Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chợ Tết Qúy Mùi Tại Nsw Thành Công Rực Rỡ

17/02/200300:00:00(Xem: 3899)
SYDNEY: Chiều Thứ Bảy, 8 tháng 2 vừa qua, Hội Chợ Tết Qúy Mùi 2003 đã chính thức khai mạc trong một nghi lễ long trọng, một bầu không khí náo nhiệt, và niềm vui mừng đặc biệt của đông đảo quan khách Úc Việt, cùng toàn thể qúy đồng hương.
Hiện diện trong buổi lễ khai mạc, về phía quan khách có dân biểu liên bang Gary Hardgrave, tổng trưởng sắc tộc sự vụ, đại diện cho thủ tướng John Howard; dân biểu Laurie Ferguson, tổng trưởng sắc tộc sự vụ đối lập, đại diện cho lãnh tụ đối lập liên bang; Ông Bob Car, thủ hiến tiểu bang NSW; Ông John Brogden, dân biểu và là lãnh tụ đối lập tiểu bang NSW; Bà Julia Irwin, dân biểu liên bang vùng Fowler; Bà Reba Meager, dân biểu tiểu bang NSW vùng Cabramatta; Bác sĩ Peter Wong, nghị sĩ thượng viện NSW đồng thời là lãnh tụ đảng Unity... Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các vị thị trưởng, phó thị trưởng cùng đông đảo qúy vị nghị viên của các hội đồng thành phố như Fairfield, Bankstown, Liverpool, Burwood.... Đặc biệt, nhiều ứng cử viên của các chính đảng cũng tấp nập kéo về tham dự lễ khai mạc Hội Chợ Tết Qúy Mùi.
Về phía cộng đồng người Việt, có đầy đủ các vị trong BCHCĐNVTD/NSW, các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông Việt ngữ, cùng hàng ngàn qúy đồng hương...
Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ, hát quốc ca Úc Việt và phút mặc niệm tưởng nhớ tiền nhân và anh linh các vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước, là diễn văn chào mừng quan khách của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD/NSW. Mở đầu, Bác Sĩ Chủ tịch nêu một cách ngắn gọn truyền thống qúy báu của dân tộc Việt Nam, mỗi khi năm hết tết đến là dịp cho gia đình đoàn tụ, bằng hữu gặp gỡ, tình nghĩa thêm keo sơn, gắn bó, và cũng là dịp để mọi người nhìn lại những thành quả đã gặt hái trong năm qua, những khó khăn từng đối diện, đồng thời phác họa những mục tiêu, những kế hoạch cho năm mới.
Trình bầy về sự hiện diện tại Úc trong thời gian 28 năm qua của cộng đồng người Việt, Bác sĩ Chủ tịch nhấn mạnh đến sự trưởng thành một cách nhanh chóng cùng những đóng góp tích cực và đa dạng của cộng đồng Việt Nam trong mọi lĩnh vực của xã hội Úc. Chứng minh những đóng góp đó một cụ thể nhất và gần gũi nhất, Bác sĩ Chủ tịch cho biết, ngay chính trong Hội Chợ Tết năm nay, cộng đồng người Việt cũng tổ chức quyên góp tiền bạc để giúp đỡ những nạn nhân của các cuộc cháy rừng tại Canberra và NSW...
Bác sĩ Chủ tịch cũng thừa nhận, bên cạnh những thành công, cộng đồng người Việt cũng phải đối diện với những khó khăn, những vấn nạn. Tuy nhiên, đằng sau mỗi khó khăn mỗi vấn nạn bao giờ cũng có những giải pháp, và để tìm kiếm những giải pháp đó, cộng đồng luôn luôn làm việc chặt chẽ với các cơ quan chính phủ, với cảnh sát... ở cấp liên bang, tiểu bang, cũng như hội đồng thành phố địa phương.
Đặc biệt, Bác sĩ Chủ tịch cũng đề cập đến những nguy cơ về khủng bố, những bất ổn, những nghi kỵ, những thành kiến, những phân hóa, chia rẽ... mà thế giới, trong đó có nước Úc đang phải đối diện. Tuy nhiên, Bác sĩ Chủ tịch khẳng định, với kinh nghiệm của những người đến từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá, từng sống trong sự áp bức của chế độ độc tài Cộng sản, cộng đồng Việt Nam thấu hiểu được những đau khổ, những khốn khó, con người phải gánh chịu, hậu quả từ sự kỳ thị, chia rẽ và khủng bố. Vì vậy, hơn bất cứ ai trong xã hội Úc, cộng đồng Việt Nam luôn luôn và sẵn sàng làm tất cả những gì có thể làm để duy trì tình đoàn kết, sự hòa thuận, niềm thông cảm, và sự hiểu biết hỗ tương giữa các cộng đồng sắc tộc trong xã hội Úc.
Bài diễn văn chào mừng quan khách của Bác sĩ Chủ tịch đã được đông đảo quan khách Úc Việt, và đồng hương hiện diện tán thưởng nhiệt liệt. Nhiều vị quan khách Úc sau đó lên phát biểu đã viện dẫn lời của Bác sĩ Chủ tịch và coi đó như là một nguồn cảm hứng mới mẻ để những ý tưởng mới những ngôn từ mới nảy nở...

