũ"( disco) của thủ phủ này. Vào đêm mưa trong tháng sáu tại thành phố SG, chỉ có vài vũ nữ đang quay cuồng dưới mầu sáng vạn hoa để tan vào các màn hình.

Mọi chuyện xẩy ra không giống như hồi tháng tám năm ngoái, một người đàn ông đã bị giết ngay ngoài cửa của cái "club" này. Đây không phải là một chuyện giết người không có toan tính. Kẻ sát nhân đã cho nhìn thấy cái quyền thế của bọn tội phạm có tổ chức tại Việt Nam, một thế giới thường vẫn còn che giấu đủ chuyện.

Không hẳn đây là việc giết người lần đầu tiên : trong những tháng đi qua, dân Việt Nam đã chứng kiến hai tên giang hồ giết ngưới làm cho kinh hoàng; một kẻ là chủ chuyên sống nhờ sòng bài bạc, và cũng là một con nữ quái nghĩ ra kế thả chuột tắm phân để chống lại bọn giang hồ giành phần làm ăn của mình.

Vào tháng chạp năm ngoái, cảnh sát đã ra tay bắt tên Trương Văn Cam, lừng danh với tên gọi tắt là "anh Năm" hay "Năm Cam" để tuyên bố là có hành động cho dẹp bọn du thủ du thực .

Năm Cam, 55 tuổi, là một tên đứng bến, một cựu bộ đội đặc công của “cụ Hồ”, một tên đã từng điều động tổ đặc công mở các ổ khóa của các sạp hàng ngay trong chợ Bến Thành trong ngày 30 tháng tư 1975 để dinh tê hàng họ. Chính nhờ hành động này của y đã được các giới chức của Saigon sau này cả nể.

Theo tin của báo chí địa phương Năm Cam nổi tiếng là một trùm anh chị có nhiều người trong giới xã hội đen phải sợ như mở sòng bài bạc, tổ chức đá gà chọi, cho vay tiền với lãi cắt cổ và đòi nợ mướn.

Chuyện của Năm Cam còn lan sang việc bảo kê quán các quán rượu và các câu lạc bộ khiêu vũ trong khi vần nắm giữ chuyện làm ăn chính là bài bạc.

Lùi lại giữa năm 1990, Năm Cam đã bị bắt đi cải tạo vừa đúng hai năm, nhưng nhờ vào điểm này mà nghề anh chị của hắn trở nên khấm khá sau này.

Mạng lưới làm ăn của Năm Cam trải rộng từ việc lấy thành phố Sài Gòn làm hậu cứ để tỏa ra khắp các miền lục tỉnh của Nam Việt Nam, cho tới thủ đô Hanoi và còn thu hút các đối tác Đài Loan và Cao Miên.

Mạng lưới của Năm Cam không thua gì mạng lưới tình báo của CSVN trứơc đây được mở rộng từ Saigon tới Hong Kong, Thái Lan và Singapore, theo như một cựu cán bộ thuộc Mặt Trận Giải Phóng được bổ làm quận ủy tại Saigon trước đây đã cho biết.

Năm Cam hiện nay đang nằm sau chấn song sắt của nhà tù và chờ ngày để đem ra xử, nhưng hình ảnh của hắn vẫn chưa bị phai mờ đối với giới truyền thông của nhà nước
Việc bắt giam Năm Cam mở ra một cuộc vận động như có vẻ chống tội phạm có tổ chức mà giới truyền thông của nhà nước Việt Nam đã hăng say cho lên tin để kiếm ăn theo nền kinh tế thị trường đang lấy miền Nam Việt Nam làm thí điểm để thay cho kinh tế xã hội chủ nghĩa bị bế tắc trước phong trào kinh tế toàn cầu hóa đang lên.

Theo dõi những tháng vừa qua, các độc giả tại Việt Nam đã có tràn ngập những tin tức nói chi tiết về tên Năm Cam, một tên anh chị nhà nghề với đủ các sắc thái phạm tội kinh khủng, từ việc sát hại các tay anh chị trong giới xã hội đen cho tới việc móc ngoặc với các nhân vật cao cấp của chính quyền và người của đảng để mua quan và mang lại quyền hành cho những người đang che chở cho mình để làm ăn.

Cái đáng chú ý nhất là giới truyền thông tại Saigon đã tập trung vào việc loan tin về những người bạn của Năm Cam đều thuộc hàng cán bộ cao cấp, cán bộ chủ trì luật pháp của Việt Nam, các cán bộ này đã bị tố giác là họ đã được tên Năm Cam đem của đút lót để được che chở và thả hắn ra khỏi trại cải tạo tại miền Bắc năm 1997.

