Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Vào Sài Gòn; Tăng Ni, Gđpt Đón Trọng Thể

05/05/200300:00:00(Xem: 3788)
PHOTO: Hòa Thượng Huyền Quang hàn huyên cùng chư tăng ở Sài Gòn.

SAIGON (VB) -- Hôm chủ nhật 4 tháng 5 năm 2003, Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã vào thăm chư Tăng Ni và Phật tử tại Tu Viện Quảng Hương, chùa Gìa Lam Saigon, một tu viện Phật Giáo do Hòa thượng Thích Trí Thủ sáng lập vào năm 1960, là nơi tu học của các học tăng cấp đại học.
Đây là bước đi thứ hai của Ngài trong "giai đoạn mới" mà Ngài đã nói với chư tăng ni Phật tử Thừa Thiên Huế chiều ngày 7-4-2003, trước khi lên chuyến tầu xe lửa Thống Nhất xuôi Nam .
Tin này do Thư Viện Hoa Sen http://www.thuvienhoasen.org phổ biến hôm chủ nhật với những tấm ảnh cho thấy HT Huyền Quang được chư tăng ni và Gia Đình Phật Tử đón rước trọng thể.
Nhắc lại, sau khi Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Xử lý thường vụ Viện Tăng thống GHPGVNTN đã chữa lành bệnh tại một bệnh viện Hà Nội và đã được Thủ Tướng Phan Văn Khải tiếp đón tại Hà nội, Ngài đã vào thăm chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử Thừa Thiên - Huế như là “một sự khởi đầu cho một giai đoạn mới”.
Hòa Thượng Huyền Quang, với chức vụ Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là vị chỉ huy cao nhất của giáo hội đang bị cấm hoạt động.
Việc HT Huyền Quang vào Sài Gòn hôm chủ nhật sau khi bị lưu đày hơn 20 năm qua ở quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, cho thấy những dấu hiệu nhượng bộ mới của nhà nước Hà Nội.
HT Huyền Quang có thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm 1917 tại Bình Định, nguyên là Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội PGVNTN các năm 1977-192.
Ngài bị giam từ ngày 6-4-1977 đến ngày 30-12-1978, quản thúc tại chùa Hội Phước, Quảng Ngãi từ ngày 24-4-1982.
Sau khi dự tang lễ cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu tại Huế ngày 3-5-1992, HT Huyền Quang trở thành Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội PGVNTN.
Mairead Corrigan và Betty Williams, giải Nobel Hòa Bình 1976, đã đề nghị HT Huyền Quang và HT Quảng Độ vào danh sách ứng viên giải Nobel Hòa Bình năm 1979.
Trong bản Thông Cáo Báo Chí ngày 9-4-2003, do Phòng Thông Tin PG Quốc Tế từ Paris loan, cho biết áp lực quốc tế liên tục đòi Hà Nội trả tự do cho HT Huyền Quang, trong đó có đoạn viết:
“Vì thế mà trung tuần tháng 3 vừa qua, 31 Dân biểu Quốc hội Âu châu viết thư cho Chủ tịch Trần Đức Lương, Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, yêu sách trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và đề xuất về Việt Nam thăm viếng hai Hòa thượng để "chứng kiến tận mắt sức khỏe và tình trạng của hai ngài".
“Hôm nay đến lượt Quốc hội Hoa Kỳ viết thư gửi đến các ông Trần Đức Lương, Phan Văn Khải, Nông Đức Mạnh và Nguyễn Văn An yêu sách trả tự do cho hai nhà lãnh đạo Phật giáo. 37 Dân biểu đại diện hai chính đảng Cộng hòa và Dân chủ cùng ký chung bức thư. Thư viết từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 3 tháng 4 và cùng ngày đã gửi về các nhà lãnh đạo ở Hà Nội....”


Cũng trong bản tin đó, dân biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez đã trả lời nhà hoạt động Ỷ Lan trên đài RFA như sau:
“Tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ chứng kiến trong một ngày gần đây thôi, tôi dám nói là không quá 5 năm, nền mậu dịch sẽ mở cửa và Việt Nam thực sự hồi sinh. Nhà đương cuộc Việt Nam hiện tại sẽ phải chân nhận sự cần thiết phải thay thế giới cầm quyền, thay đổi lãnh đạo, hoặc giới lãnh đạo phải thay đổi quan điểm nhân quyền trong đầu óc họ. Chẳng ai có thể mãi mãi tù hãm thú vật trong chuồng, cấm chúng đi đứng, bay nhảy. Đối với loài người, sự thể còn trầm trọng hơn. Chẳng ai có thể giam nhốt chúng ta, cấm đoán chúng ta giữ vững niềm tin tôn giáo, cấm đoán sự trao đổi tin tức hay cấm đoán cùng nhau hội họp. Chúng ta không ngừng chứng kiến các sự trạng như thế bị xóa bỏ trong nhiều quốc gia. Chúng ta sẽ thấy nhân quyền được trả lại cho dân tộc Việt Nam, không lâu quá 5 năm đâu, tôi xác tín như thế.”
Trong cuộc gặp gỡ giữa Hòa thượng và ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN hồi 17 giờ 30 ngày 2.4.03 và kéo dài khoảng 45 phút, bản tin ngày 2.4.2003 của PTT/PGQT kể lại:
“Một chiếc công xa của phủ thủ tướng đến chùa Kim Liên rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Đến nơi, phân ngôi chủ khách, Hòa thượng và Thủ tướng ngồi trên hai ghế bành ngang nhau và mở đầu cuộc trao đổi. Đại lão Hòa thượng trình bày tình hình Đảng và Nhà nước đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ngay từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975. Tất cả cơ sở giáo dục, văn hóa, xã hội, từ thiện, chùa viện, tài sản của Giáo hội đều bị tịch thu, cưỡng chiếm. Hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội bị bắt bớ, tù đày, quản thúc. Rồi Hòa thượng nêu lên câu hỏi : Tại sao một tôn giáo lớn như Phật giáo có công đóng góp với dân tộc suốt hai nghìn năm qua lại bị ngược đãi, đàn áp như thế" Trả lời điểm này, thoạt đầu Thủ tướng Phan Văn Khải có vẻ như lúng túng hay đăm chiêu suy nghĩ, nhưng rồi ông cũng công nhận là "Buổi đầu có thiếu sót, có nhiều sai trái, nay mọi sự sẽ phải tháo gỡ và điều chỉnh dần", rồi nói tiếp : "Xin Hòa thượng từ bi, hoan hỷ".”
Cuối bản tin đó, là đoạn:
“Hòa thượng cũng cho biết tin ngày hôm qua (thứ ba) một Bí thư Đại sứ quán Hoa Kỳ đến thăm Hòa thượng lần thứ hai và hẹn với Hòa thượng trong hai ngày nữa ông Đại sứ Hoa Kỳ sẽ đến vấn an Hòa thượng. Khi chia tay ông này nói một câu làm Hòa thượng suy nghĩ : "Xin tạm chia tay Hòa thượng và chắc chắn sẽ có sự tốt đẹp xẩy ra vào giờ cuối".”
Cho tới buổi chiều chủ nhật 4-5-2003, chưa có bản tin chính thức nào từ phía thông tấn nhà nước và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế về việc HT Huyền Quang vào Sài Gòn. Chưa rõ, Hòa Thượng sẽ lưu ngụ luôn ở Sài Gòn, hay sẽ đi nơi nào nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc