Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Mỹ: Mời Cảnh Sát Iraq Ra Làm Việc Lại Để Trị An

12/04/200300:00:00(Xem: 4188)
Tướng Franks: Sddam Đã Trốn Hoặc Chết Rồi; Thủ Đô Baghdad Còn Kháng Cự Lẻ Tẻ, Phải Giới Nghiêm Khu Đông Baghdad
BAGHDAD - Một số cư dân Baghdad tự đứng ra tái lập trật tự, lập nút chận, đánh đạp những người hôi của, trong khi Washington nói rằng quân đội Mỹ không có ý định giữ vai trò cảnh sát.
Nhưng, có tin từ Bộ chỉ huy trung tâm rằng đặc phái viên Bạch Oác là ông Zalmay Khalizad sẽ triệu tập 1 hội nghị các nhân sĩ Iraq (có thể trong tuần tới) để thảo luận về tương lai Iraq - đại úy phát ngôn viên Frank Thorp noi "đa số người dự họp là người trong nước, và cũng có 1 số nhân vật lưu vong từ ngoài nước trở về".
Dân quận Karadah đã tự vũ trang súng trường Kalashnikov, chận xét xe cộ khám tìm đồ vật bị trộm cướp - khi tang vật bị khám phá, người liên can bị lôi xuống khỏi xe và bị đánh đập.
Ở Saddam City, phố nghèo ngoại ô đông người Hồi Gió Shi'ite, một số người hưởng ứng lời kêu gọi của các giáo sĩ, đem đồ chiếmn đoạt tới gửi.
Tại Bộ chỉ huy trung tâm, Tướng Brooks phát biểu rằng tình trạng vô chính phủ sẽ lắng dịu cùng với sự thiết lập chính quyền dân sự - tham vụ báo chí Bách Oác Ari Fleischer nói "các đoàn dân sự đang làm việc để đem lại yên tĩnh.”
Tin phóng viên cho biết lính Mỹ cảnh giác đề phòng quyết tử quân đánh bom tự sát đã bắn chết 4 thường dân, 1 bé gái 5 tuổi tại 1 nút chận.
BAGHDAD: CÒN KHÁNG CỰ LẺ TẺ
BAGHDAD - Tình trạng vô luật pháp tiếp diễn tại thủ đô Baghdad sang ngày thứ 3, ngay cả trong lúc nổ súng còn xẩy ra lẽ tẻ, và quân Mỹ trấn giữ các giao lộ quan trọng, đặt các trạm kiểm soát.
Trung tá lục quân Philip DeCamp nói ông cảm thấy như đang làm nhiệm vụ giữa thủ đô Lebanon, chờ đối phó với các quyết tử quân đánh bom sự sát - cho biết còn số quyết tử quân bên kia sông và rải rác quanh thủ đô.
Cư dân báo tin các chí nguyện quân phe Saddam vũ trang súng trường Kalashnikov và súng phóng lựu bố trí ở quận al-Mansour, thuộc khu tây Baghdad, đa số là người Syria.
GIỚI NGHIÊM MỘT PHẦN BAGHDAD
Theo các sĩ quan của Lữ đoàn 7 TQLC Hoa Kỳ, từ tối Thứ 5 họ được lệnh ngăn cấm hôi của, lệnh giới nghiêm sẽ ban bố hôm thứ sáu trong vùng trách nhiệm của Lữ Đoàn, tại khu đông Baghdad.

Trung Tá Michael Belcher cho biết các nhiệm vụ ưu tiên sẽ là bảo vệ các hạ tầng cơ sở công ich và bệnh viện, sau mới đến cơ sở thương mại.
Lửa cháy khắp nơi, Bộ thương mại còn cháy và 1 trong các chợ lớn của thủ đô cũng bị đốt - xe hơi bị chiếm, nếu không nổ máy được thì bị lôi đi.
Một số phóng viên tìm cách hỏi chuyệïn dân hôi của bị đoạt tiền và máy. Hàng dài người chờ bên ngoài các tiệm bánh, trong khi các đống rác chất cao thêm.
Theo đại tá David Perkins, tại Baghdad đã có 1 số quân nhân ngành dân sự vụ đã bắt đầu làm việc ở các bệnh viện và nỗ lực tái lập các nguồn cung cấp điện/nước.
TƯỚNG MỸ: SADDAM ĐÃ TRỐN HOẶC CHẾT RỒI
BAGRAM - Thăm chiến sĩ làm nhiệm vụ tiễu trừ khung bố tại Afghanistan, đại tướng Tommy Franks hôm thứ sáu thông báo rằng lãnh tụ Saddam Hussein và các nhà lãnh đạo khac của chế độ đã bôn tẩu hoặc đã chêt. Tương Franks bắt tay các quân nhân Hoa Kỳ, Australia và Ba Lan tại căn cứ Bagram - ông xác nhận rằng nhiệm vụ của các chiến sĩ tự do ở Afghanistan cũng quan trọng không kém ở Iraq.
Ông cho biết : ở Iraq, liên quân gặp địch núp trong các đền Hồi Giáo bắn ra, nhiệm vụ còn dài, thượng cấp nhắc nhở rằng Iraq còn nguy hiểm. Ông nhấn mạnh "ở Afghanistan cũng còn nhiều hiểm nguy".
MỸ SẼ Ở LẠI IRAQ TỚI KHI CÓ CHÍNH QUYỀN TỰ DO
BAGHDAD - Trong 1 bản tuyên bố gửi xuống quân sĩtại thủ đô Iraq, Tư Lệnh chiến trường Tommy Franks cho biết lực lượng Mỹ sẽ lưu lại Iraq cho đến khi có chính quyền tự do.
Bản tuyên bố viết "Chế độ Saddam đã cáo chung, chúng ta ở lại đến khi có chính phủ tự do - chúng ta tôn trọng văn hóa và tôn giáo của người Iraq".
THU DỤNG LẠI CÔNG CHỨC, CẢNH SÁT IRAQ
Bản văn được đọc cho các chiến sĩ cũng nêu ra những quy định về cư xử tại Baghdad - theo đó, vũ khí gây sát thương không được sử dụng để ngăn cản tệ nạn hôi của, cho phép công chức đến sở làm, bệnh viện các các cơ sở thương mại mở cửa hoạt động bình thường, và mở cửa lại các trường học.
Theo bản quân lệnh này, cảnh sát, cứu hỏa và nhân viên cứu cấp được khuyến khích trình diện nhận việc lại, đồng thời công chúng không được dự phần vào hoạt động khủng bố và ngưng trộm cướp tài sản công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.