Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sars: Lại Tăng Vọt Ở Đài Loan; Khách Đi Úc Hạ Kỷ Lục 33 Năm

21/05/200300:00:00(Xem: 3871)
Hàng Không Thế Giới: SARS Hại Hơn Vụ 9/11, Mất 10 Tỉ Năm Nay
BẮC KINH - Tổ chưc y tế thế giới WHO cho biết chỉ có 16 người trong số 7800 bệnh nhân SARS khắp thế giới đã bị lây bệnh trên 1 phi cơ và trong 4 chuyến bay trươc ngày các hãng hành không bắt đầu kiểm tra hành khách về các triệu chứng của bệnh hô hấp cấp tính.
Kết luận trên được công bố tại hội nghị thường niên của WHO quy tụ các Bộ Trưởng y tế khắp thế giới.
Tất cả tham dự viên bị y tá mang bao tay cao su kiểm tra trươc khi dự hội nghị 10 ngày. Ông Mike Ryan, điều hợp viên chống SARS toàn cầu, cho biết thủ tục kiểm tra dấu hiệu sốt và các triệu chứng khác đã hạn chế đáng kể sự lây lan trên phi cơ.
HÀNG KHÔNG: SARS GÂY HẠI HƠN 9/11, MẤT 10 TỈ NĂM NAY
Theo báo cáo của Hội hàng không dân sự quốc tế (IATA), bệnh dịch SARS gây thiệt hại nhiều hơn vụ 911 và chiến tranh Iraq cộng chung lại - kỹ nghệ hàng không thương mại ước lượng lỗ 10 tỉ MK trong năm nay.
Tiến sĩ Gro Harlem Brndtland kêu gọi các chính phủ khắp thế giới hợp tác chặt chẽ cùng diệt bệnh SARS - ông nói "Chúng ta không còn có thể trông đợi riêng vào các nỗ lực ở cấp quốc gia".
WHO: XIN ĐỪNG VÀO HỒNG KÔNG
Mặt khác, WHO hôm thứ ba loan báo khuyến cáo đừng đến Hongkong hiện vẫn còn hiệu lực - sau khi các viên chức Hongkong và WHO họp tại Geneva để duyệt xét hình hình SARS tại Hongkong, phát ngôn viên Iain Simpson nói với phái viên Reuters rằng "chưa có gì thay đổi". Ông Simpson tuyên bố như trên.
Khuyến cáo của WHO về Hongkong được phổ biến ngày 2-4.
Các điều kiện để WHO giải tỏa khuyến cáo là : không có trên 5 trường hợp mới lây bệnh trong 3 ngày liền, không còn trên 60 bệnh nhân trong nhà thương, không có trường hợp xuất cảng nào, và cách lây bệnh phải nhận biết được ở mọi trường hợp.

ĐÀI LOAN TỐ WHO CHIỀU CHUỘNG TRUNG QUỐC
Tại Đài Loan, TT Trần Thủy Biển chỉ trich Trung Quốc về việc ngăn trở Đài Loan tham gia WHO, không để để cơ quan này giúp Đài Loan chống SARS có hiệu quả hơn - ông tuyên bố "Tham gia hệ thống y tế quốc tế là quyền của Đài Loan, nhưng Trung Quốc luôn luôn can thiệp về các nguyên nhân chính trị".
SARSLẠI TĂNG Ở ĐÀI LOAN
TAIPEI - Bộ y tế Đài Loan hôm thứ ba báo cáo 39 trường hợp và 12 tử vong, kỉ lục 1 ngày - tổng số người lây bệnh lên tới 383 và tổng số tử vong là 52.
Những con số vừa nêu trái ngược với khuynh hướng giảm đều ở Trung Quốc và Hongkong.
Thông tin của WHO trên Internet nói rằng các thiếu sót ở phòng cấp cứu có thể là nguyên nhân lây lan nhanh chóng ở Đài Loan.
Một cô gái 12 tuổi có sẵn bệnh phổi vừa qua đời ở bắc Đài Loan, có lẽ là bệnh nhân SARS nhỏ tuổi nhất.
Trên 90% trường hợp SARS ở Đài Loan là lây ở bệnh viện - trên 140 y tá và bác sĩ xin nghỉ việc sau khi hàng chục người bị lây nhiễm ở 6 bệnh viện. Hôm thứ ba, bệnh viện của truờng y khoa Kaohsiung trở thành nơi cách ly nhân viên y tế bị lây bệnh.
KINH TẾ HỒNG KÔNG THÊ THẢM VÌ SARS
Về các hậu quả kinh tế của SARS, hôm thứ ba phúc trình mà đồng tác giả là 1 thành viên HĐ quản trị ngân hàng trung ương Australia dự đoán Hongkong lại rơi vào tình trạng suy thoái, và gây tác hại tương tự với Trung Quốc nếu SARS không sớm bị chận đứng.
Các kinh tế gia Warwick McKibbin và Andrew Stoeckel nói rằng ngay cả bệnh SARS kiểm soát được trong năm nay, tổng sản phẩm nội địa của Hongkong sụt giảm 5.5%.
ÚC: DU KHÁCH GIẢM KỶ LỤC 33 NĂM
Chính quyền Hongkong hôm thứ ba đưa tin tỉ lệ thất nghiệp tại đặc khu này trở lại mức 7.8% của năm ngoái. Australia ghi nhận sự sút giảm du khách lớn nhất trong tháng Tư là kỉ lục từ 33 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...