Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

21 Trí Thức Gửi Thư Lên Quốc Hội Đòi Lập Tòa Hiến Pháp, Bảo Đảm Quyền Tự Do Báo Chí, Lập Hội… Yêu Cầu Chất Vấn Phan Văn Khải Về Hiệp Ước Biên Giới Việt-hoa

17/08/200200:00:00(Xem: 3229)
HANOI - Một lá thư, ký tên bởi 21 nhà trí thức dân chủ, gửi lên Quốc Hội CSVN, chính thức kêu gọi thực hiện những điều sau: (1) điều tra về người thực sự bảo kê cho Năm Cam, lúc đó thế lực còn mạnh hơn Thủ Tướng Võ Văn Kiệt; (2) chính phủ phải giải trình về hiệp ước biên giới Việät-Hoa trước Quốc Hội; (3) buộc công an ngưng mọi hành vi sách nhiễu, vi phạm nhân quyền; (4) lập Tòa Hiến Pháp để xóa bỏ tất cả các lệnh trái với Hiến Pháp, và bảo đảm mọi điều có ghi trong Hiến Pháp được thực thi như tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do lập hội... Toàn văn lá thư viết như sau.
Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Kính gửi: Quốc hội khoá XI nước CHXHC - Họp kỳ thứ nhất.
Chúng tôi, những cử tri ký tên dưới đây, trân trọng đề nghị các đại biểu Quốc hội khoá XI (cơ quan quyền lực cao nhất nước, có quyền lập pháp và quyền giám sát những việc làm của bộ máy Nhà nước) lưu tâm đến mấy đề nghị sau đây, đặng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng cho toàn dân rõ, theo tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, của một nhà nước của dân, do dân, vì dân, như Hiến pháp qui định.
1). Việc chống tham nhũng: Việc này các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đã từng nói rất hay, hô hào rất nhiều, nhưng kết quả thì thế nào" Tham nhũng cứ tràn lan, tinh vi hơn, bè cánh hơn, ngày càng trắng trợn hơn, trở thành quốc nạn nội xâm nhãn tiền. Lấy ngay như vụ băng đảng xã hội đen Năm Cam đang diễn ra trước mắt suốt chục năm nay mà xem xét. Các vị lãnh đạo đều nói (trích dẫn):
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh: ‘Xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước, bất kể họ là ai, giữ chức vụ gì.’ (Báo Thanh Niên số 141 ngày 21-5-2002).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: ‘Không bao che cho các cán bộ sai phạm dù cao cấp đến cỡ nào.’ (Báo Thanh Niên số 136 ngày 16-5-2002).
Chủ tịch nước Trần Đức Lương: ‘Bất kỳ ai, dù ở cương vị nào, nếu bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm, đều phải bị đưa ra ánh sáng và bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.’
Thủ tướng Phan Văn Khải: ‘ÃCần lên án thái độ thờ ơ, né tránh trước hoạt động của bọn tội phạm.’ (Báo Thanh Niên số 141 ngày 21-5-2002)
Nói thì như vậy, nhưng cụ thể việc làm thì sao" Hội nghị TƯ 6 khoá IX họp vừa qua, xét về vụ Năm Cam, mới chỉ bãi bỏ danh hiệu Trung ương ủy viên của Trần Mai Hạnh và Bùi Quốc Huy. Huy bị giáng một cấp từ Trung tướng xuống Thiếu tướng. Thật là giơ cao đánh phủi bụi với cán bộ cao cấp, mà ngôn từ dân gian gọi là gãi ghẻ. Tội của Bùi Quốc Huy là cực kỳ nghiêm trọng trong việc bao che, tiếp tay, đồng loã với mafia Năm Cam và bọn tay chân của nó (Xem Biên bản kiểm điểm trách nhiệm của Bùi Quốc Huy, nguyên Giám đốc CA Tp HCM từ năm 1996 đến tháng 4-2002, tại Hội nghị Ban Thường Vụ Thành uỷ Tp HCM - Báo Thanh Niên, 18 - 6 - 2002, và nhiều bài báo đăng tải công khai khác).
