Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứ Làm Tới, Kerry Đang Núng Thế

20/09/200200:00:00(Xem: 3554)
Phải nói cuộc phá mô Kerry ngăn chận Dự Luật HR 2833 Nhân quyền VN ra trước khoáng đại Thượng Viện, là một cuộc chiến lâu dài, khó khăn của người Việt tại Mỹ. Gai đoạn hiện tại là giai đoạn quyết định. Đó thời gian được Nã Phá Luân nói, ai làm chủ được chiến trường 15 phút chót, người đó thắng.
Thực vậy, phân tích bảng tường trình và vận động đấu tranh của Giáo sư Nguyễn văn Canh, bước đầu khó khăn, người Việt khắp nước Mỹ, có thể nói, đã thành công. Đã buộc được TNS Kerry xuất đầu lộ diện và "thực thà khai báo" trước Thượng viện Mỹ và công luận. Rằng Oâng đã bí mật giấu diếm Dư Luật tại ủy ban Quốc Hội. Rằng Oâng đã không làm một mình. Rằng Oâng làm thế vì đưa ra lúc này không thuận tiện. Lời lẽ và duyên cớ viện dẫn của Ông khéo léo đến mức xảo thuật chỉ Thượng Nghị sĩ nhiều "ma giáo" trong kỹ thuật nghị trường mới làm được.
Dù vậy xảo thuật mị dân ấy cũng khó tránh mang tiếng xấu: giấu diếm sự thật. Một tội chưa đáng cho luật pháp trừng trị nhưng đạo đức xã hội Mỹ, lương tâm con người và lương tâm chức nghiệp một người đại diện dân khó dung thứ. "Honesty is the best policy" là câu cách ngôn mọi gia đình Mỹ dạy cho con cái từ tuổi còn thơ và mọi học đường phạt nặng khi đạo văn hay đạo ý người khác. Phương chi tội giấu diếm của Oâng bị phanh phui tại diễn đàn Thượng Viện, là nơi tượng trưng cho sư thuần nhứt và giá trị văn hoá Mỹ. Dù tiểu bang Oâng đại diện là thành đồng của Đảng Dân Chủ, lá phiếu của Oâng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh tinh thần đảng phái, trước nhứt và trên hết, cử tri của tiểu bang Ông, không chấp nhận người đại diện của mình thiếu đạo đức, thiếu văn hoá Mỹ như vậy. Và đó là một điểm yếu làm Oâng Kerry núng thế. Thế yếu của Kerry là thế mạnh của người Việt đấu tranh. Nhứt định sẽ xoáy sâu, đẩy mạnh vào nhược điểm ấy trong bước kế tiếp.
Bước thứ hai TNS Kerry càng tỏ ra lão làng hơn trong tuyên truyền chánh trị, biện minh hành động giấu diếm, lăng trì thủ tục lập pháp. Oâng dùng củi đậu nấu đậu và quạt khói lên thành hoả mù, khi trả lời cuộc biểu tình của người Việt ở Thủ Phủ Tampa của Tiểu Bang Florida. Rằng từ chối viện trợ nhân đạo cho VN sẽ làm trì hoãn việc kiện toàn nhân quyền cho những người cần được giúp đỡ nhất trên Địa Cầu này. Câu trả lời tròn vo, mới nghe qua có vẻ rất nhân đạo. Người Việt đấu tranh tại Mỹ chỉ có khoản 1 triệu 2; người Việt trong nước gần 80 triệu đang cần được giúp đỡ, lương tâm con người phải ngả về số đông thiếu thốn cần viện trợ nhân đạo. Nhưng nghĩ lại câu nói "sâu độc" thế nào ấy. Dư Luật TNS giấu kín như bưng, đồng viện của Oâng còn không biết, thiên hạ làm gì biết được Dư Luật có cấm viện trợ nhân đạo hay không. Kỹ thuật tuyên truyền lập lờ đánh lận con đen được Oâng sử dụng tối đa.