Việc trấn áp này còn đi xa hơn nữa và đã lôi theo cả hàng chục cảnh sát cùng vớiø công an, hai viện truởng Kiểm Sát Nhân Dân và hai đảng viên nằm trong Trung ương đảng của CSVN.

Nhưng tất cả sôi nổi bùng lên, một cuộc vận động không tiền khoáng hậu này đã cho thấy một chút xíu ánh sáng về vấn đề tà và chánh hiện nay tại Việt Nam.

Chính thực nó là lối giải thích mâu thuẫn theo kiểu kính vạn hoa, mầu sắc biến ảo tùy theo cách nhìn về chính trị bất ổn tại Việt Nam. Phần lớn người ta cho là cuộc chơi trò quyền lực tại cấp cao nhất của chính quyền đang cho xẩy ra trước khi nội các quan trọng được cho thay đổi vào tháng này.

Nhưng người ta không biết việc dẹp tội phạm là thực hay cho vẽ ra, nó thực có lợi hay là làm suy yếu chính quyền đi, hoặc giả nó sẽ tạo ra một sự sửa đổi sâu rộng nào đó mà hiện nay đang nằm trong bước đắn đo.

Theo dân chúng, có những phản ứng cho thấy là tội phạm có tổ chức này hình như đã gây bực bội cho một số nhân vật cao cấp đang bị để ý vì có dính dấp vụ này.

Nguyễn Đức Trực là một nhân viên tiếp khách của một khách sạn, cách xa khách sạn này vài bước là nơi các nạn nhân bị Năm Cam cho giết chết. Anh tiếp viên này cho biết : “Tôi thấy tức giận và chán những loại công an và cảnh sát này. Những thường dân như chúng tôi, chúng tôi chỉ mong nhà nước trừng phạt họ.”

Dù có giận dữ hay không , ít có người nào có thể không đọc các chuyện lạ thường được đăng trên báo suốt bẩy tháng qua. (Truyền thông Việt Nam có cái lợi là Năm Cam và những người đã bị bắt giữ không có cách tự vệ, cũng như tại Trung quốc họ không được quyền gặp luật sư cho tới khi các tội trạng được thành lập.)

Theo như các việc khẳng định hiện nay, Năm Cam có ý bảo vệ các hoạt động sòng bài bạc của hắn trước tiềm thế của đối thủ trong vấn đề làm ăn và sinh sống.

Một trong những đối thủ đó là nữ quái Vũ Dung Hà, lừng danh trong giới giang hồ của miền Bắc tại Hải Phòng. Mụ Hà đã tìm đường vô miền Nam làm ăn, mụ đã bị bắt tại thành phố SG và bỏ tù về tội cờ bạc. Mụ Hà đã được Năm Cam thu dụng để làm tay em nhằm bành trướng sòng cờ bạc của hắn ra tới tận miền Bắc.

Thoạt đầu Vũ Dung Hà thấy có vẻ kiếm ăn được, mụ cấu kết với một cao thủ thứ ba là Lee Han Hsin, người Đài Loan. Tên này đến Việt Nam năm 1994, đem theo kinh nghiệm mở sòng bạc được bọn xã hội đen tại Đài Loan chống lưng.

Cùng với Năm Cam, bọn họ đã mở rộng địa bàn hoạt động tại thành phố SG, lấy Quận 4 làm nơi để phát tán đàn em đi hoạt động.

Tại quận này có tên Hà Tấn Hải đã mở phòng Karaoke và phòng khiêu vũ để làm bức bình phong cho một sòng cờ bạc kín có nhiều lối chạy thoát và cũng là trung tâm bán thuốc lắc và ma tuý.

Nhưng Vũ Dung Hà quỉ quái đã có kế hoạch làm ăn riêng: nữ lang này tự tạo ra một vùng làm ăn riêng của mình, và dẫn tới việc đụng độ với Năm Cam.

Vì tự ái, Hà đã cho đàn em cho chuột tắm cứt và bỏ vào hộp để làm quà biếu trong một buổi tiệc sinh nhật có đầy khách khứa tới dự tại nhà hàng của Năm Cam.