Ban Tư tưởng Văn hoá thì triệu tập báo chí mấy lần để kìm hãm việc đưa tin về vụ Năm Cam. Một vụ án mà cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt phải thế chấp cả chức Thủ tướng để quyết tâm bắt Năm Cam đưa ra toà. Cựu Bộ trưởng công an Bùi Thiện Ngộ cũng quyết tâm bắt. Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói: ‘Hồ sơ lúc đó đã đủ cơ sở xử lý hình sự đối với Năm Cam’; ‘Sở dĩ Năm Cam thoát tội lúc đó là do được can thiệp quá nhiều’. (Báo Tuổi Trẻ TP HCM, 11-5-2002, bài ‘Ai không bắt và đã tha Năm Cam trước thời hạn"’) Bắt rồi lại phải thả. Thì cái ô dù bao che cho Năm Cam hẳn phải to hơn Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Bộ trưởng công an Bùi Thiện Ngộ. Cái ô dù ấy là ai" Báo chí đang phanh phui vụ án thì bị chặn lại. Vậy là thế nào" Dư luận bàn tán xôn xao: Bộ Chính Trị TƯ Đảng cố tình bao che cho những kẻ đại trọng tội này đây""!
Nếu cứ để những người tham nhũng tổ chức việc chống tham nhũng, thì làm sao có kết quả tốt đẹp được. Nhiều lão thành cách mạng, các cựu chiến binh, trí thức làm đơn xin thành lập Hội nhân dân Việt Nam ủng hộ Đảng và Nhà nước chống tham nhũng, 2/9/2001, thì ba hôm sau, 5/9/2001, bị công an đàn áp, bắt bớ xét hỏi, gây náo động trong dân chúng Hà Nội. Vậy lời nói và việc làm khác nhau một trời một vực. Mất lòng tin của nhân dân là mất hết. Đề nghị Quốc hội khoá XI phải được nghe điều trần về vụ Năm Cam, và ý nguyện của nhân dân quyền được thành lập Hội chống tham nhũng. Những người tham gia Hội tự nguyện không cần lương bổng. Chỉ có dân mới chống được tham nhũng, còn bọn quan chức tham nhũng này làm sao chống được tham nhũng! Đơn giản là như vậy.
Nếu Quốc hội khoá XI mà không nghe điều trần về vụ đại quốc nạn tham nhũng mafia Năm Cam thì lại rơi vào vết xe đổ của Quốc hội khoá X là Quốc hội chỉ để phục vụ các quan đại thần Cộng Sản Tham Nhũng chứ không phải vì nhân dân. Và như vậy là phản bội lừa dối nhân dân.
2). Việc ký kết Hiệp định biên giới: Các cử tri chúng tôi đề nghị Quốc hội khoá XI buộc Chính phủ phải giải trình về Hiệp định biên giới trước Quốc hội. Ta thiệt bao nhiêu diện tích đất đai với Trung Quốc" Quốc hội khoá X trước kia có thông qua Hiệp định biên giới không" Làm sao lại phải giấu giếm không cho dân biết" Hiệp định trên biển với Trung Quốc đã ký chưa" Phải công khai báo cáo với dân.
Nếu các Hiệp định đã ký làm tổn hại đến quyền lợi đất nước, Quốc hội có quyền phế bỏ. Nếu không làm thế, chúng ta sẽ mắc tội với tổ tiên và mắc tội với hậu thế. Lịch sử sẽ kết tội Đảng Cộng Sản Việt Nam này và cái Quốc Hội này là những kẻ dâng đất cho ngoại bang, đời đời bị lên án và nhân dân nguyền rủa.
3). Việc trấn áp, bắt bớ, những người khác ý kiến: Việc công an gây phiền hà, xét hỏi, bắt giữ những người có ý kiến về dân chủ là vi phạm quyền công dân và quyền làm người, ngày càng tăng. Chỉ tính sơ sơ từ sau Đại hội Đảng IX đến nay đã có:
- Hai ngày sau Đại hội Đảng IX bắt Cựu chiến binh Vũ Cao Quận ở Hải Phòng. Sau chín ngày giam thì phải thả. Thế mà Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Phan Thúy Thanh lại nói với thế giới rằng không có chuyện bắt Vũ Cao Quận. Chính Cựu chiến binh Vũ Cao Quận đã tố cáo việc này.
