Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Bang Sẽ Hạ Lãi Suất Để Ngừa Nạn Giảm Phát?

03/11/200200:00:00(Xem: 3486)
Trong phiên họp ngày thứ ba 6-11 sắp tới, Ngân hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ có thể sẽ phải hạ lãi suất thêm một lần nữa. Lý do là thị trường địa ốc đang có dấu hiệu khựng lại, niềm tin của dân tiêu thụ giảm sút, và quan trọng nhất, ông trùm tài chánh Mỹ Alan Greenspan bắt đầu nói tới việc nước Mỹ có thể phải đương đầu với nguy cơ giảm phát.
Tạp chí Christian Science Monitor số mới ra cho biết ¼ dân chúng trên thế giới đang lâm nạn giảm phát, tức là giá cả sản phẩm và dịch vụ đang xuống thấp do mãi lực kém khiến khối lượng tiền lưu hành ít đi.
Tại Nhật, cường quốc kinh tế thứ nhì của thế giới, giá cả đang hạ thấp, và cùng chung số phận là Trung Quốc với 1.2 tỷ dân, kể cả Hương Cảng.
Nạn nhân kế tiếp có thể là Hoa Kỳ không" Trong năm qua, giá cả trả cho các nhà máy, nông dân và các sản phẩm ở đây đã hạ xuống 1% rồi, và thông thường thì giá tiêu thụ sẽ theo đuôi giá sản xuất.
Dẫu vậy, đa số kinh tế gia nghĩ nạn giảm phát khó thể xẩy ra với Hoa Kỳ.
Họ lập luận: mức gia tăng nhu cầu cùa dân chúng Mỹ đối với sản phẩm và dịch vụ vẫn còn cao hơn khả năng sản xuất của kinh tế.
Trong khi đó, cơ quan Dự Trữ Liên Bang lại thấy có đủ dấu hiệu về giảm phát, nên trong tháng 6, bốn kinh tế gia đã đăng tải bài báo nhan đề "Tránh Nạn Giảm Phát: Bài Học Từ Kinh Nghiệm Của Nhật Trong Thập Niên 1990."
Bài học đó là: khi lạm phát và lãi xuất giảm gần tới số không, và có dấu hiệu rõ về giảm phát, chính phủ phải áp dụng những biện pháp thuế khóa và tiền tệ vượt quá mức qui ước.
Trên lý thuyết, chính phủ có thể khích động lạm phát bằng cách gởi ngân phiếu 1.000 mỹ kim đến từng gia đình, và uỷ thác ngân hàng trung ương bao trả chi khoản này bằng cách in tiền mới.
Giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang Alan Greenspan đã trích dẫn bài báo trên trong cuộc điều trần truớc Quốc Hội tháng qua.
Kinh tế gia Paul Kasriel ở Chicago tuyên bố: cho đến hơi thở cuối cùng, ông Greenspan sẽ làm bất cứ gì có thể để ngăn chận lạm phát.
Đã bấy lâu nay, cơ quan Dự Trữ Liên Bang vẫn đẩy mạnh việc cung cấp tiền bạc trong nuớc, để có đầy đủ số tiền mặt lưu hành, nhằm gia tăng mãi lực và giữ nguyên giá cả.
Nhưng giá cả hạ xuống sao lại phải sợ" Không ai muốn mua hàng rẻ hay sao"
Các kinh tế gia không muốn vậy. Theo họ, nếu giảm phát trì hoãn sự tăng trưởng kinh tế, thất nghiệp sẽ leo thang, và phương hại đến doanh nghiệp. Khi giá hạ, giới tiêu thụ có thể giảm mua sắm để chờ giá hạ thêm nữa. Giới kinh doanh sẽ khó kiếm lời hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.