Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ht Huyền Quang Vào Sài Gòn; Tăng Ni, Gđpt Đón Trọng Thể

05/05/200300:00:00(Xem: 3689)
Ht Huyền Quang Vào Sài Gòn; Tăng Ni, Gđpt Đón Trọng Thể
PHOTO: Hòa Thượng Huyền Quang hàn huyên cùng chư tăng ở Sài Gòn.

SAIGON (VB) -- Hôm chủ nhật 4 tháng 5 năm 2003, Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã vào thăm chư Tăng Ni và Phật tử tại Tu Viện Quảng Hương, chùa Gìa Lam Saigon, một tu viện Phật Giáo do Hòa thượng Thích Trí Thủ sáng lập vào năm 1960, là nơi tu học của các học tăng cấp đại học.
Đây là bước đi thứ hai của Ngài trong "giai đoạn mới" mà Ngài đã nói với chư tăng ni Phật tử Thừa Thiên Huế chiều ngày 7-4-2003, trước khi lên chuyến tầu xe lửa Thống Nhất xuôi Nam .
Tin này do Thư Viện Hoa Sen http://www.thuvienhoasen.org phổ biến hôm chủ nhật với những tấm ảnh cho thấy HT Huyền Quang được chư tăng ni và Gia Đình Phật Tử đón rước trọng thể.
Nhắc lại, sau khi Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Xử lý thường vụ Viện Tăng thống GHPGVNTN đã chữa lành bệnh tại một bệnh viện Hà Nội và đã được Thủ Tướng Phan Văn Khải tiếp đón tại Hà nội, Ngài đã vào thăm chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử Thừa Thiên - Huế như là “một sự khởi đầu cho một giai đoạn mới”.
Hòa Thượng Huyền Quang, với chức vụ Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là vị chỉ huy cao nhất của giáo hội đang bị cấm hoạt động.
Việc HT Huyền Quang vào Sài Gòn hôm chủ nhật sau khi bị lưu đày hơn 20 năm qua ở quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, cho thấy những dấu hiệu nhượng bộ mới của nhà nước Hà Nội.
HT Huyền Quang có thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm 1917 tại Bình Định, nguyên là Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội PGVNTN các năm 1977-192.
Ngài bị giam từ ngày 6-4-1977 đến ngày 30-12-1978, quản thúc tại chùa Hội Phước, Quảng Ngãi từ ngày 24-4-1982.
Sau khi dự tang lễ cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu tại Huế ngày 3-5-1992, HT Huyền Quang trở thành Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội PGVNTN.
Mairead Corrigan và Betty Williams, giải Nobel Hòa Bình 1976, đã đề nghị HT Huyền Quang và HT Quảng Độ vào danh sách ứng viên giải Nobel Hòa Bình năm 1979.
Trong bản Thông Cáo Báo Chí ngày 9-4-2003, do Phòng Thông Tin PG Quốc Tế từ Paris loan, cho biết áp lực quốc tế liên tục đòi Hà Nội trả tự do cho HT Huyền Quang, trong đó có đoạn viết:
“Vì thế mà trung tuần tháng 3 vừa qua, 31 Dân biểu Quốc hội Âu châu viết thư cho Chủ tịch Trần Đức Lương, Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, yêu sách trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và đề xuất về Việt Nam thăm viếng hai Hòa thượng để "chứng kiến tận mắt sức khỏe và tình trạng của hai ngài".
“Hôm nay đến lượt Quốc hội Hoa Kỳ viết thư gửi đến các ông Trần Đức Lương, Phan Văn Khải, Nông Đức Mạnh và Nguyễn Văn An yêu sách trả tự do cho hai nhà lãnh đạo Phật giáo. 37 Dân biểu đại diện hai chính đảng Cộng hòa và Dân chủ cùng ký chung bức thư. Thư viết từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 3 tháng 4 và cùng ngày đã gửi về các nhà lãnh đạo ở Hà Nội....”
Cũng trong bản tin đó, dân biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez đã trả lời nhà hoạt động Ỷ Lan trên đài RFA như sau:
“Tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ chứng kiến trong một ngày gần đây thôi, tôi dám nói là không quá 5 năm, nền mậu dịch sẽ mở cửa và Việt Nam thực sự hồi sinh. Nhà đương cuộc Việt Nam hiện tại sẽ phải chân nhận sự cần thiết phải thay thế giới cầm quyền, thay đổi lãnh đạo, hoặc giới lãnh đạo phải thay đổi quan điểm nhân quyền trong đầu óc họ. Chẳng ai có thể mãi mãi tù hãm thú vật trong chuồng, cấm chúng đi đứng, bay nhảy. Đối với loài người, sự thể còn trầm trọng hơn. Chẳng ai có thể giam nhốt chúng ta, cấm đoán chúng ta giữ vững niềm tin tôn giáo, cấm đoán sự trao đổi tin tức hay cấm đoán cùng nhau hội họp. Chúng ta không ngừng chứng kiến các sự trạng như thế bị xóa bỏ trong nhiều quốc gia. Chúng ta sẽ thấy nhân quyền được trả lại cho dân tộc Việt Nam, không lâu quá 5 năm đâu, tôi xác tín như thế.”
Trong cuộc gặp gỡ giữa Hòa thượng và ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN hồi 17 giờ 30 ngày 2.4.03 và kéo dài khoảng 45 phút, bản tin ngày 2.4.2003 của PTT/PGQT kể lại:
“Một chiếc công xa của phủ thủ tướng đến chùa Kim Liên rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Đến nơi, phân ngôi chủ khách, Hòa thượng và Thủ tướng ngồi trên hai ghế bành ngang nhau và mở đầu cuộc trao đổi. Đại lão Hòa thượng trình bày tình hình Đảng và Nhà nước đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ngay từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975. Tất cả cơ sở giáo dục, văn hóa, xã hội, từ thiện, chùa viện, tài sản của Giáo hội đều bị tịch thu, cưỡng chiếm. Hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội bị bắt bớ, tù đày, quản thúc. Rồi Hòa thượng nêu lên câu hỏi : Tại sao một tôn giáo lớn như Phật giáo có công đóng góp với dân tộc suốt hai nghìn năm qua lại bị ngược đãi, đàn áp như thế" Trả lời điểm này, thoạt đầu Thủ tướng Phan Văn Khải có vẻ như lúng túng hay đăm chiêu suy nghĩ, nhưng rồi ông cũng công nhận là "Buổi đầu có thiếu sót, có nhiều sai trái, nay mọi sự sẽ phải tháo gỡ và điều chỉnh dần", rồi nói tiếp : "Xin Hòa thượng từ bi, hoan hỷ".”
Cuối bản tin đó, là đoạn:
“Hòa thượng cũng cho biết tin ngày hôm qua (thứ ba) một Bí thư Đại sứ quán Hoa Kỳ đến thăm Hòa thượng lần thứ hai và hẹn với Hòa thượng trong hai ngày nữa ông Đại sứ Hoa Kỳ sẽ đến vấn an Hòa thượng. Khi chia tay ông này nói một câu làm Hòa thượng suy nghĩ : "Xin tạm chia tay Hòa thượng và chắc chắn sẽ có sự tốt đẹp xẩy ra vào giờ cuối".”
Cho tới buổi chiều chủ nhật 4-5-2003, chưa có bản tin chính thức nào từ phía thông tấn nhà nước và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế về việc HT Huyền Quang vào Sài Gòn. Chưa rõ, Hòa Thượng sẽ lưu ngụ luôn ở Sài Gòn, hay sẽ đi nơi nào nữa.

21/10/2019(Xem: 66)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 63)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 59)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 66)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 77)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 53)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 54)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 56)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 46)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 49)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 55)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 52)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 55)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 59)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
21/10/2019(Xem: 58)
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.