- Tháng 7-2001, công an thành phố Hồ Chí Minh đã có hành động cướp đoạt bản thảo của Nhà văn Trung tướng Trần Độ trên đường phố Sài Gòn, đã làm cụ Độ uất ức phải đi bệnh viện cấp cứu.
- Tháng 9-2001, công an Hà Nội bắt các ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê ký đơn xin thành lập Hội nhân dân Việt Nam ủng hộ Đảng và Nhà Nước chống tham nhũng lên công an xét hỏi. Cả ông Hoàng Minh Chính cũng bị bắt theo làm xôn xao dư luận Hà Nội. Ngoài ra hơn 20 người khác đều là trí thức dân chủ, lão thành cách mạng, cựu chiến binh, bị sách nhiễu.
- Các tháng 9 và 10 năm 2001, Công an Hà Nội dựng cảnh đấu tố kiểu cải cách ruộng đất khắp các khu dân cư đối với các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Lê Chí Quang, Trần Khuê. Đặc điểm của các cuộc đấu tố này đều là tổ chức vắng mặt đương sự để dễ bề thoá mạ bừa bãi bất chấp sự thật, bất chấp đạo lý.
- Bắt giam hơn bốn tháng nay không xét xử các anh: Nguyễn Khắc Toàn, Cựu chiến binh, vì đã giúp đỡ bà con ở các địa phương đưa đơn khiếu nại trước hội trường Quốc hội họp; anh Lê Chí Quang, Cử nhân luật, vì phản đối Hiệp định biên giới, viết bài bày tỏ ý kiến với lãnh đạo; anh Phạm Hồng Sơn, Thạc sĩ kinh tế, vì dịch tài liệu ‘Thế nào là dân chủ’ và bức thư gửi lãnh đạo Đảng về dân chủ; gần đây lại gọi lên xét hỏi quyết liệt, liên miên anh Nguyễn Vũ Bình, cựu Biên tập viên Tạp chí Cộng Sản, vì bài trả lời phỏng vấn nước ngoài cũng về vấn đề dân chủ đất nước.
- Chặn bắt nhà thơ Bùi Minh Quốc trên đường trở về Đà Lạt sau một chuyến đi thực tế mấy tỉnh biên giới phía Bắc lấy cảm hứng sáng tác, ra lệnh quản chế hai năm. Cũng bị quản chế hai năm là nhà nghiên cứu Khoa học xã hội nhân văn Trần Khuê và Tiến sĩ sinh học Hà Sĩ Phu chỉ vì tội có tư tưởng dân chủ tự do đóng góp ý kiến với đất nước.
- Các nhà hoạt động tôn giáo cũng bị quản chế và bắt giữ như các vị Thích Quảng Độ, Lê Quang Liêm, Nguyễn Văn Lý...
- Tháng I năm 2002, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin - Phan Khắc Hải, ký quyết định truy lùng và thiêu huỷ bốn cuốn sách: ‘Đối thoại năm 2000’ của Trần Khuê và Nguyễn Thị Thanh Xuân; ‘ÃNhật ký rồng rắn’ của Trần Độ; ‘Suy tư và ước vọng’ của Nguyễn Thanh Giang; ‘Gửi lại trước khi về cõi’ của Vũ Cao Quận. Quyết định này là lặp lại tội ác ‘đốt sách chôn nho’ của bạo chúa Tần Thủy Hoàng cách nay trên 2000 năm, bị dư luận trong nước và thế giới lên án rất mạnh mẽ.

- Suốt cả năm trời nay Sở bưu điện Hà Nội theo lệnh công an đã cắt điện thoại cả gia đình của các ông: Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Hoàng Tiến, Trần Dũng Tiến, Trần Khuê, Nguyễn Đan Quế, Hà Sỹ Phu, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Vũ Bình... Hành động phi pháp, đê tiện này người ta không ghét công an vì họ chỉ là những người thừa hành mà chính dư luận phỉ nhổ những người cầm quyền là lũ vô văn hoá, xuẩn ngốc trước thế kỷ văn minh thông tin này. Dư luận cho rằng: ở Việt Nam nhiều công dân bị đối xử tồi tệ hơn tù nhân ở các nước phương Tây; ở đấy, ngay cả tù nhân vẫn còn được sử dụng điện thoại.
