Hôm nay,  

Lính Mỹ Chiếm Tikrit Êm Ả, Quân Iraq Hoàn Toàn Rã Ngũ

15/04/200300:00:00(Xem: 4754)
TIKRIT - Quân lực Mỹ đã tràn vào Tikrit hôm thứ hai, tỉnh nhà của Saddam Hussein, kết thúc những trận đánh lớn trong cuộc chiến Iraq.
Dinh Tổng Thống của Saddam bị chiếm mà không hề có giao chiến, và nhiều đơn vị Mỹ đã vào đóng giữa Tikrit chiều thứ hai.
Pentagon nói hôm thứ hai là các trận đánh lớn ở Iraq kể như không còn nữa, và Hoa Kỳ đang đưa nhiều tàu chiến và các đơn vị khác về Mỹ, nhưng số lính còn lại vẫn còn có thể gặp nguy hiểm.
Tướng Vincent Brooks, phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm, cho biết lực lượng Hoa Kỳ tiến đánh Tikrit từ các hướng nam, tây và bắc, đã chiếm cây cầu bắc qua sông Tigris ở trung tâm thành phố và kiểm soát 1 Dinh TT trong khi tiếp tục truy kich các phần tử trung thành của chế độ Saddam - rải rác khắp nơi là chiến cụ bỏ lại của Vệ Binh Cộng Hòa. Tướng Brooks nói "sự kháng cự yếu hơn dự đoán".
Chiều thứ hai, lính Mỹ trang bị hùng hậu đã xuất hiện gần 1 chợ trung tâm thành phố, dân chúng it ra đường.
Thiếu úy Greg Starace thuộc sư đoàn TQLC cho biết khoảng 3000 quân Mỹ đã vào Tikrit - ông nhận xét rằng người dân Iraq thân thiện với lính Mỹ, mặc dù ban đầu có sợ. TQLC gặp 3 ổ kháng cự nhỏ, trực thăng diệt 2 xe pick-up gắn súng phòng không, các nút chận đang được thành lập.
TQLC cũng đang ra sức tái lập an ninh ở Samarra, cách Tikrit 30 dặm, nơi 7 tù binh Mỹ được tiếp cứu.
Ở thành phố cảng Basra, cảnh sát lưu thông Iraq đã được gọi ra làm việc, trong khi ở Karbala, các nhà lãnh đạo địa phương đã tổ chức lực lượng cảnh sát. Tình hình ở Mosul cũng lắng dịu, TQLC giữ phi trường, cầu và các giao lộ quan trọng, thường dân Iraq gác các nút chận.
LỰU ĐẠN NỔ, 2 LÍNH MỸ CHẾT
Hai lính Mỹ đã chết và 2 lính khác bị thương trong một tai nạn lựu đạn nổ tại một nút chặn phía Nam Baghdad hôm thứ hai.
Một sĩ quan cao cấp nói, “Chúng tôi không biết chắc điều gì đã xảy ra nhưng đó là một tai nạn nổ lựu đạn.”
KIỂM SOÁT TOÀN BỘ MỎ DẦU

TRẠI AS SAYLIYAH - Tất cả các mỏ dầu của Iraq đã lọt vào vùng kiểm soát của liên quân. Tướng Vincent Brooks cho biết liên quân kiểm soát 1000 giếng ở miền nam, đồng minh Kurd tuần qua đã chiếm Kirkuk, trung tâm dầu số 2 của Iraq, sản lượng 900,000 thùng/ngày. Một giếng ở miền bắc còn cháy.
hôm chủ nhật, cứu hỏa Iraq đã dập tắt lửa ở giếng dầu cuối cùng tại khu mỏ al-Rumaila trong số 4 giếng do lực lượng trung thành của Saddam phóng hỏa. 7 giếng bị phá hoại khác tự tắt.
MỸ HỨA GIÚP IRAQ TÌM LẠI CỔ VẬT
Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell nói hôm thứ hai, Hoa Kỳ sẽ đóng vai chính trong việc giúp dân Iraq tìm lại các cổ vật bị bọn hôi của lấy đi.
Sau khi họp với Ngoại Trưởng Kuwait Mohammed Al Sabah, Powell nói là nỗ lực này cũng sẽ hồi phục các cổ tích bị thiệt hại. Ông nói, Mỹ sẽ nhờ giúp đỡ từ Liên Âu, và UNESCO.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Mỹ Philip Reeker nói là dân tộc Mỹ trân trọng di sản văn hóa và khảo cổ Iraq với sự phát triển của hơn 10,000 năm văn minh.
TÙ BINH MỸ KỂ CHUYỆN TRONG TAY ĐỊCH
KUWAIT CITY - 7 tù binh Mỹ bị bắt trong trận phục kich đẫm máu và 1 vụ trực thăng rơi bị dẫn đi từ chỗ này sang chỗ khác trong khi những người lính Iraq không biết giải quyết thế nào trong luc lực lượng Mỹ ngày càng siết chặt vòng vây. Hạ sĩ Shoshana Johnson, 30 tuổi, (mẹ của 1 bé gái 2 tuổi) cho biết có luc bà nghĩ rằng họ sẽ giết tù binh.
Sau 3 tuần bị cầm giữ, 7 tù binh Mỹ không biết rằng Baghhdad đã thất thủ. Có những tin mâu thuẫn về việc tìm ra tù binh Mỹ : 1 nói là binh lính Iraq bị bỏ rơi chỉ điểm, và TQLC nói là cư dân mật báo cho họ ngôi nhà nhốt tù binh Mỹ. Tù binh bị đấm đá, bị thẩm vấn, nhưng không bị tra tấn - tuy vậy, vài người nghĩ rằng họ sẽ chết.
Có lần bom đánh lủng tường nhà tù, 1 người thò tay ra ngoài để mở cửa, nhưng bị lính Iraq cản không cho trốn. 5 trong số các tù binh đã được tiếp cứu là thuộc đơn vị bảo trì 507, cùng đơn vị với Jessica Lynch. 9 người trong đơn vị này đã bị giết. Phụ nữ duy nhất trong số này là Shoshana Johnson, bị thương và bị bắt trong vụ 1 trực thăng Apache bị bắn rơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.