Thúc Đẩy Luật Nhân Quyền Vn: Chất Vấn Db, Ưùng Viên Mỹ

28/08/200200:00:00(Xem: 3997)
LITTLE SAIGON - Tin điện khẩn từ Phong trào Đấu Tranh Cho Tư Do Tôn Giáo và Nhân quyền VN, trụ sở tại Nam Cali cho biết. Phong trào sẽ tổ chức buổi gặp gỡ các Dân biểu và Ứng cử viên Mỹ để đồng hương chất vấn về Dư luật Nhân quyền HR 2833 cùng chương trình ứng cử của quí vị này trong những ngày sắp tới và địa điểm sẽ thông báo sau.
Và Phong Trào trân trọng kính mời đồng hương chuẩn bị tham dự. Ngày giờ và đia điểm sẽ được thông báo khẩn cho biết sau bằng phuơng tiện truyền thông nhanh nhứt.
Được biết Dự Luật Nhân quyền cho VN đã được Hạ Nghị Viện Mỹ biểu quyết thông qua với đa số áp đảo và chuyển lên Thượng Viện Mỹ gần một năm trời nay. Nhưng TNS Trưởng Tiểu Ban là Ô. Kerry thuộc Đảng Dân Chủ đã cố tình ngâm tôm, không đưa ra khoáng đại Thượng Viện biểu quyết. Các lực lượng đấu tranh của người Việt tại Mỹ đã nhiều lần và bằng nhiều cách bày tỏ mối quan tâm, tranh đấu quyết liệt mà chưa phá được cái mô Kerry này.
Phong Trào đấu tranh cho tư do Tôn giáo và nhân quyền tại Little Saigon, một tổ chức do sự kết hợp hai năm nay, gồm Đại diện 5 tôn giáo và 22 đoàn thể chánh trị và xã hội, cùng rất nhiều thân hào nhân sĩ hoạt động tại Little Saigon. Nhơn trước cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới đây, Phong trào có sáng kiến mời quí vị dân cử đương nhiệm và các ứng cử viên đến để đồng hương chất vấn tại sao một đạo luật được Hạ viên thông qua với số phiếu áp đảo như vậy mà một nghị sĩ cố tình ngâm không đem ra Thượng Viện, có cách gì phá mô hay không. Ai cũng biết TNS Kerry thuộc Đảng Dân Chủ, hai TNS của Bang Cali cũng Dân Chủ, Bà Lorretta Sanchez và đa số trong 43 dân biểu đại diện cho Cali cũng Dân Chủ. Ai cũng biết thường trong các cuộc bầu cử số phiếu của Cộng Hoà và Dân Chủ xê xích nhau rất nhỏ. Còn số phiếu của cử tri người Việt ở Cali tuy không lớn lắm nhưng đóng vai trò giọt nước tràn cho việc thắng cử của ứng cử viên. Ai cũng biết tính đảng theo Cộng Hoà hay Dân Chủ tại Mỹ ảnh hưởng không lớn đối với cử tri Mỹ nói chung; Dân Chủ đầu phiếu cho Cộng hoà là chuyện bình thường, không ai trách móc là phản phúc. Tính đảng ấy nơi cử tri người Viêt tại Mỹ lại càng ít quan trọng hơn vì cử tri người Việt quan tâm lớn về tự do, dân chủ, và nhân quyền cho VN; ai tranh đấu cho lý tưởng đó là người Việt ủng hộ vì đó là những lý tưởng người Việttiếp tục đấu tranh có máu, nước mắt, mồ hôi từ khi bỏ nước ra đi đến giờ. Và đó cũng là lý tưởng mà nhân dân và đất nước Mỹ trân trọng.

Gây qủy để giúp ứng cử viên vận động thì người Việt ít tiền, mới định cư mà. Nhưng người Việt có một tài sản lớn là lá phiếu vì nói cho cùng gây quỷ cũng chỉ là kiếm tiền để vận động kiếm phiếu thôi. Sau 27 năm, đa số người Việt tại Mỹ đã là công dân Mỹ, có đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ được Hiến Pháp, luật pháp Mỹ thừa nhận. Cử tri Việt cũng đã trưởng thành và bắt đầu khẳng định mình trong dòng chính chánh trị của xã hội Mỹ. Nói khác cử tri Việt đòi hỏi người dân cử Mỹ có trách nhiệm hơn với cử tri, chớ không phải khi ứng cử thì đến ve vãn xin thăm, đắc cử xong hết xôi rồi việc. Hoặc xuân thu nhi kỳ xuất hiện trong các ngày lễ, Tết, ngồi hàng ghế đầu, đòi nói chuyện trước để đi và sorry vì quá bận. Cử tri Việt không chấp nhận cách nói chuyện một chiều, độc thoại ấy vì làm như vậy người đại diện dân không hiểu gì về cử tri. Phải là một cuộc tiếp xúc đối thoại, trình bày, chất vấn, giải thích thuyết phục trên tinh thần tương kính. Cử cử tri làm ra dân biểu và dân biểu phải vì dân, do dân, của dân.
Vì vậy cử tri Việt muốn biết quí vị Dân biểu đương nhiệm đã làm gì cho lý tưởng tự do dân chủ và nhân quyền trong nhiệm kỳ. Đồng thời cũng muốn biết chương trình ứng cử của quí vị ấy để bầu đúng cử xứng và đánh giá sau này.
Cuộc trình bày của ứng cử viên và chất vấn trực tiếp lần đầu được tổ chức chắc chắn sẽ hào hứng. Phong trào chỉ đóng vai trò điều hợp cuộc hội luận, mà đặc biệt ưu tiên dành diễn đàn cho đồng bào nói chuyện với ứng cử viên. Phần thông dịch sẽ do Ban Tổ chức cung cấp gồm những người trẻ sành sỏi tiếng Anh và am tường Việt ngữ nhứt là các danh từ chánh trị và tiếng lóng của VN. Việc thông cảm giữa cử tri Việt và ứng cử viên Mỹ chắc chắn sẽ đạt. Tuy nhiên vì thời gian có hạn, một chất vấn viên chỉ có 5 phút trình bày và được trở lại diển đàn lần thứ hai. Ứng cử viên cũng chỉ có 5 phút tối đa để trả lời câu hỏi. Một số mạnh thường quân giúp phần giải khát.
Hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích. Về phiá cử tri sẽ giúp một phần cho việc tìm hiểu cái mô chận Dự Luật Nhân quyền cho VN và chương trình ứng cử của một số ứng cử viên. Về phía dân cử, qua biểu tỏ của cử tri người Việt, sẽ thúc đẩy nội bộ Đảng Dân Chủ hiểu biết mối quan tâm của cử tri người Việt, tuy ít nhưng vô cùng cần thiết cho việc đắc cử vì đó là số phiếu đóng vai trò giọt nước tràn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.