Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Vũ Thành An Đã Chịu Chức Phó Tế Vĩnh Viễn

30/11/200200:00:00(Xem: 9887)
PHOTO: Thầy Phó Tế Vũ Thành An được trao áo lễ, đã mặc vào và trình diện trước cộng đoàn.

Nguyễn Lý-Tưởng ghi
Nhạc sĩ Vũ Thành An, tác giả của NHỮNG BÀI CA KHÔNG TÊN nổi tiếng một thời tại Việt Nam trước 1975 và vẫn còn được nhiều cảm tình của mọi giới tại Việt nam cũng như tại hải ngoại hiện nay. Sau 30-4-1975, Vũ Thành An đã bị tù dưới chế độ Cộng Sản VN đến 10 năm. Đêm 19-3-1981, anh đã tự nguyện xin chịu phép Rửa Tội tại Buồng 1 trại tù cải tạo Hà Tây (miền Bắc Việt Nam) do các bạn tù gốc Công Giáo thực hiện. Từ đó, anh không còn sáng tác nhạc tình cảm (nhạc đời) và chuyển hướng sáng tác nhạc Thánh Ca (nhạc đạo). Mới đây anh đã cho xuất bản tập Thánh Ca gần 100 bài và những CD Thánh Ca do anh và bạn bè thực hiện. Từ khi định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO (Cựu tù nhân chính trị) vào năm 1991, anh đã xin theo học chương trình đào tạo "PHÓ TẾ VĨNH VIỄN" thuộc Giáo Phận Portland, tiểu bang Oregon. Chương trình học bốn năm, rất gay go, nhất là đối với người Việt Nam như Vũ Thành An. Khóa học nầy có trên 20 người tham dự, nhưng cuối cùng chỉ có 7 người đã được tuyển chọn trong đó có Vũ Thành An là người Việt Nam duy nhất. Sáu người còn lại là người Mỹ. Các Thầy Phó Tế Vĩnh Viễn nầy đều được cấp văn bằng Master (vì họ đã có văn bằng B.A (cử nhân) trước khi theo học chương trình nầy. Riêng Vũ Thành An, chỉ có bằng Cử Nhân Luật ở Việt Nam nên được cấp bằng tương đương với Master (M.A) của Mỹ.
Sáng Thứ Bảy, 23-11-2002 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa (tọa lạc tại góc đường NE 18Th Ave và Couch St. Thành phố Portland), Đức Tổng Giám Mục John G.Vlazny đã phong chức Phó Tế Vĩnh Viễn cho 7 Thầy Phó Tế sau đây:
-Harold Burke Sivers
-Brian David Diehm
-Robert Lee Malone
-David F.Partlow
-Leo Joseph Seifer
-Daniel Joseph Wagner
-An Vu (tức Vũ Thành An)
Ngoài Đức Tổng Giám Mục GP Portland chủ tế và phong chức, còn có hơn 30 Linh Mục Mỹ và Việt Nam và một số các thầy Đại Chủng Viện và Phó Tế Vĩnh Viễn, hai ca đoàn (một của Cộng Đoàn Việt Nam và một của Cộng Đoàn Mỹ) cùng giáo dân (đa số là người Mỹ) đã ngồi chật ngôi thánh đường nguy nga cổ kính.
Buổi chiều cùng ngày có Thánh Lễ Tạ Ơn tại nhà thờ Our Lady of Sorrows do Linh Mục Amancio Rodrigues, chánh xứ, chủ tế. Sau đó là phần văn nghệ, múa lân và tiệc liên hoan do giáo dân Mỹ và Việt đóng góp giúp vui. Bạn bè của Vũ Thành An từ Cali đến có Nguyễn Vạn Hùng và Nguyễn Lý-Tưởng là những người đã có mặt tại Buồng 1 trại tù cải tạo Hà Tây (miền Bắc) hôm 19-3-1981 vào dịp Vũ Thành An trở lại đạo và chịu phép Rửa Tội. Tại Portland còn có anh Bửu Uy (Công Giáo) và anh Ca Văn Dương (Phật Giáo Hòa Hảo) là bạn tù với Vũ Thành An và cũng là người tham dự buổi lễ Rửa Tội của Vũ Thành An đêm 19-3-1981. Ngoài những bạn tù của Vũ Thành An, còn có Ông Đỗ Như Điện (đến từ San Diego) và ông Phạm Niên, Nguyễn Dy Loan, Nguyễn An Quý,v.v...đến từ Seattle...Đó là những thành viên thuộc Trung Ương của Phong Trào Giáo Dân VN/HN, nhân dịp về sinh hoạt tại địa phương cũng đã đến dự lễ và chung vui với Vũ Thành An.


