Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Anh Vào Vườn Địa Đàng: Đổ Nát, Cây Adam Trơ Trụi

14/04/200300:00:00(Xem: 4106)
AL QURNA (AFP) -- Các binh lính Anh Quốc trong Tiểu Đoàn 1 Ái Nhĩ Lan Hoàng Gia được đón mừng với các vẫy tay và hoan hô. Những trẻ em rách rưới chạy từ các cánh đồng tới, thường là với các khúc gỗ về làm cũi hay thùng nước đội trên đầu, trong khi những người già trong làng chờ ở các ngã tư để hoan hô đoàn xe.
Vài ngôi nhà treo lên lá cờ trắng, hay là ra dấu đầu hàng, nhưng đoàn lính Anh không buồn ghé vào kiểm tra xem có quân nhân Iraq nào muóán đầu hàng hay không. Bởi vì không một tiếng súng nào nổ vào họ từ thị trấn này -- Al Qurna, nơi được các học giả về Kinh Thánh tin là Vườn Địa Đàng Eden, nơi Thiên Chúa sinh ra loài người.
Vườn Eden là mảnh đất huyền bị, nơi hai sông Tigris và Euphrates gặp nhau, là chiếc nôi của nhân loại theo Kinh Thánh.
Bây giờ chỉ là mảnh đất hoang phế, với những viên gạch lát đường nứt vỡ và lỗ đạn lỗ chỗ từ nhiều cuộc chiến các thập niên qua.
Cây Khuynh Diệp linh thánh đó (eucalyptus, còn dịch là cây bạch đàn) -- nơi người ta còn gọi là Cây Của Adam, một nơi hành hương linh thánh cho cả người Ky Tô Giáo, Hồi Giáo và Do Thái Giáo -- bây giờ thì đứng đó, trắng bóc và chết ngắc.
Qassem Khalif, 1 giáo sư Anh ngữ, nói, “Một thời chúng tôi tin đây là mảnh đất thiên đàng trên mặt đất. Mỗi thế hệ đều được dạy rằng đây thực sự là Vườn Địa Đàng và đây là Cây Adam, nơi ông lần đầu tiên nói chuyện với Thiên Chúa. Bây giờ, như quý vị thấy đó, nó hoang phế đổ nát, không được kính trọng, không nhân bản tí nào..” Lời ông nghẹn lại một chặp, tiếp, “Không yêu thương hay tử tế gì.”
Dù là bạn có tin vào Kinh Thánh hay không, thì vùng Mesopotamia, khoảng đất lưỡi liền màu mỡ giữa khúc nối hai sông Euphrate và Tigris, là nơi giống người hiện đại [văn minh] đầu tiên về cư trú.

Chính nơi đây mà mẫu tự alphabet được sáng tạo, và những ngày chúng ta được chia làm 24 giờ. Đây là nơi những bài trường ca anh hùng đầu tiên được hát lên, và là nơi loài người đầu tiên trồng trọt.
Chính nơi đây là chỗ mà Đảng Baath của Saddam Hussein xây một đền thờ năm 1970s, trong ngôi làng tên Al-Qurna, tìm cách hốt bạc du khách tới đây hành hương.
Nhưng trong các năm chiến tranh với Iran, còn được thấy qua các ụ tác chiến đắp lên bằng bao các. Nơi này bị bỏ quên và hoang phế. Tường và sàn đền thờ nứt vỡ và cong lên vì hơi nóng của nắng.
Phía dưới Vườn Địa Đàng là vùng đất bùn bị ô nhiễm với đủ thứ rác thành thị, nơi trẻ em nghịch phá và bơi lội.
Thầy giáo Khalif nói, “Từ các năm đó, Iraq bị khép cửa lại [cấm vận]. Thiệt là ngu ngốc. Làm sao có thể đóng cửa Vườn Địa Đàng được" Hãy nhìn xem các thứ còn lại. Thật là thảm kịch. Chúng tôi thấy xấu hổ vì chúng tôi là người gìn giữ vườn. Hy vọng chân thành của chúng tôi là khi hòa bình tới, dân chúng khắp thế giới sẽ tới đây và cầu nguyện nơi Cây Của Adam.”
Sau Cuộc Chiến Vùng Vịnh đầu tiên, Saddam đã trừng phạt dân vùng này vì dám hỗ trợ liên quân và vì nổi dậy thất bại chống Saddam.
Đảng Baath bèn xây đập vét cạn nước vùng này, và do vậy phá hủy nguồn sinh sống của thổ dân Marsh Arabs (dân Ả Rập Đầm Lầy), hậu duệ của những người Sumeria và Babylon từng được nhắc trong Kinh Thánh.
Thầy giáo Khalif nói, “Chúng tôi, dân Al Qurna, tin đây là nơi linh thiêng và hy vọng một ngày nó sẽ trở lại vinh quang cũ. Vì vinh quang của Vườn Địa Đàng chính là vinh quang của Thiên Chúa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.