Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Thế Giới Có Cơ Oån Định Dần

07/05/200300:00:00(Xem: 3672)
(Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa)
Các thị trường chứng khoán châu Á đều hết sụt mà còn tăng... Thị trường chứng khoán Israel đã lên tới đỉnh cao nhất kể từ một năm nay, cả thị trường Ai Cập cũng đã bắt đầu tăng. Tại Mỹ, người ta nói nhiều đến tỷ lệ thất nghiệp nay lên tới 6%, mức cao nhất từ tám năm nay, nhưng cần thấy là chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ đã tăng...
Tuần qua, tình hình kinh tế toàn cầu đã có dấu hiệu ổn định, nỗi bất an về chiến tranh và dầu hỏa có thể đã giảm, mức độ lây lan dịch viêm phổi cấp tính không tăng trong tuần và riêng Việt Nam thì cuối cùng cũng đã ký kết hiệp ước về xuất khẩu hàng dệt may với Mỹ, nay đang chuẩn bị thi hành hiệp ước đó. Đài Á Châu Tự Do, phát thanh sáng thứ ba 6-5, đã có cuộc trao đổi với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, trong chương trình chuyên đề Diễn đàn Kinh tế. Sau đây là nội dung với các tiểu tựa dựa theo các câu hỏi:
Mức độ bất trắc"
Thưa vâng, sinh hoạt kinh tế e ngại nhất là sự bất trắc. Trong suốt quý một năm nay, cả thế giới đều gặp cảnh ngộ bất trắc liên hệ đến chiến tranh Iraq. Nhiều nhà quan sát đã tiên đoán là dầu thô sẽ lên đến 60 đô la một thùng, Mỹ sẽ bị sa lầy trong một cuộc chiến tiêu hao, các giếng dầu Iraq sẽ bị đốt hàng loạt và đúng lúc đó, Bắc Hàn sẽ gây thêm căng thẳng với lời hăm dọa sẽ dùng võ khí nguyên tử. Sự thật lại không xảy ra như vậy.
Về dịch Sars"
Trước tiên, tin tức tuần qua có cho thấy tỷ lệ lây nhiễm không tăng mạnh như sáu tuần liền trước đó, đấy cũng là một yếu tố trấn an khiến người ta không còn hốt hoảng như trước. Thứ nữa, việc xác định ngày một rõ ràng hơn về đặc tính của vi khuẩn coronavirus cũng giúp cho loài người tìm ra giải pháp ngăn ngừa và phòng chống nhanh hơn.
Riêng tại Á châu, tuần qua, người ta cũng thấy vụ khủng hoảng Bắc Hàn có thể có giải pháp sau khi đại biểu Nam Bắc Hàn gặp nhau. Vì vậy mà các thị trường chứng khoán châu Á đều hết sụt mà còn tăng...
Vụ Iraq tình hình Trung Đôngõ"
Tổng thống Mỹ George W. Bush không nói là chiến dịch Iraq đã kết thúc, còn thế giới thì theo dõi xem mức độ bạo động tại Iraq sẽ tăng hay giảm hay giữ nguyên trạng là vẫn còn vài ba vụ nổ súng lẻ tẻ nhưng không vượt quá khả năng kiểm soát của Liên quân. Tuần qua, ta cũng thấy một hy vọng dàn xếp chính trị cho các thành phần đại diện dân tộc Iraq đi tới một cơ chế lãnh đạo lâm thời trong mươi hôm nữa. Lò lửa tại Trung Đông là xung đột giữa Irael và Palestine bắt đầu có giải pháp đàm hơn là đánh, Thủ tướng của hai bên có thể sẽ gặp nhau. Đồng thời, Tổng thống Syria là Bashar al Assad cũng tỏ thiện chí trước lời yêu cầu của Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell là chấm dứt yểm trợ các lực lượng Palestine quá khích.
