Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aán Vẫn Ra Mặt Phản Chiến, Rạn Nứt Với Đồng Minh Mỹ

20/04/200300:00:00(Xem: 3569)
NEW DELHI -- Theo nhận xét của Sol W. Sanders, chuyên viên về Á châu sự vụ trong 25 năm, nhận định trên nhiều hãng thông tấn lớn, như US News & Woerld Report và UPI, rằng chiến tranh A phú hãn và Iraq đã làm trệch đường tiến đến tình đồng minh giữa Ấn độ và Mỹ thời TT Clinton đã vạch ra.
Trước cuộc khủng bốâ 911, TT Clinton chủ trương đi với Ấn độ vốn thân với Nga, gạt một bên Pakistan vốn thân với Trung Cộng. Trong Chiến tranh chống khủng bố, đặc biệt là trong Chiến tranh A phú hãn, chánh quyền Bush đi sát với Pakistan và Pakistan đóng góp lớn cho Mỹ trong cuộc chiến lật đổ Taliban và tiêu diệt tổ chức khủng bố al Qaeda. Nhưng Ấn độ là nước cựu thù của Pakistan.

Do vậy trong chiến tranh Iraq, Ấn độ một mặt chống trong chủ trương Mỹ dùng biện pháp tấn công trước để đề phòng đối với Iraq. Nhưng mặt khác Ấn độ lại dùng chủ trương đó để biện minh cho việc Ấn độ tấn công Pakistan. Vì vấn đề Pakistan mà Ngoại Trưởng Ấn độ có nhiều lời lẽ chống Mỹ trong chiến tranh Iraq.
Và Ấn độ có nhiều hành động bày tỏ lập trường không phù hợp với Mỹ. Hành Pháp Ấn độ tái tục họp đồng mua một số lớn vũ khí của Nga, là nước chống Mỹ trong chiến tranh Iraq. Lập Pháp ra Nghị quyết chống Mỹ tấn công vào Iraq.
Đảng cầm quyền Ấn độ, Chủ tịch Đảng đã từng đi thăm Saddam Hussein trong Chiến tranh Vùng Vịnh 1, tố cáo Mỹ âm mưu gây phá hoại tình thân Nga--Ấn. Ông không ngần ngại tuyên bố, "Saddam là nhà độc tài nhưng đừng quên ông ta thuộc phe chúng ta khi Ông đến Kashmir." Và Đảng này cũng luôn luôn gợïi lại hình ảnh người Mỹ như người Anh khi xưa trong Công ty Đông Ấn đến lấy Ấn độ làm thuộc địa khi xưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.