Tình trạng đàn áp liên tục, trắng trợn, bất chấp đạo lý, không cần chứng cứ, ngang nhiên ngày càng vi phạm thô bạo pháp luật, Hiến pháp làm cho dư luận đông đảo nhận xét rằng: Tiếp theo những đàn áp Nhân văn Giai phẩm và ‘Xét lại chống Đảng’ thì nay là một trong những thời kỳ đen tối nhất trong lĩnh vực văn hoá, tư tưởng, nhân văn ở Việt Nam.
Trân trọng đề nghị Quốc hội khoá XI giám sát và yêu cầu Chính phủ phải tôn trọng quyền công dân và quyền làm người của người Việt Nam đã được ghi nhận trong Hiến pháp nước nhà và luật pháp quốc tế, khỏi để thế giới luôn lên án ta vi phạm nhân quyền.
Quốc hội khoá XI lần này cũng phải xem xét và hủy bỏ Nghị định 31/CP đã trở thành một luật định dã man, vi phạm trắng trợn Hiến pháp và luật pháp nhà nước, cho phép các địa phương có thể giam giữ người dân tại nhà hai năm trời, không qua toà án xét xử, nghĩa là chẳng có tội danh gì. Yêu cầu phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả những công dân bị gian cầm, quản chế phi pháp, vô căn cứ như đã nói trên.
Đồng thời, chúng tôi cũng xin phép được kêu gọi tha thiết các cơ quan chức quyền Nhà nước dân chủ trên thế giới cùng vị Cao uỷ nhân quyền LHQ hãy vui lòng nhắc nhở và yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải tôn trọng Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền (của LHQ), phải tôn trọng Hiến chương LHQ, phải tôn trọng Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và Chính trị mà Việt Nam gia nhập ngày 24-9-1982.
4). Việc thành lập toà án Hiến pháp: Nguyện vọng của cử tri chúng tôi trân trọng đề nghị Quốc hội khoá XI, đã đến lúc phải thành lập Toà án Hiến pháp, để xét xử những việc vi phạm Hiến pháp, điều mà một nhà nước pháp quyền nào cũng phải làm.
Tỉ dụ như, Luật báo chí đã vi phạm Hiến pháp, không công nhận báo chí dân lập, báo chí tư nhân, nghĩa là đã tước bỏ điều 69 của Hiến pháp nước CHXHCNVN: ‘Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin ...’
Lại tỉ dụ như Nghị định 31/CP đã cho giam giữ và trừng phạt công dân không qua toà án xét xử. Trong khi đó thì Điều 79 của Hiến pháp ghi: ‘Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của toà án đã có hiệu lực pháp luật.’ Và Điều 2 của Bộ Luật hình sự ghi: ‘Chỉ người nào phạm một tội đã được Luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Hình phạt phải do toà án quyết định.’
Tình trạng hiện nay ở nước ta, về mặt luật pháp trống đánh xuôi kèn thổi ngược rất nhiều. Cần phải có một Toà án Hiến pháp. Vì Hiến pháp là luật mẹ. Các đạo luật khác phải tuân theo luật mẹ, phù hợp với luật mẹ, không được làm trái luật mẹ. Điều 146 Hiến pháp nước CHXHCNVN ghi rõ: ‘Hiến pháp nước CHXHCNVN là luật cơ bản của Nhà nước, có hiệu lực pháp lý cao nhất. Mọi văn bản pháp luật khác phải phù hợp với Hiến pháp.’
Mọi văn bản pháp luật khác phải phù hợp với Hiến pháp, thì nghị định, thông tư, chỉ thị đi vào những quy định cụ thể cho các cơ quan chức năng thi hành, càng không thể trái với Hiến pháp.
