Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bây Giờ Mới Thấy Hậu Quả

23/08/200200:00:00(Xem: 3304)
Tin AFP đánh đi từ Hà nội 11 giờ 48 phút, ngày 7 tháng 8 năm 2002, Việt Nam thiếu trầm trọng luật sư, chuyên viên ngoại thương, và quản đốc chương trình sản xuất. Đó là lời than phiền và thú thật của Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Chánh Phủ Nguyễn quốc Huy và Thứ Trưởng Tài chánh Lê thị Băng Tâm. Hai vị này cho biết nhiều người đang cầm cán ngoại thương và sản xuất để xuất khẩu của VN nhưng lại dốt đặc về luật thương mại quốc tế và qui luật vận hành thị trường thế giới. Lỗi này không do nhân dân, mà do Đảng và Nhà Nước quá thiển cận trong cái học từ khi gồm thâu được chánh quyền cả nước.
Nhân dân VN do truyền thống là một dân tộc hiếu học và trọng cái học. Ngay bây giờ khi Đảng, Nhà Nước thị trường hoá cái học-- buộc các trường lấy thu bù chi, không trợ cấp hay trợ cấp lấy có, khiến bao nhiêu gánh nặng tài chánh đều đè lên đầu lên cổ sinh viên, học sinh và gia đình-- lớp trẻ VN cũng gồng mình, siết thắt lưng, buộc bụng mà đi học. So lợi tức kiếm được của gia đình nghèo VN và gia đình nghèo Mỹ, tỷ lệ số tiền gia đình VN dành cho con đi học cao gấp hàng trăm lần của Mỹ. Trẻ em Mỹ đi học tiểu và trung học miển phí, sách trường cho mượn. Đại học 2 năm miển học phí. Đại học 4 năm hay cao hơn có học phí nhưng có trợ cấp tài chánh, vay không lời của của Liên bang, thừa sức trả, gần như không cần phải nhờ gia đình.
Hiện tại VN giấy trắng mực đen thì nói giáo dục tiểu học cưỡng bách, trung học miển phí. Nhưng thực tế vì nguyên tắc lấy thu bù chi của trường và mức lương chết đói của giáo chức, các trường phải "sáng tạo" để sống còn bằng nhiều thứ lệ phí không tên. Ngoài tiền bán trú dù chỉ ở lại buổi trưa, sổ vàng phát triễn trường sở, và tiền phụ đạo, học hè cho giáo viên, cũng khiến học sinh và gia đình chết dở, sống dở vì cái học. Đó mới chỉ là cái khổ của dân và cái vô trách nhiệm của Đảng và Nhà Nước về giáo dục phổ thông.
Còn giáo dục chuyên nghiệp thì sai lầm do sự thiển cận của Đảng và Nhà Nước, càng hơn lớn nữa. Nói chung suốt trong lịch sử Đảng CSVN, ai cũng biết Hồng luôn luôn là "thủ trưởng" của Chuyên. Thân phận trí thức VN trong chế độ CS cũng chỉ là cục phân như Mao trạch Đông coi trí thức Trung hoa vậy. Về cái học chuyên môn, Đảng hầu như không chú ý tới. Đảng chỉ tập trung về cái học chánh trị một chiều là chủ nghĩa Mắc Lê. Thời chiến sự thiển cận, lơ là trong việc "đầu tư chất xám" còn có thể thông cảm và biện minh được vì nhu cầu cán bộ chánh trị để đấu tranh lớn hơn và nhu cầu chiến đấu cấp bách hơn. Đàng này thời bình, Đảng và Nhà Nước vẫn ngoan cố không cho mở rộng cái học khoa học kỹ thuật và kiến thức nhân văn. Trình độ hoc thuật VN bị thế giới vượt xa hàng thế kỷ.

