Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu Lasan Phát Thưởng Giải Khuyến Học Niên Khóa 2000-2001

06/12/200100:00:00(Xem: 4278)
Falls Church, Virginia (VANN-LTL) Theo truyền thống Hội Ái Hữu Lasan đã tổ chức Dạ Tiệc thường niên và Lễ Phát Giải Khuyến Học cho các em học sinh xuất sắc vào ngày Thứ Bẩy, 1 tháng 12, 2001 tại nhà hàng Maxim Palace với sự hưởng ứng nhiệt liệt và tham dự của hơn 500 quan khách cùng các em học sinh ưu tú, phụ huynh, và thân hữu.

Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của Linh Mục Trần Quý Thiện, Nguyên Linh Mục Trưởng Phòng Tuyên Úy Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH, Linh Mục Nguyễn Hoài An thuộc Dòng Ngôi Lời, Sư Huynh John Nguyễn Quốc Chung, Giáo Sư Trưởng Khoa Điện Toán tại Calvert Hall College; Sư Huynh Anthony Nguyễn Minh Thành, Giáo Sư Điện Toán Bishop Walsh High School đến từ Cumberland, Maryland, Sư Huynh Trần Minh Mạng thuộc Tỉnh Dòng Canada, Ông Trần Khoa Học, Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn Công Giáo Đức Mẹ La Vang tại thành phố Baltimore, Maryland. Ông Phan Văn Chấn, Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn Công Giáo Đức Mẹ La Vang tại Baltimore, MD, và Ông Nguyễn Ánh, Chủ Tịch Phong Trào Giáo Dân vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Riêng quan khách thuộc Dòng La San, chúng tôi ghi nhận có Sư Huynh Patrick Ellis, Nguyên Viện Trưởng Đại Học Catholic Hoa Kỳ và Đại Học Lasan, Philadelphia. Sư Huynh Kevin Dalmasse, Phụ Tá Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Baltimore, Maryland, Cụ Giáp Ngọc Phúc, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại MD, VA và Washington DC cùng các thân hữu và quí vị mạnh thường quân đã từng hỗ trợ Hội bao năm qua.

Chương trình phát giải Khuyến Học 2000-2001 gồm có 3 phần chính: phần trao giải cho 17 em học sinh ưu tú đoạt toàn điểm "A", giải thưởng dành cho tất cả các học sinh xuất sắc tham dự các giải, và giải thưởng dành cho các em trúng giải. Trong số 25 em xuất sắc nhận các phần thưởng chính có em Nguyễn Mỹ Linh, học sinh lớp 4 tại trường Lakewood Elementary tại Maryland, đoạt giải Thánh Mutien-Marie. Em Mỹ Linh cũng là một hướng đạo sinh của Đoàn Nữ Hướng Đạo Girl Scout 872 thuộc Liên Đoàn Potomac. Ngoài ra, trong Giải Thánh Bá Ninh cho bậc Đệ Nhất Cấp, em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 8 trường Thomas Jefferson Middle School thuộc tiểu bang Virginia, đoạt giải nhất và hai em đoạt giải nhì đồng hạng, em Nguyễn Tiên Long, học sinh lớp 7 trường Frost Middle School, Fairfax, Virginia, và em Từ Ngọc Như ý, đang theo học lớp 6 tại Swanson Middle School, Virginia. Giải Thánh Miguel dành cho các học sinh xuất sắc bậc Trung Học Đệ Nhị Cấp cũng gồm 2 giải đồng hạng được trao cho em Phạm Vũ Quỳnh Hương, học sinh lớp 9 tại trường Laurel High School, Maryland, và em Trần Thiên Nga, học lớp 9 trường West Potomac High School. Phần thưởng trao cho các em gồm mề đay, kỷ vật và chi phiếu tượng trưng trị giá từ $20.00 đến $200.00. Ban Tổ Chức cũng dành một giải đặc biệt tặng cho em Vũ Tuấn để nâng cao tinh thần cao thượng của em. Vũ Tuấn đã đề nghị nếu em được chọn trúng giải năm nay, em xin nhường phần thưởng đó cho một bạn khác cũng xứng đáng như em. Năm ngoái, Vũ Tuấn đã đoạt giải Thánh Miguel, và em cũng là một thiếu sinh thuộc Liên Đoàn Thăng Long.

Mở đầu chương trình dạ tiệc và lễ phát giải, Điều Hợp Viên Khổng Thành Trung, Cựu học sinh Lasan hiện là Ca Đòan Trưởnng Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại New York, New Jersey và Connecticut đã giới thiệu Ông Phạm Viết Khiết, một trong những sáng lập viên của Hội, thay mặt ban chấp hành Hội Ái Hữu Lasan, ngỏ lời chào mừng quan khách và cám ơn sự hiện diện đông đảo của quý phụ huynh, học sinh và mạnh thường quân. Sau đó, các giải thưởng lần lượt được trao cho các em học sinh ưu tú qua phần điều hành của các vị hội viên. Lồng trong không khí trang nghiêm này, Ban nhạc The Red Sun cũng cung cấp một chương trình văn nghệ rất đặc sắc. Phần xổ số cũng được diễn ra trước phần khiêu vũ để trao tặng một số quà cho quý vị quan khách tham dự.