Dân có kêu ca, phàn nàn, thì các cấp chính quyền giải thích thông tư này, nghị định kia, chỉ thị nọ, quy định như thế. Dân còn biết kêu ai" Ai giải quyết" Ai xét xử" Vì đã ghi thành các ‘luật con’ bất luận trái Hiến pháp !!!
Công việc hành pháp ngày càng sai trái nặng nề, vì không có Toà án Hiến pháp phân giải, xét xử. Thiết nghĩ, cần thiết lắm rồi, chúng ta phải lập toà án Hiến pháp. Và các ông quan chức nào ký những nghị định, thông tư, chỉ thị, trái với Hiến pháp phải ra hầu toà, thì cơ hồ đất nước mới xây dựng được Nhà nước pháp quyền, và mới thực hiện được khẩu hiệu: ‘Người Việt Nam sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật’, mà lâu nay vốn chỉ là khẩu hiệu suông.
Sau hết, để tiện cho việc giải trình trực tiếp với Quốc hội và các cơ quan Đảng-Nhà nước, nhóm dân chủ chúng tôi nhất trí cử Người đại diện phát ngôn là: 1- Nhà báo Đại tá Phạm Quế Dương (trú quán 37 Lý Nam Đế, Hà Nội); 2- Nhà nghiên cứu Khoa học Xã hội Nhân văn Trần Khuê (tức Trần Văn Khuê trú quán 296 Nguyễn Trãi, Tp Hồ Chí Minh) thay mặt chúng tôi tiếp cận giải trình, đối thoại công khai về các vấn đề nêu trên và các vấn đề quốc kế dân sinh khác.
Trên đây là ý nguyện của cử tri chúng tôi trình với Quốc hội khoá XI, kỳ họp đầu tiên. Rất mong Quốc hội lưu tâm. Kính chúc Quốc hội hoàn thành được nhiệm vụ nặng nề, đưa đất nước phát triển không hổ thẹn với khu vực và thế giới.
Hà Nội, ngày 2 tháng 8 năm 2002
Những cử tri cùng ký tên
Tên tuổi và địa chỉ những cử tri cùng ký tên
1- Phạm Quế Dương - nhà báo, Đại tá QỊNDVN - nguyên Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử Quân sự - Người phát ngôn nhóm dân chủ. ĐC: 37 Lý Nam Đế, Hà Nội.
2- Trần Khuê - tức Trần Văn Khuê, Nhà nghiên cứu Khoa học Xã hội - Nhân văn - Người phát ngôn nhóm dân chủ. ĐC: 296 Nguyễn Trãi, Tp Hồ Chí Minh. (đăng ký tham gia nhưng không tiếp xúc để lấy chữ ký được).
3- Hoàng Tiến - Nhà văn .
ĐC: Phòng 420, Nhà A 11, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội.
4- Hoàng Minh Chính - nguyên Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam; nguyên Tổng thư ký Hội Liên hiệp TNVN; nguyên Viện trưởng Viện triết học.
ĐC: 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
5- Nguyễn Thanh Giang - Viện sỹ, Tiến sỹ Địa Vật lý.
ĐC: Nhà A13 , P 9 - Tập thể Phòng không Hoà Mục, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giâý, Hà Nội.
7- Trần Dũng Tiến - Cựu chiến binh, Quyết tử quân Tiểu đoàn 523 Hà Nội.
ĐC: 12/95 Cự Lộc , Thanh Xuân , Hà Nội.
8- Chu Thành - Nhà thơ, bút danh Tú Sót.
ĐC: 16 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội. ĐT: 8 535911
9- Nguyễn Thụ - 75 tuổi, nguyên cán bộ cơ mật Xứ uỷ Bắc kỳ; nguyên Vụ phó Vụ Trọng tài Kinh tế Trung ương. ĐC: 14 Ngô Thời Nhậm, Hà Nội. ĐT: 9430718
10- Trần Đại Sơn - 54 tuổi Đảng, CCB, Quyết tử quân Đội tự vệ chiến đấu Thành Hoàng Diệu (1945), nguyên Trưởng ban Trinh sát đặc công Sư đoàn 308 B.