Ông ta có làm nổi việc đó không thì có lẽ chính ông ta cũng không biết vì mới lên cầm quyền giữa nhiều phe chủ chiến, nhưng dù sao, thế giới cũng thấy chiến tranh không lan rộng từ Iraq qua Syria, chưa kể là Tổng thống Ai Cập cũng cố thuyết phục các phe phái Palestine cùng thử nghiệm giải pháp hòa đàm. Nói chung, Trung Đông có chỉ dấu hòa dịu, dù mong manh nhưng vẫn là những chỉ dấu đầu tiên từ cả năm nay. Và vì vậy mà tuần qua thị trường chứng khoán Israel đã lên tới đỉnh cao nhất kể từ một năm nay, cả thị trường Ai Cập cũng đã bắt đầu tăng.
Ảnh hưởng cho kinh tế Mỹ"
Chúng ta phải khởi đi từ Mỹ vì nền kinh tế này đóng góp tới 65% vào đà tăng trưởng của kinh tế thế giới trong gần tám năm qua. Một thí dụ khác là Mỹ tiêu thụ hàng dệt may của Việt Nam nhiều nhất, mới chỉ gần hai năm sau khi Việt Nam bắt đầu xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ, từ 48 triệu lên tới hơn 970 triệu đô la trong có hơn một năm.
Từ gần một năm nay, ta thấy các thị trường chứng khoán Mỹ xê xích trong một biên độ hẹp nhưng bắt đầu lên tới trần và có thể sẽ bung lên trong thời gian tới nếu không có biến động bất ngờ về an ninh. Ngoài Hoa Kỳ, nói chung, tại lục địa Nam-Bắc Mỹ tình hình đã ra khỏi nguy ngập như ta thấy tại Venezuela, Brazil và cả Argentina vào tuần qua.
Người ta nói nhiều đến tỷ lệ thất nghiệp Mỹ nay lên tới 6%, mức cao nhất từ tám năm nay, nhưng cần thấy là chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ đã tăng, tỷ lệ đặt mua hàng loại bền cũng vậy, trong khi đó chỉ số tin tưởng của doanh giới Pháp lại sa sút nặng, một phần là vì sợ biện pháp tẩy chay của giới tiêu thụ Mỹ. Cho nên, có thể nói là kinh tế Mỹ bắt đầu ra khỏi chu kỳ trũng và sẽ hồi phục, dù không cao thì cũng vẫn là đáng kể so với nhiều nền kinh tế khác.

Về nền kinh tế châu Âu"
Khác với Hoa Kỳ, kinh tế Âu châu, chủ yếu là Pháp, Đức, Ý và cả Anh, đều ở vào giai đoạn đầu chứ không phải là cuối của chu kỳ đình đốn. Ngoài ra, sau vụ Iraq, Âu châu còn bị một nỗi bất an lớn là sự phân hóa về chiến lược vì Pháp và Đức chủ trương một đường, mà không đạt nổi sự đồng thuận của các nước khác, trong khi Anh và Ý lại chọn đường khác. Trong nhiều năm tới, tình hình Âu châu vẫn sẽ khó ra khỏi ách tắc này và thượng đỉnh tám nuớc công nghiệp hàng đầu thế giới, gọi là nhóm G-8 tất nhiên sẽ phải nhìn thấy điều đó, vào tháng tới tại Evian thuộc Pháp. Có thể là thế giới ra khỏi nguy cơ chiến tranh nhưng chưa ra khỏi nguy cơ khủng hoảng chính trị, nằm ngay tại Âu châu sau những rạn nứt vừa qua vì vụ Iraq.
