Giới Thiệu Sách: Vietnam, The Necessary War (việt Nam, Cuộc Chiến Cần Thiết)

08/08/200200:00:00(Xem: 3586)
ĐVT
"Vietnam, the Necessary War: A Reinterpretation of America's Most Disastrous Military Conflict" là tựa đề của một quyển sách dài 289 trang của học giả Micheal Lind do nhà xuất bản Free Press phát hành vào tháng 10 năm 1999. Đây là một tác phẩm nghiên cứu chính trị rất công phu trong đó tác giả đã phân tích và trình bày ý kiến hổ trợ hay đả phá những quan điểm khác nhau từ cánh tả đến cánh hữu, và từ đó rút tỉa những bài học mà tác giả nghỉ là chính xác về sự tham chiến của Hoa Kỳ và hậu quả của Việt Nam vào cục diện của chiến tranh lạnh trong hậu bán thế kỷ 20.
Chương đầu của quyển sách tóm tắt lịch sử chiến tranh tại Đông Dương trong khoảng thời gian từ năm 1946 cho đến 1989, bắt đầu bằng việc Hoa Kỳ thay thế người Pháp can thiệp để chận đứng sự phát triển của phong trào cọng sản do Hồ Chí Minh du nhập vào Việt Nam dưới sự yểm trợ của Stalin và Mao Trạch Đông; ø vùng Đông Nam Á trở thành một điểm tranh chấp nóng trong cuộc chiến tranh lạnh giũa hai khối Tự Do và Cọng Sản. Qua những bằng chứng cụ thể tác giả đã đánh tan một huyền thoại rất phổ thông trong giới trí thức cánh tả tại Tây Phương rằng Hồ Chí Minh là một người yêu nước hơn là một tín đồ giáo điều của cọng sản quốc tế, và đảng cọng sản Việt Nam khởi thuỷ mang tính chất dân tộc qua phong trào Việt Minh, mà trái lại họ Hồ và đảng Cọng Sản Việt Nam từ đầu đãù là một công cụ cho Liên Xô và Trung Cọng bành truớng ảnh hưởng. Trong ba mặt trận lớn của cuộc chiến tranh lạnh là Âu Châu, Triều Tiên và Đông Dương thì Đông Dương không phải là một vị trí chiến lược tối quan trọng nên một cuộc tranh chấp nơi đây ít có cơ hội leo thang thành chiến tranh toàn diện giữa Hoa Kỳ & Liên Xô & Trung Cọng, vì vậy hai bên đã chọn nơi đây làm mặt trận để thử nghiệm khả năng quân sự và ý chí chiến đấu của đối phương.
Tác giả đã dẫn chứng qua các lời phát biểu của chính giới HoaKỳ rằng sự hiện diện của người Mỹ chủ yếu do nhu cầu chiến lược trên bàn cờ quốc tế còn việc xây dụng nền dân chủ hay một xã hội công bằng tại Nam Việt Nam chỉ là một mục tiêu thứ yếu. Mặt trận Đông Dương tuy không là một địa phương sinh tử cho nền an ninh của Hoa Kỳ nhưng lại trở thành một thử thách cho sự quyết tâm để chận đứng chủ nghĩa cọng sản, ý chí chiến đấu này quan trọng không kém sứùc mạnh kinh tế và quân sự vì nếu muốn dẫn đầu thế giới tự do thì Hoa Kỳ phải chứng tỏ với các đồng minh và các nuớc phi liên kết rằng họ có thể tin tưởng vào Hoa Kỳ không bỏ rơi trong bất kỳ một trạng huống nào. Trong thời gian chiến tranh các nhà lãnh đạo Mỹ đã giải thích lý do tham chiến của quân đội Mỹ bằng chủ thuyết Domino theo đó sự sụp đổ của miền Nam sẽ là bước đầu cho cọng sản lan tràn sang Mã Lai, Thái Lan, Singapore, Nam Duơng, Phi Luật Tân và đe doạ cả Úc và Tân Tây Lan, điều này đã không xảy ra do đó nhiều nhà phân tích chính trị đã cho rằng sự can thiệp của Mỹ là một sai lầm vì không cần thiết; tác giả đã lập luận nguợc lại rằng thuyết Domino là đúng và đã diễn tiến trên một bình diện quốc tế vì từ sau năm 1975 phong trào cọng sản đã bộc phát dữ dội và chiếm chính quyền tại nhiều nưóc Phi Châu (Angola, Mozambique, Ethiopia và Guinea-Bisseau), Á Châu (A Phú Hản) và Nam Mỹ (Nicaragua), lý do vì các đồng minh của Mỹ mất tinh thần và không còn tin vào lời hứa trong lúc các phong trào cọng sản do Liên Xô yểm trợ thì lại ở thế thừa thắng xông lên.