ĐC: 51 Hàng Bài, Hà Nội. ĐT: 8 263700
11- Phan Long (Hồng Long) - 85 tuổi đời, 56 tuổi Đảng, tham gia CM từ 1936 trong phong trào Đông Dương Đại hội, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh, nay vẫn sinh hoạt Đảng đều đặn.
ĐC: Số nhà 2, ngách 43/43 đường Chùa Bộc, Hà Nội.
12- Vũ Cao Quận - Cựu chiến binh, nhà văn.
ĐC: 1 C / 246 B Đà Nẵng-Hải Phòng.
12- Vũ Kính - 73 tuổi, CCB, thương binh chống Pháp, tham gia quân đội năm 1947, vào Đảng năm 1947, Thiếu tá QĐNDVN.
ĐC: 41 C, ngõ 120, Đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. ĐT: 8 472968
14 - Nguyễn Vũ Bình - nguyên Phóng viên Tạp chí Cộng sản.
ĐC: Số nhà 26 , Tổ 67 B , Phường Vĩnh Tuy, Hà NộI
Biệt chú : Nhà báo Vũ Bình đã từng tham gia vào các Văn bản Tập thể về Chống tham nhũng, về Vấn đề Biên giới, về Phản đối Việc trấn áp, bắt bớ nhứng người khác ý kiến. Về việc thành lập Toà án Hiến pháp, anh Vũ Bình đã được tham khảo ý kiến và nhất trí. Ngoài ra, anh Vũ Bình đã chính thức đề nghị: ‘Mỗi khi có Văn bản Tập thể thì xin được tham gia’. Căn cứ vào thực tế đó, trong Văn bản này chúng tôi vẫn để có tên Anh, bất kể Anh đang bị CA Hà Nội bao vây chặt, thẩm vấn triền miên.
15- Nguyễn Kim Chung - Kỹ sư Nông nghiệp, Mẹ đẻ của Luật gia Lê Chí Quang.
ĐC: 22 phố Trung Liệt, Hà Nội . ĐT: 8 514 00
16 - Vũ Thuý Hà - Thư ký Văn phòng Gíam đốc Francophonie Châu Á-Thái Bình Dương, vợ của Bác sỹ y khoa, Thạc sỹ kinh tế Phạm Hồng Sơn.
ĐC: Nhà riêng 72 b, Thuỵ Khuê, Hà Nội ĐT: 9 840858
17 - Nguyễn Thị Quyết - Cán bộ hưu trí. Mẹ đẻ của Cựn chiến binh Nguyễn Khắc Toàn.
ĐC: 11 ngõ Tràng Tiền, Hà nội - ĐT: 8 260244
18 - Nguyễn Mạnh Sơn - Kỹ sư máy tàu thủy, nguyên Phó giám đốc Xí nghiệp sửa chữa cơ khí thuộc Liên hiệp xí nghiệp xây dựng đường biển, Cán bộ hưu trí.
ĐC: 268 Lý Thường Kiệt, Hải Phòng. ĐT: 031.859170
19- Nguyễn Văn Tẫn - nguyên Hiệu trưởng một số trường Phổ thông Cấp II, Huyện An Hải. Cán bộ hưu trí.
ĐC: Số 7 Lô 49 , Đồng Bún, Niêm Nghĩa, Lê Chân. Hải Phòng.
20 - Nguyễn Hữu Tiến - Giáo viên Văn hoá, Quân khu bộ Tả ngạn; nguyên Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Vật tư Đường thủy. Cán bộ hưu trí.
ĐC: Số 22 Ngõ Xóm 5, Dư Hàng kênh, Hải Phòng.
21 - Đào Đức Khả - Kỹ sư. Cán bộ hưu trí.
ĐC: Xóm 6, xã Hoàng Diệu, Thị xã Thái Bình.
Địa chỉ gửi:
- Quốc hội khoá XI nước CHXHCNVN - Họp kỳ thứ nhất.
- TBT Nông Đức Mạnh
- Chủ tịch QH Nguyễn Văn An
- Chủ tịch nước Trần Đức Lương
- Thủ tướng CP Phan Văn Khải
- Các cơ quan truyền thông báo chí
- Các Lão thành CM, CCB
- Các Bạn hữu xa gần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.