Sau vụ bị hạ nhục, Năm Cam bèn ra lệnh để cho khử mụ đối tác nham hiểm này. Vào ngày 2 tháng muời 2000 sau một chầu cà phê tối với đàn em tại quán cà-phê Z, mụ Vũ Dung Hà đã bị bắn ngay vào đầu chết tốt. Việc bắn chết mụ Hà đã tốn 20 ngàn Mỹ kim để mướn một tay sát thủ từ Hanoi vào Saigon.

Đám tang của mụ Vũ Dung Hà tại Hải Phòng có cả hàng ngàn người đưa tiễn.

Tên Lee, người Đài Loan, tiếp đó đã bỏ trốn sang Cao Miên, sợ bị trả thù sau khi tên hộ vệ của y bị hạ sát hồi tháng tám ngay cửa Club khiêu vũ của thủ phủ miền Nam.

Năm Cam sống như ông hoàng, việc hạ sát Vũ Dung Hà là một khúc quanh. Sau những năm yên ấm dưới sự che chở của giới cảnh sát và công an, Năm Cam đã bị hai tay phá tội phạm lột mặt nạ.

Tay thứ nhất là Nguyễn Viết Thanh, theo báo chí địa phương mô tả tay này là một thứ cớm (cop) rất trong sạch, người của tỉnh Tiền Giang, được tăng chức, nắm một địa vị có quyền hành nội chính của cơ quan có quyền tư pháp áp dụng cho toàn thể miền Nam.

Tay này không ăn của hối lộ, báo chí đã qui dẫn là tay này vẫn còn xử dụng xe Honda hai bánh để đi làm, trong khi đó vợ của y vẫn lo làm ruộng tại quê nhà.

Tay thứ hai là Nguyễn Minh Triết, một chí nguyện quân, giữ chức bí thư đảng ủy tại thành phố SG hồi tháng giêng 2000, sau khi nổi tiếng về công tác công nghiệp hóa tỉnh Bình Dương, một tỉnh kế SG.

Về ngón đòn chính trị của tay này, có nhiều người cho rằng hắn là cái đinh trong vụ thúc đẩy để bắt giữ Năm Cam: “Theo như tôi biết, không có ông Triết, vụ này không xẩy ra ngay tức tốc như thế,” theo lời của một nhà báo tại địa phương.

Vài nhà phân tích tình hình cho biết, giới truyền thông của Việt Nam đã có sẵn gốc chống lưng, cho kẹo ăn cũng không dám khui vụ Năm Cam ra khi đèn xanh chưa bật. Tiếng đồn rộng ra là CSVN đang dùng vụ này để cho dân chúng thấy việc tham nhũng đi theo với bọn tội phạm có tổ chức trầm trọng tới mức nào.

“Đảng ta càng ngày càng mạnh, đảng mới dám để hé lộ ra những vụ này. Nếu đảng sìu sìu, ển ển, đảng phải ém nhẹm những vụ như thế,” theo lời của một đảng viên, giữ chức vụ cao trong ngành cảnh sát.

TRANH GIÀNH QUYỀN LỰC
Những người trung thành với đảng , mồm miệng của họ lúc nào cũng nói là các cuộc bao vây sào huyệt tội phạm, việc sa thải các cán bộ và cảnh sát giúp cho có sự tin tưởng vào đảng và lực luợng công an tăng thêm nữa.

Nhưng theo những người đứng vòng ngoài, cuộc vận động vây bắt tội phạm này cho ra quá trễ, chỉ làm mất mặt các quan cán tối cao đã tỏ ra bất lực từ nhiều năm trong việc ngăn chặn bọn xã hội đen mà đảng ta cho là có bàn tay lông lá nhúng vào, hoặc là các nhân vật này đã lấy cớ riêng để thủ thế được ngồi nguyên vị.

Một nhà trí thức tại Hanoi cho biết: “Ai cũng muốn giành quyền, nhưng chẳng có ai được quyền cả. Tập thể là như thế đó.”

Ngay cả những nhà cầm đầu trong đảng cũng đang lo ngại, vụ Năm Cam không khác gì chiếc hộp của Pandora.

Theo thần thoại Hy La, thần Zeus đã trao cho cô Pandora một cái hộp và nói là không được mở ra. Nhưng vì tính tò mò chịu không nổi, cô Pandora đã mở hộp này ra, khiến cho các khốn khổ và những ác quỉ bay tứ tung và đã ảnh hưởng tới loài người.