Chiến tranh lạnh không xảy ra bằng vũ khí nguyên tử hay giũa các quân đội chính quy của các siêu cường quốc mà bằng sự tranh đua về ý thức hệ, kinh tế, chính trị, thông tin, tuyên truyền và Việt Nam trở thành một mặt trận để hai bên thử thách sự bền bỉ và tinh thần chiến đấu của đối phương. Bên cạnh các chiến lược quốc tế Hoa Kỳ còn phải đối phó với hai vấn đề lớùn: thứ nhất là nhu cầu tự giới hạn để chiến tranh không leo thang trở thành một cuộc tranh chấp trục tiếp với Trung Cọng tương tự như trường hợp tại bán đảo Triều Tiên, và thứù nhì là vận động quần chúng để nhân dân Hoa Kỳ ủng hộ cho cuộc chiến. Tác giả đã nêu lên một số sự kiện cho thấy Mao Trạch Đông đã có lời hứa để đem Hồng Quân tham chiến trong trường hợp Bắc Việt bị tấn công - tuy nhiên theo ý kiến của người viết bài này thì các dẫn chứng rất ít ỏi, và trong thực tế Trung Cọng có sẽ đem quân sang hay không trong trường hợp Hoa Kỳ quyết tâm tấn công thì đây là một vấn đề giả thuyết về quá khứ mà không ai có thể đoan chắc được - nhưng chính quyền Johnson đã quyết định tiến hành một cuộc chiến giới hạn là dựa trên sự phân tích đó. Một trong những bài học từ Việt Nam của cánh hữu và quân đội Hoa Kỳ là lên án quyết định của tổng thống Johnson đã tham chiến mà không tận dụng sức mạnh quân sự để kết liểu chiến tranh nhanh chóng, nhưng tác giả Micheal Lind đã bác bỏ lập luận này vì tấn công toàn diện thì nguy cơ trực tiếp đương đầu với Trung Cọng dẫn đến một cuộc chiến toàn diện và nguyên tử rất có thể xảy ra nên chính quyền Johnson đã không chọn một đường lối chính trị thấu cấy (brinkmanship) như vậy; hơn nữa theo tác giả thì việc Johnson trong chiến dịch Rolling Thunder ném bom Bắc Việt đã đặt ra một số mục tiêu bất khả xâm phạm như các đê điều, các phi trường quân sự, hải cảng và các cơ sở phòng không vì sợ sẽ sát hại các chuyên viên Nga và Tàu đang cố vấn về quân sự cho Hà Nội, nhưng những giới hạn này cũng không ảnh hưởng đến cuộc chiến bao nhiêu - một lần nữa theo nhận xét của người viết bài này thì những lập luận của tác giả về quân sự không sắc bén bằng những phân tích chính trị.

Từ những sự kiện trên nên tác giả đã nhận định rằng trên bình diện chính trị các quyết định của hai chính quyền Kennedy và Johnson để tham chiến vào Việt Nam trong một cuộc chiến tranh giới hạn là đúng và cần thiết; khuyết điểm của Hoa Kỳ dẫn đến sự thất bại sau này là về mặt quân sự phần lớn là do lổi của vị tướng chỉ huy Westmoreland đã tiến hành một cuộc chiến quy ước (conventional war) trong một mặt trận du kích, và do sự đánh giá thấp về quyết tâm của Hà Nội đã hy sinh hàng triệu sinh mạng để đạt đến chiến thắng, vì thế cuộc chiến kéo dài, số thương vong của binh sỉ Mỹ lên cao. Tác giả đã đưa ra một nhận xét rất sắc bén là khi số binh sĩ thiệt mạng lên đến khoảng 50 ngàn thì phong trào phản chiến bộc phát dữ dội trong cả hai trường hợp của Hoa Kỳ (chiến tranh Việt Nam) và Liên Xô (A Phú Hản) . Chương 4 là một bài học lịch sử về Hoa Kỳ từ thời lập quốc đã có nhiều khuynh hướng trái ngược là bồ câu (miền Đông Bắc, các sắc tộc gốc Do Thái và da đen) và diều hâu (phía Nam, người da trắng), cô lập (isolationist) và quốc tế (interventionist), đã tranh chấp và sâu xé xã hội Hoa Kỳ, đây cũng là lý do khiến một chính quyền sắt máu như Hà Nội lại được thành phần trí thức cấp tiến (liberal - vốn tôn trọng một xả hội bình đẳng) tôn sùng như một chế độ gương mẫu trong thế giới thứ ba.
Hoa Kỳ đã phải rút lui khỏi Việt Nam vì mất hậu thuẩn của quần chúng và vì vụ Watergate làm suy yếu ngành Hành Pháp nên những lời cam kết của một vị tổng thống Mỷ không còn giá trị nửa. Tác giả đã nhận xét rằng miền Nam bị thua không phải vì thiếu khả năng chiến đấu, cũng không phải do sự nổi dậy của quần chúng, mà do quân đội chính quy của Bắc Việt được Liên Xô và Trung Cọng viện trợ ào ạt trong lúc bị đồng minh chính yếu là Hoa Kỳ bỏ rơi. Rút lui khỏi miền Nam là bước bắt đầu cho sự suy thoái toàn cầu của Hoa Kỳ và sự phát triển nhanh chóng của các phong trào cọng sản tại Á, Phi và Nam Mỹ trong thập niên 70 & 80 mãi cho đến khi khối Xô Viết bị sa lầy về kinh tế tại nước Nga và Đông Âu và về quân sự tại A Phú Hản dẫn đến sự chấm dứt của chiến tranh lạnh trong những năm 90.
