Hôm nay,  

8 Siêu Cường Họp Ở Paris: Al-qaeda Xây Mật Khu Mới

06/05/200300:00:00(Xem: 4653)
PARIS - Các nước tranh cãi về chiến tranh Iraq hôm thứ hai đã hội họp về nguyên nhân đã đoàn kết họ lại sau biến cố 11-9, đó là cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố.
Bộ Trưởng tư pháp John Ashcroft là viên chức Hoa Kỳ cao nhất nhất đến Paris kể từ ngày có căng thẳng giữa 2 nươc vì vấn đề Iraq, để dự hội nghị 1 ngày các Bộ Trưởng tư pháp và nội vụ của Bát Cường.
Hội nghị cấp Bộ Trưởng của G-8 thảo luận các đề tài rộng lớn, từ chống khủng bố đến bảo vệ hệ thống tin học, ngăn chận lạm dụng vị thành niên vào các hoạt động khiêu dâm thương mại, và về phong tỏa tài sản của các tội phạm xuyên quốc gia.
Theo ban tổ chức của chính phủ Pháp, các nước cũng bàn việc trao đổi dữ kiện DNA của các tên tội phạm nguy hiểm, và cho phép Interpol tham khảo các dữ liệu tin học tồn trữ 150,000 hình ảnh trẻ em và các tên lạm dụng tình dục.
Tối chủ nhật, các Bộ Trưởng 8 nước đã gặp nhau trong dạ tiệc tổ chức tại viện bảo tàng Rodin.
Trong 1 cuộc gặp riêng tối thứ hai, Bộ Trưởng tư pháp Dominique Perben của Pháp dự định hỏi Bộ Trưởng Ashcroft về 6 công dân Pháp bị bắt ở Afghanistan hay Pakistan đang bị giam ở căn cứ hải quân Guantanamo, và về nghi can Moussaoui bị cáo giác can dự âm mưu tổ chức các trận tấn công khủng bố ngày 11-9.

Hôm thứ hai, các vị Bộ Trưởng G-8 chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự liệu tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3-6 ở thành phố du lịch Evian trên núi Alps, thuộc đất Pháp.
Thông Cáo Chung của các Bộ Trưởng bát cường hôm thứ hai xác nhận rằng hệ thống khủng bố quốc tế al-Qaeda vẫn còn là mối đe dọa nghiêm trọng, với các tổ khủng bố ngủ yên chờ thởi cơ và các đội viên luôn luôn sẵn sàng hành động.
Không chỉ ra các chi tiết, nhưng Thông Cáo Chung báo động rằng có nguy cơ quân khủng bố dùng vũ khí hóa học và vũ khí vi trùng, các nước phải chuẩn bị ứng phó.
Theo Bộ Trưởng nội vụ Nicolas Sarkozy của Pháp, al-Qaeda có thể đã lập căn cứ ở các nước cộng hòa cựu CS Chechnya và Georgia.
Ông Sarkozy nói "bát cường cùng chung 1 kết quả phân tich là họa khủng bố là có thật - các nước thỏa thuận hợp tác diệt trừ các hoạt động làm giấy tờ giả bằng cách kỹ thuật kiểm tra dấu tay và nhãn cầu".
Bộ Trưởng nội vụ Pháp cũng bác bỏ những quan ngại về bất đồng giữa Paris và Washington về chiến tranh Iraq - ông nhấn mạnh "hợïp tác giữa 2 nước không bao giờ bị đứt đoạn vì nhu cầu an ninh của công dân 2 nước".
Bộ Trưởng nội vụ Anh David Blunkett cũng đồng ý rằng nguy cơ khủng bố không giảm, nhưng chế độ Saddam tan rã là 1 thiệt hại đối với các tổ chức khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.