Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5,000 Người Biểu Tình Ơû Aùo: Hô Hào Chống Toàn Cầu Hóa

16/09/200200:00:00(Xem: 3852)
SALBURG, Áo Quốc (AP) - Hàng ngàn người biểu tình chống toàn cầu hóa đã diễn hành ôn hòa tại thành phố cổ kính Áo Quốc này hôm chủ nhật, một ngày trước hội nghị thượng đỉnh kinh tế nhằm đưa hàng trăm lãnh tụ kinh doanh và chính khách từ vùng này.
Với cảnh sát dã chiến trải khắp thành phố để ngăn ngừa bạo động, các nhà hoạt động - vừa các nhà môi sinh, xã hội chủ nghĩa, híp-pi và vô chính phủ - diễn hành để phản đối điều họ gọi là ảnh hưởng phá hoại của sự toàn cầu hóa đối với dân nghèo và môi sinh.
Cảnh sát nói khoảng 2,500 người diễn hành, trong khi ban tổ chức nói là 5,000 người.
Vài nhà hoạt động mang biểu ngữ “Chống Chủ Nghĩa Tư Bản” hay “Một thế giới xã hội chủ nghĩa có thể thực hiện được,” trong khi người khác hô hào “WEF phải dẹp bỏ!” để nhắc tới Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới WEF, cơ quan thực hiện thượng đỉnh Kinh Tế Âu Châu dài 2 ngày.

Hội nghị năm nay tập trung vào sự bành trướng Liên Âu và sức cạnh tranh kinh tế giưã các nước Liên Âu và các nước đang hy vọng gia nhập trong các năm tới.
“Chúng tôi hy vọng WEF không bao giờ xuất hiện nữa,” theo lời Mathias Hinterseer, 19 tuổi, người tới từ Đức để phản đối điều anh nói là bất công gây ra bởi tư bản chủ nghĩa - cũng như điều nhiều người tin là cuộc chiến tấn công Iraq do Mỹ sắp thực hiện.
Mặc chiếc áo in hình trùm du kích CS Che Guevara, Hinterseer nói là “công chúng đã bị bịt mắt” để nghĩ là chủ nghĩa khủng bố là hiểm họa lớn nhất thế giới. “Nhưng người ta cần hiểu gốc rễ chủ nghĩa khủng bố, vốn nằm trong đói nghèo và bất công - và đặc biệt là chính sách của các siêu cường thực dân, như Mỹ và Anh.”
Ít nhất ở các nước tư bản, họ còn có quyền biểu tình, Sao không nghe các tay này tới Hà Nội hay Bắc Hàn biểu tình đòi công bình xã hội giùm với.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.