Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hơn 77% Công Ty Đài Loan Đầu Tư 70 Tỷ Tại Trung Quốc

17/03/200200:00:00(Xem: 3230)
Taipei (AP) - Hầu hết các công ty Đài Loan muốn đầu tư tại ngoại quốc đều nhắm vào Trung Quốc sau khi Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO), theo dữ kiện của một bản thăm dò được thực hiện bởi bộ kinh tế của Đài Loan từ tháng 4 đến tháng 10-2001.

Bản thăm dò được công bố hôm thứ Hai cho thấy 74% trong số 1,910 công ty được thăm dò đang có chi nhánh hoạt động tại Trung Quốc, tăng từ mức 69.1% trong năm 1999. Khoảng 16.5% đang đầu tư tại Hoa Kỳ, theo sau 9.1% đầu tư tại Hồng Kông, và 6.7% đầu tư tại Mã Lai Á.

467 công ty, hay 24.3 % trên tổng số các công ty được thăm dò cho biết là họ sẽ đầu tư tại ngoại quốc.

Hơn 77% trong số 467 công ty này cho biết là họ sẵn sàng đầu tư tại Trung Quốc, tăng 22% so với hai năm trước đây, bản thăm dò cho thấy.

So với Trung Quốc, dường như Hoa Kỳ và các nước tại Á Châu đã mất đi sự hấp dẫn đối với những nhà đầu tư tại Đài Loan.

Theo kết quả của bản thăm dò, chỉ có 16.1% trong số 467 công ty được thăm dò cho biết là họ sẽ đầu tư tại Hoa Kỳ, 11.1% sẽ đầu tư tại Việt Nam, 5.6% sẽ đầu tư tại Thái Lan và 3.0% sẽ đầu tư tại Mã Lai Á.

Con số này đã giảm rất nhiều so với những thăm dò trong năm 1999, với 18.1% cho biết là họ dự tính đầu tư tại Hoa Kỳ, 17.1% sẽ đầu tư tại Việt Nam, 13.8% sẽ đầu tư tại Mã Lai Á và 11.8% sẽ đầu tư tại Thái Lan.

Bộ kinh tế giải thích rằng sự chọn lựa đầu tư tại Trung Quốc của các công ty là do sự tăng giá của tiền Đài Loan cộng thêm sự đắt đỏ về nhân công và đất đai của quần đảo này kể từ thập niên 80.

Ngoài ra, Trung Quốc với nhiều tiềm năng về thị trường, vốn sản xuất rẻ, và có những ưu đãi dành cho các công ty đầu tư Đài Loan đã mang lại cho quốc gia này nhiều mối lợi.

Trong số những công ty đầu tư của Đài Loan, 41.9% cho biết là họ có lời trong năm 2000, tăng từ mức 39.4% trong năm 1999 và 35.7% trong năm 1998, bản thăm dò cho thấy.

Đài Loan đã đổ vào Trung Quốc khoảng 70 tỷ Mỹ kim tiền đầu tư kể từ khi chính phủ Trung Quốc áp dụng chính sách cởi mở trong vấn đề giao thương với Đài Loan vào năm 1987.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.