Sau nghi thức phát thưởng, hai em học sinh đại diện các bạn phát biểu lời tri ân đến Hội, Ban Tổ Chức, quí vị mạnh thường quân và phụ huynh của các em. Điều hãnh diện nhất là khi quan khách được nghe em Nguyễn Tiên Long diễn giải ý tưởng của mình bằng tiếng Việt Nam thật trôi trẩy và lưu loát không cần nhìn giấy đọc. Những ý tưởng của em tuôn trào một cách thong thả đầy tự tin và tràn đầy niềm hãnh diện với tiếng mẹ đẻ của mình. Nguyễn Tiên Long, cha em đã đặt tên cho em để nhắc nhở em mãi là con rồng cháu tiên, cũng đã đoạt giải Thánh Bá Ninh năm ngoái. Em cho biết ngoài học hỏi tiếng Việt với ông bà ở nhà, em cũng theo học các lớp tiếng Việt vào mỗi khóa Hè. Em đã từng đậu thủ khoa trong các lớp Hè. Em không những chỉ học tiếng Việt mà còn trau dồi cả văn hóa, lịch sử Việt. Em nói biết được nhiều ngôn ngữ là điều rất cần thiết trên xứ này. Ước vọng của em là ngày nào đó, em sẽ có cơ hội giúp đỡ những đồng bào mới định cư. Theo thân phụ của em, bài diễn văn của Tiên Long hoàn toàn do em soạn và không có sự chỉ bảo hay sửa đổi của cha mẹ.

Theo ông Phạm Viết Khiết, ngoài những giải thưởng đề cao tinh thần học vấn, Hội đã thành lập thêm một giải mới cho năm 2002. Giải "Chiếu Sáng Đường Đời" sẽ dành cho các thanh thiếu niên biết hy sinh, dấn thân phục vụ cho tha nhân, cộng đồng xã hội. Tưởng cũng nên nhắc lại, hệ thống giáo dục Lasan bao gồm các cơ sở giáo dục nằm dưới sự điều hành của các Sư Huynh Dòng La San. Dòng La San do Thánh Gioan La San (1615-1719) thành lập vào cuối thế kỷ thứ 17 với sứ mệnh chuyên lo việc giáo dục thanh thiếu niên. Năm 1950, ngài đã được tuyên phong làm Quan Thày của các nhà giáo dục và là Đấng Bảo Vệ Giới trẻ. Hệ Thống Giáo Dục La San Việt Nam gồm 36 cơ sở giáo dục từ bậc tiểu học đến đại học trải dài từ Bắc xuống Nam. Sau bao năm sinh sống nơi vùng đất mới này, Hội Ái Hữu La San được thành lập vào tháng 7 năm 1989 và quy tụ các cựu học sinh và thân hữu. Trong nỗ lực phát huy và khuyến khích các con em vững tiến trong học đường, Chương trình Khuyến Học được thành lập năm 1990. Trong bao năm qua, Hội chỉ sinh hoạt trong phạm vi địa phương và từ từ lan rộng khắp miền Đông Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ước vọng của Hội là phổ biến chương trình này rộng rãi hơn để có thể đón nhận những học sinh xuất sắc từ các tiểu bang phương xa và để chia xẻ niềm hãnh diện với quí vị đồng hương. Những giải thưởng này không giới hạn cho con em giáo dân. Giải Khuyến Học La San không phân biệt tôn giáo mà chỉ nhắm vào việc khuyến khích học sinh Việt Nam trau dồi kiến thức, rèn luyện nhân cách và giữ gìn nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. Để được trúng giải, các em phải qua một kỳ thi khảo hạch về học vấn, điểm chuyên cần và hạnh kiểm tốt. Cử chỉ, ngôn ngữ lễ phép, biết kính lão đắc thọ và lối ăn mặc tươm tất. Ngoài ra, các em còn phải biết nói và viết căn bản tiếng Việt.

Buổi lễ phát thưởng Giải Khuyến Học chấm dứt sau phần dạ tiệc. Quý vị phụ huynh ra về với tâm hồn khoan khoái, hãnh diện tràn đầy hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn cho con em mình. Nhưng chúng ta không khỏi cảm xúc khi nghĩ đến tấm lòng hy sinh cao cả của các vị Sư huynh La San, không quản ngại một đời người để tiếp tục con đường của Cha Thánh khuyến khích thế hệ đàn em nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện nhân cách, đạo đức con người và giữ gìn nguồn gốc người Việt dấu yêu. Những món quà và giải thưởng tuy còn thô sơ, đạm bạc nhưng tràn đầy tình thương của các Sư Huynh và thế hệ cha anh mong mỏi một thế hệ sau mãi thành công trên đường đạo cũng như trên đường đời. Hội rất mong được sự hưởng ứng của quý phụ huynh và các hội đoàn trong việc đề nghị và giới thiệu các em học sinh xuất sắc đến hội qua địa chỉ "Lasallian Alumni Association, P.O. Box 453, Springfield, VA 22150-0453" để những chương trình trong tương lai được phong phú và hoàn hảo hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.