Ngày 20 tháng sáu, Nguyễn Khoa Điềm, chủ tịch hội đồng Tư tuởng và Văn hóa của Trung ương đảng, ông này thúc các phóng viên nhà báo được quyền đăng về vụ này, với điều kiện không được tiết lộ các bí mật nhà nước, không tạo sự chia rẽ nội bộ hay không làm mồi quan trọng để cho kẻ chống đối mở máy tuyên truyền tại hải ngoại.

Việc cảnh báo này đã xẩy ra trong một cuộc chuyển tiếp quan trọng về chính trị tại Việt Nam. Trong mười ngày họp từ ngày 05 tháng bẩy, trung ương đảng ủy õ cho chấm dứt các việc bổ nhiệm cho nội các mới.

Chắc chắn là quốc hội bù nhìn, một cơ quan lập pháp cao nhất của quốc gia này, sẽ chấp thuận trong phiên họp ngày 19 /7 để bổ nhiệm những người đã được đảng chỉ định . Những người trong nội bộ cho biết, phiên họp của trung ương đảng ủy đã được hoãn lại để cho Bộ Chính trị bàn định xem cuộc dẹp tội phạm đã đi tới đâu.

Đối với phần đông những người theo dõi đảng, thời điểm của vụ này phản ảnh một cuộc tranh thủ để bổ nhiệm người vào trong nội các sắp đến, như nên bổ nhiệm người của đảng hay người ngoài đảng.

Hiện thời Triết là quan chức của thành phố SG, người có công rêu rao vụ chống Năm Cam và là nhân vật đối thủ để thay thế Thủ tướng Phan Văn Khải hiện nay đang cầu giữ được địa vị này trong hai năm nữa.

Đồng thới có một số người cho rằng vụ Năm Cam lôi ra như để cho thấy tay Triết thiếu hiệu lực ngay tại vườn nhà của y.

Theo như vụ này, CSVN đang trình làng những kẻ anh hùng và những tên ma giáo, người nợ máu và người không nợ máu đang được chồng chất trong cái hệ thống chuyên chính của CSVN.

Một trong những đề xuất bén nhậy nhất được các quan sát viên đã đưa ra là mạng lưới làm ăn của Năm Cam từ gốc tung ra để ngăn ngừa những áp lực chính trị trong việc bôi nhọ đảng sau này.

Công an và cảnh sát đều là người của đảng, xưa nay họ đều biết bọn côn đồ, bọn xã hội đen và bọn giang hồ tứ chiếng là những cảm tình viên đắc lực của họ, chẳng thế mà trên hai triệu quân nhân và công chức của chế độ cũ đều bị họ cho dẹp sạch.
Có phải Năm Cam và các tay em của hắn đã ló ra việc bẩn thỉu này trong việc tranh đua tội phạm"

Hoặc có phải họ cũng cho giơ cao những hình thức môi giới chính trị bằng cách điểm mặt các cán bộ có những hành vi bất chính "

Không một ai có thắc mắc nào để mà trả lời trong cái xã hội cộng sản kỳ bí tại Việt Nam.

Ngoài ra phần đông các dân thường tại Việt Nam, họ cũng chẳng thèm để ý, vì họ đã bị chính trị của CSVN bịp bợm biết bao nhiêu lần, người bị CSVN lường gạt lớn nhất là những người trong Mặt trận Giải phóng Miền nam trước đây.

Những cái mà người dân Việt Nam nắm bắt là chuyện thời sự đăng truyền kỳ về lối sống của bọn xã hội đen, bọn giang hồ tứ chiếng theo như báo chí địa phương đã đem để lên đĩa của báo giới hàng ngày.

Các câu chuyện này coi như có giá trị để giải trí, những câu chuyện về Năm Cam lên xuống được coi như là tổ chức tội phạm tại Việt Nam đã hết thời.

Tại cái xứ mà công nhân viên nhà nước có đồng lương chết đói, chính họ là những người làm cho kinh tế hoạt động được nhờ vào phần lớn việc phe phẩy lấy tiền mặt, các tổ chức tội phạm ít khi làm cho họ bị trở ngại trong những việc làm ăn theo kiểu phe phẩy này.

Gỉa sử cho trừng phạt nặng theo con đường này ngay bây giờ, làm cho bọn cảm tình ba que sỏ lá với nhà nước trước đây xa lánh, chắc chắn quyền lực có dịp bỏ trống để cho các tay trùm khác trong giới xã hội đen cũng lại đứng ra thành lập tổ chức tội phạm theo kiểu của Năm Cam hay những tay buôn bán phụ nữ gửi sang Đài Loan chuyên lót đường ngọt vào các bàn tay cán bộ có chức phận trong chính quyền Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.