Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Lính Mường Đòi Phủ Cờ, Nghi Thức Lính Mỹ Khi Chết

12/05/200200:00:00(Xem: 3459)
WISCONSIN - Pang Blia Vang đã giúp CIA trong trận chiến Việt Nam tại Hạ Lào cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70. Bây giờ anh muốn một điều từ chính phủ Hoa Kỳ - Vinh danh anh với đoàn quân danh dự cùng lá quốc kỳ Hoa Kỳ phủ kín quan tài tại đám tang của anh.
"Điều này rất quan trọng cho chúng tôi vì chúng tôi đã giúp quân đội Hoa Kỳ. Chúng tôi phải được chính phủ Hoa Kỳ vinh danh", Vang, 52, hiện đang sống tại Menomonie, đã nói vậy.
Những người Mường (Hmong), một bộ lạc sống trên đất Lào, đã được hưởng quy chế tỵ nạn khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi chiến trường miền Nam Việt Nam, kết quả phần đất này đã bị lọt vào tay Cộng Sản tháng 4 năm 1975.
Những chiến sĩ người Mường đã giúp các phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi trên đất Lào, giúp CIA dọ thám và cắt đứt đường tiếp tế của Bắc Việt cho chiến trường miền Nam qua lãnh thổ Lào.
California có số người Mường và người Lào đông nhất Hoa Kỳ. Khoảng 45% tổng số người Mường hiện sinh sống tại Minnesota và Wisconsin.
Hội Cựu Chiến Binh Lào tại Hoa Kỳ muốn chính phủ Hoa Kỳ thay đổi luật để bao gồm khoảng 45,000 cựu chiến binh người Mường, 2,000 trong số này sinh sống tại Wisconsin, với quy chế Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ để họ được vinh danh khi mãn phần, Wangyee Vang, Chủ tịch Hội, đã cho biết thế.
"Chúng tôi từng phục vụ dưới lá cờ ấy, chúng tôi muốn được vinh danh khi chúng tôi nằm xuống". Dân Biểu Hoa Kỳ Tom Barrett (DC- Milwaukee) đang nghiên cứu để có thể soạn thảo một luật nhằm giúp chính phủ liên bang Hoa Kỳ cung cấp cờ và vinh danh các chiến sĩ người Mường, Phillip Walzak phát ngôn nhân của Hội đã cho biết như vậy.

Cha Vang, thuộc St. Paul, Minn., con trai của tướng Vang Pao, người đã chỉ huy một lực lượng trinh thám đặc biệt trong thời chiến, cho biết cha của ông rất ủng hộ ý kiến này.
Joe Sternburg, thuộc Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại Silver Spring cho biết ông không hay biết gì về sự cố gắng sửa đổi luật lệ để vinh danh các chiến sĩ người Mường.
"Cố gắng thay đổi luật liên bang để vinh danh chiến sĩ Mường là việc làm không thực tế. Tôi không nghĩ là họ sẽ thành công", Mary Freedman, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã nói.
Bill Kloster, Phó Giám Đốc Wisconsin Department of Veterans Affair cho biết các chiến sĩ người Mường không đủ tiêu chuẩn để được vinh danh vì họ không phải là cựu chiến binh Hoa Kỳ. "Chúng tôi cố gắng giúp họ trong khả năng. Nhưng luật lệ rất rõ ràng."
Xailee Lor, 53, đã không được vinh danh chính thức khi ông qua đời vì ông không đủ tiêu chuẩn là cựu chiến binh Hoa Kỳ mặc dầu ông từng được huấn luyện bởi quân đội Hoa Kỳ.
Nhưng sự yêu cầu của ông đã được chấp thuận một cách bán chính thức : Một đoàn quân danh dự bắn 21 phát súng, và gia đình ông đã nhận được lá quốc kỳ với đoàn quân nhạc tại tang lễ của ông.
Người con trai của Lor rất sung sướng và hãnh diện khi cha anh được vinh danh như vậy. Anh cho biết cha anh đã rất hãnh diện được chiến đấu bên cạnh quân đội Hoa Kỳ. Bà Lor đã cất lá quốc kỳ phủ quan tài chồng bà vào một cái vali.
Bill Kloster cho biết cựu chiến binh Hoa Kỳ được hưởng một lá quốc kỳ Hoa Kỳ và tối thiểu là hai quân nhân trực gác tại tang lễ nếu họ yêu cầu, tất cả được đài thọ bởi chính phủ.
Mỗi năm, có khoảng 11,000 cựu quân nhân qua đời tại Wisconsin và khoảng 4 đến 5 ngàn người yêu cầu được vinh danh trong tang lễ, Kloster cho biết vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.