Người viết bài này tìm đọc quyển VietNam: the Necessary War vì nhận thấy có một nhu cầu cho những sinh viên học sinh gốc Việt và trưởng thành tại Hoa Kỳ khi tìm hiểu về lịch sử cận đại của đất nước thì có những tài liệu trung thực và giá trị để tham khảo, sách phải được viết bằng tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ thông dụng hàng ngày của các em. Khi chúng tôi bắt đầu tìm tòi thì thấy có rất nhiều sách hay do người Việt viết nhưng lại bằng tiếng Việt, gần đây có một số hồi ký giá trị viết bằng tiếng Anh nhưng nội dung chỉ kể lại các kinh nghiệm và cái nhìn cá nhân của tác giả trong thời gian chiến tranh mà chưa được đúc kết lại thành một quyển sử. Về phần các tác giả Hoa Kỳ thì có rất nhiều tài liệu viết về chiến tranh Việt Nam nhưng một số lớn nhất là các tác phẩm của các ký giả, giới trí thức và các giáo sư đại học thì lại thiên lệch về phía Hà Nội và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, hoặc chỉ đề cập đến khía cạnh của Hoa Kỳ mà thiếu sót về những hy sinh của miền Nam nên đã không phản ảnh bài học lịch sử trung thực và toàn diện. Quyển sửû được nhiều người biết đến nhất là Vietnam: A History của Stanley Karnow đã bị cọng đồng ngưòi Việt tại hải ngoại phản đối khi phát hành lần đầu trong thập niên 80 nhưng hiện vẫn thông dụng và được hầu hết các trường Đại Học Mỹ chọn làm tài liệu giảng huấn.
Như phần đầu bài viết đã đề cập đến thì quyễn Vietnam: The Necessary War của Michael Lind là một tác phẩm nghiên cứu chính trị chớ không phải là một quyển sách lịch sủ. Ưu điểm của nó là trình bày và phê bình một cách đúng đắn mọi quan điểm từ cánh tả đến cánh hũu đểù ngưòi đọc có thể đối chiếu với các tác phẩm khác và tù đó rút tỉa những kết luận không thiên lệch. Tuy nhiên quyển sách đòi hỏi một vốn liếng khá nhiều về lịch sử của chiến tranh lạnh và của các phe phái chính trị Hoa Kỳ nên có thể không thích hợp cho những sinh viên học sinh còn trẻ nhất là nhũng người không theo học các ngành nhân văn. Mặt khác đối với các học sinh ưu tú thì tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 16 cho đến 22 là giai đoạn mà các em làm quen với những tư tưởng lớn của nhân loại từ triết học, tôn giáo như Socrate, Descartes cho đến khoa học, nghệ thuật như Einstein, Picasso .. thì một quyển sách lý luận chặt chẽ như tác phẩm Vietnam: The Necessary War có thể sẽ khơi dậy sự tò mò để các em tìm hiểu sâu xa về chiến tranh Việt Nam. Một thực tế là lớn lên tại Mỹ thì nguồn tài liệu sống về chiến tranh là gia đình và cọng đồng, nhưng số ngưòi này ngày càng lớn tuổi và mất mát dần, nếu không giỏi tiếng Việt mà muốn tham khảo thêm thì bắt buộc phải dùng sách vở của Mỹ tuy rất nhiều nhưng đầy những khuynh huớng trái nghịch mà lại không phản ảnh được cái nhìn của miền Nam nên đây là một vấn đề phúc tạp mà thế hệ thứ nhì sẻ phải đuơng đầu.
Tác phẩm Vietnam: The Necessary War trình bày chiến tranh Đông Dương trong bối cảnh chiến tranh lạnh nên bức tranh rất bao quát, nhưng có những đoạn trục tiếp liên hệ đến Việt Nam thích hợp cho những ai muốn giới hạn sự tìm hiểu của mình: chương 1 tóm tắt giai đoạn từ 1946-1975; chương 5 đã phá các huyền thoại về chiến tranh do hai cánh tả và hũu dựng nên; và chương 7 là phần luận bàn rằng cuộc chiến tại Việt Nam là có chính nghĩa cho cả Hoa Kỳ và cho miền Nam ngăn chận nền độc tài và sự bành trướng của chủ nghĩa cọng sản từ phương Bắc.
Để kết luận thì ngưòi viết xin giới thiệu đây là một tác phẩm giá trị cho những nhà nghiên cứu và có phần hơi dè dặt nếu đối tượng là sinh viên học sinh. Chúng tôi mong mỏi được quý vị thông báo trên bài vở, báo chí nhũng quyển sách viết bằng tiếng Anh thích hợp để cho vào một tủ tài liệu đứng đắn cho thế hệ sau này tham khảo nhằm hướng dẫn các em không phạm phải các nhin sai lệch về quá khứù mà chính cha ông các em đã phải đau khổ đánh đổ bằng máu và nước mắt cho hai chữ tự do và cho tưong lai của chính các em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.