Nhưng chính xảo thuật ấy hại TNS. Vì có người biết. Đó là Hạ viện, biết rất rõ nên dùng sáng quyền lập pháp và ủng hộ mạnh Dư Luật HR2833. Hạ viện không muốn tiền thuế của nhân dân Mỹ, uy thế ngoại giao và giao thương được với Mỹ trở thành công cụ để CS Hà nội dùng đàn áp, kềm kẹp nhân dân. Đàn áp, kềm kẹp đến mức những người đi tu, "sự đời đã tắt lửa lòng" cũng đứng lên chống đối CS Hà nội. Hạ viện Mỹ theo truyền thống là trái tim của nhân dân Mỹ có 435 người mà 412 dân biểu có mặt bỏ phiếu' THUẬN". Không lẽ 420 khối óc của 420 dân biểu Mỹ ủng hộ lại thua 1 cái đầu của TNS Kerry. Hạ viện đã khôn ngoan liên kết nghĩa vụ nhân quyền của Đảng CS Hà Nội với viện trợ nhân đạo, coi nhân quyền là điều kiện của viện trợ nhân đạo, chớ Dư Luật có ngăn cấm viện trợ nhân đạo như TNS lập lờ giải thích đâu. Đây là điểm Phong trào đấu tranh càng làm sáng tỏ, chánh nghĩa đấu tranh cho HR 2833 càng sáng ngời, càng được nhiều nghị sĩ và người Mỹ, các nhóm áp lực chánh trị ủng hộ.
Bước thứ ba đấu tranh của người Việt ngay tại đơn vị tuyển cử và ngay tại trụ sở Quốc Hội tuy chưa làm vẻ bên ngoài của người đấp mô hề hấn. Nhưng trong bụng đã núng thế nhiều. Vấn đề thiếu đạo đức của người đại diện dân, xão thuật nghị trường trái lương tâm chức nghiệp của nhà lập pháp của TNS đã bị vạch trần trước đồng viện của Oâng và truyền thông Mỹ. Báo OC Register ngày 10 vừa qua có viết bộ tham mưu của TNS Kerry khẩn khoản ( insists ) xét lại vấn đề. Vấn đề đó không có gì khác hơn là từ bỏ lập trường đấp mô hay ít nhứt cũng phải tương nhượng trước áp lực chống đối.
Những ngày gần đây, điện thoại điện thư của cac nhà tranh đấu bàn kế hoạch giai đoạn kế tiếp tràn ngập Internet. Những điện thoại, điện thư của cử tri với người đại diện dân cử cũng thế. Nhiều mẩu thư gởi nghị sĩ Mỹ thúc bách. Đây là thời điểm quyết định thành bại của cuộc đấu tranh kéo dài hàng hai năm của người Việt trên đất Mỹ. Bây giờ người Việt không phải thân cô thế cô như thời Phản Chiến trong Chiến Tranh VN. Người Việt đang có trong tay lá phiếu, lá phiếu lợi hại, lá phiếu biên tế (swing vote), giọt nước tràn thắng cử trong cuộc chạy đua vào Quốc Hội tháng 11 tới đây. Theo thông lệ tỷ lệ phiếu giữa 2 Đảng Cộng Hoà Dân Chủ xê xích nhau không bao nhiêu, phiếu biên tế nghiêng về ai người đo thắng. Người được cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ hẵn là người đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền VN cũng là lý tưởng truyền thống của Mỹ.
TNS Kerry thuộc đơn vị thành trì của Đảng Dân Chủ, ít cử tri Việt. Điều đó không có nghĩa là cử tri Việt ở Cali, Texas, Forida, Virginia, Georgia v. v không ảnh hưởng được Oâng. Aûnh hưởng tài phiệt đối với TNS Kerry nhứt định có. Nhưng áp lực của Đảng Oâng, của các ứng cử viên Dân Chủ, của bè bạn Oâng ở các đơn vị khác e ngại vì Oâng mà bị cử tri Việt tẩy chay, nhứt định cũng có. Có mạnh hơn là đằng khác vì nếu không đắc cử thì chẳng có tài phiệt nào ngó ngàng, chớ đừng nói lobby Ông.
Thời điểm tối ưu làm áp lực chánh trị là thời gian Quốc Hội đang tái nhóm khoá chót để về đơn vị vận động tranh cử vào Quốc Hội thứ 108. Dứt điểm chiến trường bây giờ là tốt nhứt. Nếu không, phải làm lại từ đầu với Quốc Hội 108. Nhưng nếu có làm lại từ đầu cũng chẳng sao vì đấu tranh chánh trị là việc làm trường kỳ và xa luân chiến. Điều đó là nghề của người Việt tỵ nạn CS đã đấu tranh không ngừng nghỉ và không mệt mỏi 27 năm rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.