Sau khi chịu chức Phó Tế Vĩnh Viễn, Vũ Thành An sẽ được Đức Tổng Giám Mục cử đến phục vụ tại một Giáo Xứ thuộc GP Portland dưới quyền diều khiển của Linh Mục Chánh Xứ.
CẢM TƯỞNG CỦA MỘT NHÂN CHỨNG (NLT)
Năm 1981, khi Vũ Thành An trở lại đạo Công Giáo, một số bạn bè của tôi đã nói riêng với tôi rằng:
"Vũ Thành An là một nghệ sĩ. Người nghệ sĩ có những cao hứng nhất thời, trong một giai đoạn nào đó, họ cảm thấy cần thiết phải làm một việc gì đó theo tiếng gọi của con tim. Việc Vũ Thành An trở lại đạo Công Giáo cũng xem như là một "cao hứng nhất thời". Qua cơn khủng hoảng tình cảm của mình, Vũ Thành An sẽ bỏ đạo".
Tôi trả lời với người đó rằng:
"Người nghệ sĩ chân chính luôn khao khát Chân, Thiên, Mỹ. Thiên Chúa là nguồn Chân, Thiện, Mỹ, và họ sẽ nhận biết Thiên Chúa và tìm gặp Thiên Chúa. Nếu người nghệ sĩ chỉ biết chạy theo đam mê tội lỗi thì không phải là nghệ sĩ chân chính và sẽ không tìm được Thiên Chúa là nguồn của Chân, Thiện, Mỹ. Nếu Vũ Thành An là một nghệ sĩ chân chính, thì anh sẽ nhận biết Thiên Chúa và anh sẽ gặp Ngài".
Từ ngày quen biết và sống gần gũi với Vũ Thành An trong trại tù cải tạo của Cộng Sản đến nay, đã 27 năm rồi; nhất là từ năm 1981 đến nay (2002), đã 21 năm qua, tôi thấy Vũ Thành An càng ngày càng vững mạnh trong Đức Tin. Anh không những tin theo Chúa mà thôi mà anh còn quyết tâm dấn thân phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội. Ở trong nhà tù, khoảng năm 1982-1983, anh đã tận hiến cho Đức Mẹ và sinh hoạt với anh em chúng tôi (Phong Trào Chiến Sĩ Fatima Quốc Tế). Ra khỏi tù, qua Mỹ, anh đã xin học lớp "Phó Tế Vĩnh Viễn" tại Tổng Giáo Phận Portland. Việc đó không phải dễ, và đòi hỏi anh phải có khả năng, trình độ học vấn để học các bài học về Giáo Lý, Giáo Luật, Giáo Sử, Thần Học và Quản Trị...được giảng dạy bằng Anh ngữ. Ngoài ra anh còn phải có quyết tâm cao để tạo cho mình một niềm Tin, Cậy, Mến đúng như tinh thần của một tu sĩ trong Giáo Hội Công Giáo.
Khi được tin Vũ Thành An sẽ được phong chức "Phó Tế Vĩnh Viễn" vào ngày 23-11-2002 tại Portland, Oregon, USA, tôi rất vui mừng và cảm thấy Vũ Thành An như là một cây cau, cây dừa vươn cao lên và tỏa cành lá sum sê. Vũ Thành An vốn là một người có chiều cao đặc biệt so với người Việt Nam bình thường như tôi. Khi đứng bên cạnh Vũ Thành An, tôi cảm thấy An càng vươn cao hơn nữa đến cùng Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi thấy rằng Thiên Chúa đã ban cho Vũ Thành An những ơn đặc biệt, đúng như Ngài nói:"Không phải con đã chọn Thầy, mà chính Thầy đã chọn con. Không phải con đã yêu Thầy, mà chính Thầy đã yêu con". Tôi xin hiệp ý cùng Vũ Thành An và tất cả bạn bè, người thân trong gia đình, dâng lên lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa nhân ngày Vũ Thành An được chọn vào hàng Giáo Sĩ, chức Phó Tế Vĩnh Viễn. Xin cầu chúc Vũ Thành An làm tròn nhiệm vụ mà Thiên Chúa và Mẹ Maria, Mẹ La Vang của Dân Tộc Việt Nam đã chọn và trao phó cho anh.
(Nguyễn Lý-Tưởng là người bạn tù đã tham dự vào việc dạy Giáo Lý và tổ chức lễ Rửa Tội cho Vũ Thành An tại Buồng I trại cải tạo Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình, hôm 19-3-1981, lễ Sinh Nhật Thánh Giuse là bổn mạng Giáo Hội).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.