Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghpgvntn Kêu Gọi Hợp Sức Vì Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo

04/06/200200:00:00(Xem: 3133)
(Bản Tin của Uûy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam ngày 2 th. 6, 2002)
- Tình hình pháp nạn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ngày càng trầm trọng… Nơi ở của HT Thích Quảng Độ biến thành một xà lim…

- Tất cả những nguời Việt Nam khắp năm châu không phân biệt tôn giáo, chính kiến hãy cùng nhau trên dưới một lòng, nỗ lực hơn nữa đấu tranh đòi quyền tự do căn bản của con nguời, đặc biệt là tôn trọng quyền tự do tôn giáo...

- Sách lược thâm độc của CSVN luôn luôn tìm cách để che mắt quần chúng. Nhưng đối với quần chúng hiểu biết, và những ai quan tâm đến tình hình đen tối tại Việt Nam hiện nay, chúng tôi tin là CS không thể qua mắt được.

- Trong tình hình đất đai, lãnh hải bị dâng hiến cho ngoại bang, những người có bổn phận cần phải bảo vệ giang sơn lãnh thổ... Nếu chúng ta không bảo vệ giang sơn tổ quốc thì chúng ta rất đắc tội với lịch sử ..

- Hơn lúc nào hết, đây là cái lúc mà tất cả mọi người phải đoàn kết để tranh đấu nhằm mang lại tự do, thái bình đích thực cho quê hương và dân tộc Việt Nam của chúng ta.
- TT Bush đã nhấn mạnh về đức tin bởi vì theo ông, đức tin là trung tâm điểm tạo cho chúng ta một giá trị cần thiết để theo đuổi, đồng thời cung cấp cho chúng ta sức mạnh để đương đầu, để đối phó với những thách thức, với những khủng hoảng thời đại.

- Bằng đủ mọi cách chúng ta cần phải kết hợp tranh đấu để cho LM Nguyễn Văn Lý được tự do nhằm tiếp tục sứ vụ của mình…

ORLANDO, Florida (ICRFV, 2 June, 2002) - Trong buổi tiếp xúc với đại diện Uỷ Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam nhân Lễ Phật Đản lần thức 2546 được tổ chức tại Orlando, Florida vào ngày 2 tháng 6 năm 2002, Thượng Toạ Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại/ Hoa Kỳ, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, đã cho biết một số nhận định của Thượng Toạ về các vấn đề liên quan đến tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, về việc CSVN nhượng đất và lãnh hải cho ngoại bang, việc LM Nguyễn Văn Lý bị CS kết án 15 năm tù vì đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho người dân Việt Nam và một số vấn đề thời sự khác. Sau đây là nguyên văn lời phát biểu của Thượng Toạ.

- Về tình hình Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Việt Nam trong nuớc.
TVL: Tình hình pháp nạn tại quốc nội ngày một trầm trọng hơn đặc biệt đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Truớc sự kêu gọi, sự quan tâm của những nhà đấu tranh cho nhân quyền khắp nơi trên thế giới, chế độ Cộng Sản Việt Nam có e dè, nhưng bên cạnh, họ áp dụng những sách lược tinh vi hơn, để triệt hạ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Họ đã giam giữ một cách nghiêm ngặt HT Thích Quảng Độ (hiện là Viện Trưởng Viện Hoá Đạo) tại Thanh Minh Thiền Viện. Trên nguyên tắc, đây là một cuộc quản thúc tại gia, nhưng trên thực tế, rõ ràng phòng ở của Hoà Thượng biến thành một xà lim được công an ngày đêm canh gác, có thể nói là nội bất xuất, ngoại bất nhập. Riêng về Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang thì Ngài đang ở trong một tình trạng sức khoẻ không khả quan, bởi vì tuổi đã già mà ở trong một điều kiện thiếu tiện nghi. Lý do mà họ quản thúc như vậy vì họ biết nếu để cho quý Ngài tự do hạnh họp sẽ tạo một tác hưởng lớn lao đối với quần chúng và từ đó có thể dẫn đến những hệ quả không tốt đẹp cho một chế độ độc tài. Cho nên, họ tìm mọi cách bức tử các vị lãnh đạo Giáo Hội PGVNTN. Nói chung, hiện tình của Giáo Hội hiện nay hết sức là đen tối. Trước hiện tình này, đòi hỏi tất cả những nguời Việt Nam khắp năm châu không phân biệt tôn giáo, chính kiến hãy cùng nhau trên dưới một lòng, nỗ lực hơn nữa đấu tranh đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền tự do căn bản của con nguời, đặc biệt là tôn trọng quyền tự do tôn giáo, các tôn giáo nói chung và Phật Giáo nói riêng.

- Về vụ phái đoàn được gọi "tôn giáo" của CSVN đến Hoa Kỳ để giải độc cho hành động đàn áp tôn giáo của họ.