Sàigon xưa có rất nhiều giáo sư Anh văn được đào tạo hay tu nghiệp tại Pháp và Mỹ. Quân Quản vào bắt hết đi tù cải tạo, xem hồ sơ thấy đi du học nước ngoài, là buộc tội CIA, Phòng 2 Pháp. Nhiều giáo sư sinh ngữ đi học còn lâu hơn sĩ quan an ninh, tình báo. Sàigòn xưa có Trường Đại học Luật khoa, Y khoa đã có đầy đủ tư cách quốc tế cấp bằng Tiến sĩ. Chương trình dạy luật liên quan đến nhiều ngành nghề và nhiều vấn đề quốc tế. Quân Quản vào đóng cửa và sau đó đổi thành đại học kinh tế. Đa lạt xưa có Trường Chính Trị Kinh doanh bị đóng cửa không thương tiếc. Các khoa luât ở các viện đại học và các viện đại học tư lập, Phật Giáo, công giáo, Cao Đài, Hoà Hảo đã có tại rất nhiều dia phương, bị dẹp láng.
Trường ốc, giáo chức chẳng có tội tình gì; tất cả chỉ phục vụ cho cái học của nhân dân. Còn dạy cái gì, lợi hại ra sao mới là chuyện của nhà cầm quyền. Mà nhà cầm quyền tốt là phải có cái nhìn xa. Lãnh đạo là tiên liệu. Đầu tư nhân sự cho tương lai đất nước bằng giáo dục là một đầu tư tốt nhứt. Mở càng nhiều trường càng nhiều càng tốt. Giúp cho tuổi trẻ đi học nhiều và dễ là khôn ngoan. Thích ứng chương trình giáo dục kích thích phát triển và thích ứng nhu cầu nước nhà và nước ngoài đúng xu thế thời đại là hay. Ô. Hồ Chí Minh đã thấy và bắt chước câu chữ nho nói "vì lợi ích trăm năm trồng người" mà đệ tử của Oâng phản lại khi nắm chánh quyền, CS Hà nội, làm ngược lại. Đóng cửa nhiều trường mà mở thêm khám đường hơn; trút gánh nặng giáo dục lẽ ra thuộc nhà Đảng, Nhà Nước qua gia đình và nhà trường, là biểu tượng thời CS Hà nội tự xung là "đỉnh cao của trí tuệ" làm khi say sưa trong chiến thắng sau 30 tháng 4 năm 75. Do vậy hai mưoi bảy năm sau thiếu luật sư, thiếu chuyên viên, thiếu người quản trị là phải. Không phải chỉ thiếu ờ ngành ngoại thương mà thiếu ở Toà án, Uûy ban Phường, Quân và Tỉnh Thành, và các ban ngành, đoàn thể.
Đảng, Nhà Nước CS đã sai lầm, thiển cận trong cái học, làm khổ một thế hệ từ khi thống nhứt được đất nuớc. Thôi cái gì lỡû rồi cho nó qua đi, lo làm lại cái mới. Bây giờ hoà bình đã có, kinh tế cũng không đến đổi nào, việc giao lưu kinh tế, văn hoá vơi nước ngoài cũng tạm được. Tập trung đầu tư cho cái học, tăng cường kinh phí cho nhà trường, tăng lương cho giáo chức, tạo điều kiện dễ dàng và giảm gánh nặng cho sinh viên học sinh là tối cần cho cái học. Nếu CS Hà nội không làm và ù lì, thiên cận như trước đây là CS Hà nội cầm thế tương lai đất nước, ăn gian thanh thiếu niên, và đắc tội với đất nước và nhân dân. Không phải là để cho thế hệ sau đào mồ cuốc mả Hồ Chí Minh, chửi mắng đảng CSVN ‘tài tình sáng suốt’ làm chi. Điều đó vô ích. Bởi vì cái dốt ngày hôm nay, phải thấy, có thể dẫn tới cái mất nước ngày mai. Không thấy là chúng ta vừa mới cắt vài trăm cây số vuông làm quà dâng tặng Bắc Kinh sao. Không cần nổ một phát súng, CSTQ chỉ gài mưu cho vài anh rớt bẫy là xong, không kịp đem sử liệu biên giới ra cãi nhau. Sẽ tới một ngày không cần hiệp ước gì cả, ào một cái cả nước ‘được giải phóng’ theo kiểu Tây Tạng. Bấy giờ lại trách nhau sao không bảo trước. Hay là lại muốn Bắc Kinh dạy cho hết dốt"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.