Trong số những lời phát biểu của các vị quan khách Úc, trong đó có đại diện thủ tướng John Howard, đại diện lãnh tụ đối lập liên bang, thủ hiến Bob Carr, cũng như ông John Brogden, lãnh tụ đối lập tiểu bang NSW... hầu hết các vị đều ca ngợi những thành quả xuất sắc về giáo dục mà thế hệ trẻ Việt Nam đã gặt hái, cùng sự trưởng thành và hội nhập nhanh chóng của cộng đồng Việt Nam trong xã hội Úc.
Bước sang phần trao giải thưởng Người Úc Gốc Việt Trẻ Xuất Sắc Năm 2002, mọi người đều ngạc nhiên khi thấy năm nay số lượng người Úc gốc Việt trẻ xuất sắc được đề cử đã lên đến con số kỷ lục 11 ứng viên, từ nhiều tiểu bang trên nước Úc. Với thành phần giám khảo bao gồm đại diện BCH ở các tiểu bang và liên bang, ban tổ chức đã tuyên bố, hai người được trao giải thưởng là Nguyễn Ngọc Hương Thảo (NSW), sinh viên luật khoa và thương mại tại đại học Sydney; và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (VIC), chủ bút nguyệt san Hoa Niên, đồng thời là chủ tịch tổ chức thiện nguyện Hands for Hope.
Đặc biệt, trong buổi lễ khai mạc Hội Chợ Tết còn có phần trao giải thưởng cho những học sinh đạt điểm tối ưu trong kỳ thi HSC vừa qua, do Giáo sư Phạm Quang Ngọc điều khiển. Mở đầu phần trao giải, Giáo sư Phạm Quang Ngọc cho biết:
Trong nhiều năm qua, sự kiện các học sinh VN đạt điểm cao trong kỳ thi HSC không còn là một hiện tượng mới lạ trong sinh hoạt học đường, đây là một hình aœnh quen thuộc, sinh động hàm chứa nhiều ý nghĩa. Nó chứng toœ là người Việt Nam chúng ta, dù là thế hệ treœ lớn lên ơœ đất Úc cũng không quên truyền thống cuœa ông cha ta là chăm chỉ và hiếu học. Bên cạnh các hình aœnh tiêu cực cuœa một số thanh thiếu niên bụi đời thuộc đuœ mọi sắc tộc, chúng ta cần phaœi đề cao và vinh danh các em học sinh đã đậu cao trong kỳ thi HSC vừa qua mà tiêu biểu là 15 em đại diện nơi đây với số điểm HSC trên 99, mà CĐNVTD và HĐVHGDVNNSW hôm nay có chút phần thươœng nhoœ nhằm 3 mục đích:
1. Tôn vinh các em đã cố gắng đạt các thành tích xuất sắc về học vấn.
2. Khuyến khích các em khác đạt kết quaœ tương tự trong các năm sắp tới.
3. Chứng toœ cho người Úc thấy là Cộng Đồng chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp cho xã hội Úc nhiều chuyên viên, kỹ thuật gia, khoa học gia trong tương lai xuất phát từ những em học sinh ưu tú này và nói lên phần nào lòng biết ơn cuœa chúng ta đối với một đất nước tạm dung đã mơœ rộng vòng tay đón chúng ta là những người tÿ nạn chạy trốn ách CS độc tài dã man đang dày xéo quê hương nhiều năm qua.
Hiển nhiên, sự thành công của thế hệ trẻ VN là một niềm vinh dự chung cho cộng đồng, và là bằng chứng cụ thể chứng tỏ với quan khách, sức mạnh trí tuệ cùng những đóng góp của cộng đồng Việt trong xã hội Úc sẽ ngày càng to lớn, và khả năng thành công của cộng đồng Việt sẽ ngày càng xuất sắc. Thế hệ cha anh luôn luôn tự hào và vinh dự trước những thành quả mà thế hệ trẻ đã đóng góp.
Mừng Tết nguyên đán là một truyền thống qúy báo của dân tộc Việt Nam. Duy trì truyền thống đó tại một quốc gia ngoài Việt Nam là một điều không dễ dàng. Tuy nhiên, Hội Chợ Tết Qúy Mùi năm nay đã thành công một cách đặc biệt. Thành công đó không những mang đến sự cảm phục, qúy mến, ngưỡng mộ từ quan khách Úc và các cộng đồng bạn, mà còn tạo cho đông đảo người Việt niềm tự hào, và lòng tin tưởng vào sức mạnh của cộng đồng. Dĩ nhiên, có được sự thành công đó là nhờ ở sự lãnh đạo thống nhất của BCH, sự đoàn kết của các hội đoàn, đoàn thể, và sự hy sinh thì giờ, công sức của không biết bao nhiêu người, trong đó có những hy sinh âm thầm, lặng lẽ nhưng vô qúy giá của qúy cụ, qúy bác, qúy anh chị, và đông đảo sinh viên, học sinh... Những hy sinh, đóng góp đông đảo và đa dạng đó, trang báo bé nhỏ này không thể nêu ra hết, nhưng chắc chắn, hầu hết qúy đồng hương đều biết đến những đóng góp qúy báu đó, và ai ai trong chúng ta cũng muốn thì thầm một cách chân thành: Cảm ơn! Cảm ơn qúy vị!... Cảm ơn nhiều lắm!......

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.