Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thúc Đẩy Luật Nhân Quyền Vn: Chất Vấn Db, Ưùng Viên Mỹ

28/08/200200:00:00(Xem: 3634)
LITTLE SAIGON - Tin điện khẩn từ Phong trào Đấu Tranh Cho Tư Do Tôn Giáo và Nhân quyền VN, trụ sở tại Nam Cali cho biết. Phong trào sẽ tổ chức buổi gặp gỡ các Dân biểu và Ứng cử viên Mỹ để đồng hương chất vấn về Dư luật Nhân quyền HR 2833 cùng chương trình ứng cử của quí vị này trong những ngày sắp tới và địa điểm sẽ thông báo sau.
Và Phong Trào trân trọng kính mời đồng hương chuẩn bị tham dự. Ngày giờ và đia điểm sẽ được thông báo khẩn cho biết sau bằng phuơng tiện truyền thông nhanh nhứt.
Được biết Dự Luật Nhân quyền cho VN đã được Hạ Nghị Viện Mỹ biểu quyết thông qua với đa số áp đảo và chuyển lên Thượng Viện Mỹ gần một năm trời nay. Nhưng TNS Trưởng Tiểu Ban là Ô. Kerry thuộc Đảng Dân Chủ đã cố tình ngâm tôm, không đưa ra khoáng đại Thượng Viện biểu quyết. Các lực lượng đấu tranh của người Việt tại Mỹ đã nhiều lần và bằng nhiều cách bày tỏ mối quan tâm, tranh đấu quyết liệt mà chưa phá được cái mô Kerry này.
Phong Trào đấu tranh cho tư do Tôn giáo và nhân quyền tại Little Saigon, một tổ chức do sự kết hợp hai năm nay, gồm Đại diện 5 tôn giáo và 22 đoàn thể chánh trị và xã hội, cùng rất nhiều thân hào nhân sĩ hoạt động tại Little Saigon. Nhơn trước cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới đây, Phong trào có sáng kiến mời quí vị dân cử đương nhiệm và các ứng cử viên đến để đồng hương chất vấn tại sao một đạo luật được Hạ viên thông qua với số phiếu áp đảo như vậy mà một nghị sĩ cố tình ngâm không đem ra Thượng Viện, có cách gì phá mô hay không. Ai cũng biết TNS Kerry thuộc Đảng Dân Chủ, hai TNS của Bang Cali cũng Dân Chủ, Bà Lorretta Sanchez và đa số trong 43 dân biểu đại diện cho Cali cũng Dân Chủ. Ai cũng biết thường trong các cuộc bầu cử số phiếu của Cộng Hoà và Dân Chủ xê xích nhau rất nhỏ. Còn số phiếu của cử tri người Việt ở Cali tuy không lớn lắm nhưng đóng vai trò giọt nước tràn cho việc thắng cử của ứng cử viên. Ai cũng biết tính đảng theo Cộng Hoà hay Dân Chủ tại Mỹ ảnh hưởng không lớn đối với cử tri Mỹ nói chung; Dân Chủ đầu phiếu cho Cộng hoà là chuyện bình thường, không ai trách móc là phản phúc. Tính đảng ấy nơi cử tri người Viêt tại Mỹ lại càng ít quan trọng hơn vì cử tri người Việt quan tâm lớn về tự do, dân chủ, và nhân quyền cho VN; ai tranh đấu cho lý tưởng đó là người Việt ủng hộ vì đó là những lý tưởng người Việttiếp tục đấu tranh có máu, nước mắt, mồ hôi từ khi bỏ nước ra đi đến giờ. Và đó cũng là lý tưởng mà nhân dân và đất nước Mỹ trân trọng.

Gây qủy để giúp ứng cử viên vận động thì người Việt ít tiền, mới định cư mà. Nhưng người Việt có một tài sản lớn là lá phiếu vì nói cho cùng gây quỷ cũng chỉ là kiếm tiền để vận động kiếm phiếu thôi. Sau 27 năm, đa số người Việt tại Mỹ đã là công dân Mỹ, có đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ được Hiến Pháp, luật pháp Mỹ thừa nhận. Cử tri Việt cũng đã trưởng thành và bắt đầu khẳng định mình trong dòng chính chánh trị của xã hội Mỹ. Nói khác cử tri Việt đòi hỏi người dân cử Mỹ có trách nhiệm hơn với cử tri, chớ không phải khi ứng cử thì đến ve vãn xin thăm, đắc cử xong hết xôi rồi việc. Hoặc xuân thu nhi kỳ xuất hiện trong các ngày lễ, Tết, ngồi hàng ghế đầu, đòi nói chuyện trước để đi và sorry vì quá bận. Cử tri Việt không chấp nhận cách nói chuyện một chiều, độc thoại ấy vì làm như vậy người đại diện dân không hiểu gì về cử tri. Phải là một cuộc tiếp xúc đối thoại, trình bày, chất vấn, giải thích thuyết phục trên tinh thần tương kính. Cử cử tri làm ra dân biểu và dân biểu phải vì dân, do dân, của dân.
Vì vậy cử tri Việt muốn biết quí vị Dân biểu đương nhiệm đã làm gì cho lý tưởng tự do dân chủ và nhân quyền trong nhiệm kỳ. Đồng thời cũng muốn biết chương trình ứng cử của quí vị ấy để bầu đúng cử xứng và đánh giá sau này.
Cuộc trình bày của ứng cử viên và chất vấn trực tiếp lần đầu được tổ chức chắc chắn sẽ hào hứng. Phong trào chỉ đóng vai trò điều hợp cuộc hội luận, mà đặc biệt ưu tiên dành diễn đàn cho đồng bào nói chuyện với ứng cử viên. Phần thông dịch sẽ do Ban Tổ chức cung cấp gồm những người trẻ sành sỏi tiếng Anh và am tường Việt ngữ nhứt là các danh từ chánh trị và tiếng lóng của VN. Việc thông cảm giữa cử tri Việt và ứng cử viên Mỹ chắc chắn sẽ đạt. Tuy nhiên vì thời gian có hạn, một chất vấn viên chỉ có 5 phút trình bày và được trở lại diển đàn lần thứ hai. Ứng cử viên cũng chỉ có 5 phút tối đa để trả lời câu hỏi. Một số mạnh thường quân giúp phần giải khát.
Hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích. Về phiá cử tri sẽ giúp một phần cho việc tìm hiểu cái mô chận Dự Luật Nhân quyền cho VN và chương trình ứng cử của một số ứng cử viên. Về phía dân cử, qua biểu tỏ của cử tri người Việt, sẽ thúc đẩy nội bộ Đảng Dân Chủ hiểu biết mối quan tâm của cử tri người Việt, tuy ít nhưng vô cùng cần thiết cho việc đắc cử vì đó là số phiếu đóng vai trò giọt nước tràn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.