TT TVL: Chúng tôi nghĩ rằng với sách lược thâm độc của họ, luôn luôn lúc nào họ cũng tìm cách để che mắt quần chúng. Nhưng đối với quần chúng có hiểu biết, đặc biệt là những ai quan tâm đến tình hình đen tối tại Việt Nam hiện nay, chúng tôi tin là CS không thể qua mắt được. Chúng tôi không dám lạm bàn đến tư cách của những vị đi trong phái đoàn đến New York vừa rồi để làm công tác giải độc cho nhà cầm quyền CSVN. Tất nhiên dưới một chế độ hà khắc như vậy, có những người dù ý lực của họ như thế nào, nhưng họ muốn giả dại qua cửa ải. Trong lúc chưa nắm vững đuợc toàn bộ những tin tức nên chúng tôi chưa dám đưa ra một nhận định nào. Tuy nhiên, chúng tôi xin đuợc thưa như thế này: Dù muốn dù không, đi chung một phái đoàn như vậy ra nước ngoài để làm công tác tuyên truyền cho Đảng và chế độ CS, một chế độ đang nỗ lực để triệt hạ những quyền làm người căn bản của dân tộc thì đó là một điều không nên chút nào. Dù họ có một suy nghĩ như thế nào, thì sự xuất hiện của họ do sự điều hướng, sự chỉ đạo của Đảng CS là một điều không phù hợp với nguyện vọng chung của dân tộc Việt Nam. Và chúng tôi nghĩ rằng đất nước ở trong một giai kỳ mà hơn bất cứ lúc nào quần chúng ý thức rất rõ về giá trị của dân chủ, nhân bản, của tự do thì nhà nước không thể tiếp tục con đường độc tài của mình. Ý lực của thời đại sẽ nghiền nát tất cả thể chế độc tài và chúng tôi tin rằng trong một ngày không xa, dân chúng có thể vùng dậy như bản thông điệp vừa rồi của Đại Lão HT THQ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống đã kêu gọi là hãy "tùng địa dũng xuất", nghĩa là tất cả mọi thành phần dân chúng đứng lên làm một cái gì đó để mang lại thắng lợi lâu dài cho dân tộc Việt Nam nói riêng, cho con người khắp nơi trên thế giới nói chung. Nhất là trong tình hình mà đất đai, lãnh hải của chúng ta bị dâng hiến cho ngoại bang, những người có bổn phận cần phải làm một cái gì đó để bảo vệ giang sơn lãnh thổ của chúng ta, bởi vì những bậc tiền nhân đã dầy công xây dựng và đã dâng hiến cả cuộc đời của mình để dựng nước và giữ nước. Ngày hôm nay, nếu chúng ta không tiếp tục bảo vệ giang sơn tổ quốc thì chúng ta rất đắc tội với lịch sử. Chúng tôi nghĩ rằng hơn lúc nào hết, đây là cái lúc mà tất cả mọi người phải đoàn kết để tranh đấu nhằm mang lại tự do, thái bình đích thực cho quê hương và dân tộc Việt Nam của chúng ta.

- Về thông điệp gửi Phật Giáo của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nhân mùa Phật Đản

TT TVL: Cảm tưởng của chúng tôi là vô cùng biết ơn ông. Bởi vì ông không phải là một Phật Tử, nhưng ông đã tìm hiểu đủ về những giáo pháp vi diệu của Phật Giáo. Do vậy ông đặc biệt tuyên xưng về phẩm giá cao trọng của Đức Phật, những đạo đức mẫu mực mà Ngài đã đề ra, và ông kêu gọi mọi người hãy lấy đời sống của Đức Phật làm tiêu hướng mà hướng đến. Oâng đã nhấn mạnh về đức tin bởi vì theo ông, đức tin là trung tâm điểm tạo cho chúng ta một giá trị cần thiết để theo đuổi, đồng thời cung cấp cho chúng ta một sức mạnh để đương đầu, để đối phó với những thách thức, với những khủng hoảng của thời đại. Chúng tôi nghĩ rằng, nội dung của một thông điệp như vậy có ảnh hưởng rất tốt không chỉ đối với quần chúng Phật Giáo mà còn đối với bất cứ ai đang có một niềm tin đối với những Đấng Thiêng Liêng mà họ đang tôn thờ. Chẳng những ông Bush, mà Thủ Tướng của Uùc Đại Lợi cũng đã gởi cho nhân dân Uùc một bức thông điệp nhân mùa Phật Đản mang một nội dung tương tự. Và ông Koffi Annan, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cũng đã có bức thông điệp gởi đến toàn thể những người đang có mặt trên mặt đất này, nói lên tinh thần khai phóng, bao dung, từ bi hỉ xả và một trí tuệ siêu việt mà Đức Phật đã truyền đạt. Và ông mong muốn nhân loại không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo hãy hướng đến những tiêu đích cao thượng mà Đức Phật đã vạch ra. Cảm nghĩ của chúng tôi như đã trình bày đối với những bức thông điệp mang một nội dung như vậy rõ ràng nó sẽ tạo một tác hưởng lớn lao đối với những người đang sử dụng bạo động như một công cụ để áp chế con người.

- Về việc LM Nguyễn Văn Lý hiện bị CSVN cầm tù sau khi kết án Ngài 15 năm tù ở.
TT TVL - Chúng tôi nghĩ rằng bản án đó là một bản án phi lý, bất công. Ai cũng có thể cất lên tiếng nói kêu đòi tự do dân chủ, nhất là tự do tôn giáo. Một tiếng nói bất bạo động, một tiếng nói kêu gọi quyền thiết thực cho con người mà phải trả một cái giá quá đắt như vậy thì đây là điều chúng ta không thể chấp nhận được. Do vậy, bằng đủ mọi cách chúng ta cần phải kết hợp tranh đấu để cho LM Nguyễn Văn Lý được tự do nhằm tiếp tục sứ vụ của mình. Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó, LM Nguyễn Văn Lý sẽ được tự do bởi vì không riêng gì giới đồng bào Công Giáo ở trong nước mà tất cả mọi thành phần lương thức trên thế giới đều đặc biệt quan tâm về trường hợp này, cũng như trường hợp HT Huyền Quang, HT Quảng Độ và những vị lãnh đạo của các tôn giáo khác.

Với trường hợp của Cha Lý, chúng tôi ước mong tất cả chúng ta cần làm một cái gì đó tốt đẹp hơn, tích cực hơn để cho LM Lý sớm được có đời sống tự do mà hạnh đạt.
T.L. Tường trình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.