Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Trưởng Pg Nam Tông Vn Viên Tịch Ở Huế, Thọ 88 Tuổi

15/10/200200:00:00(Xem: 3499)
HUẾ (VB) - Vị Tăng Trưởng của Phật Giáo Nam Tông Việt Nam vừa viên tịch, theo tin từ bên hệ phái Nam Tông, một khuynh hướng thường được gọi là Phật Giáo Nguyên Thủy, có nhiều chùa, tăng ni và ảnh hưởng tại hầu hết các tỉnh Miền Trung và Miền Nam VN.
Hệ phái Nam Tông tuy không ảnh hưởng mạnh như Bắc Tông, nhưng nổi tiếng về nếp sống nghiêm ngặt và thời khóa thiền định mỗi ngày, đặc biệt là hình ảnh đã quen thuộc và độc đáo của Nam Tông là ôm bình đi khất thực mỗi buổi sáng và không ăn gì sau giờ ngọ buổi trưa.
Dưới đây là tiểu sử vị Tăng Trưởng vừa viên tịch, dựa theo thông tin của Bình Anson, một cư sĩ học giả Nam Tông.
Tóm tắt Tiểu sử Hòa thượng Hộ Nhẫn (1924-2002)
Ngài có thế danh Tôn Thất Thuế, sanh năm 1924 tại thôn Thanh Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Năm 1937, Ngài thi đậu bằng Primère (Tiểu học). Năm 1939, Ngài được cụ Tôn Thất Cổn mời làm thư ký Tôn Nhơn Phủ ở thành nội Huế. Tại đây, một hôm nọ, ngài vào thư viện hoàng gia, đọc được quyển "Cuộc đời đức Phật Thích Ca", và đó là một động cơ đưa ngài đến với Chánh pháp.
Năm 1942, ngài trở về quê nhà xin phép cha mẹ xuất gia. Ngôi chùa ngài đến dừng chân học đạo đầu tiên là chùa Cao Minh, sau đó ngài đến tu học tại chùa Vô Vi, nay là chùa Từ Nghiêm. Ở đây, ngài tiếp tục tu khổ hạnh, nghe vị danh sư nào tu khắc khổ nhất là ngài tìm đến thọ giáo và áp dụng phương pháp tu.
Năm 1947, ngài nghe tin ở Huế có Ôn Châu Lâm đức độ cao, ngài tìm đến thọ giáo. Ở đây tu học được hơn hai năm, Ôn Châu Lâm rất thương, nên hướng dẫn ngài học Kinh Luật, chữ Hán và cho thọ giới Sa-di trong truyền thống Bắc tông.

Vào khoảng đầu thập niên 1950, Hòa thượng Giới Nghiêm từ Nam Vang trở về thăm song thân và sau đó có viếng thăm các vị lãnh đạo Phật giáo ở Huế. Trong dịp đó, ngài Hộ Nhẫn được diện kiến ngài Giới Nghiêm, và quyết định xin nhập môn tu hành theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy. Năm 1952, ngài được Hòa thượng Thiện Luật cho thọ giới Sa-di tại chùa Tam Bảo Tự ở Đà Nẳng.
Vào năm 1955, dù vẫn còn là Sa-di, ngài được tháp tùng theo phái đoàn Phật giáo Việt Nam sang tham dự Hội nghị Kết tập Kinh điển tại Miến Điện. Cuối năm đó, ngài thọ đại giới với Hòa thượng Pakokku Sayadaw tại chùa Sirìmangala. Trong thời gian tu học tại Miến Điện, ngài được học thiền quán Minh Sát Tuệ với Hòa thượng Thiền sư Mahàsi Sayadaw.
Năm 1958, ngài được đề cử về trụ trì chùa Tăng Quang, Huế. Năm 1966, ngài thành lập ngôi Thiền Lâm Tự ở Huế, và là trụ trì cho đến ngày viên tịch.
Năm 1998, ngài được đề cử vào chức vụ thành viên Hội Đồng Chứng Minh và Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, ngài cũng đảm nhiệm chức vụ Tăng Trưởng của Hệ phái Phật giáo Nam Tông Việt Nam.
Hòa thượng Hộ Nhẫn viên tịch ngày 13 tháng 10 năm 2002 (mồng 8 tháng 9 âm lịch) tại Huế. Trong đời tu, Ngài được nhiều người kính trọng về công phu hành thiền tịnh tu và giới luật nghiêm minh, nhất là hạnh trì bình khất thực vào buổi sáng mỗi ngày, từ lúc xuất gia cho đến những ngày cuối trong đời.
(Bình Anson ghi chép, 14-10-2002 – Lịch sử Phật Giáo Nam Tông VN được đăng trên http://www.budsas.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.