Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Người Già Tăng Nhanh, Thuế Má Không Đủ Để Đài Thọ

01/12/200200:00:00(Xem: 3461)
Số người già đang vượt trội người trẻ trên thế giới. Chi phí chăm sóc người già tăng trong khi kinh tế thế giới đang suy thoái. Đó là hai vấn đề lớn thế giới cần đối phó, đáng báo động, theo nhận xét của Center for Strategic and International Studies, trụ sở đặt tại Washington.
Một cơ quan nghiên cứu và lượng giá khác, Ctitigroup Asset Management, báo động mạnh hơn, "Nhưng thời giờ đã hết-và vấn đề trở nên trầm trọng hơn dự tưởng."
Tiền thuế của người trẻ đóng không đủ đài thọ để chăm sóc người già cùng với sự bất ổn của nên kinh tế tài chánh quốc tế biến vấn đề trở nên nan giải đối với nước đã phát triễn lẫn đang phát triễn như Trung Cộng. Trung Cộng là nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất vì trở nên giàu mau nhưng cũng lão hoá mau.
Đông Nam Á rất linh hoat trong vấn đề sản xuất nhờ tính siêng năng và cần cù. Tuy nhiên chỉ có Trung Cộng, nước đông dân nhứt hoàn cầu, là một ẩn số không giải đoán được vì bảo mật nhiều thông số để ước đoán.
Theo kết luận của một cuộc hội thảo về hai vấn đề này ở Singapore, "Chỉ trong 10 năm nữa tình hình dân số sẽ thay đổi lớn và cơ hội giải quyết sẽ không còn… Các nhà lãnh đạo cần phải giải quyết ngay trước khi đã quá trễ."
Vì tại các nước đã phát triễn số người già chiếm 15% vào cuối thế kỷ, sẽ tăng lên 27% vào giữa thế kỷ 21, tức năm 2050. Riêng tại Nhựt có thể tăng tới 35%. Tại các nước đang phát triễn năm 2000, tỷlệ là 6% sẽ tăng lên 14% năm 2050.
Vế nạn lam phát tuổi già, các chuyên viên kinh tế và dân số học chủ trương phải cắt giảøm sanh suất từ 2,4% của năm 1965-70 xuống 1,6% năm 1995-2000 vì tuổi thọ của người già tăng cao từ 67 đến 41 của năm 1950-55 đến 79 tại các nước đã phát triễn và 65 tại các nước đang phát triển.
Về nạn lạm phát tài chánh nhận thấy hưu liễm ngày càng tăng trong ngân sách, tuổi già ngày càng nhiều, lực lượng sản xuất ngày càng giảm. Từ đó dẫn đến thi trường ngưng đọng, tư bản mất giá, và đia lý chánh trị thay đổi lại tăng ngân sách quốc phòng.
Nhưng cũng có những dấu chỉ lạc quan trên thế giới trong việc đối phó với hai vấn đề lớn này. Một thập niên trước đây đa số các nước sợ dân số gia tăng nên hạn chế sinh đẻ, bây giờ nhiều nước khuyến khích sinh đẻ; điều đó chứng minh nhiều nước kiểm soát được dân số cho phù họp với phát triễn kinh tế và xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.