Bước qua kinh tế Á châu"
Á châu là một thực thể phức tạp bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Dịch Sars còn gây ảnh hưởng bất lợi cho kinh tế, nhưng hiện tượng tạm gọi là "bị oan" vì nạn hốt hoảng thì coi như giảm, lý do chính xuất phát từ Trung Quốc. Xưa nay, các nước và cả các doanh nghiệp đều không mơ hồ gì về cái tật che dấu sự thật của lãnh đạo các xứ cộng sản; lần này, Bắc Kinh không che dấu được nữa nên có khiến cho các thị trường Á châu yên tâm hơn một chút. Người ta không tin là nhờ đó Bắc Kinh sẽ biết quy luật thông tin trong sáng, nhưng ít ra cũng không thể coi thường thế giới bằng những báo cáo gian. Việc Đài Loan và Singapore tung biện pháp mạnh để ngừa dịch Sars cũng được các thị trường chú ý. Một yếu tố trấn an khác là việc Thủ tướng Ấn Độ có ngỏ lời hòa giải với Cộng hòa Hồi quốc Pakistan nên đẩy lui nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc nguyên tử của tiểu lục địa Nam Á. Yếu tố đáng kể nhất trong tuần là vụ bắt bí tống tiền của Bắc Hàn coi như không có kết quả và cuối cùng rồi cuộc khủng hỏang cũng sẽ tan trong bàn hòa đàm sau này. Ngần ấy yếu tố đều khiến các thị trường Á châu bớt hoảng sợ và dù kinh tế khu vực còn bị ảnh hưởng của dịch Sars, người ta vẫn không lo ngại một vụ khủng hoảng lớn.
Vàø tình hình Việt Nam"
Chúng ta nhớ đến khung cảnh của mấy năm về trước khi một số lãnh đạo còn lo sợ và chống lại bản Thương ước song phương Mỹ-Việt mà trong nước dịch là Hiệp định Thương mại. Sau khi văn kiện được ký kết, người ta mới khám phá ra một thị trường khổng lồ. Từ 48 hay 49 triệu đô la hàng dệt may bán cho Mỹ năm 2001, năm sau, số bán đã lên tới 975 triệu và nội trong ba tháng đầu năm 2003 đã bán tới 850 triệu. Hoa Kỳ hiện đang là thị trường dệt may lớn nhất của Việt Nam, hơn hẳn châu Âu và Nhật Bản. Dệt may là ngành thu ngoại tệ cao nhất sau dầu thô và lại là ngành tạo ra công ăn việc làm khác hẳn với ngành dầu khí.
Về hạn ngạch may dệt"
Không hẳn vậy, Việt Nam có gặp hạn ngạch tương tự với các thị trường khác ngòai Mỹ, và thấy là bất công vì số bán cả tỷ này cũng mới chỉ là 1% thị trường Mỹ mà thôi. Mình nên nhìn ra hai mặt của vấn đề. Không thiếu gì xí nghiệp dệt may của người Á châu và cả người Việt tại Mỹ đã bị đóng cửa từ khi có hàng của Việt Nam bán vào Mỹ. Vì vậy, nhiều hãng phải đầu tư vào Việt Nam hay Hoa Lục để tìm lợi thế nhân công rẻ, và nhiều công nhân nơi đây mất việc. Khi chính quyền Mỹ đưa ra hạn ngạch tối đa là một tỷ bẩy và áp dụng ngay từ đầu tháng Năm này thì cũng do sức ép của công nhân ở tại đây. Công bằng mà nói, có nhiều ngành mà Việt Nam không đặt ra hạn ngạch nhưng lại hoàn tòan cấm nước ngoài và cả Mỹ đầu tư, chỉ vì muốn bảo vệ doanh nghiệp hay quyền lực của nhà nước. Dù sao, Việt Nam vẫn được bảo đảm một thị phần gần hai tỷ đô la và giờ này phải tính xem sẽ chia thị phần đó ra sao giữa các doanh nghiệp của mình.
Về tiêu chuẩn phân phối hạn ngạch một tỷ bảy trong 38 lọai hàng đó, yêu cầu an toàn khiến ta nên một phần căn cứ vào thành quả xuất khẩu đã qua, được chứng minh bằng sổ sách hẳn hoi. Một tiêu chuẩn thứ hai là công bằng và phát triển thì ta nên dành một phần của hạn ngạch trên để khuyến khích doanh nghiệp khác bước vào thị trường này. Và cần công khai hóa tiến trình chọn lựa đấu giá đối với các doanh nghiệp mới bước vào ngành xuất khẩu và nếu có thay đổi thì phải kiểm soát kỹ lưỡng việc chuyển đổi hạn ngạch cho nhau. Các nước khác đều có nhiều kinh nghiệm về lãnh vực này, Việt Nam nên học hỏi của họ và phổ biến rộng rãi cho mọi doanh nghiệp cùng rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,